Sự ra đời của cơ chế Minute Repeater
Nam Regal
7 nămBình luận: 155
Sự ra đời của cơ chế Minute Repeater
Trong thế giới đồng hồ cao cấp, Minute Repeater giống như cái đích cuối cùng của đường đua mang tên “Cơ Chế Phức Tạp” với không ít thương hiệu hàng đầu.

108.jpg

Xưa tận là xưa, có lẽ phải từ tận cái thời những chiếc đồng hồ (clock) treo tường, để bàn, hay để góc nhà là thứ duy nhất có khả năng mang lại cho con người những ý niệm về thời gian, khái niệm “xem giờ” thực chất đã tồn tại ở dạng “nghe.” Nói vậy, bởi từ những chiếc đồng hồ nước phức tạp của người Hy Lạp và người Rome cổ đại tới chiếc đồng hồ thiên văn khổng lồ của Su Song (Trung Quốc, đã được hoàn thiện vào năm 1088) và tới cả những chiếc tháp đồng hồ thời Phục Hưng trong các tu viện, đánh-chuông-điểm-giờ vẫn luôn là cách phổ biến để một chiếc đồng hồ thông báo với mọi người về giờ giấc. Vì vậy, hiện nay chẳng thiếu những người am hiểu đồng hồ gọi đồng-hồ-đánh-chuông là “đồng-hồ-để-bàn-đeo-tay” hay “clock-watch.” Thậm chí, theo một tạp chí chuyên trách về đồng hồ, sự ra đời của dòng đồng hồ để bàn đeo tay này đã bắt đầu từ việc các nhà chế tác phát hiện tháp chuông đồng hồ có thể cho phép người ta biết giờ ngay cả khi không (hoặc không có khả năng) nhìn vào đồng hồ do tối trời hoặc do bị tật nguyền.

1501_SIHH_8_Lange_JC_2500pxwm-50.jpg

Thực ra gần như tất cả những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên đều có thể đánh chuông. Vào cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16, những chiếc đồng hồ để bàn đánh chuông báo giờ (hour-striking clock) và những chiếc đồng hồ đeo tay báo thức (alarm watch) đã xuất hiện lần đầu tiên. Phải nói rằng trước khi có đèn điện, và đặc biệt là diêm an toàn, những chiếc đồng hồ đánh chuông theo cách này đã mang lại những tiện dụng ban đầu với những người muốn biết giờ vào ban đêm. Nhưng – có lẽ nếu thiếu chữ “nhưng” nhân loại sẽ chẳng thể có nhiều thứ hay ho tới vậy - chắc chẳng ai muốn cứ phải mắt mở chong chong trong bóng tối chỉ để chờ tới giờ kế tiếp, rồi vồi vội đếm đếm xem tổng cộng là bao nhiêu boong để biết giờ. Nhỡ chẳng may ngủ quên hoặc nhỡ đếm nhầm thì sao? Lại chờ tới giờ kế tiếp để lại vồi vội vàng vàng nghe xem mấy chuông hả? Rắc rối có vẻ bắt đầu nảy sinh.

Quảng cáoBaume-Mercier-Clifton-1830-Five-Minute-Repeater-Pocket-Watch-2015-Back.jpg

Theo các ghi chép thì vào thế kỷ 17 ở Anh đã xuất hiện hai nhà phát minh thiên tài. Một người là một tu sỹ có tên là Edward Barlow, người kia là nhà chế tác đồng hồ nổi tiếng Daniel Quare. Hai người này gần như đã cùng lúc phát minh ra cơ chế lặp lại - “repeating” và đều đăng ký bằng sáng chế. Tuy nhiên tới năm 1687, vua James II đã trao bằng sáng chế cho Quare. Đơn giản vì phát minh của Quare thực tiễn và hiệu quả hơn so với phát minh của Barlow. Trong khi phát minh của Barlow đòi hỏi hai bộ phận ấn nút để vận hành (một để báo giờ và một để báo ¼ giờ) thì phát minh của Quare chỉ cần một bộ phận để điểm chuông cho cả báo giờ lẫn báo phút. Sự khác biệt này đã quá rõ!
Baume-Mercier-Clifton-1830-Five-Minute-Repeater-Pocket-Watch-2015-Front.jpg

Nhưng con người vốn tham làm! Trong công nghệ điều này lại càng đúng. Năm 1710, Samuel Watson khiến thế giới chấn động với việc giới thiệu cơ chế đánh chuông báo giờ có độ chính xác tới 5 phút. Trước đó những chiếc đồng hồ đánh chuông thường có sai số cả 15 phút. Nhưng đó chưa phải là mức cuối! 31 năm sau, năm 1741, một người Pháp có tên là Antonie Thiout lại một lần nữa khiến thế giới phải ngỡ ngàng khi giới thiệu cơ chế đánh chuông báo giờ chính xác tới từng phút. Cuộc đua về cơ chế đánh chuông lúc này tạm dừng lại ở đây. Và đột nhiên lần đầu tiên trong vòng hơn 50 năm, người ta phải quay ra đặt câu hỏi: “ Ơ, thế cỗ máy hoạt động tương ứng với cơ chế này sẽ phải trông tròn méo ra sao hay trông thế nào ý nhỉ?”.

DHAnh7-61224.jpg

Có lẽ tất cả các nghiên cứu, các bằng sáng chế trên sẽ phải hoặc cho vào sọt rác, hoặc kê trên chạn, hoặc thay gối gối đầu giường nếu không có Thomas Mudge. Để “nghe” thời gian từ chiếc đồng hồ đánh chuông báo giờ, một người sẽ ấn vào một lẫy trượt (được phát minh bởi Thomas Mudge)được lắp trên đai của vỏ đồng hồ. Chiếc lẫy trượt này sẽ lập tức khiến cho cơ chế đánh chuông phải hoạt động, đánh vào các chiêng nhỏ - các gong - bên trong. Thông thường một chiếc đồng hồ đánh chuông báo giờ có hai chiếc chiêng. Một chiếc có âm vực cao và một chiếc có âm vực thấp. Chẳng hạn với thời gian là 2:35, đồng hồ sẽ đánh hai tiếng chuông có âm vực cao – đinh, đinh. (Mỗi lần đinh được coi là một giờ.) Kế đó là 2 hợp âm của âm vực cao kết hợp với âm vực thấp – đinh đoong và đinh đoong. (Mỗi lần đinh đong được tính là 15 phút.) Cuối cùng là đinh, đinh, đinh, đinh, đinh – cả thảy 5 tiếng. (Mỗi tiếng đinh được coi như một phút). Sao phức tạp thế!

midnight_minute_repeater_side.jpg

Thực tế đồng hồ đánh chuông không chỉ có mỗi loại đánh chuông báo giờ thành tiếng. Sự tinh tế, cầu kỳ, khéo léo của đồng hồ giống như cái nôi để các sáng tạo có thể mặc sức thăng hoa, bay bổng. Một trong những sáng tạo có thể được coi là đỉnh cao của sự tinh tế - riêng tôi, tôi đánh giá sáng tạo này trên tất cả những sáng tạo kỹ thuật khác của ngành chế tác đồng hồ - là đồng hồ đánh chuông báo giờ “câm.” Chiếc đồng hồ này là sáng tạo của Abraham Louis Breguet. Cả bây giờ lẫn thời đó, người ta đều coi việc xem đồng hồ khi tiếp khách là một trong những điều rất thiếu tôn trọng người đối diện. Vậy là Breguet đã tạo ra một chiếc đồng hồ để mỗi khi trượt lẫy, bộ phận đánh chuông thay vì đánh vào cồng và tạo ra những tiếng đinh đoong, nó sẽ đánh vào một bộ phận trong đồng hồ và tạo ra những rung động ngắn dài khác nhau. Những rung động này chạm vào tay người đeo sẽ ý nhị cho họ biết bây giờ là mấy giờ.

Quảng cáo


Tutima_Hommage_MinuteRepeater_profile_LG (1).jpgCuối cùng, trên tất cả, chất lượng và sự cầu kỳ của những chiếc đồng hồ đánh chuông báo giờ khiến cho chúng chẳng hề e dè trước những bất ổn của kinh tế. (Hệt như những chiếc đồng hồ với bộ phận tourbillon huyền thoại vậy. Bạn sẽ không thể tin vào mắt mình khi đọc những thông tin sau một chiếc đồng hồ tourbillon và minute repeater của Speake-Marin có giá $500.000, hoặc một chiếc đồng hồ minute repeater va perpetual calendar của Vacheron Constantin có giá $460.000.) Chúng quả thực là thứ hàng hiếm chỉ dành cho những tay sưu tập chuyên nghiệp. Có lẽ với những tay chơi sành sỏi này, những chiếc đồng hồ đánh chuông báo giờ chính xác tới từng phút mang lại cho họ những thích thú đặc biệt, những thích thú của việc lắng nghe những âm thanh – thứ âm thanh phức tạp nhưng tinh tế của một thực thể bằng… cơ khí.

Nam Lê - Regal
CV-Watch-Time-1.jpg
155 bình luận
xedieu
CAO CẤP
7 năm
Bài viết hay quá!
Thêm nhiều bài về ĐHTS nữa để khai sáng thêm cho các bạn nào phán ĐHTS sắp banh xác nhé 😁
Kabm
CAO CẤP
7 năm
đồng hồ Thụy sĩ nó đã bị đánh bay ra khỏi ngành đồng hồ từ thời Casio điện tử rồi. Giờ nó thuộc ngành xa xỉ phẩm!
phamlong
TÍCH CỰC
7 năm
@detno29 Vâng, ý mình nói là nó chỉ là công nghệ chế tác, sử dụng những linh kiện đắt tiền. Còn ở đây tớ muốn nói đến cái công nghệ của thời đại Khoa học kỹ thuật đang áp dụng, đó là sử dụng IC, sử dụng năng lượng ánh sáng, độ sai số cực thấp, lịch vạn niên ( 100 năm không phải chỉnh lịch) cảm biến đo độ cao, nhiệt độ, định vị, chống nước 200m, tự động cập nhật giờ khi đến bất kỳ quốc gia nào, tự động cập nhật giờ nguyên tử... đó là những công nghệ trên các đồng hồ đeo tay nhật bản, chưa kể nó đến các smarwatch sau này. í tớ nói là nói như thế thôi, đừng hiểu nhầm
tội nghiệp 😔 Bạn nghĩ nó sử dụng công nghệ gì, khi người ta chỉ cần bỏ vài trăm ngàn là đã có 1 cái đồng hồ báo thức với lịch vạn niên, trong khi cái thuỵ sĩ automatic phải bỏ 450k usd? Đó là những công nghệ hiện đại à??? Hay đó là những thứ xa xỉ không để phục vụ cho số đông, mà chỉ cho 1 thiểu số người nào đó...?
nibiru
TÍCH CỰC
7 năm
@phamlong công nghệ của nó nằm ở hệ thống cơ khi phức tạp bạn ạ, chứ ko phải ở những mạch điện tử tầm thường. Chế tác một hệ thống cơ khí trong một chiếc đồng hồ nhỏ để đeo tay phức tạp hơn bạn nghĩ đấy. So sánh với Vertu cũng ko chính xác vì giá trị vertu ở vỏ bên ngoài thôi. Còn giá trị của những chiếc đồng hồ như vậy thì kể cả nó được làm bằng vàng, dây da cá sấu nam mỹ ... thì cũng k sánh đc bằng thứ nằm bên dưới mặt đồng hồ đâu.

Một chiếc đồng hồ cơ bình thường, có giá không rẻ hơn Apple Watch đâu bác
kimthanhbao
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sonltt đồng hồ cơ đúng nghĩa là dùng dây cót, được lên bằng cách vặn. pin đâu ra vậy ông kẹ 😃
Nam Regal
ĐẠI BÀNG
7 năm
@cupidangel3112 Nếu cần một thiết bị xem giờ, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại di động Trung Quốc sản xuất hoặc một chiếc đồng hồ có giá vài trăm nghìn đồng tiền Việt. Nhưng nếu cần một chiếc đồng hồ thực sự thì cái giá $30.000 có lẽ chỉ mới là mức khởi điểm.
philip patek đâu
Bài viết theo dòng rất thú vị 😆
ides
CAO CẤP
7 năm
mình chưa đủ tầm :v
@ides Không cần phải đủ tầm, chỉ cần đủ tiền là được mà bạn 😃
@Quốc Infinity Mấy em grand complications thì phải chính xác là đủ tầm mới mua được chứ ko phải đủ tiền bác à. Có những e muốn mua phải đặt hàng trc vài nằm, phải là thành viên có số điểm tích luỹ giao dịch cần thiết và qua vòng phỏng vấn mới mua đc ạ.
ides
CAO CẤP
7 năm
@Quốc Infinity hi, cái quan trọng là tiền í, cái tầm là ở cái tiền chứ, ko có tiền ai nói mình có tầm dc =))
Bác chủ toàn đăng hình những em hàng độc và huyền thoại nhìn quá đã.
Em cám ơn anh về bài viết rất giàu thông tin và bổ dưỡng cho trí óc!
Em rất thích Patek Philippe và hy vọng có ngày mua được vài em để mang!
@Airblade14 Mua đc vài em thì cụ đỉnh lắm rồi :v 1 e 5160 Grandmaster Chime là đủ. Kkkk
lavenbut
TÍCH CỰC
7 năm
Ai có thể cho biết tên cái đồng hồ cầm tay được không. Quá đẹp
@lavenbut Cái đồng hồ đó tên đầy đủ là Baume & Mercier Clifton 1830 – five-minute repeater Pocket Watch và có lẽ là có giá rẻ nhất trong thể loại đồng hồ báo giờ, chỉ có $54.000
mrford105
TÍCH CỰC
7 năm
@sskkb mấy con smartwatch có luôn chức năng này rẻ hơn nhiều , hehehe,
j/k
mrford105
TÍCH CỰC
7 năm
so về độ chínhs xác thì đồng hồ thụy sĩ automatic còn thua casio quazt 1 bậc. Nhưng mê đô hồ thì lệch mười mấy giây 1 ngày ko quan trọng 😆
@Đào Nguyên Bình Ronaldo hồi trc làm đại sứ cho hãng này, ngon lành hết cỡ giờ tự nhiên nhảy qua làm cho Tag Heuer 😔
@teeoz Mình thực sự rất khát khao sở hữu một đồng hồ Tuorbillon nhưng thực sự quá đắt đỏ. Bây giờ mới góp được hơn 80 củ. Đây là đam mê và mơ ước chứ không phải sang chảnh gì.
@Đào Nguyên Bình Mình cũng vậy luôn 😔( khổ cái muốn có 1 em tourbillon thì phải tốn 50k-70k $ cho 1 em tourbillon ra hồn :(( mà lương tháng mình thì chưa đc 700$ nói gì 70k$ :((((
firemoon
ĐẠI BÀNG
7 năm
@gauto988 Không hẳn như thế đâu bác ạ. Bất cứ một cỗ máy cơ khí nào đều phải được bảo trì bảo dưỡng. Đồng hồ cơ cũng thế. Thông thường thì các hãng đồng hồ thường "khuyên" người dùng, sau một thời gian "nên" gửi đồng hồ về hãng để được kiểm tra và cân chỉnh lại máy móc. Đương nhiên chi phí cho việc này không hề rẻ nên có rất nhiều người dùng không làm việc này và chỉ gửi đồng hồ về hãng khi phát hiện có vấn đề. Và nói chung là đồng hồ cơ đòi hỏi sự cẩn thận khi sử dụng cao hơn nhiều so với đồng hồ điện tử. Do đó chi phí cho đồng hồ cơ cũng còn tùy thuộc vào độ cẩn thận của người dùng.
đh cơ nhìn phê quá
tuco
Trứng
7 năm
Có em này là thoả mãn rồi
quá đỉnh yêu nhất là mấy em tourbillon mà mấy con này moving patchs quá nhiều đi bảo chì bọn nó thôi cũng vở mồm rồi.
đúng là ảnh quảng cáo nên con nào cũng để giờ là 10h10 hoặc 10h12 😁
only14ever
TÍCH CỰC
7 năm
Đồng hộ thụy sĩ cũng có nhiều loại chứ, máy của thụy sĩ thì cũng thuộc hàng top 1 rồi. Xa xỉ hay không thì do nghệ nhận, chất liệu..còn về độ chính xác thì Jewels càng cao càng chính xác.
Nhìn kim giây đồng hồ cơ và nghe tiếng tích tắc tích tắc rất là thơ đấy.
Mềnh là mềnh toàn đồng hồ cơ thôi, tuy chưa có cái nào liệt vào dạng ngàn $ nhưng cũng mãn nguyện rồi. Từ từ sẽ sắm tiếp theo điều kiện kinh tế. 😁
Theo tôi thì cơ chế "xếp hình" làm tình là phức tạp nhất thế giới vì chưa có 1 ai có thể đủ khả năng và trình độ và sức kiềm chế xếp đủ hình khi làm tình(thường thì 5-10 kiểùa nằm dài)nói chi đến chuyện sáng tạo thêm hình mới
Ad cùi quá, không phải là xem giờ ban đêm hay dành cho người khiếm thị mà là để xem giờ trong bóng tối khi đang xem kịch.

Bạn nào coi phim nhiều sẽ thấy những năm 18xx đó, quý tộc là ăn mặc diêm dúa, đeo đồng hồ bỏ túi, cầm ống nhòm đi coi kịch, opera blah bloh. Trong khi xem muốn canh giờ thì chỉ có một là bật diêm hai là nghe tiếng điểm chuông. Tính năng điểm chuông vì sao đến giờ vẫn đắt vì là như vậy, nó chỉ dành cho quý tộc mà thôi!
@zuzi Không hẳn vì nó dành cho quý tộc mà đắt đâu, vì để nhét được tính năng đó vào trong cái đồng hồ thì cũng rất phức tạp và tốn thời gian.
@zuzi Nó đắt vì nó rất phức tạp, và nó đắt vì nó được hand-made và sản xuất số lượng ít => đội giá đơn giản vậy thôi

Mà thực ra thì $2500 là cũng mua được Tourbillon watch rồi
vaa_1987
ĐẠI BÀNG
7 năm
tourbillon,minute repeater và Perpetual Calendar 3 cái thuộc vềd đỉnh cao của đỉnh caooo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019