Dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong trên Android 6.0: không như những gì bạn nghĩ
Duy Luân
7 nămBình luận: 231
Dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong trên Android 6.0: không như những gì bạn nghĩ
Một trong những chức năng mới đáng quan tâm của Android 6.0 Marshmallow đó là khả năng dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái cài app, game dung lượng lớn mà không cần lo nghĩ về việc cạn ổ lưu trữ. Nếu bạn đang xài máy giá rẻ, ví dụ như các máy chỉ có 8GB thì giải pháp gắn thêm thẻ nhớ là rất thú vị khi bạn có thể nhân đôi, thậm chí là nhân ba mức dung lượng hiện tại mà không tốn quá nhiều tiền. Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó cả. Trong bài này mời các bạn xem qua những điểm được và mất khi dùng chức năng mới này.

Tóm tắt:
 • Android 6.0 có chế độ dùng thẻ microSD như bình thường (Portable Mode), hoặc dùng thẻ này làm bộ nhớ trong (Internal Mode)
 • Khi chọn Internal Mode, thẻ sẽ được format lại và mã hóa
 • Lúc này, bạn và các ứng dụng bên thứ ba chỉ thấy một loại bộ nhớ trong duy nhất, chính là bộ nhớ của thẻ nhớ
 • Bộ nhớ trong cũ, tức bộ nhớ trong thật sự của thiết bị, sẽ được ẩn đi và chỉ do Android 6.0 quản lý, chủ yếu để cài app
 • Thẻ nhớ đã format theo dạng Internal Mode thì gắn vào laptop hay máy khác sẽ không đọc được dữ liệu
 • Thẻ nhớ đã format theo dạng Internal Mode thì lúc gỡ ra khỏi máy, các app đã cài lên thẻ sẽ không chạy, bạn không còn chụp hình được, không chụp màn hình được, không nghe nhạc được...
 • Thẻ nhớ có tốc độ chậm hơn khá nhiều so với bộ nhớ trong thật sự, do đó bạn chỉ nên dùng Internal Mode khi máy có bộ nhớ trong quá ít

1. Chế độ Internal mode


Về cơ bản, Android 6.0 cung cấp cho bạn 2 chế độ dùng thẻ microSD:
 • Portable mode: chế độ này đối xử với thẻ nhớ riêng biệt, y hệt như những gì chúng ta đã dùng từ trước đến nay. Bạn có thể dễ dàng gỡ thẻ ra, gắn vào máy tính và quản lý file y như bình thường.
 • Internal mode: biến thẻ nhớ thành bộ nhớ trong, khi đó tổng dung lượng của "bộ nhớ trong" mà bạn có thể dùng bằng đúng dung lượng thẻ. Ví dụ, nếu bạn gắn thẻ 16GB vào máy có bộ nhớ trong 8GB và dùng Internal mode, bộ nhớ trong mới của bạn sẽ là 16GB, không phải 16 + 8 = 24GB đâu. Chi tiết hơn về phần 8GB đã mất tích thì mời xem thêm ở bên dưới.
Mặc định, khi bạn nhét thẻ nhớ vô máy chạy Android 6.0 thì nó sẽ dùng Portable mode. Chỉ khi vào Cài đặt > Bộ nhớ và USB > chọn thẻ SD > nhấn nút menu > Định dạng > Định dạng thành bộ nhớ trong (Format as Internal) thì lúc này bạn mới chuyển được sang Internal mode.

Quảng cáo


Cach_format_sd_internal.jpg

Khi bạn chọn Format as Internal, hệ điều hành sẽ xóa hết dữ liệu trên thẻ nhớ của bạn và định dạng nó lại theo kiểu ext4, đồng thời mã hóa luôn thẻ này để tuân theo quy chuẩn về full-disk encryption đã bắt đầu áp dụng từ Android 5.0 trở đi. Quá trình format này có thể mất khoảng 3-5 phút tùy theo tốc độ thẻ nhớ của bạn.

Sau khi format xong thì Android 6.0 hỏi bạn có muốn di chuyển dữ liệu từ bộ nhớ trong sang thẻ nhớ hay không. Bạn có thể chọn có hoặc không. Một số người dùng trên mạng nói rằng họ gặp lỗi với quá trình di chuyển này, còn mình thử với One M8 chạy Android 6.0 chính thức thì không thấy bị vấn đề gì.

Sau_khi_format_xong_SD_internal.jpg

Nhưng đó chưa phải là khâu hấp dẫn nhất. Thú vị nhất đó là sau khi đã format xong và bắt đầu sử dụng, tổng dung lượng "bộ nhớ trong mới" của bạn sẽ bằng đúng dung lượng của thẻ nhớ, không phải bằng bộ nhớ trong + thẻ nhớ như những gì chúng ta đã tưởng tượng. Mình cũng khá bất ngờ vì điều này. Bạn hãy thử xài một app quản lý file nào đó, ví dụ ES File Explorer hay Cabinet chẳng hạn, thì sẽ hiểu ngay mình đang nói gì. Nói cách khác, bây giờ bộ nhớ trong mà bạn và các app được phép truy cập sẽ là thẻ nhớ.

Câu hỏi đó là bộ nhớ trong cũ của chúng ta đâu? Nó có biến mất vào lỗ đen vụ trụ hay bị người ngoài hành tinh bắt cóc hay không? Câu trả lời là không, nó vẫn còn đó, có điều từ giờ trở đi bộ nhớ trong này chỉ do Android quản lý mà thôi. Bạn vẫn có thể xem được dung lượng của bộ nhớ trong cũ và thẻ nhớ riêng biệt nhau trong phần Settings của máy đó thôi, nhưng ngoài chỗ này ra thì không còn ở đâu cho phép bạn xem kiểu tách bạch như vậy nữa.

Khac_biet_bo_nho.jpg
Dung lượng bộ nhớ trong mới sẽ ra sao khi xem từ app bên thứ ba và trình cài đặt hệ thống?

2. Dữ liệu trên bộ nhớ trong mới

Quảng cáo


Vậy bây giờ nếu bạn xài ES File Explorer hay Cabinet để quản lý file thì bạn sẽ thấy gì? Nói tóm tắt thì bạn sẽ thấy bộ nhớ trong mới của mình, tức là cái thẻ nhớ. Nếu có chọn di chuyển dữ liệu ở bước format thì bạn sẽ thấy các file ảnh, nhạc, phim hay tài liệu cũ của mình được chuyển từ bộ nhớ trong cũ sang. Nếu bạn tạo folder hay file mới và lưu nó vào bộ nhớ trong thì thực chất là đang lưu lên thẻ nhớ.

Tương tự, khi bạn kết nối thiết bị Android của mình vào máy tính, kể cả Windows hay OS X gì thì cũng chỉ xuất hiện 1 ổ đĩa duy nhất, nó chính là bộ nhớ trong mới. Bất kể file hay folder nào được chép vào đây cũng thực chất là đang chép vào thẻ nhớ.

Còn bộ nhớ trong thực sự của bạn lúc này đã được Android "ẩn" đi. Bạn và các ứng dụng bên thứ ba sẽ không được quyền xem bộ nhớ này, và tất nhiên là cũng không được quyền ghi chép hay di chuyển dữ liệu gì lên nó cả. Chỉ có mỗi Android là được phép đụng đến, và theo quan sát của mình thì chủ yếu Android dùng bộ nhớ trong thực thụ để lưu app. Điều này tính ra thì cũng hợp lý, tại vì bộ nhớ trong lúc nào cũng nhanh hơn so với thẻ nhớ ngoài, nếu không muốn nói là nhanh hơn khá nhiều, nên việc để app vào bộ nhớ trong sẽ giúp tiết kiệm thời gian khởi chạy.

Vậy làm sao bạn điều khiển được app nào sẽ cài vào bộ nhớ trong thực thụ, app nào đẩy vào thẻ nhớ? Nói ngắn gọn, ở Internal Mode, nếu không can thiệp root riếc gì thì bạn sẽ không có quyền can thiệp vào vụ này, mà lập trình viên làm ra app đó sẽ là người quyết định. Nếu họ thiết lập là chỉ cho phép cài app vào bộ nhớ trong thì khi bạn download từ Google Play, Android 6.0 sẽ cài nó vô bộ nhớ trong thực thụ của máy. Còn nếu họ thiết lập là "Auto" thì Android 6.0 sẽ cài vào thẻ microSD. Thường thì các app cần chạy liên tục, như app chat, gọi điện, và các ứng dụng hệ thống cũng như ứng dụng cài sẵn theo máy sẽ luôn cài ở bộ nhớ trong thực thụ. Những game nặng như Asphalt 8 thì sẽ được cài lên thẻ nhớ.

Sẵn đây nói luôn, nếu bạn đang xài Portable Mode, tức là đối xử với thẻ nhớ như bình thường mà không chọn Internal Mode, thì nơi cài mặc định cho ứng dụng sẽ luôn là bộ nhớ trong mà không có ngoại lệ nào.

Ghi chú: người dùng Android One có nói rằng họ gặp một lỗ hổng giúp di chuyển app từ bộ nhớ trong thực thụ sang thẻ nhớ ngay cả khi lập trình viên viết app không cho phép điều đó. Có thể lỗi sẽ được Google vá trong tương lai.

Quảng cáo


3. Chuyện gì sẽ xảy ra khi gỡ thẻ nhớ?

Nếu đã format thẻ nhớ theo dạng Internal, bạn gần như sẽ không còn xài được cái thẻ này theo cách bình thường nữa. Hãy thử gỡ thẻ ra và gắn sang máy tính, bạn sẽ thấy là máy không còn đọc được nó, và nếu đọc thì cũng không thấy dữ liệu do Android 6.0 đã mã hóa hết rồi. Lúc này, để đưa thẻ trở lại bình thường thì bạn chỉ còn cách format sạch nó về lại từ đầu mà thôi. Hay nói cách khác, nếu đã chấp nhận xài dạng Internal thì bạn sẽ không thể sao lưu dữ liệu bằng cách gỡ thẻ và gắn vào PC. Nếu muốn chép data, bạn chỉ có thể bắn Bluetooth, Wi-Fi hoặc truyền qua cáp USB mà thôi.

SSD_khong_con_xai_duoc.jpg
Thẻ nhớ sau khi đã format dạng Internal thì cắm vào máy tính sẽ không nhận. Muốn xài với PC (hay với máy di động khác) chỉ có cách format trắng lại mà thôi.

Đó là ảnh hưởng với cái thẻ, còn với điện thoại hay tablet của bạn thì nó sẽ bị các vấn đề sau:
 • Không thể chụp ảnh màn hình (do không có chỗ lưu)
 • Không thể chụp ảnh bằng app camera hay quay video hay nghe nhạc nữa (cũng do không có chỗ lưu file)
 • Những game, ứng dụng đã cài lên thẻ sẽ không thể hoạt động, icon của chúng sẽ xám đi
4. Có nên xài thẻ nhớ như là bộ nhớ trong?

Về mặt lợi, bạn có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ trong của mình trong tích tắc với chi phí rẻ. Nếu bạn xài máy chỉ 4GB hay 8GB bộ nhớ trong, chỉ việc đi ra tiệm mua cái thẻ nhớ 16GB gắn vào, format bằng Android 6.0 là bạn có ngay dung lượng bộ nhớ trong mới 16GB, quá đã, quá tiện. Lúc này, bạn chỉ cần quan tâm đến một bộ nhớ dung nhất, một con số duy nhất mà thôi, đỡ suy nghĩ nhiều nhức đầu.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tốc độ truy xuất dữ liệu của thẻ nhớ lúc nào cũng chậm hơn bộ nhớ trong thực thụ, vốn sử dụng các con chip flash được hàn lên bo mạch chủ. Chính vì thế, dữ liệu nằm trên thẻ sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đọc và ghi. Nếu tốc độ thẻ của bạn nhanh còn đỡ, gặp thẻ chậm, thẻ đời cũ thì thời gian này có thể kéo ra rất dài khiến bạn cảm thấy bực mình, nhất là khi chụp hình hay quay phim, hoặc khi chép nhạc, phim từ máy tính vào.

Ngoài ra, bạn cũng phải cân nhắc đến ảnh hưởng khi gỡ thẻ SD ra mà mình đã nói ở phần 3 của bài viết này. Nếu bạn thường xuyên phải gỡ thẻ, cho người khác mượn thẻ hay đổi thẻ giữa nhiều điện thoại khác nhau thì những ảnh hưởng đó có thể làm bạn mất nhiều thời gian format tới lui.

Chính vì thế, nếu máy của bạn đã có bộ nhớ trong cỡ 16GB, 32GB hay 64GB trở lên, mình khuyên rằng các bạn không nên xài thẻ microSD như là bộ nhớ trong Internal. Lúc này, bạn nên để thẻ ở dạng Portable Mode để quản lý dễ dàng hơn, gỡ ra gắn vào PC cũng thoải mái hơn. Bạn đã bỏ rất nhiều tiền để có được bộ nhớ trong rộng rãi thì không cớ gì lại phải chấp nhận hi sinh đi xài cái thẻ với tốc độ chậm hơn rất nhiều, đúng không nào? Bạn vẫn có tùy chọn lưu ảnh, lưu video riêng lên thẻ bằng cách vào các app tương ứng và chỉnh lại mà, không có gì phải ràng buộc vào chế độ Internal hết.

Tham khảo: Reddit
cv.jpg
231 bình luận
shakimaru
TÍCH CỰC
7 năm
trên win phone 8.1 cho cài app tẹt ga trên thẻ rồi... hóa ra androi h ban 6 mới có
@Bill Cypher cái này là do rom của nhà sản xuất nữa, chứ GG bản cũ ko rõ chứ dưới 5.0 đều có thể cài apps lên thẻ nhớ hết. bắt đầu 5.0 trở lên GG nó chặn triệt để, root thì cũng chỉ move data (kiểu như bạn nói) qua thẻ thôi chứ ko cách gì cài apps lên thẻ SD đc
@shakimaru Máy root từ thời còn 2.1 đã có phân vùng Ext2 rồi nhé bác lúc ấy còn chưa có khái niệm 8.0 chứ chưa nói tới 8.1. Bây giờ bộ nhớ trong toàn 16, 32 nên cũng chẳng còn ai quan tâm tới phân vùng này nữa.
@shakimaru Android nó hỏng có tẹt ga được 😔 nó chỉ bỏ 1 số thứ qua thẻ thôi chứ source chính nó hong cho :( không giống kiểu PC cài nguyên source lên ổ D ổ E ổ F cả lên USB đều được.
Đó giờ mình chán android ở cái điểm này buồn quá bạn ợ.
kenojloan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shakimaru chưa đọc kỹ đã vào phán,vãi thánh!
cần lắm chức năng chuyển bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ thành RAM, có nhiều app như vậy nhưng sd thì chẳng được.
@tanvietbt83 Ram là chiếc xe đua. Bộ nhớ trong là cái xe tải. Bạn không thể yêu cầu một chiếc xe tải làm nhiệm vụ của chiếc xe đua và ngược lại được.
Chưa kể tốc độ, số lần đọc - ghi của bộ nhớ trong/thẻ nhớ cũng hạn chế hơn Ram rất nhiều. Làm như thế chỉ hại thẻ, hại máy thôi.
NháyLoneLy
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tanvietbt83 cái này có lâu lắc r nha bác nhưng phải root
mà bác đọc kĩ chưa thẻ nhớ thành bộ nhớ trong đọc ghi đã cùi r mà biến nó thành ram nó chậm chịu s nổi e đã thử và thất bại kô tin thì bác có thể GG test thử đi
@tanvietbt83 Tốc độ truy xuất của thẻ không bao giờ nhanh như RAM đc. Bộ nhớ trong thì may ra, trên PC có trò này r, thực chất là chỉ là lưu dữ liệu tạm của RAM lên ổ cứng để RAM có khoảng trống cho tác vụ đc ưu tiên
@Không Giới Hạn Chính xác. Nó không thiết thực và chỉ đáp ứng được 10% như cầu chủ yếu về mặt tinh thần và tự sướng mà thôi. Nếu dùng thẻ hiệu quả thế thì các hãng cần chi phải tốn chi phí nâng ram lên cho máy để độ giá thành lên cao ? Nó dùng.....cái gì đi nữa nhưng rốt cuộc nếu bạn theo dõi thì thấy nó là thằng ăn ram nhiều nhất ngốn tài nguyên nhiều nhất và hầu như là chạy suốt ngày không thể diss nó nếu không thì nó vô dụng Và lượng ram nó "lấy" được cũng chỉ là ram ảo mà ram ảo từ đâu có cũng là ngốn từ tài nguyên của máy mà thôi. Tốc độ thẻ thì bạn thấy đó nó chậm hơn nhiều so với các nhà SX vì ngoài tốc độ lý thuyết đọc ghi ra thì còn có bộ nhớ đệm nữa có nghĩa là bạn thử chép 2G phim từng cái một thì sẽ thấy nó nhanh hơn nhiều so với nhiều cái một lúc. Nhanh ở đây là nếu như 2G chép bình thường tốn 2 phút thì 10 phim nếu tính như thế là 20 phút nhưng thục tế nếu bạn chép nhiều tệp cùng lức thì có thể thời gian lâu hơn gấp nhiều lần . Cái gì là phần cứng là ...cứng còn phần mềm thì mãi mãi nó cũng là phần mềm thôi không thể lẫn lộn hay thay thế được. (ít ra trong thời điểm này)
hoacuclon
TÍCH CỰC
7 năm
Tốc độ truy xuất của cái thẻ thì được bao nhiêu 😔
Không cần thiết lắm
@lam251092 uầy, bác cứ coi thường thẻ nhớ, giờ thiếu gì thẻ tốc độ cao, đọc ghi cả trăm MB/s là đủ quay 4k luôn ấy chứ.
@lam251092 Bộ nhớ trong của máy có tốc độ ghi chép/đọc dữ liệu rất cao, nếu loại tốt tầm 100 MB/s : 120 MB/s, còn thẻ nhớ thường có 2 - 3 loại:
+ Loại class 4 (6) có tốc độ ghi chỉ ~ 4 (~6) MB/s, rất chậm.
+Loại class 10 U1: cũng có nhiều loại nữa: loại thấp nhất tốc độ ghi ~ 10-12 MB/s, rồi theo giá tiền mà tốc độ ghi cao lên.
+Loại class 10 U3: chuyên dụng cho các máy dome, quay phim 4K, tốc độ khủng ngang bằng bộ nhớ trong của điện thoại đấy!
namnttn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hieu282828 đúng là chuẩn 10U3 tốc độ cao và thường dùng cho các máy quay chuyên dụng, nhưng bạn có cân nhắc đến giá của nó không?? có lẽ giá của nó bằng bạn mua con ĐT có RAM, Chip và internal storage khủng lắm rùi??
do đó không cần tự làm phức tạp thêm vấn đề ra mà nhiều khi đồng bộ lại xảy ra vấn đề.
haizzz, hiện tại 1 số cấu hình ĐT china giá rễ chập nhận mà cấu hình khủng đủ đáp ứng các bạn chơi game khủng..v..v..v. còn các hãng chính hãng thì ĐT có bộ nhớ trong lớn khá là đắt. nhưng bạn làm cái 64g,128g,512g là dùng được rồi.
mình chạy window SSD cũng có 128g cũng thấy tạm đủ hiiii. nói chung nhu cầu chuyên dụng thì làm còn server nhỏ về mà chơi.. các gammer cũng vậy đó?? chế PC khủng luôn. nhìn các anh thi mà thèm quá.
nó có tử thời 2.3 năm 2011 rồi bác à,
levutuannghi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Coolngo Biết tại sao ko! Ko phải google nó ngu đâu chuyển hết app qua sd như cái link2sd thì dễ ẹt, nhưng ở đây là vấn đề bảo mật, nếu chuyển dữ liệu máy ảo và data sang thẻ nhớ thì hacker sẽ lấy cắp cũng như chỉnh sửa dễ dàng! Còn để trong bộ nhớ máy nếu máy chưa root thì google có thể khóa permission lại tránh thất thoát việc thu tiền trên google play!
lenhan2311
TÍCH CỰC
7 năm
@tanvietbt83 tẹt ga ở chỗ nó cho cài vào thẻ nhớ ngay từ ban đầu kia bạn à, chứ không phải vào setting rồi chuyển từng ứng dụng riêng lẻ qua thẻ nhớ như android đâu bạn. chính xác phải là later 2015 mới có! 😁
@timmotvisaolunglinh Từ hồi android 2.1 bọn mình đã sử dụng partition sdcard phân vùng thẻ nhớ thành ext 2 và chuyển cả app lẫn một phần os là máy ảo dalvik sang phân vùng ext2 của thẻ nhớ rồi.

bọn ifan kém hiểu biết nên nó mới vào troll ngu thôi, ko cùng đẳng cấp ko cần quan tâm đến chúng nó đâu bạn
traivnn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tanvietbt83 Máy nokia win 8.1 có app gì đâu mà cài
Winphone co tu lau roi
Mệt quá, bỏ quách cái thẻ nhớ đi là xong, hoặc chỉ coi nó là bộ nhớ di động gắn ngoài thôi, quản lý như PC cho dễ. Tốc độ thì chậm, lại nhiều chủng loại, dễ hỏng hóc mất dữ liệu, sao Google k yêu cầu tất cả những điện thoại chạy android phải có bộ nhớ trong tối thiếu 16 GB là ổn rồi
minhhai205
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anh_hung_vo_le nói như ông buồn cười thật
Bỏ thẻ nhớ: Bán máy, cho, tặng rút cái thẻ ra là xong, khỏi cắm cáp chép chéc linh tinh này nọ. Máy hư -> mượn máy người khác gắn vào xem hoặc làm gì đó xong trả lại.
Quy định 16gb: Ông suy nghĩ như mấy ông "quan ngồi máy lạnh VN", cái gì hơi hơi phức tạp là ra quy định này nọ cho dễ mình, khó người. Sao ko nghĩ đến phân khúc giá rẻ cho người dùng bình dân, ông tưởng 4-8-16Gb nó chênh nhau ít chi phí à? vậy nhà sx sao ko sx 16Gb cho rồi mắc gì phải 8gb cho nó ít????
->>>>>>Thiển cận
@anh_hung_vo_le Nghe có vẻ am hiểu nhưng sao không biết nghĩ về vấn đề chi phí nhỉ, đt 2tr đào đâu ra 16gb
Hay quá.
lu bu quá
Hic rắc rối nguy hiểm dung Foldermount chuyển data lớn sang thẻ nhớ. Nếu muốn trị app cứng đầu có thể mod nó chuyển được thôi. Từ hồi có Foldermount thì không lo cài vô tư game khủng. Cần bộ nhớ lớn để lưu trữ lớn cần bộ nhớ trong mà tốc độ thẻ nhớ thì "hiếm" có cái nhanh như ý cho nên nếu cài thì cũng chả nhanh hơn được. Bộ nhớ trong của máy tốc độ đọc ghi nhanh còn thẻ Sandisk xịn tui mua giá gần 2 triệu 64g BH 5 năm tốc độ QC ghê lắm nhưng cũng phân nửa là mừng rồi. hehehehe
@pond1597
thì mới nói giao tiếp thẻ nhớ ngoài của đt thấp hơn danh định vì tiết kiệm pin nữa.
1 số ứng dụng đòi tốc độ cao thì buộc dùng nand thôi chứ sd ko cho.

giờ ai thích xài thẻ nhớ ngoài save data nhiều thì xài theo cách này ko nên biến thành bộ nhớ trong vì nhiều rắc rối xảy ra. tuổi thọ thẻ sd cũng kém hơn nand
Tuyệt vời Duy Luân, mô tả đặc tính kỹ thuật khá chuẩn!
xài links 2SD ngon hơn nhỉ
SangLaundry
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trungthanh2003 Mình cũng xài links 2SD, khi chuyển app qua thẻ, mà dung lượng app đó vẫn nằm trêm bộ nhớ máy là sao? Mong bác chỉ giáo. Thanks bác.
SangLaundry
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trungthanh2003 Mình cũng xài links 2SD, khi chuyển app qua thẻ, mà dung lượng app đó vẫn nằm trêm bộ nhớ máy là sao? Mong bác chỉ giáo. Thanks bác.
Phức tạp vãi nhỉ, trước giờ cứ tưởng có thể xài thẻ + bộ nhớ trong luôn chứ 😔
Cứ ngon nhất là bộ nhớ trong cho lớn. Ổn định và chắc chắn
Mua 1 con smartphone có bộ nhớ trong 32gb or 64gb cho lành...hôm bữa cũng làm vậy với con thẻ 64gb..dg làm nữa chừng cái tự nhiên thẻ nhớ bị lỗi mất hết dữ liệu hình ảnh gia đình...cũng hên là copy vào pc rồi....
omega911
TÍCH CỰC
7 năm
Internet mode là cái chi.

Ngoài ra khuyến cáo không nên dùng sd liên tục. USB và sd card rất dễ chết nếu đọc ghi thường xuyên.
bobo19966
ĐẠI BÀNG
7 năm
@omega911 Thế bao lâu thì chết, mấy năm mình dùng đây, chết gì, toàn linh tinh, hay là mua thẻ "noname" :rolleyes:
omega911
TÍCH CỰC
7 năm
@bobo19966 Vấn đề không phải là bao nhiêu năm mà là cường độ dùng thế nào. Cài phần mềm lên trên đó rồi chạy trực tiếp xem có chết không. Mỗi lần hệ điều hành cần ghi dữ liệu là nó sẽ ghi vào vị trí thường là của app. Ví dụ như game thì khi chơi nó có thể lưu/ghi hàng trăm lần trong suốt quá trình chơi.
Thử cài ứng dụng portable như gimp hay photoshop lên usb rồi chạy trực tiếp nhé. 1 tháng dùng liên tục là đi.
@omega911 "Cài phần mềm lên trên đó rồi chạy trực tiếp xem có chết không" : KHÔNG :rolleyes: (Đang dùng thẻ xịn class 10 khoảng 2 năm, cài toàn ứng dụng lên thẻ nhớ).

"Thử cài ứng dụng portable như gimp hay photoshop lên usb rồi chạy trực tiếp nhé. 1 tháng dùng liên tục là đi" : KHÔNG ĐI :rolleyes: (Có 2 máy, đều dùng)
koutouyo
TÍCH CỰC
7 năm
Máy mình thì được 8gb nhưng HDH lấy hết 4gb còn lại là app của HDH lấy thêm 2gb nên dư được 2gb o_O máy mình xài không nhiều nhưng cũng hơn 40 apps. Chưa tính games nên cài thêm ramexpander và link2sd thì oke hơn nhiều :v

Tính năng 6.0 chắc xài không nổi, vì dòng máy đời cũ còn lâu NSX nâng cấp lên -_-
@koutouyo cái chính là như bác nói.còn lâu nsx mới cho mấy e lên 6.0
chức năng này khá hay đấy.
mấy bạn trên than thở gì nhỉ? vẫn có thể dùng thẻ nhớ như cách cũ mà?
Trên Lumia cho phép cài toàn bộ app lên trên thẻ nhớ luôn, gỡ ra vẫn xài bình thường, bó tay google 😁
traivnn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Dark Sorcerer 1993 Lumia có cái gì đâu mà cài
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019