iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


Tại sao Linux lại miễn nhiễm với virus?
6 nămBình luận: 16
WINDOWS vs LINUX
Đây là câu hỏi mà hẳn còn nhiều người tuy đã dùng Linux từ lâu nhưng vẫn còn thắc mắc.
sau đây mình xin đưa ra một số ý kiến của mình..!

Nếu máy tính tự động tắt mà không hỏi ý kiến bạn, nếu nhiều cửa sổ quảng cáo đột nhiên xuất hiện, nếu thư tự dưng được gửi đến mọi người trong danh sách của bạn mà bạn không biết, máy của bạn có thể đã bị nhiễm virus. Lý do chính vì bạn dùng Windows.

Linux hầu như không có virus. Không phải "ít bị nhiễm virus" mà là "nếu bạn biết virus nào chạy được trên Linux, hãy nói cho tôi biết". Dĩ nhiên bạn có thể tìm được một virus dành cho Linux nếu muốn. Nhưng điều này rất khó xảy ra vì:

  • Hầu hết mọi người dùng Microsoft Windows, những kẻ xâm nhập muốn gây tác hại càng lớn càng tốt, vì thế chúng chọn Windows. Nhưng đó không phải là lí do duy nhất: máy chủ Web Apache (là chương trình chạy trên một máy tính từ xa, gửi một trang Web về máy bạn khi bạn truy cập vào), là phần mềm mã nguồn mở, có nhiều người dùng nhất (so với các máy chủ Web khác như IIS của Microsoft); nhưng vẫn có ít lỗ hổng bảo mật hơn nhiều so với IIS.
  • Linux quản lý quyền người dùng rất chặt chẽ. Ở Windows bạn (và các chương trình) thường có quyền làm bất cứ điều gì tới hệ thống. Nếu bạn muốn phá luôn hệ điều hành vì dữ liệu quý giá của bạn vừa bị virus "ngốn" mất, bạn có thể vào thư mục của hệ thống và xoá bất cứ thứ gì bạn thích: Windows sẽ không phàn nàn. Tất nhiên, lần tới khởi động bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Nhưng hãy nghĩ rằng nếu bạn có thể xoá mọi thứ bạn muốn: các chương trình khác cũng xoá được, hoặc làm hệ thống rối tung lên. Linux không cho phép điều này. Mỗi lần bạn muốn làm gì đó ảnh hưởng tới hệ điều hành, bạn phải có mật khẩu của nhà quản trị (nếu bạn không phải nhà quản trị hệ thống, bạn không thể làm được). Virus cũng không thể tự do xoá mọi thứ trong máy vì chúng không có quyền.
  • Nhiều người tìm và sửa lỗi sẽ khiến hệ thống trở nên ổn định. Linux là phần mềm mã nguồn mở, bất kì ai cũng có thể truy cập mã nguồn và cùng giúp sửa lỗi, hoặc báo lỗi cho các lập trình viên.
16 bình luận
Cám ơn bạn đã chia sẻ ^^
@Fptshop.Support.01 Nút thích???!!!:p:p:p
@Lê Đình Khải Nhấn rồi nhé 😁
@Fptshop.Support.01 tks nhé
@Lê Đình Khải Không có chi 😁
-Nếu biết phân quyền windows thì windows có thể loại bỏ khoảng 90% virus. Tuy nhiên có vẻ MS quá dễ dãi với người dùng như các thiết lập ban đầu ko password, tự động đăng nhập, cài phần mềm gì cũng bấm ok là xong. Đa số người dùng có vẻ ko hề biết phân quyền. Linux khá chặt chẽ, hơi phiền nhưng cần thiết.
- tuy nhiên windows cũng có khá nhiều lỗi bảo mật mà bản thân MS chắc là biết mà ko muốn vá ví dụ như file exe là file mặc định có chức năng executed. trong linux file executed phải được phân quyền mới được chạy. Hay ví dụ như file auto run, bat.
-> MS quá dễ dãi, tiện hơn nhưng kém Bảo mật hơn nhiều lần.
-Kho ứng dụng linux thường do chính chủ cung cấp, còn windows hầu hết là có thể lấy đâu đó trên mạng, nguồn ko đáng tin, người dùng hầu như ko biết. MS cũng ko có cảnh báo gì. Sau này apple, android bắt chước linux nên hầu như ít virus. Android bị virus do người dùng thích c ra ck tải nguồn đâu đó trên mạng. Tải trên play store thì ngon lành.
->Phần mềm hầu hết là nguồn đáng tin
-Hầu như ai cũng biết đến lỗi autorun nổi tiếng trên win xp, thời kì usb có khắp mọi nơi. Sau hơn 10 năm lỗi này mới được vá. Windows còn vô số các lỗi bảo mật khác, chậm vá lỗi. Linux được công đồng "bảo kê" hầu hết các lỗi nhỏ hay lớn nếu công bố đều được vá, ai cũng có thể tải bản vá về sau1-2 tuần. Hầu hết virus của linux đều biến mất sau các bản vá lỗi Bm mà virus đó khai thác.
->cập nhật vá lỗi nhanh.
@hieupy89 Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Mimian
ĐẠI BÀNG
6 năm
Làm sao để sửa được mã nguồn hả các bạn? Mình tìm không thấy cửa vào ?
stevedat
TÍCH CỰC
6 năm
KHông có virus thì sao các hãng Anti-virus phát triển đc, làm sao các Ads quảng cáo sống đc. Còn việc Windows không quá chặt trong phân quyền vì như vậy mọi người mới dễ dàng sử dụng được. Người ta tiếp cân máy tính là nhờ sự dễ dàng của windows tạọ ra, chứ nagy từ đầu dùng Linux chắc chít - nay Linux mới dễ dùng hơn, và chú ý UI hơn. Một Enduser dùng bình thường trên windows thì chẳng bị gì cả. Máy mình win 8.1 cả năm nay dùng tốt chán.
@stevedat Bạn nhầm chỗ linux chặt chẽ và việc thiếu GUI. nay linux GUI đang tốt lên vẫn rất chặt chẽ thậm chí chặt chẽ hơn lúc trước. Việc thiếu GUI một phần vì linux vốn đầu tư dành cho server. Các công ty chủ yếu đổ tiền hằng năm cho linux vì server của họ dùng linux (họ thấy đổ tiền vào linux là xứng đáng và ít hơn nhiều vào windows). Thời win xp win cực kì dễ dãi nay win 7, win 8 cải thiện hơn nhưng còn quá dễ dãi, bảo mật như vậy virus vẫn còn tồn tại. Linux thì ko. Bản thân AV là cực kì phiền cho người dùng, windows dễ dãi để tạo điều kiện cho AV là một cách nói đi ngược tiến bộ. Giống như nói "phải có chiến tranh để bán vũ khí vậy"
stevedat
TÍCH CỰC
6 năm
@hieupy89 Hihi. Mình có chê bay Windows hay Linux gì đâu nhĩ.
Nói UI: user interface - GUI thì thêm Graphical vào đầu 😁 hihi
Còn nói lạc chủ đề tí: "phải có chiến tranh để bán vũ khí" là suy lối nghĩ trước đây!
Còn mình biik dùng máy tính thì mình nhờ Windows vì nó đem lại sự đơn giản dễ dùng khi mới làm quen. Còn giờ dùng Windows, Linux, hay OSX cũng chẳng liên quan gì nữa. Có ai thích dùng gì phù hợp thì dùng thôi.
Còn nói Linux đầu tư Server nên thiếu GUI thì lúc mới thì họ nhắm mảng đó để phát triển bước đầu; mà GUI cạnh tranh ngay từ đầu như Windows và OSX thì còn gì mà nói nữa. Hihi
Chính vì windows không quá chặt trong việc người dùng cài phần mềm nên khả năng nhiễm virus là cao hơn
Còn anti-virus và các phần mềm diệt virus chủ yếu phát triển trên Windows, chứ Linux thì không cần đến
Phân quyền nhiều dùng tức anh ách. Bị phân quyền là phải phá cho bằng được 😁
@Duong_Act đó là windows chứ linux dùng bt. Mình chơi game garena mà nó bắt dùng quyền admin chạy mới đau.
@hieupy89 Mình cứ bị "dưới chướng" là khó chịu lắm. Bên Win còn cướp quyền admin được. Bên linux thấy khó chịu lắm 😔
Tôi biết tại sao "MacOs" lại bảo mật thế !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019