BlackBerry chia sẻ về quá trình thiết kế Priv: sự hòa hợp giữa full-touch và bàn phím cứng
Duy Luân
5 nămBình luận: 76
BlackBerry chia sẻ về quá trình thiết kế Priv: sự hòa hợp giữa full-touch và bàn phím cứng
BlackBerry vừa đăng tải lên blog của mình đoạn nói chuyện với Michael DeFazio, trưởng nhóm thiết kế công nghiệp của công ty, về quá trình làm ra chiếc Priv. Qua đây bạn sẽ biết được về những mục tiêu mà BlackBerry đặt ra cho Priv, làm thế nào hãng biết chúng thành hiện thực, cũng như đánh giá của DeFazio về cách mà người ta sẽ tiếp cận với chiếc điện thoại Android đầu tiên của BlackBerry.

Những triết lý thiết kế nào ảnh hưởng đến Priv?


Michael DeFazio chia sẻ: "Sự đồng cảm không phải là một triết lý hay cách tiếp cận mới trong ngành thiết kế, tuy nhiên các nhà thiết kế rất dễ quên đi điều đó và chỉ tập trung về tính thẩm mĩ. Chúng tôi chọn phải lắng nghe những gì mà người dùng mong muốn. Về hệ sinh thái, BlackBerry giải quyết vấn đề bằng cách chuyển sang dùng Android cho Priv, như vậy thì người dùng ngay lập tức có được rất nhiều app mà không mất thêm thời gian chờ đợi. Nhóm thiết kế cũng phải tìm cách đem đến bàn phím vật lý mà người dùng yêu thích trong khi không làm hỏng đi trải nghiệm của một thiết bị full-touch. Về máy ảnh, chúng tôi nhận thấy rằng nó rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay nên chúng tôi chọn camera 18MP Schneider-Kreuznach.

DeFazio cho biết thêm rằng một trong những thứ mà người dùng rất lo lắng đó là thời lượng pin. "Pin cho điện thoại thông minh thường không đạt đủ một ngày sử dụng sau một lần sạc, do đó chúng tôi cần viên pin to hơn". Những việc lắng nghe người dùng này thực chất rất đơn giản, còn thách thức ở đây là tìm ra một cách kết hợp tất cả những thứ đó lại trong một thiết bị duy nhất.

BlackBerry_Priv_thiet_ke_1.png


Cảm hứng nào đã khiến BlackBerry tạo ra Priv?

DeFazio nói ngay, đó là cảm hứng từ một thiết bị có bàn phím trượt. Từ trước đến nay rất ít thiết bị Android có bàn phím cứng, do đó "chúng tôi phải tìm cách tích hợp bàn phím vật lý của chúng tôi vào một thiết bị lớn với màn hình 16:9". Thế rồi quyết định được đưa ra: giấu bàn phím đó bên dưới, và khi nào cần thì người dùng sẽ trượt xuống để sử dụng. Bằng cách này, BlackBerry sẽ không làm máy trở nên quá to. Đây cũng là một ẩn ý về mặt thiết kế: Priv có nghĩa là Privacy - có nghĩa là sự riêng tư - thế nên bàn phím chỉ xuất hiện khi cần mà thôi.

Mục tiêu chủ yếu về mặt thiết kế khi làm ra Priv là gì và làm cách nào BlackBerry đạt được điều đó?


Theo vị trưởng nhóm thiết kế công nghiệp, mục tiêu lớn nhất với Priv là tạo ra một thiết bị có thể mang lại trải nghiệm tốt cho cả thao tác cảm ứng lẫn việc gõ bằng phím cứng, không có sự thỏa hiệp nào được phép xuất hiện. "Ở trạng thái đóng lại, thiết bị này tương đương với các máy full-touch khác trên thị trường, chúng tôi không muốn hi sinh đi độ mỏng, tính gọn nhẹ, công thái học cũng như thiết kế. Còn ở trạng thái trượt ra, thiết bị này biến thành một thứ dùng để gõ chính xác, thứ đã làm nên danh tiếng của BlackBerry. Tôi tin rằng điều đó có thể được đo lường thông qua sự bất ngờ mà người dùng nhận ra khi họ lần đầu trượt cái máy xuống."

BlackBerry_Priv_thiet_ke_2.png

Ngay cả phần gờ có màu kim loại nằm cuối màn hình cũng được thiết kế một cách chủ ý. BlackBerry đưa chi tiết này vào để tăng tính công thái học, từ đó giúp người dùng dễ trượt máy hơn, và cũng là dấu hiệu để thông báo cho người ta biết Priv có bàn phím trượt.

DeFazio cho biết thứ mà ông thích nhất ở Priv đó là vỏ đỡ cho màn hình. Thành phần này được tạo ra bằng cách lấy phần cấu trúc dùng để hỗ trợ màn hình và tấm kính rồi để lộ nó ra ngoài. Phần cấu trúc đó ở các máy khách hay được giấu đi, còn ở Priv nó được làm lộ ra bên dưới màn hình khi bạn trượt máy lên. "Chi tiết này làm từ nhôm mà người ta dùng để lắp ráp máy bay, thế nên nó có độ bền, trọng lượng nhẹ, cộng thêm lớp sơn mạ nữa". Phần vỏ này cũng có chức năng bảo vệ cho màn hình cong của Priv.

BlackBerry_Priv_thiet_ke_4.png

Còn Cortex Corley, một nhà thiết kế công nghiệp khác cũng làm cho BlackBerry, thì nói điều mà ông thích nhất về mặt thiết kế của Priv đó là mặt sau nguyên khối. Phần cong nhẹ kết hợp với lớp hoàn thiện mềm đã khiến Priv trở nên dễ cầm, trong khi đó các lỗ loa và hoa văn kính carbon thì bổ sung những điểm nhấn về thị giác.

Theo các nhà thiết kế, người dùng sẽ thích Priv nhất ở chỗ nào?


DeFazio nghĩ rằng người ta sẽ thích sự kết hợp giữa bàn phím ảo và cứng trong một thiết bị như Priv. "Bất kì ai từng gõ trên một cái BlackBerry trong quá khứ sẽ tìm được sự quen thuộc, thoải mái và tiện lợi." Ngoài ra, bàn phím này còn cho phép người ta trượt ngón tay trên nó để xài như touchpad, vốn là công nghệ đã có từ chiếc Passport năm ngoái, từ đó hỗ trợ tốt hơn trong việc gõ bàn phím vì người ta có thể gợi ý nhanh, xóa chữ nhanh cũng như truy cập đến các kí tự đặc biệt. Nó cũng có thể cuộn nội dung lên xuống, phù hợp cho những ai không muốn rờ ngón tay lên màn hình.

Ông còn nghĩ rằng người ta sẽ thích màn hình lớn, đẹp với viền cong vì nó rất bắt mắt. Priv cũng có cung cấp một vài chức năng để người ta khai thác phần cong này.

BlackBerry_Priv_thiet_ke_3.png

Priv chịu ảnh hưởng về mặt kĩ thuật cơ khí ra sao?


DeFazio: "Các kĩ sư cơ khí của chúng tôi đã đẩy xa giới thiệu của nguyên liệu và quy trình chế tạo để mang lại một trải nghiệm all-touch hoàn hảo kèm theo bàn phím vật lý. Bằng cách dùng những vật liệu như sợi composite thủy tinh, nhóm chúng tôi đã có thể nhét được cục pin 3410mAh vào một chiếc điện thoại trượt với độ mỏng ấn tượng khi so với với các đối thủ full-touch khác." BlackBerry cũng có nói rằng các kĩ sư của công ty từ mọi bộ phận, cả phần cứng lẫn phần mềm, cũng phải bắt tay làm việc chặt chẽ để cho ra đồi Priv. "Đảm bảo Android chạy ngon trên BlackBerry là một tác vụ rất nặng nề".

BlackBerry_Priv_thiet_ke_5.png

Thử thách lớn nhất với Priv về mặt thiết kế là gì?


Đó là việc phải cân bằng giữa thiết kế mỏng, đẹp với việc phải đưa cả một bàn phím cứng vào. Điều này khiến quy trình thiết kế Priv phức tạp hơn nhiều so với những chiếc smartphone full-touch khác. "Nhóm phần cứng, ăng-ten và nhóm cơ khí cũng phải làm việc cùng với nhóm thiết kế để đảm bảo rằng mọi thứ đều nằm đúng vị trí của mình, từ màn hình cong, camera 18MP cho đến các hệ thống ăng-ten phủ khắp máy, trong khi vẫn đảm bảo nhóm thiết kế có thể thoải mái sáng tạo ra một thiết bị đẹp.

BlackBerry cũng phải dành nhiều thời gian để chọn lựa nguyên liệu vì công ty muốn đảm bảo việc phân phối trọng lượng phải cân đối trên cả chiếc máy, nhất là khi người dùng trượt ra. Có như vậy thì mới đảm bảo cảm giác cầm tốt, không bị nghiêng hay lệch và gây ra sự khó chịu.

Nguồn: BlackBerry
cv.png
Thấy yêu lại Blackberry rồi đó,dù Máy black,hồn ăn roi.
đừng có gào thét là hàng nhựa dởm nữa nhá mấy bố đầu nhôm kính
@kieuminhtien994 Nhảm !
Chính bạn đang gào thét hàng nhựa dỏm đấy chứ 😃
@xunglenhho2015 Thật hả bác
BB Tran
TÍCH CỰC
5 năm
cái màn hình xấu như y như motoX
Vẫn trung thành với BlackBerry 10 và e Passport
@tuanjuninho Bạn biết cách nào mà đang xem video cho pp mà ko bị tắt màn hình ko?
@anhtrung19921992 Bạn cài phần mềm youtube của google thử xem, mình dùng thấy ko bị tắt màn hình, màn chạy rất ổn định ko bị ngốn pin.
http://blackberryvietnam.net/threads/cach-cai-dat-google-play-store-cho-blackberry-10-ho-tro-mua-va-tai-ve.38077/
Sao không làm cái bàn phím kiểu P9 ngày xưa?
BB đã chạy Androi, giờ cho thêm bàn phím vào thì cái bàn phím cũng chả mấy giá trị nữa 😔

Thời gian tới chắc bỏ luôn thôi !
BOT LOC
CAO CẤP
5 năm
@xunglenhho2015 Chạy BB thì các bác cho thiếu ứng dụng và chả thèm mua rồi doanh số giảm. Giờ chạy Ăn Roi thì các bác cho là mất đi nét riêng. Vậy các bác muốn em nó phá sản à.
bé_tí
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ai so sánh pin Priv với Note 5 hay Iphone 6 plus chưa ?
@bé_tí Yên tâm đi bạn , thế nào cũng có mà .
saiback
CAO CẤP
5 năm
Ngon nhưng đang dùng PP rồi ko đổi nữa 😁
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Con đó xấu vậy mà hok biết răng mấy bác khen đẹp…hay gốc tinhte là những fan blackberry
@kungfu9 Khen đẹp vì mắt người ta sáng.
Bạn mang kính đen đứng đó thì thấy mô tê gì.
@kungfu9 xấu hay đẹp là do mỗi người cảm nhận thôi mà bác. em dân android mà mấy con mới ra e thấy toàn khắm, ếu có gì hay. nhìn con này lại thích. k sang trọng như cá tính, mạnh mẽ, tự tin.
@kungfu9 Nhìn ả đại diện là hiểu bác rồi. Nên ko cần phải nói j thêm
@kungfu9 xấu đẹp tuỳ thị yếu của từng người, b chê nó xấu chắc chắn k phải nó xấu với những người khác, giống như cá nhân mình thấy iphone là sp xấu tệ. nhưng nhiều người vẫn thấy nó đẹp.
Em chống mắt lên xem có mấy gã mua con này, hay chỉ toàn fan bb
sck84
TÍCH CỰC
5 năm
@quocanh_ltk Mình ko fan "thằng" nào cả, nhưng mình thích con BB này, Và có 1 điều mà chắc có thể rất nhiều BB fan cũng giống mình là chưa có sẵn~ 18t5 để mua ( Hoặc họ có nhưng nhiều việc khác cần hơn ). Cho nên việc THÍCH và ĐƯỢC SỞ HỮU là khác nhau.
dùng bb priv thì mình ngại nhất khoản k root thôi
@kaizvn thì đã nói là cài app ngoài liên quan gì tới root mà nói =)) còn nói về mua app thì cần nhìn danh sách không =)) đây k xài app chùa nhé..chỉ là cần root để chạy xposed thôi
@kaizvn k root vẫn cài bt nhé 😃) đần độn mà còn to mồm
Cụm phím tăng giảm âm lượng (bên phải) và cái logo chùm dâu (phía sau) nếu đặt cao một chút thì đẹp hơn nhiều. Em này hiện nay nếu bán chừng 15.0 chai thì mới là giá tốt, chứ giá 18.5 chai thì chỉ có bán cho các danh nhân mà thôi (vì họ là người lắm tiền, hào phóng mà).
@hoang9900 Nó cân đối và thuận tiên thao tác khi trượt lên đó bạn. Giờ toàn dạng thanh nên thành ra "thẩm mỹ" thành thói quen rồi à 😁. Người lắm tiền (chi lắm tiền cho điện thoại và hào phóng) mà bạn gọi là DANH NHÂN đó của hãng khác à nha. BB đơn giản là CÔNG VIỆC, mà giờ đối tượng KH này chi tiêu chừng mực lắm vì tác vụ cơ bản điện thoại thì cơ bản nó cũng chỉ là cái ĐIỆN THOẠI thôi. Cầm lịch sự và yêu thích là được rồi, sử dụng tiện lợi, nhanh gọn là đủ rồi. Sang chảnh, khoe mẽ m.... gì cái điện thoại.
vuonghoa
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoang9900 con này danh nhân mua làm gì. doanh nhân thì có đấy
ruaconpl
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Mr Only đúng đó bạn, chỉ cần yêu thích thôi, đâu cần phải đua theo mọi người...còn đã ko đam mê và "ác cảm" thì cỡ nào mà chả nói được...cứ cảm nhận đi. ừ thì xấu...ừ thì lỗi thời...thì sao?
Như vậy mới gọi là trượt nè...
1449035601013.jpg
Máy đẹp, chất BB không lẫn vào đâu được, đang dùng ip mà vẫn ước mơ được sở hữu.
Về thiết kế thì bb luôn tạo ra sự khác biệt một cách xuất sắc.

Về nội thất thì bb cùng iphone làm các chi tiết với bố cục rất tiện lợi cho việc tháo lắp, tối giản các chi tiết thừa.
bitis06
TÍCH CỰC
5 năm
Haizz! Bàn phím đóng lại nhưng các app đang chạy ko đóng lại như các máy trượt của Blackberry cũ. Chắc phải đợi cập nhật mất roài.


FROM APPLE.
BOT LOC
CAO CẤP
5 năm
@bitis06 Bác đi toyota; xài BB chất lừ bác ạ;
Yugj_0h
ĐẠI BÀNG
5 năm
@bitis06 Con BB ở trên là con gì thế bác
@bitis06 Kết thúc mà bằng "FROM BLACKBERRY" thì trọn tình trọn nghĩa với BB hơn nhỉ 😁
ManU4ever
TÍCH CỰC
5 năm
mình đag khoái 1e Nokia như vầy,nhưng trượt ngang như N97 😆
Tóm lại 1 câu là xấu.
rosejaooh
TÍCH CỰC
5 năm
Mọi thứ đều ngon, chỉ dị ứng con chip 808 nhân ARM (với mình) 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019