NASA tuyên bố sẽ sớm rời bỏ ISS, nuôi hy vọng quay trở lại Mặt Trăng
MinhTriND
7 nămBình luận: 77
NASA tuyên bố sẽ sớm rời bỏ ISS, nuôi hy vọng quay trở lại Mặt Trăng
Trong cuộc họp của Hội đồng tư vấn NASA diễn ra hồi đầu tháng này, người đứng đầu các chuyến bay vào vũ trụ của con người - ông William Gerstenmaier, cho biết: "Chúng tôi sẽ rời khỏi ISS càng sớm càng tốt", theo Ars Technica. Sau khi từ bỏ vị trí của mình trên trạm không gian, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng có thể quay trở lại điểm đến mà các phi hành gia đã không tiếp cận thêm lần nào kể từ năm 1972: Mặt trăng.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào rõ ràng cho thấy liệu các phi hành gia có đặt chân lên mặt trăng hay không. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là NASA muốn phóng phi thuyền có người lái vào quỹ đạo xung quanh mặt trăng (vùng không gian giữa trái đất và mặt trăng) vào cuối những năm 2020. Rời khỏi ISS, các phi hành gia có thể trải qua từng ngày từ Trái đất, thay vì giờ. Họ cũng sẽ được lá chắn của hành tinh bảo vệ an toàn, khỏi hầu hết các bức xạ năng lượng cao nguy hiểm từ mặt trời.

iss_tinhte.jpg
Duy trì sự có mặt trên ISS quả thực rất tốn kém đối với NASA. Ảnh: NASA.

Những yếu tố này khiến các phi hành gia sống tốt hơn, cả về tâm lý lẫn sinh lý và chuẩn bị cho những chuyến đi đến sao Hỏa. Lưu trú dài ngày trong không gian giữa Trái đất và Mặt trăng sẽ là bước tiếp theo trong quá trình đưa con người lên sao Hỏa. Đối với NASA, ISS (International Space Station) là một nỗ lực tốn kém. Trong năm 2015, cơ quan không gian này đã tốn 3 tỷ USD cho Trạm vũ trụ Quốc tế, chiếm 1/6 tổng số 18 tỷ đô tiền ngân sách. Không những thế, các chi phí này còn được dự báo sẽ tăng trong vài năm tới.

NASA không đủ khả năng để vừa duy trì sự hiện diện của họ trên ISS, vừa thực hiện các kế hoạch của mình để theo đuổi mục tiêu cuối cùng là Mặt trăng hoặc sao Hỏa. Họ bắt buộc phải lựa chọn, và Gerstenmaier, người sở hữu tiếng nói có trọng lượng ở cơ quan vũ trụ NASA, cũng đã có những quyết định rất rõ ràng. Theo kế hoạch, NASA sẽ tiếp tục quan hệ đối tác trên ISS đến năm 2024.

Nguồn: BI
cv.jpg
77 bình luận
Một ngày nào đó, Mỹ và các nước sẽ đưa hết dân lên vũ trụ.
Khi đó việt nam sẽ bá chủ trái đất
lethaison
TÍCH CỰC
7 năm
@tanhoa2004 Vậy đó hả =))
lethaison
TÍCH CỰC
7 năm
@khongbietdattengi Em cũng mới thông xong :D
hoanlkpr
TÍCH CỰC
7 năm
@tanhoa2004 Ờ :v Cũng bởi Mỹ bỏ xài tàu con thoi thôi ba, giờ Mỹ cp bỏ Nga xài tên lửa vận chuyển của SpaceX rồi , rẻ gấp đôi của Nga, xài tạm chứ ko có lệ thuộc vô Nga ngố nhé
Bum Nguyễn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Hy vọng sau này tour đi du lịch sao hỏa sẽ được ghé mặt trăng cho khách mua sữa chị Hằng....
giống như đi Vũng Tàu ghé Long Thành mua sữa
@Bum Nguyễn bạn làm mình ko nhịn nổi cười! 😁 nếu mua sữa chị Hằng thì ship cho mình 1 lọ nhé :p
@Bum Nguyễn Sữa chị để nuôi Thỏ Ngọc & Bát Giới nhé
watamela
ĐẠI BÀNG
7 năm
ra sa hơn như thế mà có sự cố gì cũng mệt đấy nhỉ, anh mẽo rời iss chơi solo luôn mới kinh
vatlitre
TÍCH CỰC
7 năm
Nôm la là ko muốn bay nữa mà muốn đặt trạm trên mặt trăng. Trồng khoai tây. Cây xanh. Tránh đuợc rác vũ trụ, bức xạ gây đột biến gen.
richarmarx
ĐẠI BÀNG
7 năm
Căn bản là đến 2020 Việt Nam ta trở thành nước công nghiệp hoá hiện đại hoá.
@richarmarx Công nghiệp hoá.... Chất.... Hiện đại hoá ... Chất. Thực phẩm hoá chất... Yeah 2020
Hoahp2010
TÍCH CỰC
7 năm
@richarmarx Bác thâm vcl😁:D:D
supzzo
TÍCH CỰC
7 năm
@richarmarx Hồi xưa em nghe chán câu này rồi. Chỉ khác mỗi con số, chắc cứ 5 năm lại replay lại một lần 😁:D
@richarmarx Thế !!! bao giờ thì mình đến thiên đàng bác ơi? Em chờ dài cả cổ rồi đây này 😁
CuongLam02
TÍCH CỰC
7 năm
sâu xa hơn là mấy ảnh muốn đi trước anh hàng xóm của mình đấy các bác ah
Không nhanh TQ nó chiếm hết bi giờ ! Em thỏ ngọc đang lọ mọ trên đó
Lướt qua tưởng NASA sẽ sớm rời bỏ ISIS,shock :v
Dân VN tìm cách qua Mỹ , Mỹ lại tìm cách lên Moon . Haizzz
bài dịch chất lượng quá kém
@tin_truc22 đồng ý, lủng ca lủng củng
nokishock
TÍCH CỰC
7 năm
@tin_truc22 Bỏ vô Google không khéo lại dịch hay hơn ntn 😁 Chắc các bác ấy đang cố :D
một ngày nào đó, sẽ có chiến sự trên trái đất để dành đất trên mặt trăng và xa hơn là sao hỏa !!!
Mỹ giờ lại mơ lên mặt trăng trong thì thấy cái chương trình apollo và tên lửa saturn trong giai đoạn đầu chạy đua lên mặt trăng là ảo rồi.Đang có tên lữa mạnh nhất trái đất lại vứt bỏ toàn sài hàng thuê của Nga cho tiết kiệm chi phí rồi lệ thuộc.Giờ thì lại mơ lên lại bằng các cty tư nhân thì hơi lâu còn tự mình sản xuất thì bắt đầu từ đầu thì lại quá lâu nữa,Lên sao hỏa không biết sài tên lửa đẩy nào đây
lethaison
TÍCH CỰC
7 năm
@hellsing82 Đọc sách nhiều quá vậy. ^^
Tranlehuy
ĐẠI BÀNG
7 năm
Xin lỗi mod, em xin làm rõ lại cái ý của bài viết gốc là : ..."...ra tới ngoài đó (có nghĩa là ở khoảng không gian giữa Trái Đất và Mặt Trăng)...thì phi hành gia sẽ không được bảo vệ khỏi các tia bức xạ nguy hiểm năng lượng cao của Mặt Trời (có nghĩa là nguy hiểm sẽ xảy ra cho các phi hành gia. Tiếng Việt ta ít khi nói "được bảo vệ khỏi" mà hay nói là "không bị") như khi ở Trái Đất...". Có nghĩa ngắn gọn theo tiếng Việt là: ...ra tới khoảng không giữa Trái Đất và Mặt Trăng thì phi hành gia sẽ gặp nguy hiểm vì tia bức xạ của Mặt Trời vì không có lá chắn địa từ (của Trái Đất) bảo vệ.
@Tranlehuy
Còn mình lại xin lỗi bạn là mod dịch chưa chuẩn lắm nhưng còn ít sai hơn bạn.

"Out there, astronauts will be days, instead of hours, from Earth. They'll also be well outside of Earth's protective geomagnetic shield, that blocks most of the dangerous high-energy radiation from the sun.
"
Tới đó (vùng không gian được nói tới) các nhà du hành sẽ mất vài ngày thay vì vài giờ bay từ TD (họ đang so sánh với chuyến bay lên ISS). Họ cũng sẽ khỏe mạnh ở nơi KHÔNG được từ trường TD bảo vệ khỏi các sóng năng lượng cao nguy hiểm từ Mặt trời.

Okay?
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cứ tưởng "IS" @
haimap87
TÍCH CỰC
7 năm
Công nghệ vũ trụ của Mỹ dậm chân tại chỗ từ thời chiến tranh lạnh cũng do sai lầm trong hoạch định chính sách, giữ độc quyền cho NASA.

Chỉ sau 1 thời gian không tới 15 năm tháo gỡ độc quyền cho các công ty tư nhân mà họ đã phát triển chóng mặt. Đơn cử nhất là SpaceX của Elon Musk, chưa tới 15 năm mà ông ta đã làm được tên lửa tầm xa tái sử dụng, cái mà các cơ quan chính phủ Mỹ và Liên Xô không làm được trong suốt hơn 50 năm phát triển.

Mấy bạn ăn bo bo nước Nga nhiều nên bớt cuồng đi.
mong_co
ĐẠI BÀNG
7 năm
@haimap87 Bác biết sự kiện ăn bo bo thì rất có tầm nhìn đấy. Chắc bác cũng kha khá tuổi nhỉ, lời nói bác có khác!!! Like!
Bài này chất lượng quá thấp. Người dịch thể hiện bản thân không hiểu gì về bài báo, cách hành văn lủng củng, không thoát ý, và cũng không hiểu đang cố diễn đạt cái gì.
Zoro kun
TÍCH CỰC
7 năm
Mỹ đã từng lên mặt trăng và không bao giờ muốn lên đó nữa vì chị Hằng chỉ là lời đồn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019