Vaccine sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới được cấp phép sử dụng ở Philippines, Mexico và Brazil
ndminhduc
6 nămBình luận: 59
Vaccine sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới được cấp phép sử dụng ở Philippines, Mexico và Brazil
Loại vaccine ngừa sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên thế giới đã được cấp phép sử dụng tại 3 quốc gia bao gồm Philippines, Mexico và Brazil. Cuối cùng thì 1/3 dân số thế giới vốn bị đe dọa bởi căn bệnh chết người này đã có hy vọng, tiến tới đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh này trong tương lai không xa. Thật là một tin tốt trong ngày đầu năm.

Trước giờ, sốt Dengue luôn là một mối đe dọa đối với tình hình sức khỏe toàn cầu. Theo ước tính của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thì hàng năm có khoảng 400 triệu người mắc bệnh. Khoảng 1 nửa trong số các bệnh nhân này đã phát triển thành dạng nặng hơn là sốt xuất huyết, căn bệnh đã gây ra cái chết cho 25.000 người trên khắp thế giới hàng năm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định đây là căn bệnh do muỗi làm vật trung gian có mức độ lây lan nhanh chóng nhất. Thật ra, dịch sốt Dengue đã lan rộng gấp 30 lần trong 50 năm vừa qua. Tại Việt Nam, nơi có điều kiện nhiệt đới nóng ẩm, môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển cũng đối mặt với nguy cơ không nhỏ của dịch bệnh này. Tuy nhiên, trước giờ thì người ta chủ yếu làm công tác diệt muỗi chứ chưa có thuốc đặc trị hoặc vaccine phòng ngừa.

Và may mắn thay, cuối cùng thì cuộc chiến chống lại sốt Dengue cũng có hy vọng. Một loại thuốc hoàn toàn mới tên là Dengvaxia đã được cấp phép sử dụng tại 3 quốc gia bao gồm Mexico, Philippines và Brazil. Bản chất của loại vaccine này là một loại virus sống có nguồn gốc từ chủng virus sốt vàng da nhưng đã được tinh chỉnh lại. Cụ thể, nó đã được thiết kế lại về mặt di truyền, có chứa gen quy định loại proteins dengue, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất các kháng thể chống lại 4 dạng dengue là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loại thuốc này được phát triển bởi hãng dược phẩm Pháp Sanofi, tuy nhiên giá của sản phẩm vẫn chưa được công bố rõ.

Đây thật sự là một bước đột phá đầy ý nghĩa, một thành quả của những nỗ lực kéo dài 2 thập kỷ với 25 nghiên cứu lâm sàng tại 15 quốc gia trên khắp thế giới. Hơn 40.000 tình nguyện viên đã tham gia vào dự án và 29.000 người đã được tiêm vaccine. Thật ra cũng có nhiều loại vaccine khác đã được phát triển, nhưng chỉ có Dengvaxia là được cấp phép sử dụng. Nhà máy của hãng dược Sanofi cho biết rằng họ có thể cung cấp ra thị trường tối đa 100 triệu liều vaccine mỗi năm.

Hồi đầu tuần này, Brazil đã nhanh chóng cấp phép sử dụng loại vaccine này bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Tại đây, theo thống kê năm 2015 đã có 1,4 triệu ca nhiễm sốt Dengue. Tuy nhiên, loại vaccine này không phải là hoàn toàn hoàn hảo và không phải ai cũng có thể sử dụng. Trong các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của vaccine là khoảng 65% trong số các người tiêm thử ở độ tuổi từ 9 đến 16. Theo đó, nó ngăn ngừa 8 trong số 10 ca nhập viện và giảm được 93% nguy cơ dẫn tới bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, Dengvaxia chỉ có thể sử dụng cho những người từ 9 đến 45 tuổi sống trong các khu vực dễ bị sốt xuất huyết. Và đáng buồn thay, vaccine có hiệu quả kém nhất đối với những người cần nó nhất: trẻ em dưới 6 tuổi. Hy vọng rằng các phiên bản tiếp theo của thuốc sẽ được tiếp tục hoàn thiện và sớm phân phối rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam chúng ta vốn vẫn đang đối mặt với dịch bệnh này mỗi năm.

Tham khảo SA, Sanofipasteur
cv_vaccine_sot_dengue_tinhte.jpg
58 bình luận
1 thành tựu lớn trong y học
Get_Up
ĐẠI BÀNG
6 năm
hy vọng sẽ sớm có liều dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
vinhokss
TÍCH CỰC
6 năm
Sanofi kiếm bội tiền
Hy vọng sắp tới sẽ có vaccine ebola, hiv...
bitback
TÍCH CỰC
6 năm
@Triệu Dũng Phú Ebola có rồi, nhưng vẫn đang quá trình thử nghiệm, còn HIV thì chắc còn lâu mới có
capxuanhuy
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mong sớm về đến Vn
chú thì có não, mà não có hoạt động hay làm cảnh vậy 😆, bệnh sốt này ở những nước nhiệt đới thì ko chỉ riêng 3 nước này, Á, Phi, Nam Mỹ đều nhiều, ok ? Những thằng đc đi đầu chưa chắc là những thằng đc ưu tiên, động não đi nhé.

3 nc này ko phải là nước kém phát triển, có thể triển khai quy mô lớn dùng vaccine đầu tiên, mà đầu tiên cũng có nghĩa là vẫn đang giai đoạn thử nghiệm, bạn trẻ đã thông hiểu chưa hỉ ?
bitback
TÍCH CỰC
6 năm
@MrBach248 cũng chưa hẳn, các nước dịch Ebola đang đòi được thử nghiệm vaccine mà không được kìa. thử nghiệm rộng rãi tức là khá tự tin về kết quả rồi, và cho dù có biến chứng thì tỉ lệ biến chứng vẫn thấp hơn tỉ lệ tử vong nếu không dùng vaccine, có vậy mới dám đem thử chứ :eek:
rebaroniii
ĐẠI BÀNG
6 năm
Sanofi là hãng sx Pentaxim gây xôn xao xã hội ở VN gần đây nè 😁
@rebaroniii
Pentaxim là thuốc gì vậy bác
Lori Phuc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@avenger.107 http://www.baomoi.com/Vac-xin-5-trong-1-Pentaxim-la-gi/c/16107055.epi
Gửi bạn tham khảo nhé.
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
6 năm
@rebaroniii Thằng sanofi này chơi trò độc quyền vắc xin pentaxim, nó chỉ sx lượng vắc xin vừa phải rồi buộc người dân trên thế giới phải mua với giá cao mà còn phải xếp hàng ( kg phải chỉ ở vn mới xếp hàng đâu ). Bản chất của các tập đoàn xuyên quốc gia thật ra tệ hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ
duy900020004
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hi vọng là sớm được phân phối ở VN và nhiều nước nghèo trên thế giới.
@duy900020004
x_chien
TÍCH CỰC
6 năm
ngon, bị vài lần khá là thảm
@x_chien Có phải xét nghiệm máu rồi truyền nước gì k? Mình hình như đang bị mà ghét truyền nước nên kệ. Hy vọng 1 2 bưaz nữa nó tự khỏi.
@thanh_nhan 😕😕😕😕
Aiedail
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thanh_nhan Bác bị sốt mà vẫn lên đây comment à :eek:
Theo nguyên tắc thì tránh ko truyền dịch nhé bác. Vì sốt xuất huyết ko gây mất nước. Chỉ khi nào bị bác bị sốc, lúc đó thể tích tuần hoàn máu bị giảm đột ngột, cần cấp cứu thì mới truyền dịch thôi. Thấy đa số bác sĩ hiện nay cứ sốt xuất huyết là truyền dịch 😕
Nhưng bác còn comment thế này thì ko cần đâu 😁
x_chien
TÍCH CỰC
6 năm
@thanh_nhan tùy tình hình nữa, nhẹ thì bạn đắp chăn rên hừ hừ, nằm liệt vài ngày thì khỏi, nặng thì chuyền nước đi bệnh viện cấp cứu.

Nói chúng lúc lúc bị sốt rét thì người sẽ liệt đi, mắt hoa lên, khá dễ nhầm với các lạoi sốt khác nếu không nhìn kỹ các dấu hiện trên da.

Cách chữa thì cũng chả có thuốc thang gì hết, tùy sức đề kháng từng người, cơ bản đều là ăn cháo nóng cay, uống nhiều nước ozon hoặc nước cam chanh, làm mát cơ thể liên tục, bị sốt huyết mà không biết cứ uống thuốc lung tung như sốt thường có khi tèo lun.
kalux3882
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thanh_nhan Mình thì ở Buôn Mê đi bác sĩ tư ổng lấy dây cột bắp tay là lòi xuất huyết rồi tiêm 3 mũi/ 3 ngày rồi mang thuốc hạ sốt về uống thôi. Có lần ráng vài bữa thi xong rồi về gồng 5 ngày ở sg 3 ngày uống 1 thùng 20 l nước nên về vẫn còn đi được nhưng đi truyền dịch luôn lúc đó mặt tái mét nhớ mãi.
.R.I.P.
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cuối cùng thì cùng có biện pháp cho căn bệnh nguy hiểm này. Sẽ có rất nhiều người nhất là trẻ em sẽ được bảo vệ. Khoa học thật tuyệt vời!!!!
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bao giờ nó về Việt Nam? 😔
Chả biết gì lại la lớn. đây là 3 nước nhiệt đới có nhiều người bênh sốt xuất huyết. Cho Mỹ dùng làm gì? đã thử nghiệm hàng ngàn người. VN muốn còn ko đc
@hieupy89 Tôi có nói cho Mỹ dùng ? bạn đang tưởng tượng à ? Test còn có giai đoạn 1,2,3 cho tới final, release rồi còn phải re-test. Tôi nói đó là 3 nước có thể phổ biến vaccine tốt I nhé, chứ bỏ vào những nước Nam Phi, chính quyền đó còn lo chưa xong nói gì phát rộng ra cho dân chúng xài. Vaccine đưa ra cho 1 vài nước dùng chứ ko phải là phổ biến rộng rãi nghĩa là vẫn còn đang trong giai đoạn test, nghĩa là vẫn chỉ là con chuột bạch. Đọc kỹ và hiểu cái tôi nói rồi hẵn quote.
Có vacxin cho 1 chủng virus mà người ta có thể mắc đi mắc lại hơn 1 lần trong đời thì theo ý kiến riêng của mình cũng tức là chùng virus này có nhiều loại, và logic thì họ tìm theo căn cứ địa lý và thời tiết thuộc các nước nhiệt đới để thử - trong 3 nước trên đó.
doly_chun
ĐẠI BÀNG
6 năm
Khoa học ngày càng phát triển, không biết năm nay sẽ có thêm những thành tựu gì, chắc mấy năm nữa mới thử nghiệm xong
Khi nào mới có ở Việt Nam, hi vọng giá rẻ hoặc cấp miễn phí. Mắc quá lại không có tiền mua
rockievn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Là nghiên cưu thì đúng hơn. Test chỉ dùng khi mình không biết nó có hiệu quả hay work không. Nghiên cứu (trial) dùng khi có rất nhiều test trên động vật và về mặt cơ chế trước đó chứng minh có hiệu quả,
Cái chết vì hóa chất trong thực phẩm sẽ là căn bệnh thay thế trong tương lai
badday0401
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đúng là tin tốt đầu năm,hy vọng các thế hệ vaccin sau này sẽ hiệu quả cho cả trẻ sơ sinh.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019