Đồng hồ con giáp Thụy Sĩ với tết nguyên đán Bính Thân 2016

Nam Regal
7/1/2016 1:55Phản hồi: 1
Đồng hồ con giáp Thụy Sĩ với tết nguyên đán Bính Thân 2016
Những chiếc đồng hồ có mặt số ứng với các con giáp đang là cứu cánh cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ!

HPVacheronMonkey_3.jpg


Không biết chiếc đồng hồ con Giáp đầu tiên là của thương hiệu đồng hồ cao cấp nào. Nhưng thực tế không thể phủ nhận là De Bethune (vào năm 2013) với nguyên một bộ sưu tập đồng hồ, mỗi chiếc đều có mặt số với hình một con Giáp, được lấy cảm hứng từ đài phun nước Imperial Fountain ở khu vườn thượng uyển Viên Minh, ngành công nghiệp đồng hồ đã chứng kiến ngày càng nhiều những mẫu đồng hồ được trang trí và lấy cảm hứng từ những con giáp. Mặc dù không thể phủ nhận, trước đó Vacheron Constantin đã tạo ra những mẫu đồng hồ con giáp rất thú vị nhưng có lẽ sau bộ sưu tập với số lượng 60 chiếc (mỗi mẫu ứng với một con giáp giới hạn 5 chiếc) của De Bethune, các thương hiệu mới thực sự nhận ra cơ hội cho mình.

Thế nên, hiện nay, đồng hồ con giáp đã trở thành một trào lưu của những thương hiệu cao cấp. Với những cái tên tham gia đầy đủ anh tài từ Vacheron Constantin tới Jaquet Droz, từ Chopard cho tới Harry Winston và cả những cái tên khác như Piaget, Ulysse Nardin. Thậm chí có thể nói, chúng ta đang thấy, các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ chấp nhận tạm gạt những tuyên bố hoành tráng của mình sang một bên để tham gia vào trào lưu này. Nếu như Vacheron Constantin từng tự hào với di sản lâu đời hơn cả tháp Eiffel và ngành hỏa xa, thì nay hãng cũng đang cho thấy mối quan tâm đặc biệt với văn hóa phương Đông với bộ sưu tập đồng hồ Metier d’Art lấy cảm hứng từ những con giáp mỗi năm. Tính ra, trung bình mỗi năm hãng sẽ thực hiện một bộ sưu tập khoảng 12 chiếc. Và những mẫu đồng hồ này, với ý nghĩa của một sản phẩm đặc biệt, nhân một dịp đặc biệt sẽ lập tức được mua – thậm chí tạo thành một cơn sốt đối với các nhà sưu tập.

Ngoài Vacheron Constantin, có thể kể ra những cái tên khác như Ulysse Nardin. Mức giới hạn chế tác cho mẫu đồng hồ con giáp Thân của Ulysse Nardin năm nay ở mức 88 chiếc. Piaget cũng tham gia cuộc chơi với Altiplano 38mm, số lượng giới hạn là 38 chiếc – vừa đúng với con số đường kính của chiếc đồng hồ siêu mỏng làm nên tên tuổi của hãng. Trong khi đó Jaquet Droz thì giới hạn bộ sưu tập ở mức 28 chiếc. Như vậy, có thể dễ dàng thấy, số lượng mẫu đồng hồ mà các hãng có thể đưa tới tay các nhà sưu tập, nhiều có thể lên tới cả ngàn chiếc, ít thì cũng khoảng trăm chiếc (với trường hợp của Harry Winston có giới hạn cho bộ sưu tập ở mức 8 chiếc/năm).


Kỹ thuật chế tác và trang trí của mỗi hãng đều có những điểm khác nhau. Nếu như Vacheron Constantin và Harry Winston lựa chọn kỹ thuật được lấy cảm hứng kỹ thuật cắt giấy của Trung Quốc kết hợp với các kỹ thuật khác, một số hãng lại tập trung vào các kỹ thuật chế tác truyền thống của Thụy Sỹ với sự hợp tác của các nghệ nhân như Anita Porchet – một trong những nghệ nhân hàng đầu trong lĩnh vực chế tác mặt số enamel, đảm bảo mỗi chiếc đồng hồ là một kiệt tác.

Harry Winston Year of the Monkey

Nằm trong bộ sưu tập Premier Collection, mẫu đồng hồ này có mặt số được tạo hình và trang trí bởi một chú khỉ vô cùng tinh xảo với thiết kế kiểu open-worked (kiểu lưới mắt cáo) bằng vàng hồng. Đuôi chú khỉ quấn quanh một viên kim cương với giác cắt ngọc lục bảo (emerald cut) tại cọc chỉ số 12 giờ. Được biết, thiết kế open-worked này được thực hiện với mục đích gợi nhắc một nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc là nghệ thuật cắt giấy tạo hình. Đồng hồ gồm 186 chi tiết và giới hạn chế tác ở mức 08 chiếc.

harry_winston_premier_monkey_automatic_36mm.jpg


Jaquet Droz Year of the Monkey watch


Mẫu đồng hồ sở hữu một mặt số ấn tượng với bề mặt sơn mài đen, đá onyx, vàng và xà cừ (mother of pearl). Chi tiết cây, tán lá và những quả đào được tạo hình từ chất liệu xà cừ đã được xử lý để lên nước bóng. Chi tiết chú khỉ được tạo hình thủ công với chất liệu là vàng đỏ nguyên khối. Điểm đặc biệt là sau khi được tạo hình, vàng đỏ được xử lý để đạt được một màu thẫm và ấm hơn. Phần vỏ case của đồng hồ được làm từ vàng đỏ 18k, với kích thước 41mm x 13,77mm. Đồng hồ chạy máy tự lên dây caliber 2653, 02 ổ cót với mức dự trữ năng lượng lên tới 68 giờ. Ở mặt sau của đồng hồ là một rotor với hình một chú khỉ được chạm khắc thủ công tinh tế từ vàng hồng. Đồng hồ có giới hạn chế tác 28 chiếc.

Jaquet-Droz-Petite-Heure-Minute-Monkey-group-shot.jpg

Quảng cáo


PETITE HEURE MINUTE MONKEY.jpg

PETITE HEURE MINUTE RELIEF MONKEY.jpg


Piaget Altiplano 38 mm Year of the Monkey


Nằm trong bộ sưu tập Art & Excellence Collection, đồng hồ được tạo hình với mặt số có hình một chú khỉ đang giữ một quả đào. Được biết, kỹ thuật để tạo hình cho mặt số là tráng men (enamel) Cloisonné và người thực hiện là nghệ nhân enamel số 01 thế giới Anita Porchet. Đồng hồ có giới hạn chế tác 38 chiếc, đúng với con số đường kính của nó và chỉ được bán ở các boutique của Piaget.

Altiplano Singe.jpg

Ulysse Nardin Year of the Monkey

Quảng cáoNằm trong bộ sưu tập Classico Collection, đồng hồ có mặt số được trang trí với hình một chú khỉ được tạo hình theo phong cách rất vui nhộn. Kỹ thuật được dùng để tạo hình cho mặt số đồng hồ là tráng men (enamel) Champlevé. Đây cũng là một kỹ thuật mà theo chính Ulysse Nardin là rất ít người nắm vững. Để tạo hình, nghệ nhân sẽ phải tạo các khoang rỗng trên một đĩa kim loại, rồi đổ lên đó men tạo màu và nung cho đến khi đạt diện mạo hoàn hảo. Được biết đồng hồ có giới hạn chế tác 88 chiếc bằng vàng 18k.

Ulysse-Nardin-Year-of-the-Monkey-2x.jpg


Chopard L.U.C XP Urushi Year of the monkey


Một lần nữa, Chopard không chỉ cho thấy khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế và chế tác mặt số mà còn thấy vai trò thương hiệu tiên phong của mình. Để thực hiện mẫu đồng hồ này, Chopard đã phải viện tới các nghệ nhân sơn mài danh tiếng nhất Nhật Bản với các kỹ thuật bí truyền như Maki-e và sơn Urushi. Được biết, Sơn Urushi là một loại sơn đặc biệt, có màu trong suốt, được chiết xuất từ những cây sơn chỉ có ở Nhật Bản. Tác dụng của sơn Urushi là bảo vệ cho các hoạ tiết vô cùng sống động với các hình khối 3D mà kỹ thuật Maki-e mang lại.

chopard_l.u.c_xp_urushi_year_of_the_monkey.jpg

9397-chopard-timepiece-inspired-by-chinese-year-of-the-monkey.jpg

006_-_elements_being_painted_with_urushi_lacquer_on_the_dial.jpg


Year of the Monkey: Vacheron Constantin Métiers d‘Art

Vacheron Constantin mới đây tiếp tục giới thiệu “vật báu” mới của mình: Mẫu đồng hồ Métiers d’Art với mặt số được trang trí bởi hình một chú khỉ ở trung tâm. Tin rằng đây sẽ là mẫu đồng hồ được yêu thích không chỉ từ những người tuổi Thân mà còn cả những người có ý định thực hiện một bộ sưu tập đồng hồ 12 con giáp với Vacheron Constantin. Mẫu đồng hồ gồm 02 lựa chọn, bản bạch kim và bản vàng hồng 18k. Trong đó, hình chú khỉ được trang trí sẽ lần lượt bằng bạch kim hoặc vàng hồng 18k. Mỗi bản đều có số lượng chế tác siêu giới hạn (chỉ 12 chiếc).

HPVacheronMonkey_1.jpg

year-of-the-monkey-vacheron-constantin.jpg

Nam Lê - Regal
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hongdiepym
ĐẠI BÀNG
6 năm
bên mình có bán mẫu đồng hồ nam bằng vàng 18k nào không? báo giá cho mình http://donghovintage.vn/omega-vang-duc-seamaster-18k-mat-vang.html

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019