Đã lý giải được tại sao não lại sử dụng quá nhiều năng lượng?
ndminhduc
6 nămBình luận: 58
Đã lý giải được tại sao não lại sử dụng quá nhiều năng lượng?
Bằng cách lập mô hình hoạt động của não lúc nghỉ ngơi, nhà thần kinh học James Kozloski tại IBM tuyên bố đã lý giải được tại sao não lại sử dụng quá nhiều năng lượng của cơ thể - một trong những bí ẩn lớn nhất mà tới nay người ta vẫn chưa giải thích được, từ đó cung cấp thêm hiểu biết về hoạt động của não cũng như cách điều trị một số căn bệnh có liên quan tới nó.

Đến nay vẫn còn rất nhiều bí ẩn về não bộ của con người mà các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được và một trong số đó chính là tại sao bộ phận này lại sử dụng quá nhiều năng lượng. Não được cho là cơ quan sử dụng khoảng 20% tổng lượng oxy nhiên liệu của cơ thể nhưng tại sao nó lại cần nhiều như vậy thì người ta trước đây vẫn chưa biết. Và James Kozloski, một nhà thần kinh học máy tính tại Trung tâm nghiên cứu Thomas J. Watson của IBM cho rằng ông đã lý giải được điều này.

Sau quá trình nghiên cứu, Kozloski cho rằng não liên tục tạo ra những vòng lặp tín hiệu bất biến bằng cách lập nên những đường mòn - có thể hình dung như một bản đồ các con đường trong thành phố tâm trí của con người. Não liên tục vạch ra từng bước đi của nó thông qua các con đường mòn này, bao gồm 3 vùng chức năng khác nhau: cảm giác (điều gì đang xảy ra), hành vi (chúng ta có thể làm gì về nó) và limbic (hệ thống viền, trả lời cho câu hỏi điều đó có ý nghĩa gì với chúng ta).

Kozloski gọi mô hình vòng lặp khép kín này là "Grand Loop", và từ đó ông đưa ra giả thuyết rằng những vòng lặp này là nguyên nhân khiến cho não cần rất nhiều năm lượng, thậm chí khi chúng ta không cần suy nghĩ, không cần giải toán đố hoặc đưa ra nhận xét, phán quyết nào thì điều đó cũng xảy ra. Và Kozloski đã kiểm chứng thành công giả thuyết của công bằng cách chạy nó trên một hệ thống giả lập tế mô thần kinh tại IBM với khả năng tạo ra một mô hình chính xác cách các tế bào thần kinh hoạt động trong não bộ.

Kozloski giải thích: "Não bộ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng ngay cả khi nó không làm gì cả. Đây là một bí ẩn lớn trong ngành khoa học thần kinh. Bạn không cần sử dụng nhiều năng lượng để tạo ra những thứ vô nghĩa trừ khi có một lý do chính đáng." Kozloski cho rằng ý tưởng của ông có thể lý giải làm thế nào chúng ta cso thể vẽ lại những trải nghiệm của quá khứ để phản ứng trước một tình huống mới - theo đó, chúng ta sẽ nhanh chóng tham khảo của "bản đồ thành phố" để đưa ra quyết định tiếp theo.

Với mô hình này, ông cho rằng có thể đề xuất phương pháp chữa trị cho căn bệnh thoái hóa não bởi nó giải thích được tại sao một gen khiếm khuyết có thể dẫn tới sự tàn phá vô cùng lớn trong não. Cụ thể theo lý thuyết của ông thì khiếm khuyết này sẽ làm gián đoạn 1 vòng lặp trong "Grand Loop".

Tuy nhiên, thách thức tiếp theo của Kozloski và các đồng nghiệp là tìm hiểu xem làm thế nào não có thể chọn được các "đường mòn" và chính xác điều gì đang xảy ra bên trong vòng lặp đó cũng như làm sao mà nó hình thành. Ông nhận định: "Nếu nó không có một vai trò quan trọng thì nó có thể nó đã bị đào thải trong quá trình tiến hóa từ lâu." Được biết nghiên cứu lần này cũng có mối quan hệ mật thiết với một nghiên cứu khác cũng do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Minnesota tiến hành, cho thấy rằng có tới 1/3 năng lượng của não giúp duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh và mô trong "bản đồ" mà Kozloski mô tả.

Tham khảo PS, SA
cv_nao_Tinhte.jpg
58 bình luận
Hèn chi suy nghĩ nhiều đói bụng :v
thienthan2t
ĐẠI BÀNG
6 năm
hèn chi ngủ nhiều đói bụng :v
ngoctb08
TÍCH CỰC
6 năm
@thienthan2t hahaa ngủ nhiều đói thật bác ạ 😁
ocrua89
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tương tự máy tính, Não bộ chính là chip ( xử lý, điều hành)+ ram( hành vi)+ ổ cứng( ghi nhớ)
@Khoe Cu tèo Là cổng VGA của mấy anh da đen hay HDMI của Thằng Da trắng còn Da vàng thì USB cưới cùng mấy anh han quốc là Thunderbolt của quả táo ka ak
@Trọng Nhật 123 Là usb ,,,
@Khoe Cu tèo Cổng USB
kenz blue
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Khoe Cu tèo Cổng USB đó bác :v
chịch xuốt ngày :v
nhanaptx
ĐẠI BÀNG
6 năm
hèn chi ngủ nhiều đói bụng :v
nhầm to. não ta cũng là 1 cpu. có điều được sản suất trên quy trình 90 nanomet nên xử lý chậm và hao pin
@bị bỏ bê hao cơm 😁
@bị bỏ bê Nhầm lớn, não được sản xuất theo công nghệ đặc biệt khiến nó có thể lưu trữ khá lớn, làm những việc kỳ lạ mà các siêu máy chủ vẫn đang phải học nhưng lại chả làm được những việc bàn tính tay vẫn làm chính xác
Mình nghỉ là bộ phận sinh dục làm hao năng lượng và mất sức nhiều nhất mất bao nhiêu tinh tuý dinh dưỡng vì chị e phụ nữ
Cho nên đàn ông sau khi lấy vợ thì ốm phụ nữ có chồng thì mập và phát tướng
Thảo nào, cứ tượng hình ảnh 4D đen tối tí cảm thấy người nóng lên, GPU load ghê vãi.
tuongquy
ĐẠI BÀNG
6 năm
Rút gọn cho bài viết: "theo giả thuyết não tạo ra các vòng lặp tín hiệu, mục đích là để những trãi nghiệm quá khứ giúp cho các phản ứng với tình huống khác trong tương lai, và điều này tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nhưng nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác tại sao não lại chọn được các vòng lặp, nó hình thành như thế nào và điều gì xảy ra bên trong nó"
hình
như là MOD không đọc lại 1 lần trước khi post bài thì phải? /* ý kiến chỉ mang tính chất xây dựng không phải Gato */
Do xài quy trình sản xuất cũ mấy chục ngàn năm chưa nâng cấp nên hao pin đó mà 😁
Thảo nào gần đây mình ăn nhiều! Hóa ra là do ngủ nhiều nên hao tốn năng lượng!
nvk155
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các lệnh lặp tốn tài nguyên nhất !
vòng lặp cảm giác (điều gì đang xảy ra) giống kiểu "1 phút check mail 1 lần" (pull mail) thay thế đc thành "khi nào có mail thì báo" (push) mail kiểu BB thì sẽ đỡ tốn pin và tài nguyên hơn.
Mấy ông mù, câm, điếc chắc chắn thông minh hơn ng thường vì năng lượng não sẽ tập trung cho 2 vòng lặp còn lại.
Kể có biện pháp kỹ thuật can thiệp để ngắt vòng lặp 1 (tạm thời rút thiết bị ngoại vi) thì chắc chắn tư duy sẽ tăng lên nhiều.
Tưởng tượng con người như cái máy tính: gắn hang tỉ thiết bị ngoại vi ( senso cảm biến, camera, micro) nhận tín hiệu đầu vào của cả tỉ tỉ thiết bị ấy đã kinh dị rồi lại còn phải xử lý tín hiệu, cho ra quyết định, điều khiển ti tỉ các cơ hoạt động.... Não thật là 1 cái cpu kinh khủng khiếp. Ấy là còn chưa kể theo nghiên cứu thì mọi tín hiệu đầu vào đều đc lưu lại trong não, khi tập trung cao độ sẽ lôi ra đc, kể cả dữ liệu từ khi mới sinh ra. Cứ tưởng tượng cái video 4k độ dài bằng tuổi thọ mình đính kèm là dữ liệu mùi, cảm giác thì mới hiểu đc cái "ổ cứng" dung lượng nó thế nào.
winter1989
TÍCH CỰC
6 năm
@nvk155 Người như thế thì giống như cái máy tính mà ko có thiết bị input nào cả, dẫn đễn ko có dữ liệu gì mà xử lý.
@winter1989 Cũng còn. Input từ "Sờ" và "Ngửi" 😆))
ocrua89
ĐẠI BÀNG
6 năm
@viettien_milo Nếu có cái ông input chỉ có sờ và ngửi thì phải trực tiếp hỏi ông ấy xem có giỏi ko? nếu ko viết cho ô ấy đọc xem sao. 😁:D:D:D:D:D:D:D chứ tôi cũng chưa gặp trường hợp này nên chưa dám đánh giá
@ocrua89 Ha ha ha
Long kengg
TÍCH CỰC
6 năm
Do Hệ điều hành cùi không tối ưu đc đó . update lên Human2.0 là hết hao Pin ngay 😁
TqTTpT
TÍCH CỰC
6 năm
đúng rồi, trong lập trình nếu có 1 vòng lặp diễn ra liên tục mà ko có delay (delay = 0) thì CPU cao lắm 😁
_ Theo như nhà khoa học ở bài 1 nói, thì mình lập tức nghĩ tới so sánh não người và CPU server, dù chẳng có cái yêu cầu nào nó vẫn phải chạy thường trực, và tất nhiên là kêu rất to, điện rất tốn. Tuy nhiên cái lợi, là trong tình huống có yêu cầu truy xuất, thì máy chủ sẽ đáp ứng rất nhanh chứ ko phải chạy lại từng tiến trình rồi mới đáp ứng. Có lẽ cấu tạo như vậy giúp con người tồn tại trong hoang dã, khi mà mọi thứ đều có thể dẫn tới cái chết, ngay cả lúc ngủ cũng phải cảnh giác -> não cần 100% khả năng đáp ứng cực nhanh để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp xảy ra, mục tiêu cuối cùng là sống sót. Có lẽ ngày nay cách vận hành như vậy không còn hợp lý nữa, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong 100 200 năm trở lại, trước đó nó vẫn hoạt động hợp lý. Hy vọng có cách "tweak" não để chạy hợp lý hơn trong hoàn cảnh ngày nay =))
Greycloud
TÍCH CỰC
6 năm
Đọc kỹ một hồi cuối cùng kết luận là nhà khoa học James Kozloski này vẫn chưa biết gì về hoạt động của não bộ cả 😃
masterss0
TÍCH CỰC
6 năm
Có ai bít tại sao não làm việc nhiều mà k nóng như CPU không 😁:D
@masterss0 Do có tản nhiệt nước 24/24 😆
cần rất nhiều năm lượng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019