Lý thuyết của Einstein về sóng hấp dẫn có thể được xác nhận vào tối nay
MinhTriND
6 nămBình luận: 61
Lý thuyết của Einstein về sóng hấp dẫn có thể được xác nhận vào tối nay
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một công bố quan trọng vào hôm nay, và nội dung có thể liên quan đến việc khẳng định lý thuyết chưa từng được chứng minh của Einstein. Nhiều người trong cộng đồng khoa học nghĩ rằng các nhà nghiên cứu tại Đài quan sát sóng hấp dẫn - Giao thoa kế laser (viết tắt là LIGO), đã chứng minh được sự tồn tại của sóng hấp dẫn trong vũ trụ. Nếu họ đúng, đây sẽ là một trong những khám phá khoa học lớn nhất trong năm, thậm chí lớn nhất trong hàng chục năm nữa.

Sóng hấp dẫn được hiểu là những gợn sóng trong không gian - một khái niệm bốn chiều trong đó thời gian và không gian được kết hợp thành một chuỗi liên tiếp. Bất cứ khi nào một đối tượng thực sự di chuyển khắp vũ trụ, nó tạo ra những gợn sóng không gian - thời gian lan truyền ra bên ngoài. Có thể hình dung điều khi khi bạn ném một vật thể xuống hồ nước. Phần lớn các sóng hấp dẫn được cho là khá yếu, vì vậy, nỗ lực đo lường sự tồn tại của chúng đặc biệt khó khăn đối với các nhà khoa học mãi cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đài quan sát LIGO được thiết kế để đón nhận những dấu hiệu nhỏ nhất của sóng hấp dẫn, do đó, đây có thể là nơi giúp các nhà khoa học phát hiện ra chúng.

Albert Einstein lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về sóng hấp dẫn trong thuyết tương đối của ông vào năm 1916 - hơn một thế kỷ trước. Đây là phần cuối cùng trong lý thuyết của Einstein chưa được chứng minh, mặc dù sự tồn tại của sóng hấp dẫn vẫn được chấp nhận bởi các cộng đồng khoa học trên thế giới. Chính vì điều này, các nhà nghiên cứu đã cố gắng để tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của loại sóng nói trên trong nhiều năm qua. Đã từng có thời điểm chúng ta gần như đã nhận biết được sự tồn tại của nó. Năm 2014, các nhà nghiên cứu làm việc tại đài thiên văn BICEP2 gần Nam Cực cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng của sóng hấp dẫn bằng cách quan sát vũ trụ sơ khai. Tuy nhiên sau đó, họ đã rút lại tuyên bố của mình, đồng thời nói rằng các tín hiệu sóng mà họ thấy được hình thành từ bụi vũ trụ.

ligo_tinhte.jpg
Đài quan sát sóng hấp dẫn - Giao thoa kế laser. Ảnh: aoas.org.

Sau thất vọng đó, cộng đồng khoa học trở nên háo hức hơn trong sứ mệnh đi tìm sóng hấp dẫn. Nếu các nhà khoa học tại LIGO thật sự cho biết họ đã tìm thấy sóng hấp dẫn, kết quả của họ sẽ còn phải được đưa ra mổ xẻ rất nhiều trong thời gian tới. Vì quá yếu, sóng hấp dẫn rất dễ bị nhiễu. Các nhà nghiên cứu LIGO phải chắc chắn rằng họ đã thực sự đo được sóng hấp dẫn chứ không phải thứ gì khác.

Ý nghĩa của việc tìm ra sóng hấp dẫn


Thuyết tương đối rộng của Einstein ra đời đã cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về trọng lực, và là một trong những trụ cột lớn nhất của ngành vật lý hiện đại. Nhưng bấy nhiên vẫn chưa đủ để con người mô tả đầy đủ vũ trụ, do nó không phù hợp với một lý thuyết khác: cơ học lượng tử. Bằng cách nghiên cứu các sóng hấp dẫn, dự báo chưa được xác nhận thuộc lý thuyết của Einstein, các nhà vật lý có thể tìm ra cách thức mà vũ trụ của chúng ta đang ngày càng mở rộng.

Bên cạnh việc xác nhận quan điểm được dự đoán từ hơn 100 năm trước của Einstein, sóng hấp dẫn nếu được nhìn thấy sẽ đánh dấu sự khởi đầu mới của thiên văn học. Ngày nay, chúng ta sử dụng các bước sóng điện từ khác nhau như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại và tia X để nghiên cứu vũ trụ. Sóng hấp dẫn nếu tìm thấy cũng sẽ hoạt động như một “con mắt” hoàn toàn mới để nhìn vũ trụ, có khả năng đem lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn vào các đối tượng như lỗ đen và sao neutron.

Nguồn: Newscientist
cv.jpg
61 bình luận
Con người đang phát triển trong bộ não của Einstein
@tjmban8phuong Thiên tài của các thiên tài là đây.
Thiên tài đi trước thời đại mấy chục năm
yuki250893
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Ngũ Độc tesla còn kinh hơn thế, đi trước cả trăm năm đấy, vào khoảng năm 1900 ông đã tạo được dòng điện lên tới 10 triệu volt, trong khi vào khoảng năm 2000 các nhà khoa học trong clip này mới chỉ tạo được tới 1 triệu volt

còn 1 tin ấn tượng là ông từng hoạch định chỉ cần 4-5 trạm truyền tín hiệu là có thể phủ sóng thông tin toàn cầu

các bạn có thể xem clip này
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@yuki250893 thế sao mình chỉ biết "An Bơ Anh Xtanh" là nhà vật lý nổi tiếng thế giới ai cũng biết,còn cái ông kia thì mình không biết.
dangduyhao
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ruaconbaccuc thế cứ bạn biết thì ông ấy mới nổi tiếng à :eek:
bạn biết hãng xe điện Tesla chưa? đặt theo tên của ông ấy đấy
Bộ não mình là một vũ trụ vô cùng lớn, đi tìm đâu xa?
@Lương IT Rồi sao nữa?
Những phát biểu của ông này thật đáng khâm phục
Bên ấy người ta giữ thiên nhiên kỹ ghê...
Rừng xanh bạt ngàn...
[​IMG]
@laphicau 2 cái trụ sở nằm ở 2 ban khác nhau bác à. Vui lòng đọc kỹ bài trc khi quote.
LapNguyenNT
ĐẠI BÀNG
6 năm
@baotam2101 đọc kỹ bài là chỗ nào bạn
@laphicau
LIGO bao gồm 2 cơ sở cách nhau gần 3000 km, khoảng 3,5 giờ bay bằng máy bay chở khách nhưng đối với sóng hấp dẫn, nó chỉ mấy khoảng 10 phần vài nghìn giây để bay tới. Một máy dò được đặt ở Livingston, Louisiana, nằm trong một khu đầm lầy ở phía đông Baton Rouge, bao quanh là những từng thông. Cái còn lại đặt ở Hanford, Washington, nằm ở rìa phía tây nam của một trong những khu vực sa mạc bị ô nhiễm hạt nhân cao nhất ở Hoa Kỳ mặc dù các lò phản ứng ở đây đã ngừng hoạt động.

Source:https://tinhte.vn/threads/cau-chuyen-ve-song-hap-dan-100-nam-di-tim-bang-chung-cho-du-doan-hoang-duong-cua-einstein.2550453/

Đọc và tìm hiểu kỹ trc khi phán nhé chế.
1 cái bên Livingston,Lousiana. Còn cái kia ở Hanford Washington
LapNguyenNT
ĐẠI BÀNG
6 năm
@baotam2101 cái này do chưa tìm hiểu kỹ, sorry bác nhé, nhưng mà nó nằm tận bài khác chứ có trong bài này đâu mà nói mình đọc kỹ bài, mà bài khác lại có sau nữa chứ :eek:
ngoanrazo
TÍCH CỰC
6 năm
Cơ bản là họ đang chứng minh mệnh đề này đúng mà thôi
THế quái nào mà 1người có thể đưa ra nền móng cho lý thuyết hiện đại cách đây cả mấy chục năm , trong khi bây giờ khoa học đã hiện đại hơn xưa rất nhiều lại mới có thể chứng minh được lý thuyết của ông .
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tinhotboy Cái khác của vật lý, sinh học, hóa học với toán học ở chỗ đó. Với toán học người ta chỉ cần dùng lý thuyết có sẵn để chứng minh cho các lý thuyết và phỏng đoán mới còn vật lý thì bắt buộc phải thực nghiệm mới được
@tinhotboy Nếu như đơn giản chỉ là xâu chuỗi những lỹ thuyết như vậy thì bây giờ con người đã phát triển hơn bây giờ rất nhiều rồi .Khi ông đưa ra lý thuyết như vậy thì ông đã hiểi rất rõ , hoặc có thể đã tự chứng minh được rồi .
trungnthut
ĐẠI BÀNG
6 năm
@zoro_mia người ta gọi đó là thiên tài
@zoro_mia Vật lý thực nghiệm thì mất nhiều thời gian hơn vật lý lý thuyết mà
huyanh995
TÍCH CỰC
6 năm
Không biết Einstein và Tesla mà được công bố, thử nghiệm các nghiên cứu của mình, không bị ảnh hưởng bởi mục đích chính trị và kinh doanh thì thế giới giờ sẽ ra sao nhỉ 😃.
shakimaru
TÍCH CỰC
6 năm
có bạn nào nghĩ vũ trụ là một cơ thể ko? chứ nếu chúng ta bé như tinh trùng thì cơ thể con người là một vũ trụ đi mãi ko bao h hết
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shakimaru Không cần phải đi đâu xa. Đến đúng "lổ đen" để góp phần tạo ra một vũ trụ khác ... Sướng.
@luckyboy71 thế cái này em và các bác đều chứng mình được há há
songoku01
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chứng minh cái gì. Nếu k có sóng hấp dẫn thì làm sao trái đất giữ được mặt trăng, làm sao hạ thủ té xuống núi, gặp quới nhân để thành cao thủ được
osama.lyduc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@songoku01 Bạn nhầm lẫn rồi, cái bạn nói là lực hấp dẫn giữa các vật thể có trọng lượng trong ko gian. Lực đó đc thực hiện thông qua sự tương tác của các graviton (là hạt truyền tương tác của lực hấp dẫn, cái này đang được chứng minh là có tồn tại). Sóng hấp dẫn này nó tương tự như sóng dao động trên mặt hồ nước khi ném cục đá xuống. Cái này liên quan rất nhiều đến sự bóp méo, biến dạng ko gian như nổ sao neutron, lỗ đen hoặc sự va chạm giữa các thiên hà, ... nhiều lắm
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
6 năm
@songoku01 Hình như bác đang nhầm với lực hấp dẫn thì phải
@songoku01 Cái tên songoku nói lên tất cả, sóng hấp dẫn nó khác với lực hấp dẫn cháu à.
Con cháu chúng ta phải 300 năm nữa may ra mới hiểu và chứng minh được các lý thuyết của ông.
cardmanhinh
ĐẠI BÀNG
6 năm
Không phải cái gì "Tương đối rộng" cũng tốt đâu nha :p
@cardmanhinh Thì mới đầu ổng có "Tương đối hẹp". Sau ổng làm quá nên nó chuyển thành "Tương đối rộng" đó bác 😆)))
@cardmanhinh có gì đó ko đúng ở đây :oops:
@cardmanhinh Bạn sai hẳn về quan niệm "Tương Đối Rộng" rồi :eek::eek::eek:
Bạn phải hiểu là Càng "Rộng" thì càng nhiều chỗ chứa 😁
bởi thế có câu "Càng Rộng càng Đông" mà :D
9T4bAnxjc.png
amama
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hy vọng là phát hiện được đúng.
JackyDat
TÍCH CỰC
6 năm
Đúng y 100 năm
cái gì quan sát dc sẽ làm đảo lộn mọi lý thuyết

giờ học thuyết Dac Uyn cũng có đúng đâu nhờ người ta quan sát chuỗi ADN
nhờ quan sát trên Facebook mà ta biết xã hội này khác với ta nghĩ bình thường 😃
hungloi11
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đây là sóng hấp dẫn trong vật lý, còn khi nào các nhà khoa học mới kiếm được công thức lực hấp dẫn của nam và nữ nhỉ 😁:D:D
Lúc đó chỉ cần chế ra cái máy, thích ai thì chĩa vào người đó và nhấn nút hihi...:p:p:p
Great Man
hoaian2603
ĐẠI BÀNG
6 năm
http://www.phimmoi.net/phim/su-phat-trien-the-gioi-phon-thinh-1539/
Không liên quan đến topic nhưng ai rảnh xem :v về khoa học nhaaa
Thế còn thuyết "hấp diêm" thì sao?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019