Nhật Bản phóng thành công vệ tinh nghiên cứu lỗ đen vào không gian
MinhTriND
5 nămBình luận: 30
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh nghiên cứu lỗ đen vào không gian
Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết họ vừa phóng thành công vệ tinh mới, phục vụ cho sứ mệnh săn tìm và nghiên các hố đen. Theo đó, vệ tinh Astro-H đã được phóng lên từ tên lửa H-IIA tại Trung tâm Vũ trụ Tahegashima lúc 8:45 sáng (theo giờ GMT). Được trang bị 4 kính thiên văn, Astro-H sẽ cho phép cơ quan không gian quốc gia này nhìn vào các cụm thiên hà xa xôi và cung cấp dữ liệu về cách chúng hình thành. Vệ tinh thiên văn X-quang Astro-H (còn có tên gọi khác là 'Hitomi') là thành quả của sự hợp tác giữa Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và một số nhóm khác, bao gồm cả Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).


Hitomi hoạt động trên quỹ đạo quay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 580 km, so với độ cao của Trạm không gian quốc tế (ISS) là cỡ 400 cây số. Trong thời gian vận hành dự kiến 3 năm, Astro-H có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về các lỗ đen cũng như các vụ nổ siêu tân tinh, bằng cách phát hiện bức xạ mà chúng bắn vào vũ trụ. Trong một bài viết trên website của mình, JAXA cho biết: “Astro-H là một vệ tinh thiên văn được ra đời để làm sáng tỏ cấu trúc của không gian và quá trình tiến hóa của nó, thông qua việc nghiên cứu nhiệt độ và năng lượng của các thiên thể, chẳng hạn như các hố đen, tàn dư siêu tân tinh và cụm thiên hà, bằng tia X và tia gamma”.

vệ-tinh-nhật_tinhte.jpg

Theo: Nikkei
cv.jpg
RIM
CAO CẤP
5 năm
Người Nhật khoa học kỹ thuật rất tiên tiến nhưng về khoa học vũ trụ vẫn đi sau Mỹ và châu Âu tương đối thì phải? Bác nào giải thích em với?
@RIM Cái này đến từ lịch sử phát triển thôi. Các nước phương tây có kinh nghiệm về thiên văn học từ cả nghìn năm trước, trong khi các nước Châu Á chỉ coi thiên văn học dừng ở mức xem xét mùa màng, dự đoán tương lai, Nhật cũng không phải ngoại lệ, cho dù là một nước phát triển nhưng thiên văn học đối với người Châu Á chưa chiếm vai trò quá quan trọng.
@RIM Nguyên do là vì người Nhật không hản là giỏi về mọi thứ khoa học kỹ thuật, mà họ tập trung vào phát triển các công nghệ thuộc nhóm: dân dụng, gia dụng, quân sự.

Lý do là vì Nhật Bản sau chiến tranh rất nghèo nàn, một thời gian dài họ cũng bị cấm tiếp xúc với các loại kiến thức có liên quan đến quân sự như tên lửa, vệ tinh, v.v... Để thúc đẩy kinh tế, họ tập trung vào các ngành công nghiệp vừa và nhẹ, công nghiệp đồ gia dụng, dân dụng, máy móc tự động hóa.

Đó là lý do bạn sẽ thấy đồ gia dụng, dân dụng, máy móc sản xuất thì hàng Nhật rất nhiều, các hãng nổi tiếng của Nhật hầu hết đều thuộc nhóm trên. Trong khi vũ khí, tên lửa thì mới phát triển gần đây thôi. Chi phí ở Nhật vô cùng đắt đỏ khiến vũ khí Nhật vừa quá mới mẻ, chưa được chiến trường kiểm chứng, lại còn quá cao giá.
@RIM Đây được xem là một bước tiến lớn trong những đóng góp của Nhật Bản trong dự án nghiên cứu trên trạm ISS
Lúc 8 giờ sáng 21-8, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụKounotori-5, mang theo hàng hóa và nhu yếu phẩm lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Đây được xem là một bước tiến lớn trong những đóng góp của Nhật Bản trong dự án nghiên cứu trên trạm ISS.

Kounotori-5 được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima. Nó mang theo 4,5 tấn hàng hóa bao gồm các loại thực phẩm, nước và các đồ dùng cá nhân cho các phi hành gia. Cùng với cả các thiết bị phục vụ việc nghiên cứu và một kính thiên văn electron. Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA cho biết họ còn mang lên trạm ISS bánh quy và trong thời gian tới có thể là cả rượu Whisky.


Tàu vũ trụ Kounotori-5 được phóng lên trạm vũ trụ quốc tế.
NOKIA 1202
ĐẠI BÀNG
5 năm
@RIM Vì trong 1 thời gian rất dài chính phủ Nhật k cho phép các tập đoàn lớn tiếp cận công nghệ về tên lửa đẩy,một phần cũng vì k muốn mất lòng Mỹ hay các nc trong khu vực vì việc nghiên cứu tên lửa đẩy có thể sử dụng cho mục đích quân sự (như Triều Tiên làm ấy ),đến gần đây có lẽ nhằm mục đích cũng cố sức mạnh quốc phòng mà người Nhật đã quay lại đẩy mạnh cấp kinh phí cho việc nghiên cứu vũ khí hay tên lửa,đồng thời cho các tập đoàn lớn mở đầu là Mítsu tham gia vào ngành công nghiệp vũ trụ vốn đã bị Nga và EU bá quyền quá lâu !
phoenixna
TÍCH CỰC
5 năm
Tuyệt vời. Công nghệ Nhật
biết đâu lại chộp được mấy cảnh như trong jav ở đâu đó trong vũ trụ sâu xa @@
Nhật bản? Lỗ đen? Có cái gì đấy...hay hay😕
Không có các nước Nhật, Mỹ, Đức,... giờ này chắc mình vẫn đang ngồi đọc mấy cái đạo tam tòng tứ đức với viết câu đối. 😕
Vệ tinh này cứ lảng vảng quanh hố đen,nó mà hút vào tử cung thì có mà nằm trong đó mà nghiên với chả cứu nhé!
Ở Nhật quá nhiều lỗ đen thần thánh rồi, có cần phải nghiên cứu ra tận vũ trụ xa xôi k nhỉ ?
boyneu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nói thật chứ đầu từ cả trăm tỉ đô, cả trăm nghìn người để nghiên cứu vài cái kiến thức về lỗ đen, tìm ra 1 cặp sao vừa chết cách đây 2 tỉ năm ánh sáng, phát hiện 900 thiên hà sau đám mây ngân hà, nhiệt độ của đám mây , tính khoảng cách tương đối ... rồi rốt cuộc cũng chẳng đi đến đâu. chỉ phí tiền

kiến thức vũ là vô tận . của con người là có hạn mà cứ cố làm gì
@boyneu sao thanh niên biết là chẳng đi đến đâu :v
@boyneu Nói như vậy khác nào học toán, vật lý, thiên văn, các thuyết hất dẫn, tương đối, lượng tử chỉ để cho vui thôi sao?
Comment thế ng ta biết ngay học thức và tư duy của bạn.
nevercry_hp
ĐẠI BÀNG
5 năm
@boyneu Dành cho bạn:
Chỉ có hai điều là vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên.
Albert Einstein
nguyenacer
TÍCH CỰC
5 năm
@boyneu nói như bác thì giòe con người ngu mãi à. suy nghĩ, học thức nông cạn quá !!!
@boyneu Nói như chú cứ ở nhà nghiên cứ mác lê thần thánh là đủ
Hồi tối qua mình cũng phóng thành công, những 2 lần luôn!
@Scorpius DLord Bác này trâu vãi
Nhật trước giờ vốn nổi tiếng về "lỗ đen" rồi mà. Giờ muốn nghiên cứu sâu hơn nữa hả? :rolleyes:

Lỡ cái vệ tinh này bị hút vào lỗ đen thì uổng lắm nhỉ.
Ngay cả người Nhật cũng tin vào lý thuyết lỗ đen của người Mỹ sao....,?!
@OngcuKhang thuyết lỗ đen nào là của người mỹ nhỉ :rolleyes:
mousemax
ĐẠI BÀNG
5 năm
họ sắp làm cái học tủ rồi
rút ra nhận xét ...con người quá thông minh..sẻ có ngày sự thông minh tự giết chết mình 😁:D:D:D
phóng vệ tinh khoa học vệ tinh quân sự ầm ầm mà người khác phóng thì lại mở giọng điệu hòa bình nhân loại ra quan ngại bất bình :3 các chính trị gia mặt dày vãi
knowing7
TÍCH CỰC
5 năm
@wukong.afk Ờ thì nó mặt dày chứ đâu có mỏng như vạn lý trường thành nhỉ , nhiều thằng bị nhồi sọ từ nhỏ suốt ngày mẹ nga vĩ đáii , trung hoa anh hùng , triều tiên kim lộn ủn anh dũng thiện chiến haha
@knowing7 cái gì nhồi sọ ở đây vậy? hẳn là cha mẹ tốt
odimon
TÍCH CỰC
5 năm
Việt Nam bao giờ mới tự tạo 1 cái rồi phóng lên nhỉ ;)
nguyenacer
TÍCH CỰC
5 năm
@odimon VN dư sức bác à. như xây đường, xây tượng, rồi lo cho cán bộ nữa. còn lâu lắm 😆
Cái lỗ đen luôn gây tò mò, khiến con người muốn khám phá nó 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019