NASA đang chế tạo kính thiên văn góc rộng WFIRST, sẵn sàng săn tìm sự sống ngoài Trái Đất
bk9sw
6 nămBình luận: 17
NASA đang chế tạo kính thiên văn góc rộng WFIRST, sẵn sàng săn tìm sự sống ngoài Trái Đất
NASA hiện đang chế tạo một chiếc kính thiên văn vũ trụ mới nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất cũng như giúp các nhà khoa học giải mã những bí ẩn lâu nay về vũ trụ.

Kính thiên văn có tên gọi Wide-Field Infrared Survey Telescope (WFIRST) sở hữu những khả năng tương tự kính thiên văn Hubble nhưng được trang bị thêm một thấu kính panorama. WFIRST sẽ mang theo một hệ thống thiết bị trường quan sát rộng vào không gian, cho phép nó ghi lại hình ảnh với độ sâu và chất lượng ngang với Hubble nhưng trường quan sát gấp 100 lần.

Bên cạnh khả năng bao phủ một khu vực rộng lớn trong không gian, WFIRST còn có hệ thống thấu kính coronagraph có thể chặn ánh sáng lóa từ những ngôi sao, qua đó kính thiên văn có thể quan sát rõ hơn các hành tinh bay quanh và bầu khí quyển của chúng. Vì vậy, WFIRST được xem là công nghệ mở đường cho việc phát hiện và nhận dạng các hành tinh giống Trái Đất trong tương lai.

Phần lớn nhiệm vụ tìm kiếm và nhận biết các ngoại hành tinh hiện được giao cho kính thiên văn vũ trụ Kepler vốn đã qua thời hoàng kim và gặp nhiều trục trặc. Thay thế cho Kepler, NASA đã lên kế hoạch phóng vệ tinh thăm dò ngoại hành tinh bay cắt mặt (Transiting Exoplanet Survey Satellite - TESS) vào năm 2017 và kính thiên văn vũ trụ James Webb (JWST) vào năm 2018.


WFIRST sẽ được phóng vào khoảng đầu những năm 2020, nối tiếp trọng trách của những cái tên huyền thoại như Hubble, Kepler và Spitzer. Kết hợp lại, NASA sẽ tạo ra thế tấn công 3 mũi để tìm kiếm các hành tinh mới bao gồm những người anh em gần gũi với Trái Đất, nơi có thể hỗ trợ cho sự sống.

Hiện tại, tổng số ngoại hành tinh được xác nhận đã lên đến hơn 2000 nhưng NASA kỳ vọng rằng khi được phóng lên quỹ đạo, riêng kính thiên văn WFIRST sẽ có thể tìm ra hàng ngàn ngoại hành tinh nữa trong khu vực trung tâm của dải thiên hà Milky Way.

Giáo sư Brant Robertson - lãnh đạo chương trình nghiên cứu tiềm năng khoa học từ hoạt động quan sát ngoại thiên hà thuộc WFIRST cho biết: "Kính thiên văn James Webb sẽ thực hiện hoạt động quan sát sâu trong một phạm vi nhỏ trong khi WFIRST sẽ bao phủ các khu vực rộng lớn hơn với cùng độ sâu như Hubble. Nếu chúng hoạt động chồng chéo và JWST vẫn hoạt động tốt khi WFIRST được phóng lên thì đây sẽ là một sự kết hợp rất mạnh."

Ngoài khả năng phát hiện và theo dõi hành tinh, WFIRST sẽ có thể được dùng để theo dõi các tác động bí ẩn của vật chất tối và năng lượng tối trong lịch sử hình thành của vũ trụ. Nói cách khác, kính thiên văn này sẽ giúp chúng ta thấy được những phần chưa được biết đến của vũ trụ.

Theo: CNET
CV_WFIRST.jpg
17 bình luận
hoan hô
mog
TÍCH CỰC
6 năm
xa tận chân trời, gần ngay trước mắt
Chúng sắp tìm thấy mình rồi, nguy quá
thanhmpys
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mấy lão việt cười khẩy và nói: mấy chú ăn cơm dưới đất mà toàn nc trên trời!
suktqs
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cái kính này có phải là một cái camera lớn có độ phân giải cao không mọi người?
@suktqs Không phải đâu bạn
Mà nếu phải thì bạn nghĩ mấy "Mê Ga Pít Xeo"? 😁
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenrm Cái của TQ xây dựng dưới mặt đất, còn của NASA bay ngoài không gian - giống 1 vệ tinh nhân tạo...
rebaroniii
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenrm Không cùng chủng loại so mần răng
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
6 năm
@rebaroniii Cấu trúc khác nhau nhưng mục đích hoạt động hoàn toàn giống nhau. So sánh là so sánh kết quả của 2 cái kiếng thu được, không phải so sánh mức độ hoàng tráng của nó. Hoàng tráng, nhấn mạnh như vậy!
Săn tìm sự sống ngoài trái đất làm gì trong khi chính người trái đất còn chẳng bảo vệ được nhau ?
sjcbank
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đã phát hiện ra "Sóng hấp dẫn" sao còn tạo kính thiên văn làm gì?!!! Nasa định rửa tiền à.
king fox
TÍCH CỰC
6 năm
@sjcbank fan 007.kkk
buonban2u
TÍCH CỰC
6 năm
Dung la chi co ÚSA, chua bao gio thay Nga lam dc cai gi cho thien van hoc TG, toan sx bom dan
07klong
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thêm:
Kính viễn vọng nằm ngoài vũ trụ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bầu khí quyển, thời tiết... Yếu tố làm ảnh hay phim bị giảm chất lượng.


Mình cũng đang rất muốn nghiên cứu về vũ trụ sau khi phát hiện ra sóng hấp dẫn
Những câu hỏi biên vũ trụ là ở đâu, liệu có một dạng "Sống " khác hoàn toàn chúng ta.
Vũ trụ là hỗn độn vậy tại sao trái đất vẫn an toàn trong hàng triệu năm như thế mà không bị một hành tinh nào đó lao vào ???
Liệu có một nền văn minh vượt xa hoàn toàn chúng ta hay không ??
( Nơi họ có thể di chuyển với vận tốc ánh sáng, tồn tại được ở những nơi hàng triệu độ, hấp thụ trực tiếp năng lượng ngoài vũ trụ để tồn tại, và vô hình với chúng ta ... ) ....
Nghiên cứu về vũ trụ thì tất cả mọi người đều biết rằng càng biết nhiều lại càng thấy mình biết ít nên nó thật hấp dẫn
Ai có cùng sở thích tìm hiểu về thiên văn thì inbox anh em chia sẽ nhé
Có khi nào phát hiện hành tinh namek hay hành tinh sayan không bà con...😁:D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019