[Nghiên cứu] Đèn LED màu nóng ít thu hút muỗi hơn so với đèn màu lạnh
ndminhduc
6 nămBình luận: 27
[Nghiên cứu] Đèn LED màu nóng ít thu hút muỗi hơn so với đèn màu lạnh
Đèn LED có màu nóng sẽ ít thu hút côn trùng hơn so với màu lạnh và nếu muốn bị muỗi cắn nhiều nhất, hãy đứng cạnh đèn dây tóc. Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ về khả năng thu hút muỗi đối với các loại đèn khác nhau, cung cấp thêm một cách phòng chống muỗi đốt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm do loài côn trùng này truyền nhiễm.

Theo nhà sinh thái học Michael Justice tại Đại học bắc Carolina, tác giả của nghiên cứu lần này thì: "Đây là nghiên cứu đầu tiên trực tiếp so sánh khả năng sử dụng ngoài trời của các loại bóng đèn khác nhau. Kết quả cho thấy sự phổ biến của đèn LED có thể giảm được tác động của ô nhiễm ánh sáng đối với côn trùng và vô tình, nó lại phát sinh ra một biện pháp xua muỗi cho con người."


Để xác định điều trên, Justice và nhóm nghiên cứu đã thiết lập một cái bẫy dạng phễu bên trong lắp được 1 chiếc bóng đèn. Mỗi ngày họ thay 1 trong 6 loại bóng đèn khác nhau vào bên trong và đến buổi sáng sẽ đến số lượng cũng như loại côn trùng bị rơi vào đó. Nhằm đảm bảo ánh trăng không ảnh hưởng tới kết quả nghiên cứu, nhóm đã ghi lại chu kỳ trăng tròn trong 3 tuần liên tục và dùng mọi biện pháp để chắc rằng mỗi dạng bóng đèn đều nhận được sự chiếu sáng của ánh trăng là giống nhau.

SN_moth.jpg
Bên cạnh đó, họ cũng đảm bảo các điều kiện thời tiết không gây nhiễu kết quả nghiên cứu: "Nếu thời tiết trong quá trình bắt côn trùng bằng bóng đèn có những điểm bất thường thì kết quả nghiên cứu sẽ không còn chính xác. May mắn là chúng tôi có thể tối thiểu hóa những ảnh hưởng này bằng cách nghiên cứu dự báo thời tiết và khéo léo sắp lịch dùng bóng đèn nào để sử dụng vào ban đêm."

Thử nghiệm được tiến hành trong suốt mùa hè và cuối cùng, họ bắt được 8.887 con côn trùng bằng chiếc bẫy ánh sáng này. Tất nhiên, mỗi loại bóng đèn sẽ bắt được số lượng côn trùng khác nhau. Về tổng thể, bóng đèn sợi đốt sẽ thu hút lượng côn trùng lớn nhất, tiếp theo đó là đèn compact huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED màu lạnh, đèn bắt côn trùng và cuối cùng là đèn LED màu nóng.

Justice cho biết ông khá ngạc nhiên khi những loại đèn diệt côn trùng có hiệu suất không được hiệu quả và nó phụ thuộc vào màu đèn sử dụng. Đồng thời đây cũng là loại đèn duy nhất cho hiệu quả thu hút khác nhau lớn giữa các loại côn trùng, điển hình như giữa bọ cánh nửa (bọ rầy,...) so với bọ cánh da.

Mặc dù đây là một nghiên cứu chưa được bình duyệt hoặc công bố trên các tạp chí lớn nhưng nó đã được báo cáo tại Hội nghị tiến bộ khoa học do Hiệp hội khoa học Mỹ tổ chức mới đây và nhận được các phản hồi khá tích cực từ giới chuyên môn, góp phần cung cấp thêm bản chất vấn đề phòng và diệt côn trùng gây hại cho mỗi người.

Tham khảo AAAS, Gizmodo, SM
cv_den_LED_con_trung_Tinhte.jpg
27 bình luận
Minh hay bị muỗi cắn, cứ 4-5 người ngồi trong tối, mình là người đâu tiên va bị muỗi cắn nhiều nhất
Chac gắn đèn led lên người luôn [emoji5]️[emoji5]️[emoji5]️
@Timkelvin Có đèn hay không cũng chỉ khiến nó ăn bớt ngon miệng, chứ vẫn hút máu như thường. Chú ý đèn nóng chỉ là ít thu hút muỗi hơn, chứ muỗi vẫn thu hút bới da, máu, và khí như thường
@Timkelvin Chắc máu nóng
Phòng Dừa
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Timkelvin Gắn thử vài con chíp 150ma lên xem. 5 phút là bỏng cả da. Đèn led. Hay dùng tản nhiệt nhôm là để thải bớt nhiệt của diot phát quang
phatphi1994
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình chưa hiểu đoạn này, sao mà đèn bắt côn trùng lại kém thứ 2 nhỉ.
Kin_92
TÍCH CỰC
6 năm
Muỗi Mỹ khác muỗi Vn nha 😆
Hèn gì đèn muỗi toàn màu xanh. Mà chú ý bài viết: "đèn...ít thu hút muỗi..." đó là chuyện của đèn, chứ muỗi nó bị thu hút bởi da thơm mât với máu tươi, đèn có màu gì cũng chả có bớt chút muỗi nào, có may ra đèn màu nóng khiến nó ăn bớt ngon miệng thôi 😁 :D
Nhà nhiều muỗi nên nuôi kỳ đà nhé, ông bà có câu Kỳ Đà Cản....mũi 😁
Cũng đúng, thực tế những nơi lạnh lẽo hay có nhiều côn trùng ^^
Phòng Dừa
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Triệu Dũng Phú Bạn sai rồi nhé. Đang nói về nhiệt độ màu của ánh sáng.chứ không phải nhiệt độ của môi trường.
Nhà mình ko thấy muỗi
Khó tin
Muỗi mà bắt được = đèn như ruồi/côn trùng thì cũng mừng.
@cosmos47 có lẽ bạn ko biết rồi, hồi đó cậu mình ở nước ngoài về có đem về cái đèn bắt muỗi, bên ngoài bóng đèn có bọc lớp lưới kim loại để giật điện giống vợt bắt muỗi, bên ngoài nữa là lớp bảo về người ko bị giật, ở dưới là nước hay keo gì đó ko nhớ, bật đèn lên rồi cho vào góc tối, sáng ra nó chết đầy trong đó. Có nghĩa là muỗi nó thấy đèn nên bay vào và giật nổ chết.
@#JK nhà có đèn đây, chủ yếu là ruồi, ruồi dấm, côn trùng,...
Nếu thu hút đc muỗi thì đã nhà nhà, đâu đâu cũng có.
Đèn này nước ngoài (trừ nơi ko biết ruoi là gì) hay dùng ở nhà hàng, quán ăn. Loại dùng điện hoặc keo (yên tĩnh hơn). VN thì hiếm nơi gắn.
M chỉ biết côn trùng (dán, bướm, ...) bị thu hút bởi ánh đèn. còn phu thuộc vào màu. Trong phòng mà bật đèn sáng chưng thì ko thấy muỗi.
Oppa Ria
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thực tế hiển nhiên giờ mới được chứng minh à. Tôi biết từ lâu rồi. Bỏ nhân lực,nguồn lực nghiên cứu kiểm nghiệm,chứng minh, tìm tòi và sáng tạo cái gì đó có ích đi!
guiqc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Oppa Ria vậy thánh đã nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo được những gì rồi cho mọi người xem để học hỏi với.
cái vợt đập muỗi cho nhanh
Cũng chỉ là nghiên cứu thôi. Thực tế vẫn bị muỗi đốt nhiều dù nhà có các loại đèn 😃
Phòng Dừa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Sao kỳ lạ vậy nhỉ. Ánh sáng trắng 6500k. Ánh sáng ww 2700k. Cool daylight 4500k. Chắc do ww nó vàng. Nên muỗi nó hút máu nhiều hơn.. haha
Mấy ông này thử về vùng nông thôn Việt Nam mình, nhất là vào mùa gặt mà nghiên cứu xem. Sáng dậy có mà đếm vào mắt, đếm cả tuần chưa hết 😁
luongitvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Quá chuẩn. Em bảo vợ em rồi, anh đi vào mấy quán có cái đèn mầu đỏ ngồi uống bia cho đỡ muỗi mà nó éo tin.
denhun
TÍCH CỰC
6 năm
Do nhóm máu đó bạn. Bạn chắc là nhóm máu O hoặc B 🆒

Vinhhm
ĐẠI BÀNG
6 năm
Về mua mấy cái đèn Led màu nóng dùng thử xem sao
HSMA
Trứng
6 năm
Thực ra nhiệt độ màu của ánh sáng, cụ thể ở đây là ánh sáng LED thì nó được phân ra như:

1. Nhiệt độ màu: Giá trị nhiệt độ màu càng cao, cảm giác lạnh (màu lạnh) càng mạnh, nhiệt độ màu càng thấp, cảm giác ấm (màu nóng) càng mạnh. Nhiệt độ màu từ 5000K trở lên thuộc dãy màu lạnh, ánh sáng sẽ có màu trắng, thậm chí xanh dương. Nhiệt độ màu từ 2700-3000K thuộc dãy màu ấm, ánh sáng sẽ có màu vàng. Màu trắng trung tính sẽ từ 4000-4200K. Ánh sáng màu trắng có chút vàng. Ánh sáng mà mắt thường chúng ta nhìn thấy được nằm trong đoạn ánh sáng ấm đến ánh sáng lạnh.Như vậy có thể thấy:


- Ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu dưới 3300K (ánh sáng vàng), gần giống với nhiệt độ màu của bóng đèn dây tóc, màu đỏ chiếm đa số, cho cảm giác ấm, dễ chịu, thích hợp ứng dụng trong gia đình, căn hộ, khách sạn và những nơi cần ánh sáng có nhiệt độ màu thấp.

- Ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu từ 3300K-5300K, ánh sáng trung tính mang lại cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, thích hợp ứng dụng trong các shop, showroom, bệnh viện, văn phòng công ty, tiệm ăn uống, nhà hàng, các trạm chờ xe...

- Ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu từ 5300K trở lên (ánh sáng trắng), gần với ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác sáng rõ, giúp tập trung tinh thần, ứng dụng trong các công ty, văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.Nguồn tham khảo: http://www.japanlighting.com/blog/toan-tap-ve-den-led-chieu-sang-nhat-ban-p1/
404
japanlighting.com
Code:
https://tinhte.vn/threads/tim-dai-ly-phan-phoi-den-led-fawookidi-tai-mien-bac.2635612/
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019