Dùng thử ngàm chuyển Contax G -> E-mount: Hỗ trợ AF, tốc độ lấy nét nhanh, Có Exif, giá 7 triệu đồng
Gia Tường
5 nămBình luận: 35
Dùng thử ngàm chuyển Contax G -> E-mount: Hỗ trợ AF, tốc độ lấy nét nhanh, Có Exif, giá 7 triệu đồng
Techart TA-GA3 Contax G -> E-mount là ngàm chuyển giúp gắn các ống kính ngàm Contax G vào thân máy Sony E-mount nhưng vẫn đảm bảo khả năng lấy nét tự động. Nếu như trước đây người dùng Sony phải dùng các ống kính Carl Zeiss ZA đắt tiền để có chất lượng ảnh cao và lấy nét tự động thì giờ đây ngàm chuyển này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí vì có thể tận dụng được kho tàng ống kính cũ chất lượng cao ngàm Contax G trước đây. Sau một thời gian trải nghiệm ngắn, có thể thấy ngàm chuyển này lấy nét rất chính xác và rất nhanh. Trong quá trình lấy nét, ngàm chuyển này phát ra những âm thanh lớn và ồn, tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường và các bạn không cần lo ngại.


Ngàm chuyển mình dùng thử trong bài viết này là phiên bản mark III, mua trên Ebay với giá hơn 6 triệu đồng và về đến Việt Nam với giá xấp xỉ 7 triệu đồng. Ngàm chuyển này có những tính năng chính sau:
 • Hỗ trợ lấy nét tự động đối với máy ảnh Sony Nex và Sony Alpha. Không hỗ trợ máy quay NEX ngàm E.
 • Hỗ trợ lấy nét theo pha và tương thích hệ thống lấy nét 399 điểm của Sony A7r mark II
 • Tự động chuyển sang Focus peaking khi lấy nét tay
 • Có thể chỉnh khẩu trên máy
 • Có thể cập nhật firmware thông qua Bluetooth
 • Ảnh chụp ra có đầy đủ thông tin Exif
Có thể thấy việc Sony phát hành công khai API của hệ thống lấy nét đã giúp các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ 3 đã tận dụng rất tốt và cho ra nhiều ngàm chuyển chất lượng cao. Người dùng Sony ngày càng được hưởng lợi vì có thể tận dụng những kho tàng ống kính rất quý hiếm và chất lượng cao. Mới đây, Techart cũng giới thiệu ngàm chuyển đầu tiên trên thế giới có phép máy Sony E-mount lấy nét tự động khi dùng các ống kính lấy nét tay của Leica. Trước đây mình cũng có dịp dùng ngàm Commilte EF-> Emount với giá khá rẻ, hỗ trợ gắn ống kính Full Frame Canon EF vào thân máy Sony và chất lượng/tốc độ lấy nét cũng tốt.

Một số hình ảnh chi tiết về ngàm chuyển Techart TA-GA3 này:


Contax G - emount adapter tinhte-6.jpg

Đây là ngàm chuyển Contax G sang E-mount của Techart. Chúng ta có thể dễ dàng thấy mặt trước là ngàm Contax G với các chân tiếp xúc điện tử.


Contax G - emount adapter tinhte-7.jpg
Ở bên dưới có 1 phần chấu xoay nhỏ dùng để điều khiển motor lấy nét của ống kính​

Contax G - emount adapter tinhte-9.jpg
Bánh xe ở trên dùng để lấy nét tay. Điều làm mình thích ngàm chuyển này là nó có thể tự động kích hoạt Focus Peaking khi mình lấy nét tay trong lúc máy lấy nét tự động

Contax G - emount adapter tinhte-8.jpg
Chú ý kỹ, chúng ta sẽ phát hiện các bánh răng điều khiển bên trong

Contax G - emount adapter tinhte-12.jpg
Ngàm chuyển được gắn lên thân máy Sony Alpha A7 II

Contax G - emount adapter tinhte-1.jpg
Gắn kèm với ống Carl Zeiss 45mm F/2 giá chỉ khoảng hơn 6 triệu đồng​

Dưới đây là một số ống kính Full Frame tương thích tốt với ngàm chuyển này và có chất lượng quang học rất cao. Giá của những ống kính này cũng khá rẻ trên Ebay một số cửa hàng chuyên ống kính. Ở Việt Nam, mình thấy có một số anh em bán ống kính Contax G với giá khá rẻ, dưới 10 triệu đồng tuỳ loại
 • Biogon T* 21 mm; F2.8
 • Biogon T* 28 mm; F2.8
 • Planar T* 35 mm; F2
 • Planar T* 45 mm; F2
 • Sonnar T* 90 mm; F2.8
 • Vario-Sonnar T* 35 – 70 mm F/3.5-5.6
Một số hình ảnh chi tiết khác:

Contax G - emount adapter tinhte-1.jpg Contax G - emount adapter tinhte-2.jpg Contax G - emount adapter tinhte-3.jpg Contax G - emount adapter tinhte-4.jpg Contax G - emount adapter tinhte-5.jpg Contax G - emount adapter tinhte-6.jpg Contax G - emount adapter tinhte-8.jpg Contax G - emount adapter tinhte-10.jpg Contax G - emount adapter tinhte-11.jpg Contax G - emount adapter tinhte-12.jpg Contax G - emount adapter tinhte-13.jpg Contax G - emount adapter tinhte-14.jpg


Và đây là một số ảnh chụp từ ống kính Carl Zeiss Contax G Planar T* 45mm F/2.0 gắn trên thân máy Sony A7II

Cảm ơn anh Dzế Studio và Phongdigicam đã cho mượn làm bài giới thiệu này.
cover.jpg
Hình lên đẹp thật , máy ảnh + lens vẫn luôn có chỗ đứng riêng của nó ...
techart này chuyển từ leicaM qua sony e luôn .
chơi cả luôn ef canon qua sony e.
Prince23
TÍCH CỰC
5 năm
giá tốt cho 1 cái ngàm này. Lens contax G sẽ lại lên giá mất
Sony E ngày càng bá đạo, có nên chuyển qua theo mấy em này không các bác nhỉ?
giá cao quá không biết có dùng được cho a6000 ko
huaphatduy
ĐẠI BÀNG
5 năm
A6000 và A6300 chắc xài ngàm này được. Mua về thẩm du cho rẻ vậy
thangvipro
TÍCH CỰC
5 năm
@huaphatduy A6300 đây bác

lens canon luôn
Thực tế ống Zeiss cho E-mount cho chất ảnh gần như giống với G, có ko điều mượt mà và mịn hơn nhiều, ít noise hơn khi chụp.
Tuy nhiên chính cái việc noise một chút, gai một chút lại tạo cảm giác ảnh khá thích khi dùng ống G-contax.

Cuối cùng, với giá gần như chỉ bằng 1/2, nếu ống G contax có ngàm chuyển AF thế này thì chả tội gì ko đầu tư :p. Tất nhiên với những người quá quan trọng độ nét, mượt mà, ... thì ống thế hệ cũ vẫn không thể bằng, nhưng có đc cái chất màu vs cảm giác ảnh với giá rẻ cũng là điều rất tốt rồi 😁.
Cảm giác cá nhân 😃.
anhtuannd
TÍCH CỰC
5 năm
Mình có nhập ngàm này, giá rất hợp lý. Mua từ ebay thì đắt hơn nhiều.
@anhtuannd mình đang cần ngàm này...nếu muốn bán phone mình nhé..0974242474
hi_demo
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tuyệt vời.
Em đang tìm ống nào đa dụng cho a6000 để thay kit và fix50 với giá tốt nhất có thể. Các bác tư vấn giúp em xem với ngàm chuyển trên thì có ống nào phù hợp k ạ, hoặc bất kỳ giải pháp nào khác hợp ví cũng đc, chứ cứ thỉnh thoảng lạu thay ống thấy oải quá 😃
hoangtu_jedi
ĐẠI BÀNG
5 năm
mấy bác cho hỏi con sony trong video đang để chế độ lấy nét gì mà sao mình thấy có cái vòng tròn tròn giữa màn hình vậy?
@hoangtu_jedi cái vòng tròn là đo sáng trung tâm
test sao phải khép khẩu sâu thế? lens F2 mà khép tận 6.3
nholuumanh
TÍCH CỰC
5 năm
@Gia Tường mình muốn chuyển từ Canon sang Sony A7 vì Sigma cho ra cái ngàm chuyển dùng được hệ thống Lens Art của nó với L của Canon cho A Serie. Lúc trước rất thích A7 nhưng ngại vì Lens vừa đắt vừa ít nhưng giờ thì hết rồi. Nhờ bạn giải thích và xác minh lại những lời này của các bạn trên tinhte tư vấn cho mình. Những nhược điểm và bất tiện khi dùng Adapter
1) Sony A7 bản thân nó lấy nét rất chậm ngay cả khi dùng lens cao cấp nhất CZ batis dành riêng cho A7.. vì vậy khi dùng ngàm chuyển thì tốc độ lấy nét sẽ còn chậm hơn, thậm trí lấy nét sai nhiều và không thể lấy nét về đêm.. 1 số còn bị lỗi đơ máy do dùng ngàm giá rẻ. bị giảm stop, thiệt khẩu ở 1 số lens
Ngay cả ngàm LE-A4 của chính sony chế tạo dùng cho lens Ngàm A cũng ko thể nhanh bằng CZ batis mà giá lên tới 7tr cái ngàm..
tốt nhất bác dùng A7 thì cứ CZ batis mà chơi giá bh cũng ko đắng lắm nếu so với Ngàm + lens hãng khác cùng chất lượng..
2) Chất lượng sẽ có sự suy giảm, nhưng không nhiều, bác chả nhận ra đâu. Bác muốn dùng lens canon trên a7, bác phải đánh đổi tốc độ lấy nét hơi nhiều đó. Nếu muốn af nhanh thì bác gắn ngàm trên a72, chụp buổi sáng thì nhanh cỡ 6D, nhưng vô tối tối, thiếu sáng thì bắt đầu hunting, thò thụt. Con ngàm af của sig em chưa cầm nhưng mặt bằng chung các ngàm af cho sony là chậm
3) Chất lượng thì cũng ko khác biệt nhiều, nhưng khi dùng adapter thì sẽ hay có vụ lấy nét chậm hơn hay lỗi focus này nọ. Thật sự tốt I xài lens đúng ngàm, đừng ham hố chi cho tốn kém. Mấy tiêu cự bạn nói Sony E-mount có hết mà, giá thì mắc hơn "chút đỉnh". Còn Sigma 35 Art tốt I đừng lấy, ban đầu tốt đấy, nhưng xài lâu dài hầu hết trường hợp dính lỗi focus.
Những điều này có thật không ?
@nholuumanh Mình chưa test qua nhiều ngàm AF, nhưng LA-EA-4 thì qua rồi.
1/ Chất lượng: Có suy giảm, chủ yếu là noise nhìn khó chịu hơn, cũng noise hơn, và mất khoảng 1/2-1 khẩu (máy sẽ tự tăng iso và cân lại, ko cần phải điều chỉnh bất kỳ thông số gì bạn đang thiết lập).
VD bạn để iso 100/ F11, 1/125s, thì sau khi lắp ngàm vẫn sẽ là thông số đó. Không bị tối đi do máy đã tự điều chỉn.
2/ Lỗi Focus. Mình test LA-EA4 với 2 ống kính: 85 f1.4 ngàm A (không có motor) và 24-70 f2.8 ngàm A (có motor SSM). Cùng so sánh ngay với bộ đó có Nikon D800 vs 85 f1.4 Nano + 24-70 Nano tương đương. Máy là A7. Không có lỗi focus nào cả, bạn mình sau hôm đó chuyển nguyên bộ Nikon phía trên sang dùng bộ Sony đó hơn 1 năm, chụp dịch vụ cũng ko kêu ca lỗi lần nào.

KQ: A7 vs ống 55 f1.8 (ko ngàm): lấy nét chậm hơn D800 + 2 ống kia.
A7 + 85 f1.4 ngàm A - không motor => lấy nét ngang A7+55 f1.8 ngàm E. D800 + 85 f1.4 Nano lấy nét nhanh hơn (lẽ thường tình, 85 f1.4 Nano có motor lấy nét nhanh mà).
A7 + 24-70 f2.8 ZA (có SSM) : Lấy nét nhanh ngang ngửa (theo mình), theo bạn mình là nhỉnh hơn D800 + 24-70 f2.8 Nano. Có 1 điều là nó lấy nét chính xác hơn D800 ở những vật thể nhỏ. Điều kiện test là ánh đèn đỏ + compac trong phòng khá tối.
2 bộ Sony + Nikon và ống 24-70 tương ứng cũng là 2 bộ bắt nét nhanh nhất hôm đó.

Điều đó chứng tỏ ngàm LA-EA4 cho Sony không hề chậm. Mà đó là do tốc độ di chuyển của hệ thấu kính, tức là phần "chậm" đó nằm ở cái ống kính. Tất nhiên 1 điều bực là ống có SSM của Sony đắt vãi ***...

Và cái Batis cũng ko phải ống kính có tốc độ bắt nét nhanh, không hề có motor siêu nhanh nào trong ống kính này.

Còn ngàm AF cho ống Canon, mình chưa cầm nhưng rất nhiều review trên mạng đã test và đều thừa nhận ra tốc độ "nhanh không kém 5DIII". Ok mình cũng hơi nghi ngờ cái việc "không kém", nhưng chuyện ng ta nhận xét cũng đủ chứng minh rằng, ống Canon qua ngàm trên máy Sony không hề chậm.

Với lại hệ thống lấy nét của A7, A6000 và A7-II, A7R-II là khác nhau bạn ạ. A7 là cái con lấy nét siêu lởm chả chấp làm gì =)).
nholuumanh
TÍCH CỰC
5 năm
@EvilCrab Cảm ơn nhưng bạn làm mình bối rối quá. Gần cuối thì nói ngàm AF cho ống Canon dùng trên Sony A7 lấy nét nhanh không kém 5D3 (mình hiểu cái này là nhận xét của người ta và bạn cũng chưa từng dùng qua) cuối cùng lại là A7 lấy nét siêu lởm, hoang mang quá 😔
Chốt lại thì những cái mình cần biết vẫn chưa được biết hết. Ví dụ như tốc độ lấy nét của Sony A7 khi dùng Lens Canon trong điều kiện thiếu sáng và đủ sáng có thể nào bằng được như trên DSLR không hoặc chỉ cần gần được như thế thôi. Lắp ngàm vào A7 thì khi lấy nét có ồn ào gì không ... ? Bởi mình cũng nghe nói A7 lấy nét rất tệ giờ lại dùng thêm Adapter thì có tệ càng thêm tệ không nhưng bù lại những thứ khác mà A7 mang lại mình rất cần.
@nholuumanh Rất khó nói bạn ạ.
Cái mình test là LA-EA4 và ống Sony ngàm A, chứ ko phải ống Canon vs mount chuyển canon.
Trước có dùng 1 cái ngàm chuyển sang Canon vs A7, nhưng bạn mình mua có 2tr, thì khá lởm, lấy nét ồn vs thò ra thụt vào suốt ko lấy đc nét.

Còn các bài test trên mạng, mình cũng đã nói rõ quan điểm là ko tin tưởng hoàn toàn, nhưng cũng thể hiện phần nào. Có điều họ lại test với A7R-II , một máy có hệ thống support lấy nét tốt hơn A7 rất nhiều, thậm chí A7-II mình từng dùng qua và nx là "ổn" cũng không bằng.

Mình có thể cho bác 1 cách thử, bác đến nex shop, thử ống ngàm A có SAM và SSM (mượn ai đấy) với ngàm LA-EA3. Nếu thấy ổn thì chắc các cái kia cho dù kém cũng ko quá nhiều, vì giá nó cũng đủ cao để ko làm lởm.
không biết con sony alpha a6300 lấy nét nhanh hơn 5DIII bao nhiêu nhỉ
dienson
TÍCH CỰC
5 năm
Đã xài qua Techart adapter này, lấy nét chậm ồn, nếu xài trong nhà tiếng ồn như máy bị hư dzij, ngắm chụp hơi lâu máy sẻ bị free, phải power off/on lại, gửi cho đổi lại nhưng bị giống như cái trước, bảo được update software nhưng same, sau phải mua MetabonesContax G-E mount adapter( manual focus), giờ xài ngon lành, mình xài cho 45mm & 90mm,
nếu muốn thử nên hỏi cửa hàng nếu bạn có thể trã lại nếu bị lọt sáng & freeze camera
may mình mua cua B&H nên trả lại dể dàng
Applenick
TÍCH CỰC
5 năm
Đúng là mấy cái len Cz....cho chất ảnh nhìn muốn "điên" lên được !
Video test lấy nét qua ngàm này có vẻ hơi chậm, nhưng thế cũng đc rồi :p. Có điều 7tr hơi đắt vs tốc độ lấy nét như vậy...

Vòng đo sáng điểm vùng trung tâm. Cũng là vòng đo White Balance luôn (khi set WB chỉ cần để vùng trắng kín vòng đó là đc).

Chế độ lấy nét trong video là AF-C.

AF-S thì chắc không hơn, có khi kém chút, hoặc có hơn cũng ko bao nhiêu.
AF-C thì cơ bản 5D-III không đấu nổi 😃.
atxgantz
ĐẠI BÀNG
5 năm
Haha, các bác hắt hủi 5D3 quá vậy, vậy thử so với 7d2 coi sao. So crop với crop cho công bằng nhỉ.
@atxgantz Không phải mình hắt hủi 5DIII, mà là phân khúc và mục đích sx bọn nó khác nhau bạn ạ. Mỗi cái làm tốt nhiệm vụ của nó, và 5D-III thì không phải là để chụp AF-C 😁. Dù sao nếu ko dùng LCD thì 5D-III vẫn là 1 trong những máy yêu thích của mình.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019