Android đã giúp ích cho cuộc sống của tôi như thế nào?
Black Mamba
6 nămBình luận: 4
Android đã giúp ích cho cuộc sống của tôi như thế nào?
Bất cứ ai nói rằng smartphone phá hủy cuộc sống của họ, đó là người không biết dùng smartphone, tôi nghĩ vậy. Đối với tôi smartphone giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nó giúp tôi giải quyết nhiều việc một cách khoa học hơn, có trình tự hơn, có nguyên tắc hơn. Sau đây, tôi xin phép trình bày những vấn đề mà smartphone đã giúp tôi, và tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ có ích cho bạn.

Tôi không thể dậy muộn nhờ Alarm Clock Extreme + Timer


Dậy sớm đã bao giờ là một trở ngại với bạn hay chưa? Với tôi thì đó là một thách thức lớn mà tôi phải đối mặt mỗi sáng mùa đông. Ứng dụng Clock mặc định của Android với các mốc báo thức 5:30, 5:35, 5:40,… kéo dài liên tiếp cho đến 7:00 không đủ để kéo tôi ra khỏi giường mỗi sáng mùa đông, đó là lý do tôi bắt đầu một ngày mới với Alarm Clock Xtreme + Timer.

Việc quá dễ dàng để tạm hoãn (snooze) hoặc tắt (dismiss) đồng hồ báo thức là nguyên nhân khiến chúng ta khó bước ra khỏi giường. Với Alarm Clock Xtreme, bạn cần phải làm đúng các phép toán với các mức độ khó dễ khác nhau để có thể snooze hoặc dismiss đồng hồ báo thức. Trừ phi bạn là một thiên tài toán học, chứ sau khi thực hiện xong các bài toán của Alarm Clock Xtreme thì bạn cũng đã tỉnh ngủ mất rồi.

1.Alarm_Clock_Xtreme_Free.png

Quảng cáo


Alarm Clock Xtreme cung cấp rất nhiều tùy chọn: 5 cấp độ khó của bài toán cần giải, có tối đa 10 bài toán cần giải, âm báo thức tăng dần cường độ để bạn không bị giật mình, âm báo ngay cả khi trong chế độ yên lặng,… tùy vào mức độ "nhây" của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các thiết đặt thích hợp. OK, đã ra khỏi giường thành công, Hydro Coach vừa nhắc tôi nên uống một cốc nước lớn sau khi ngủ dậy.

Hydro Coach nhắc tôi uống đủ nước trong ngày

Uống đủ nước là điều rất quan trọng, nhưng hầu hết chúng ta thường chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Đôi khi vì chưa cảm thấy khát, hoặc vì mải mê với công việc mà chúng ta quên đi việc uống nước, và Hydro Coach là ứng dụng được tạo ra để nhắc nhở việc uống đủ lượng nước trong ngày.

2.Hydro_Coach.png

Chỉ việc nhập tuổi, cân nặng, mức độ vận động của cơ thể để Hydro Coach tính toán lượng nước bạn cần hấp thụ. Nó sẽ tự động tính toán lượng nước mà bạn đã uống và nhắc nhở bạn thường xuyên cho đến khi bạn uống đủ lượng nước cần thiết.

Một lưu ý là tôi nhận thấy lượng nước mà Hydro Coach tính toán có vẻ ít hơn so với cách tính thông thường. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách vào Settings để nhập lượng nước mà bạn muốn vào.

Google Calendar cùng trợ lý ảo Google Now giúp tôi lên lịch và nhắc nhở công việc trong ngày


Ăn sáng và xem tin tức buổi sáng rồi, giờ là lúc tới trường. Lịch học của tôi thường không cố định nên tôi sử dụng Google Calendar để lên lịch cho các công việc cần làm trong ngày.

3.Google_Calendar.png

Quảng cáo


Thật may mắn vì tôi có “cô” trợ lý ảo thông minh Google Now giúp sức. Chỉ việc hỏi Google Now về lịch làm việc trong ngày của tôi, ví dụ “What’s my schedule for today?”, Google Now sẽ cập nhật thông tin từ Google Calendar, Gmail events và thông báo cho tôi những công việc cần làm thứ tự thời gian.

“Kingkong”, đó là âm báo của Google Now rằng tôi nên bắt đầu khởi hành, nếu không muốn đến muộn vì vấn nạn tắc đường ở một nơi như Hà Nội.

16.Google_Now.png

Google Now là một trợ lý rất thông minh, ngoài khả năng nhắc nhở công việc, nó có thể tính toán quãng đường thuận tiện và khoảng thời gian cần thiết để đến nơi đúng giờ, ý tôi là theo thời gian thực chứ không phải tính theo quãng đường trung bình. Tôi nhớ rằng lần đầu tiên tôi đo đạc bằng Google Maps là mất khoảng 30 phút để tới nơi, nhưng những lần sau Google Now đều có sự điều chỉnh thời gian, và hiện tại là nó sẽ nhắc tôi trước 20 phút, gần đúng bằng khoảng thời gian thực tế để tôi tới nơi đúng giờ. Bạn càng sử dụng Google Now thường xuyên, nó sẽ càng trở nên thông minh hơn.

Tôi đọc tài liệu bằng Moon Reader và bộ ứng dụng Office của Microsoft, đồng bộ tài liệu bằng Dropbox


Công việc của tôi đòi hỏi phải thường xuyên đọc và tra cứu nhiều tài liệu, phần lớn là định dạng PDF, và đó là lúc cần tới sự giúp sức của Moon Reader. Ứng dụng này giúp đọc tài liệu PDF một cách trơn tru, việc chuyển trang, tìm kiếm,… đều hết sức mượt mà. Những tài liệu tôi đang đọc dở đều được đánh dấu trang đang đọc và đồng bộ hóa giữa các thiết bị khác nhau (thông qua đám mây như Dropbox chẳng hạn). Khi tôi mở chúng trên thiết bị khác thì Moon Reader sẽ mở từ trang tôi đang đọc dở, rất tiện lợi.

4.Moon_Reader.png

Quảng cáo


Mới đây thì Adobe Reader cũng đã hợp tác với Dropbox để đồng bộ hóa văn bản giống như Moon Reader đã làm, nhưng xét về tiền sử lỗ hổng bảo mật của Adobe Reader bị các hacker tích cực khai thác thì tôi tạm thời nói không với ứng dụng này. Tôi cũng sử dụng bộ ứng dụng Microsoft’s Word, Excel, PowerPoint khi cần mở các định dạng file tương ứng (docx, xlsx, pptx,…).

Toàn bộ các tài liệu của tôi đều được lưu trữ trên Dropbox, vì thế tôi có thể làm việc từ bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào có cài ứng dụng Dropbox hoặc Dropbox nền web để truy cập vào tài liệu của mình.

5.Dropbox.png

Tôi cũng tẩy chay việc sử dụng USB để truyền dữ liệu, nhằm hạn chế rủi ro lây lan virus và các mã độc. Với các file tài liệu nhỏ, tôi dùng đám mây Dropbox như thư mục lưu trữ mặc định. Nếu muốn in một văn bản hay tài liệu nào đó, bạn có thể lưu file đó trên Dropbox, rất dễ dàng để lấy link ngắn gọn của file từ Dropbox để tải về bất cứ máy tính nào khi cần. Bạn có thể để quên tài liệu ở đâu đó nếu lưu trữ nó trên USB, laptop, desktop,… nhưng bạn sẽ không bao giờ để quên nếu lưu trữ tài liệu đó trên Dropbox. Còn đối với các file có dung lượng lớn hơn như movie, file đồ họa, dự án,… tôi dùng BitTorrent Sync để đồng bộ hóa chúng giữa các thiết bị.

Nhân tiện: nếu bạn sign-up một tài khoản Dropbox từ đây: https://db.tt/29tRYA86 cả tôi và bạn sẽ cùng được tặng 500 MB dùng mãi mãi.

Dropbox: Homepage

Keep life organized and work moving—all in one place. Store files, collaborate on projects, and bring your best ideas to life with Dropbox. Sign up now.
dropbox.com


6.Sync.png

Tốc độ đồng bộ hóa phụ thuộc vào mạng nội bộ nên tốc độ đồng bộ hóa là rất cao, khoảng 5 Mbps trở lên, và nếu bạn đang dùng một số thiết bị cũ (như desktop chẳng hạn), thì nó thậm chí còn cao hơn tốc độ kết nối bằng dây cáp.

OK, sắp hết giờ làm. Google Now đã báo tôi rằng sẽ mất 24 phút để về nhà. Bạn thấy không? Thời gian lúc về đã khác thời gian lúc đến, mặc dù đi cùng một cung đường, sự khác biệt này là do tình hình giao thông, và nó đo đạc thời điểm mà tôi có mặt ở nhà, tôi không rõ là do nó dựa vào GPS hay mạng wifi ở nhà mà tôi kết nối, nhưng tôi cho phép nó làm điều đó.

JEFIT giúp theo dõi quá trình tập luyện Gym của tôi


Giờ là thời gian cho gym! Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng: nếu ăn uống đúng cách, sống lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên, thì một người có thể sống cho đến lúc họ… chết. Tôi có JEFIT Workout Tracker Gym Log để theo dõi quá trình tập luyện hàng ngày của mình.

7.Jefit.png

Jefit là ứng dụng giúp ghi lại quá trình và thành quả luyện tập trong phòng tập. Bạn có thể lên kế hoạch tập luyện cho từng ngày, đặt số hiệp tập (sets), số lần thực hiện trong mỗi hiệp (reps), thời gian nghỉ giữa mỗi lần tập và giữa mỗi hiệp. Bạn cũng có thể ghi lại số đo kích thước cơ thể hiện tại của mình (cân nặng, chiều cao, vòng ngực, bụng, mông, bắp tay, chân,…) và kích thước mong muốn sẽ đạt được sau khi luyện tập để làm mục tiêu phấn đấu. Jefit còn có sẵn rất nhiều chương trình luyện tập cho cả người mới và người đã tập lâu lắm, cho các mục tiêu tập luyện khác nhau: giảm mỡ, tăng cơ, cải thiện sức khỏe tim mạch,… mỗi bài tập đều có hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh. Bạn chỉ việc chọn một chương trình luyện tập thích hợp cho mình là xong.

Jefit có tích hợp bộ đếm giờ, hữu ích nếu bạn tập theo các bài tập cardio như HITT,… hay thậm chí có thể dùng để báo thời gian tập/nghỉ khi tập các bài tập với tạ và thanh đòn thông thường.

Đói rồi, tôi cần một cuộc hẹn hò ăn uống... may có Foody!


Tôi ít có thời gian khám phá ẩm thực Hà Nội, mà những lần đi ăn nhà hàng thì thường do bạn bè chọn địa điểm, nên việc lựa chọn một nơi mới toanh cho những cuộc hẹn hò là điều khiến tôi bối rối. Đó là lúc Foody - Eat Drink Travel thể hiện sự hữu dụng của nó. Tất cả những gì tôi cần làm chỉ là gõ tên món ăn mà tôi muốn, Foody sẽ liệt kê toàn bộ những nhà hàng thích hợp, và tôi có thể xem trước đánh giá của những người đã từng đến đó ăn, để quyết định xem có nên chọn nhà hàng đó hay không.

8.Foody.png

Sẽ không gì chán hơn nếu buổi tối của bạn bị phá hỏng vì cách phục vụ thiếu chuyên nghiệp hay món ăn tệ hại của một nhà hàng nào đó phải không, Foody sẽ giúp bạn tránh được những điều không mong muốn đó.

Tôi dùng SnapSeed và PicsArt để chỉnh sửa hình ảnh trên Smartphone


Điều tuyệt vời nhất khi bạn tụ tập với bạn bè đi ăn uống, café là gì? Tôi chắc rằng đó không phải là đồ ăn thức uống đâu, mà ở đó bạn có thể selfie và chụp ảnh đồ ăn thức uống để cập nhật lên… Facebook 😁

Điều đáng tiếc là những bức ảnh chúng ta chụp hầu như không đẹp như mong muốn. Và một ứng dụng chỉnh sửa ảnh đơn giản nhưng mạnh mẽ là không thể thiếu. Tôi sử dụng SnapSeed cho việc chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, với những bức ảnh cần phẫu thuật lớn hơn, tôi sử dụng PicsArt Photo Studio.

9.SnapSeed_PicArt.png

Đây là 2 ứng dụng biên tập ảnh miễn phí nhưng mạnh mẽ nhất trong thế giới Android mà bạn nên có. Nhưng đừng hiểu nhầm, chúng cực kỳ dễ sử dụng, bạn chẳng cần chút kỹ năng nào cũng có thể dễ dàng sử dụng chúng.

Và duyệt ảnh với QuickPic


Tuy các nhà sản xuất điện thoại Android không hề thua kém Apple trong việc sản xuất phần cứng, thậm chí nhiều chiếc điện thoại Android còn đẹp và trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn iPhone rất nhiều, nhưng các phần mềm của Android thì khá tệ. Lấy Samsung làm ví dụ: ứng dụng Gallery của họ tệ kinh khủng, tốc độ load chậm chạp và kém tiện lợi. Đó là lý do tôi sử dụng QuickPic làm ứng dụng duyệt ảnh mặc định trên máy mình.

10.QuickPic.png

Những gì thiếu sót trong ứng dụng Gallery mặc định để được QuickPic khắc phục triệt để: tốc độ load ảnh rất nhanh và mượt, loại bỏ hoặc thêm một thư mục chứa ảnh, ẩn thư mục ảnh, backup ảnh lên các dịch vụ đám mây, chỉnh sửa ảnh ở mức cơ bản,…

Tôi thay thế trình gọi điện mặc định bằng ExDialer


Trong trường hợp bạn đang sử dụng một máy Android trung cấp, thì việc mở ứng dụng gọi điện (Dial, Phone) hay danh bạ (Contact) có thể sẽ rất chậm, nhất là khi bạn có nhiều danh bạ hay nhật ký cuộc gọi (call log) quá dài. Không có gì bẽ mặt hơn việc: trước mặt đối tác, bạn mở máy ra, định gọi cho ai đó, hoặc định lưu lại số của ai đó và bạn đợi tưởng như hàng thế kỉ, nhưng Contact/Phone/Dial vẫn chưa hiện lên, hay tệ hơn, chiếc điện thoại của bạn tự reboot! Khi đó, bạn cần một ứng dụng khác thay thế với mục đích quan trọng nhất là chạy mượt mà và êm ái. Và ExDialer - Dialer & Contacts là ứng cử viên sáng giá cho vai trò này.

11.ExDial.png

ExDialer có tốc độ thực thi rất nhanh, nó cho phép duyệt qua các danh sách liên lạc dài một cách trơn tru, nhiều tùy chọn hiển thị danh bạ, nhiều thiết đặt, tùy chọn mà ứng dụng gọi điện mặc định có thể không có như: tìm danh sách liên lạc theo bàn phím T9 (ấn phím số để tìm theo cả số điện thoại và tên liên lạc), điều chỉnh kích thước và giao diện bàn phím bấm, chỉnh âm bấm phím, xác nhận cuộc gọi, tăng Speed Dial (gọi nhanh), cử chỉ,…

Sao lưu tin nhắn và nhật ký cuộc gọi với SMS Backup & Restore


Tới cuối ngày, những gì tôi cần làm là sao lưu lại những việc đã làm trong ngày để có thể xem lại nếu cần. Tôi dùng SMS Backup & Restore để thực hiện việc sao lưu tin nhắn SMS và Call Logs.

12.SMSBackUp.png

SMS Backup & Restore thực hiện việc sao lưu rất nhanh chóng và ổn định, việc restore lại trên một máy khác (hoặc sau khi bạn factory reset máy chẳng hạn) cũng rất hiếm khi gặp lỗi. Thực tế thì tôi đặt lịch hẹn cứ một tuần sẽ sao lưu tin nhắn một lần, và file sao lưu tự động được backup lên Dropbox. Như vậy, tôi chỉ cần thiết lập các tùy chọn ở một lần chạy đầu tiên, và quên nó đi. SMS Backup & Restore sẽ âm thầm thực hiện công việc này vào mỗi tối Chủ Nhật hàng tuần.

Cần ghi âm cuộc gọi, tôi dùng Call Recorder


Với việc ghi âm cuộc gọi, tôi sử dụng Call Recorder – ACR. Đây là ứng dụng miễn phí và hoạt động rất tốt trên nhiều dòng máy Android khác nhau.

13.ACR.png

Ngay sau khi kết thúc cuộc gọi, ACR sẽ tự động lưu file ghi âm lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Drive, FTP,… Bạn có thể đặt tùy chọn xóa file trên máy sau khi upload thành công, hoặc xóa sau một thời gian nhất định nào đó.

Google Photos giúp tôi backup hình ảnh, không lo bị mất


Tôi từng chứng kiến nhiều người bạn khóc dở mếu dở vì mất toàn bộ ảnh cá nhân, hay ảnh của con cái, gia đình vì hỏng ổ cứng, hay chiếc tablet/smartphone đột tử. Tình huống đó sẽ không xảy ra nếu bạn sử dụng dịch vụ sao lưu ảnh/video lên đám mây. Và Google Photos là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

14.Google_Photos.png

Ngoài Google Photos, chúng ta có nhiều lựa chọn khác như Dropbox, OneDrive, MEGA, Flickr, nhưng tất cả các ứng dụng này đều không so sánh được với Google Photos về tốc độ đồng bộ, biên tập và chia sẻ ảnh, đặc biệt là Google Photos cho phép bạn upload không giới hạn dung lượng ảnh với kích thước 2048 px mỗi chiều (nếu lớn hơn sẽ bị thu nhỏ lại thành 2048). Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn bị hỏng máy tính, hay mất điện thoại, thì toàn bộ dữ liệu ảnh, video của bạn sẽ không bị ảnh hưởng chút nào.

Cuối cùng, tôi cần tới Money Lover để quản lý chi tiêu cá nhân. Money Lover giúp tôi quản lý nguồn thu nhập và chi tiêu hàng ngày, xem lại các khoản đã chi tiêu theo thống kê từng tháng, từng nhóm,… từ đó giúp tôi điều chỉnh và cân đối ngân sách cá nhân.

15.Money_Lover.png

Sợ tiêu xài quá trớn, tôi dùng Money Lover để quản lý chi tiêu

Money Lover cũng có tính năng giúp quản lý các tài khoản ngân hàng như Vietcombank, BIDV,… bạn không cần phải truy cập vào các tài khoản ngân hàng trên nền web để có thể xem lại các giao dịch mà mình đã thực hiện.

Tôi cho rằng Money Lover là ứng dụng rất cần thiết để mỗi chúng ta quản lý hiệu quả tình hình tài chính cá nhân, tránh việc vung tay quá trán mà đến cuối tháng không biết được lý do tiền của mình đã biến đi đâu mất hết.

Money Lover miễn phí, nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao, bạn cần phiên bản có trả phí. Nhưng nếu để ý, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy nhóm phát triển có tặng mã premium trên tinhte.vn. Money Lover có thể đồng bộ để sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, và sao lưu dữ liệu của nó lên đám mây, hoặc xuất ra file excel.

Sắp tới giờ ngủ rồi. Đừng quên kiểm tra xem bạn đã uống được bao nhiêu nước trong ngày hôm nay nhé, hãy nhớ giữ cho biểu tượng trong Hydro Coach luôn là khuôn mặt màu xanh tươi cười.

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều những điều mà Android giúp cho cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng, thoải mái và vui vẻ hơn. Tôi không cho rằng việc sử dụng smartphone sẽ khiến một ngày của chúng ta ngắn lại. Trái lại, việc sử dụng hiệu quả smartphone giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho những công việc khác. Suy cho cùng, con người chúng ta phụ thuộc vào smartphone, hay smartphone phục vụ cho cuộc sống con người, là phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó, với Android nói riêng, và cả droid cũng vậy.
4 bình luận
Ai đó nói rằng smartphone phá hủy cuộc sống của họ, đó là do họ nghiện, suốt ngày cắm đầu vào face book vớ vẩn, còn tôi chỉ coi nó là cái công cụ, sử dụng phục vụ cuộc sống mà thôi
Hocxit
TÍCH CỰC
6 năm
Oánh dấu 😃
born2lead
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chủ đề và bài viêt rất hay mà anh em có vẻ ko hưởng ứng nhiệt tình lắm nhỉ
nhutns
TÍCH CỰC
6 năm
post hay ! mình thì ko xài nhiều chức năng như thớt đâu, mình chỉ check email, đọc tin tức (bằng app bên thứ 3), stream nhạc, video lên tv xem ... nói chung xài Android mình thích vì nó đáp ứng được hết các nhu/yêu cầu :-D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019