TTBC23

TTBC23


Universal Windows Platform (UWP) là gì và nó ảnh hưởng tới tương lai của Windows 10 ra sao?

Duy Luân
3/4/2016 9:32Phản hồi: 166
Universal Windows Platform (UWP) là gì và nó ảnh hưởng tới tương lai của Windows 10 ra sao?
Suốt hội nghị BUILD 2016 chúng ta nghe Microsoft nói rất nhiều về thứ gọi là Universal Platform, còn có tên viết tắt là Universal Windows Platform (UWP). Đây là một nền tảng cốt lõi của Windows 10 giúp các ứng dụng thực hiện được những tính năng của mình, và điểm hay nhất nằm ở chỗ UWP sẽ hoạt động thống nhất trên tất cả mọi thiết bị nào có khả năng chạy Windows 10, từ điện thoại, máy tính bảng, PC cho đến HoloLens và Xbox. Nếu không có UWP thì sẽ không có các app universal cho chúng ta xài, và Microsoft cũng khó mà thực hiện được chiến lược "One Windows" của họ đối với hệ sinh thái Windows 10. Trong bài này xin giới thiệu với anh em kĩ hơn về UWP sau khi mình có dịp làm việc với nó, cũng như ý nghĩa của việc chuyển thể các app Win32 cũ thành UWP đối với cả người dùng chúng ta, nhà phát triển lẫn Microsoft.

1. Universal Windows Platform là gì?


Đây là một nền tảng chứa các tính năng mà Windows 10 "phơi" ra cho các ứng dụng chui vào sử dụng, ví dụ như khả năng truy cập mạng, khả năng truy cập xuống bộ nhớ lưu trữ của máy, khả năng xử lý tập tin, khả năng chơi âm thanh, khả năng phát video, khả năng dựng đồ họa xài cho game... Chúng ta có thể xem UWP như là một lớp bên dưới và các ứng dụng universal sẽ được xây dựng dựa trên lớp này.

Điểm tuyệt vời nhất của UWP đó là các bộ tính năng mà nó cung cấp cho app sẽ giống nhau ở tất cả mọi thiết bị chạy Windows 10 và có thể là Windows 11, 12 gì đó trong tương lai. Sự giống nhau này bao gồm việc chỉ có một bộ hàm API giống nhau, một định dạng app như nhau (đuôi *.appx), và ở cấp cao hơn là chỉ có 1 cửa hàng duy nhất để phân phối các app universal. Tất nhiên bạn sẽ cần chỉnh lại giao diện cho phù hợp và dễ dùng, nhưng về cơ bản chỉ cần bạn bật cho máy nào thì máy đó sẽ chạy được app của bạn.

Lấy ví dụ đơn giản như thế này: app Dropbox Windows 10 cho PC, cho mobile và cho Xbox đều chỉ xài chung một cách thức kết nối với máy chủ, chung một cách download file và lưu vào máy của bạn, chung một cách play các file nhạc và video. App cho PC, mobile hay Xbox thì cũng đều có đuôi là appx, và chúng đều được phân phối qua Windows Store mà thôi.


Windows-10_Product-Family.jpg

Điều này giúp đơn giản hóa quá trình viết app của các lập trình viên, dẫn đến việc app sẽ ra mắt nhanh hơn, update nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và nhân lực. Nó cũng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, tức là khi xài app Dropbox trên Windows 10 PC hay Mobile gì thì anh em cũng thấy được giao diện tương tự như nhau, cách xài như nhau, cách kết nối như nhau, anh em không cần phải học lại cách sử dụng từ đầu.

Song song đó, UWP cũng có những tính năng mở rộng riêng cho từng loại thiết bị và Microsoft gọi nó là các Extension SDK và hàm API chuyên biệt. Ví dụ, Extension SDK cho HoloLens sẽ bổ sung thêm tính năng điều khiển bằng cử chỉ cho app, thứ mà máy tính hay điện thoại không có. Extension SDK cho Xbox sẽ có thêm khả năng truy cập và sử dụng cảm biến Kinect để nhận biết chuyển động của bạn. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể dễ dàng tùy biến riêng tính năng cho từng loại máy mà không "đụng chạm" tới phần chung của app.

2. Ứng dụng Universal vs Ứng dụng Win32


Win32 là một nền tảng lâu đời của Windows. Chúng được sử dụng để làm ra các app desktop truyền thống, và cũng là nơi cung cấp những tính năng như truy cập mạng, đọc ghi dữ liệu lên đĩa cứng, phát âm thanh, play video, khả năng xây dựng hình ảnh đồ họa, vẽ ra các nút bấm, thanh cuộn và những thành phần giao diện người dùng... Win32 là một platform đã xuất hiện từ những bản Windows NT đầu tiên, và đặc điểm của những ứng dụng Win32 đó là nó sử dụng đuôi *.exe. Hiện tại Win32 vẫn có mặt đầy đủ trong Windows 10 trên máy tính. Có một số thứ khác gọi là COM và .NET, chúng cũng là các bộ khung theo kiểu Win32 để giúp các phần mềm hoạt động nhưng ở đây chúng ta cứ gọi chung là Win32 cho gọn và dễ hiểu. Các app Win32 có thể chạy được trên cả Windows 10 lẫn các bản Windows cũ hơn, trong khi app UWP thì chỉ có Windows 10 mà thôi.

Một vài ví dụ của app Win32 cho anh em dễ hình dung: Adobe CC (Photoshop, Premier Pro, Illustrator, InDesign...), Word, Excel, PowerPoint 2016 hoặc 2013 trở về trước, Internet Explorer, Chrome, Firefox, WinRAR. Nhiều game mà anh em đang chơi trên PC cũng được viết bằng Win32. Ngay cả Visual Studio, công cụ do Microsoft cung cấp cho các lập trình viên để viết app (có cả app universal trong đó), cũng đang hoạt động bằng Win32, COM và .NET.

Nghe qua thì có vẻ như Win32 có chức năng rất giống với UWP. Đúng, rất giống, trừ việc chúng đã cũ. Win32 cũng chỉ có mặt trên máy tính là chủ yếu, trên những loại thiết bị khác như Xbox, HoloLens thì chúng không đầy đủ. Điểm đáng chú ý nhất đó là các ứng dụng Win32 viết cho máy tính không thể đem sang chạy điện thoại hay các loại thiết bị khác chạy Windows 10 ngay cả khi bạn đã chỉnh lại giao diện cho nó. Ví dụ dễ thấy: Chrome, Firefox đâu có chạy được trên Windows Phone, cũng chẳng chạy được trên HoloLens hay Xbox vì chúng chỉ chấp nhận universal app mà thôi. Ứng dụng Win32 khi đó sẽ không thể tận dụng được hết sức mạnh mà UWP mang lại.

Bạn cũng không được phép đưa app Win32 lên Windows Store, hạn chế việc tiếp cận đến người dùng hơn. Với những công ty lớn như Google, Adobe hay chính Microsoft thì chuyện này không khó, nhưng với các lập trình viên đơn lẻ thì đây là chuyện cực kì vất và. Họ không có một nơi tập trung để "khoe" và để phân phối app, mọi thứ phải làm thủ công hết nên rất cực, tốn thời gian.

Quảng cáoUniversal_Store.jpg

Nhưng anh em hiểu nhầm rằng Universal sẽ thay thế cho Win32 / COM / .NET. Microsoft chưa hề nói gì tới điều này, và chắc chắn rằng Win32 sẽ không sớm mất đi bởi còn rất rất rất rất nhiều ứng dụng trên thế giới đang được viết dựa trên Win32. Nhiều phần mềm dùng cho các doanh nghiệp, hệ thống quản lý sản xuất, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu, phần mềm thiết kế, làm phim, chỉnh ảnh... cũng còn chạy trên Win32 và sẽ cần rất nhiều thời gian nữa thì mới chuyển được hết sang UWP. Mình nghĩ rằng ít nhất trong khoảng 5-7 năm tới thì Win32 vẫn còn đó mà thôi, Microsoft chắc chắn không muốn bỏ ngang và khiến các khách hàng của mình tức giận.

3. Ý nghĩa của việc chuyển thể app Win32 sang Universal


Ở BUILD 2016, Microsoft đã phát hành công cụ giúp các nhà phát triển nhanh chóng chuyển ứng dụng viết trên Win32, COM và .NET của họ thành app universal trong nháy mắt (Project Centennial). Chỉ với vài dòng lệnh, một app chỉ chạy được trên desktop giờ sẽ tương thích đầy đủ với mọi loại thiết bị, miễn có UWP là chơi hết, thậm chí còn chạy được trên cả các thiết bị IoT như tủ lạnh, TV hay thùng máy ATM chẳng hạn. Lập trình viên chỉ cần chỉnh sửa lại rất ít hoặc thậm chí không cần chỉnh mã nguồn để ứng dụng có thể hoạt động được, một tin vui với những công ty đang phải duy trì những phần mềm lớn.

Nó còn tận dụng được tất cả mọi tính năng mà UWP cung cấp y hệt như một app universal được viết mới từ đầu. Hiện tại hầu hết tính năng mà UWP có thì Win32 cũng có nên về mặt chức năng thì tạm xem là như nhau, nhưng biết đâu trong tương lai Microsoft sẽ bổ sung những thứ gì đó mới mẻ hơn, mạnh hơn và dễ sử dụng hơn thì sao. Mà đâu cần tương lai gì cho xa, trong bản Windows 10 Anniversary Update ra mắt mùa hè này, UWP có thêm chức năng xài bút (Windows Ink) để viết vẽ lung tung, trong khi Win32 đâu có và cũng không thể truy cập vào mà xài.

Bridgeing.png

Quảng cáoLợi ích thứ ba của việc chuyển thể app Win32 sang universal đó là các lập trình viên có thể đăng tải ứng dụng của mình lên Windows Store. Như đã nói ở trên, việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí về việc quảng bá, phân phối app đến tay người dùng. Một khi đã lên Store rồi thì còn được cơ hội review bởi người dùng, nhận các phản hồi để cải thiện sản phẩm, kiếm thêm tiền dựa trên hệ thống quảng cáo hoặc In-app purchase, hay được Microsoft bình chọn là app nổi bật và cho ra trang chủ của Windows Store chẳng hạn.

Với Microsoft, công cụ chuyển thể này cũng rất quan trọng cho chiến lược One Windows. Hãng đang muốn thống nhất mọi thứ để đơn giản hóa việc phát triển và bảo dưỡng cho cả mình lẫn các nhà phát triển, như vậy thì khi có nâng cấp hay thay đổi gì thì mọi người sẽ được hưởng lợi ngay lập tức, không cần phải chờ đợi hay viết lại phần mềm từ đầu. Việc bảo trì, sửa lỗi cũng dễ hơn, thống nhất hơn, nhanh chóng hơn. Hãng cũng tốn ít chi phí hơn cho những việc này, tiết kiệm tiền, tức là lợi nhuận cao hơn.

Tiếp tục nói ví dụ cho anh em dễ hình dung: giả sử Microsoft cải thiện tính năng đọc ghi dữ liệu của UWP để giúp app lưu file nhanh hơn, khi đó chỉ cần hãng update Windows 10 một phát là bất kì app universal nào cũng được hưởng ngay tốc độ nhanh đó, lập trình viên chẳng phải làm gì cả. Thay đổi đó cũng sẽ có cho cả PC, mobile, tablet, Xbox, HoloLens, Surface Hub và các máy IoT. Người dùng bình thường như mình và anh em Tinh tế cũng được hưởng lợi tức thì, không cần phải chờ bản update sau của app.

Nói tóm lại, UWP là một thành phần cực kì quan trọng cho tương lai của Microsoft. Nó cũng có thể làm mồi cho việc vực dậy Windows 10 Mobile mà mình đã nói đến trong bài này. UWP sẽ giúp ích cho cả Microsoft, các lập trình viên viết app Windows, và cho cả người dùng chúng ta. Nhờ có UWP, chúng ta sẽ có các app tốt để xài nhanh hơn, được update dễ dàng hơn và thống nhất trên nhiều thiết bị khác nhau. Thời đại của UWP đã bắt đầu!
166 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đường còn dài và lắm chông gai... 😃
@AmbitiousMan Rất gét những thành phần như này. Đọc bài thấy rất thích thú, kéo xuống cmt câu đầu tiên cụt hứng. Luôn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội, luôn dìm hàng 😔
@luuthienloc Thanh niên sống ảo giờ nói gì chả đc. Bthg thôi bạn 😃
@luuthienloc nó nói đúng vãi l
@hikaru2014 thế nói như nào
minhsuke
ĐẠI BÀNG
8 years
Gã khổng lồ Microsoft đang chuyển mình rồi. Mình tin tưởng dùng hàng của Microsoft. Không lâu xa kho ứng dụng của Microsoft sẽ nhiều ứng dụng hơn.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Thanh niên suốt ngày chỉ biết cắm mặt cái đt xài android - cái OS tệ nhất quả đất - cho hay.
@phu_nguyen29 android tệ nhất quả đất . hahahahaha. trc ta dùng LG g2 và cách đây 1 năm ta mua lumia 1020 giờ vẫn đang dùng nek! dùng vì cái camera ngon! chứ WP chả có cái mịa gì hay ho cả nhé!
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nghe là biết chưa bao giờ xài Windows Mobile 10 rồi. Android là cái OS tệ cho cả user lẫn developer , hiệu năng vừa kém lại còn lằng nhằng khi viết app. Bây h smartphone đã bão hoà, app cũng dần bão hoà nốt, sắp tới là kỉ nguyên của những platform mới, cách tương tác mới, và Microsoft đang đi đầu trong tầm nhìn đó, Hololens là ví dụ điển hình, tiềm năng của Hololens quá lớn, và so sánh giữa Hololens và các loại kính VR mới thấy Microsoft đi trước như thế nào. Còn h thể loại chỉ biết cắm mặt vào mấy cái smartphone nhàm chán thì chắc có nói cũng k hiểu. End.
@phu_nguyen29 hhahahahah! anrdoid với lập trình viên thì ko biết sao? chứ kêu tệ cho người dùng thì quả là ko thể tin dc! app WP có gì mà bão hòa! mấy cái app cần thiết nhất có chưa? 1 tháng MS trả cho bao nhiêu tiền mà chém gió như mấy thằng đa cấp thế?
Thế Apps trên UWP thì viết bằng gì mod?
@quocturtle viet bang .net, phổ biến là c#
@quocturtle Viết bằng Visual Basic, C++, C# hay JavaScript đều được hết bạn
@quocturtle Bạn có thể dùng VB C#/XAML hoặc HTML/JavaScript hoặc C++//XAML ...cơ bản là vậy
kaanoo29
ĐẠI BÀNG
8 years
hiệu năng của app UWP giờ vẫn chưa thể bằng win32 được, đơn giản như mở cái wifi dưới taskbar win 10 chậm hơn rõ ràng so với win 7, cả mấy app đơn giản như cái calculator ... cũng thế
mEnO 22
TÍCH CỰC
8 years
@kaanoo29 Đôi khi win 7 phần wifi không cung cấp được thời gian thực có cái đã tắt rồi mà vẫn còn hiện còn win 10 mình thấy nó khác nó luôn update. Mà mình vẫn thấy mở nó nhanh mà có chậm gì đâu chứ
mEnO 22
TÍCH CỰC
8 years
@congnghials bạn có thể thay đổi để mở mặc định bằng photoviewer chứ nó có ép được mình đâu
mEnO 22
TÍCH CỰC
8 years
@Khoidang chưa làm mà sợ thất bại thì làm được trò gì! Cũng cần có những thất bại để tốt hơn chứ bạn
@congnghials Cái này thì em công nhận. MS dạo này hay ép người dùng làm chuột bạch thí nghiệm luôn chứ không cần khảo sát gì tất. 😔
appx là package để cài đặt chứ có phải file chạy đâu mà bảo uwp chạy bằng appx
ngoanrazo
TÍCH CỰC
8 years
Ko biết bộ visual studio mới có sdk này chưa z
lendras
TÍCH CỰC
8 years
@ngoanrazo SDK thì có từ khi bản VS2015 phát hành rồi mà, 2013 hình như cũng có hỗ trợ. Nhưng phải tới khi bản Windows Anniversary phát hành vào tháng 7 này thì nền tảng UWP mới được cải tiến tốt hơn. Mà trong năm nay thì hóng VS "15", hứa hẹn chạy nhanh và nhẹ hơn VS2015 😁
xài winphone vì cái camera của nokia thui , máy tính thì win xp
cái thời huy hoàng của bill gate cũng như microsoft đã wa rùi mod ạ, ko lặp lại đâu, tỉnh lại
------------
người mua winphone họ rao bán lại giá rẻ bèo ko ai mua kìa, ko tin vào chotot.vn mà xem

2016-01-26-305.jpg
VuQuangbds
ĐẠI BÀNG
8 years
@lanehacker7294 Thật ra chửi ifan cũng theo phong trào thôi, kể cũng tội vì lắm thành phần sida trong đó quá 😆. Ok wp hiện giờ vẫn tệ hơn so với ios, android. Cái này hiển nhiên thôi. Ai thích thì đợi nó tốt hơn, ai k thích thì té. Việc bình thường. Nhưng ở đây đang nói đến đa nền tảng, ko chỉ riêng mobile. Nghe ngứa vãi ấy. Cứ như kiểu bảo Osx ít ứng dụng hơn windows, android đếu để làm việc trên lap đc. Nhảm shit k
ilove1520
TÍCH CỰC
8 years
@lanehacker7294 Wp thua kém về kho ứng dụng
Ios thì quá đóng
Android thì ko mượt
Wp chép file, bắn blutooge, NFC các kiểu đưoẹc
Tinhte chậm giật hơn cả androud
beautiful
ĐẠI BÀNG
8 years
@lanehacker7294 bạn ấy chửi ịfan chứ ko chửi android và ios bạn ah.
BachMa153
ĐẠI BÀNG
8 years
Nghe có vẻ tương lai huy hoàng lại đang trở về với Microfsoft. Tuy nhiên cần thời gian lắm.
ropedat
ĐẠI BÀNG
8 years
@BachMa153 Từ xưa tới giờ Mic lúc nào cũng huy hoàng mà. Đâu có đối thủ đâu. Bây giờ Mic đang làm thay đổi thế giới lần nữa cũng bình thường thôi.☺
thachpc
ĐẠI BÀNG
8 years
@BachMa153 mịa nó độc nói cua trong lỗ thôi khi ra chẳng ra cccc gì
Pop-up
TÍCH CỰC
8 years
thời gia, thời gian mới là nhân chứng và vật chứng đích thực
Ai làm nhiều với công nghệ của Microsoft thì sẽ biết Microsoft rất dễ dàng từ bỏ đứa con đẻ của mình như thế nào, cứ sau 1 vài năm là Microsoft thay thế công nghệ của mình bằng công nghệ mới mà thật sự chưa chăm chút hết mức cho nó. nản với anh Sốp lắm
@gauto988 Cái này riết nó thành thói quen rồi 😁
Khi
towsi lúc đó rồi tính,nên nhớ ko chỉ có 1 ms thôi mà các hãng công nghệ khác phát triển ko ngừng
tuanhavan84
ĐẠI BÀNG
8 years
Chết đến nơi rùi còn vẽ vời! Ông này rùi cũng giống nokia thôi!
jack119
ĐẠI BÀNG
8 years
@tuanhavan84 giống gì mà giống, Nokia là do bị thằng WP hại thôi còn WP tự nó chết, xưa kia Nokia theo một nhà khác WP có mà ra bã.
leon_1234
ĐẠI BÀNG
8 years
Đang làm cái dự án UWP cho khách hàng đây, phải cài lại hết máy của cả phòng lên Win 10 mới dev được. 😔
copee
TÍCH CỰC
8 years
công ty người ta là côg ty lớn, tầm nhìn xa, ko phá sản dc đâu mà lo, họ có đối tác là doanh nghiệp mạnh lắm
chỉ tội cho các fan
Visual studio là cái IDE đa năng nhất từng xài, muốn dev gì cũng đc nhưng cài chiếm dung lượng ổ cứng quá. Thử code WUP app nhưng thú thật document vs code sample k tốt như của android, tạo project mới cũng k nhiều tùy chọn như android studio.
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
8 years
@noctunalguy Ec. DÙng VS thì đứng là nó ngốn dung lượng thật. Mình cài dev full cả android với IOS của nó đây mà cũng cỡ 70 GB rồi, chưa kể lúc cài đặt lỗi này nọ phải xóa đi cài lại, mà cái quá trình cài đặt cũng lâu vl ra, để máu auto cỡ 1 ngày mới xong ( tại cái bộ Emulator nó không có bản offline íntall nên nó cài online lâu vl ra ). Mình cũng đang làm app UWP đây nhưng nản nhất cái khoản muốn có cái thao tác kéo và thả cực kì hay thì nó lại không hỗ trợ nên cục kì phân vân. Còn lại là khá OK luôn. Về các loại API thì nó hỗ trợ tận răng cho rồi nên cũng chả lo lắng về việc chuyển đổi lắm.
Nhưng so với android Studio như bạn nói là không bằng thì mình xin phát biểu ý kiến như sau, tại vì VS nó muốn làm tất nên nó không thể bá đạo như thằng làm 1 mảng được. Hôm xem build 2016 mình cực kì thích mấy cái tính năng mới của bộ VS 2015 Update 2 luôn, phải nói là bộ update cục kì sáng giá, MS nó cũng đã thay đổi nhiều rồi, không còn tù túng như xưa nữa đâu. Nên yên tâm mà chuyển sang VS 2015 bản 2 đi bạn. 😁
khicon_9
TÍCH CỰC
8 years
@Rex JYJ bạn cài update 2 hay 1 mà nặng đến 70GB. Bản update 1 full cũng hơn 30GB thôi mà.
Cài lâu là do nó phải download hết thảy đống 30GB kia về rồi cài lần lượt đấy chứ. Mạng chậm lâu là đúng thôi :p:p:p
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
8 years
@khicon_9 Uk mình vừa xem lại rồi 30gb thì không phải mà là gần 50 Gb cơ nhé. Tại mình có cài luôn cả emulator nữa nên nó nặng. Mạng nhà mình 45 Mb/s. CŨng không đến nỗi châm đâu. :v
ilove1520
TÍCH CỰC
8 years
Không biết sao chứ lên cái trang tinhte.vn là giật lag như rùa bò. Đánh comment là 1 cực hình
@ilove1520 Tưởng chắc em bị, bác cũng bị à. Hay do máy anh em mình yếu. Máy em gõ trang nào cũng lag: techrum, twitter
ilove1520
TÍCH CỰC
8 years
@pvnam95 Máy bạn máy gì. Mình đánh ở trang khác nhanh lắm chỉ tinhte bị thoii
Đọc nhiều một chút thì sẽ nhìn ra ngay thứ mà Microsoft đang định làm. Lấy số lượng nâng cấp PC để lôi kéo lập trình viên. Sau đó dùng app universal có được từ bước 1 để vực dậy mảng Mobile.
Riêng các bạn mà bảo Windows phone sắp bị MS khai tử thì ko cần nói chuyện. Ngày ấy còn xa lắm. MS đủ tiền để nuôi các dự án của mình qua giai đoạn trũng của chu kỳ phát triển. Dính mãi với win XP, win 7 làm sao được, giỏi lắm vài năm nữa ứng dụng cũng chẳng chạy được đâu
@ragefighter Android bản update mới nào cũng chạy nhanh cái đầu nhà bạn. Nói phét thì bé bé cái mồm thôi.
Lại còn trừ iOS nữa, có 3 cái OS ông trừ mẹ 2 đi có nghĩa ý ông là Android là nhất họ nhà ông đúng không.

Đếm xem bản Android mới nhất có bao nhiêu thiết bị từ trước đến nay ko cài được, hoặc cài chạy giật lag như chó ăn phải bả. Ngu lại còn thích to mồm.

Chả có thằng ngu nào máy yếu cho lên máy mạnh ko cho lên cả. Phần cứng thông số mạnh hơn nhưng ko có nghĩa công nghệ mới hơn. Nó còn nhiều lí do như thanh quản thị trường...

Microsoft nó support lên windows 10 cho cả 1 đống thiết bị như thế là quá ngon rồi, đâu ai có thể làm hài lòng tất cả.

Đừng thằng nào mua con máy WP vài triệu bạc cách đây vài năm rồi giờ ko lên được WP 10 quay ra chê ỏng chê eo và mua 1 con iPhone hay Samsung gần chục triệu và khen lấy khen để. Chúng nó nên hiểu tiền ít đừng hòng hít máy thơm.
Con Lumia 930 giờ giá có 4-5 triệu, thử so với mấy con của Apple và Samsung tầm giá đó xem, có mà hít khói 930 nhé.
Với Windows 10 đã khá ổn về tính năng hệ điều hành chỉ còn thiếu vài app chính chủ như Facebook, Youtube... nữa thôi là xài yên tâm thoải mái.

Những ai dùng Insider thì đương nhiên phải chấp nhận lỗi vì nó là bản test.
VuQuangbds
ĐẠI BÀNG
8 years
@ragefighter Oh antifan ghê nhỉ. Cắn cả diễn đàn, rõ là k thể cãi với cow mà. Thế giờ cho m lên làm CEO ms m có cho up lên hết k? ngồi phán như siêu nhân. Đã bảo đọc bài rồi thông não đi. Xem universal là để làm gì ngồi đó cắn nhảm hoài. Mà chốt lại, k dùng thì biến. Bao giờ nó làm đc tốt thì dùng. Có ai ép đâu. Nó k làm tốt đc thì tự nó sẽ die. Đơn giản.
@ragefighter k sài ngậm mẹ mồm cho anh em nó nhờ, tối ngày chê bai, thấy cái d eo gì cũng chê, mảng PC MB bla bla cái vẹo gì cũng la liếm. Từ Apple, MS, SS, HTC,v.v.v.v. chê nốt tới cả mấy thằng làm phần cứng phần mềm gì cũng chê nốt 😃 về đem win 7 lên bàn thờ mẹ đi. Chạy xe thì chạy xe đạp, đừng lên tay ga hay xe hơi 😃 . Đừng quote bài t nhé 😃 mệt mấy thằng đàn bà lãi nhãi 😃
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
8 years
@If you dont mind ĐÙa chứ cái mà MS hứa nhưng nó không làm. cái mảng mobile củ chuối, cứ lên amngj mà xem mấy dòng quảng cáo được nâng lên 10 mobile giờ nó lại không hỗ trợ nên khách hàng có tức không ???
Cái nền tảng này cũng coi như quá tù túng đi, nhưng vẫn có nhiều cái ngon chứ mà MS làm như thế mất lòng nhau quá.xxx
MS luôn có những ý tưởng đi trước thời đại nhưng không bao giờ làm tới và toàn đem con bỏ chợ, lịch sử và hiện tại vẫn đang chứng minh cho điều này

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019