Sony ra mắt thiết bị lưu trữ dùng đĩa Blu-ray, dung lượng 3,3TB mỗi hộp
Duy Luân
6 nămBình luận: 50
Sony ra mắt thiết bị lưu trữ dùng đĩa Blu-ray, dung lượng 3,3TB mỗi hộp
Sony vừa cho biết rằng họ đã làm ra một ổ lưu trữ dùng đĩa Blu-ray 3 lớp với dung lượng lên đến 3,3TB (trong cái hộp này có nhiều đĩa nhưng không rõ là bao nhiêu cái). Tuổi thọ của thiết bị có thể lên tới 100 năm khi được bảo quản đúng cách, "cao hơn so với những giải pháp lưu trữ khác". Với khả năng như vậy, ổ Blu-ray của Sony nhắm đến khách hàng là những studio, các hãng phim, đài truyền hình, nói chung là những đơn vị cần lưu trữ một số lượng lớn video độ phân giải cao (hiện hỗ trợ đến 4K), ngoài ra cũng dùng cho các doanh nghiệp để lưu dữ liệu cũ ít truy cập. Sony chia sẻ thêm rằng ổ đĩa mới của họ nhanh hơn so với những người tiền nhiệm, đạt tốc độ đọc 2Gbps và ghi 1Gbps. Các doanh nghiệp có thể gắn nhiều ổ đĩa này lại thành một hệ thống tên là Everspan với dung lượng tối đa 181 petabyte (1 petabyte = 1000 terabyte).

Ngược dòng một chút về đĩa quang, những chiếc đĩa CD đầu tiên ra đời năm 1982 chỉ chứa được 650MB dữ liệu mà thôi. Sau đó DVD xuất hiện năm 1996 với dung lượng 4,7GB. Giờ thì đĩa Blu-ray bình thường có thể chứa được từ 25GB đến 100GB tùy loại, và mới đầu năm nay Sony + Panasonic cho biết họ sẽ bán đĩa Blu-ray 300GB cho các data center. Ổ Blu-ray mà Sony ra mắt hôm nay thuộc thế hệ 2, còn thế hệ đầu đã có mặt từ năm 2013 với dung lượng tối đa 1,5TB. Tuy nhiên, tốc độ đọc của đĩa quang chậm hơn so với ổ HDD và SSD nên chủ yếu nó chỉ dùng để lưu trữ những thứ ít sử dụng, các dữ liệu được truy cập thường xuyên sẽ để lên ổ cứng. Bằng cách này, các data center cũng như các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí.

Nguồn: Sony, PCWorld
cv.jpg
50 bình luận
ndta13
CAO CẤP
6 năm
Mua 1 cái về lưu Full HD không che 😁
giapnv272
TÍCH CỰC
6 năm
Bây giờ vẫn còn dùng đĩa nữa sao? Đúng là Sony hết thời rồi
lavenbut
TÍCH CỰC
6 năm
@giapnv272 Nói cho mà nghe, máy chủ facebook và apple cũng áp dụng đĩa quang cho giải pháp lưu dữ liệu ít dùng đó. Nên tìm hiểu trước khi phán hơn thánh
@giapnv272 thánh phán!
@giapnv272 Blu ray chứ có phải đĩa cd đâu?
😁 Mua về lưu phim =)))
hình như cái này chỉ cho chép chứ không cho xóa. tương tự như CD và DVD chỉ chép 1 lần và lưu trữ 100 năm. tính ra thì bền đó. mình lưu phim vào DVD thì 2 năm là tèo rồi.
DKez
TÍCH CỰC
6 năm
Làm video quay lại lịch sử gia đình lưu lại cho đời cháu chắt xem 😁
giờ e mới biết cái này
Muốn 1 cái :eek:
shakimaru
TÍCH CỰC
6 năm
lại đắt như tôm tươi
giờ ra mua đĩa game trò cỡ COD là cũng tầm 12 DVD, thôi đợi steam sales off còn 10-20$ mua rồi down về luôn cho rồi :eek:
@satanorazy torrent 😁
100 năm ở điều kiện lý tưởng . nhưng tính chất dễ trầy xước khó bảo quản, môi trường ẩm ướt thì thời gian ngắn là đi . CD sau 2 năm môi trường ẩm ướt lớp dán bị bong ra.
6511.mp
ĐẠI BÀNG
6 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ đĩa luôn nằm trong hộp. sao mà sợ xước được bác. như kiểu HDD thay vì chạy đĩa từ thì dùng đĩa quang thôi
VO7T
TÍCH CỰC
6 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ đứng có so sánh mấy cái dĩa lậu ở chợ vs dĩa xịn.

cái hộp này ko biết thế nào mình ko bàn, chứ cái dĩa CD xịn mình quăng đại ngoài trời mưa gió mấy tháng, bỏ vào ổ dĩa vẫn chạy bình thường.

những cái dĩa mở ra bề mặt xước gần như ko còn chỗ lành vẫn chạy tốt.

còn bọn dĩa lậu thì auto hư sau vài lần sử dụng.
@VO7T Mình còn cái đĩa nhạc ghi bằng đĩa Sony chất lượng cao từ hồi 2010, sau 6 năm vẫn ngon lành, âm thanh vẫn trong trẻo như ngày nào 😁 (mà tính ra 6 năm chả là gì cả :D )
Nói gì thì nói chứ hàng đa phương tiện của Sony là bền khỏi nói 😃
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Có hộp vậy trầy sao được. chỉ có rãnh quá tháo ra em yêu khoa học thì ,...
Cái này chỉ Write-Once được thôi
giống cái PS1 hồi xưa ha!
chắc đài truyền hình bọn nó lưu vào cái đĩa này rồi
taolao
TÍCH CỰC
6 năm
giá tốt mua về lưa hình chụp lại cũng ok 😁
ntnguyen4
TÍCH CỰC
6 năm
Thanh niên #3 ngoài việc các cty nhật hết thời và phá sản thì còn gì để cmt ko vậy =))
write once 😁
Có loại ghi và xóa đc thôi ! Cty vẫn đang xài đây ! Bền cho dữ liệu ít sử dụng, chỉ sử dụng để backup data hằng ngày và lấy lại khi hệ thống có sự cố !
Nghe đồn DVD đọc ghi chậm lắm nên họ chuyển bộ nhớ cơ qua bộ nhớ flash
huydancmit
TÍCH CỰC
6 năm
Nếu không có các loại đĩa như thế này thì đời sau lấy đâu ra phim tư liệu - tài liệu để xem khi mà hàng ngày mỗi kênh có chục tư liệu cổ từ thời trắng đen giật cục.
Các bác nên nhớ đĩa quang chỉ hỏng theo thời gian và tác động vật lý chứ không hỏng vì sốc điện. Nó là trong những loại lưu trữ rẻ tiền và bền bỉ nhất.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019