SpaceX một lần nữa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 về sà lan tự hành
MinhTriND
5 nămBình luận: 69
SpaceX một lần nữa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 về sà lan tự hành
SpaceX vừa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 về sà lan tự hành trôi nổi trên đại dương, sau khi phóng nó lên không gian và đưa vệ tinh JCSAT-14 của Nhật đi vào quỹ đạo. Đây là lần thứ 3 công ty có thể ‘thu hồi’ tên lửa sau khi phóng, và cũng là lần thứ hai Falcon 9 hạ cánh nguyên vẹn về một con tàu không người lái. Giờ đây, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian do ông Elon Musk sáng lập chẳng những chứng minh được họ có khả năng hạ tên lửa của mình trên biển, mà còn có thể lặp lại quá trình đó nhiều lần.

Nhiệm vụ của SpaceX trong sứ mệnh vừa hoàn thành là đưa vệ tinh viễn thông của Nhật Bản vào một quỹ đạo rất cao phía trên Trái đất - còn gọi là quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh (GTO). SpaceX ban đầu cũng cho biết họ không hy vọng có thể hạ cánh tên lửa về lại Trái đất, do nó phải đạt đến một vị trí rất cao và gặp không ít khó khăn trong lộ trình trở về. Thế nên có thể nói thành công vừa thực hiện được là nằm ngoài mong đợi.

SpaceX-hạ-cánh_tinhte_01.png
SpaceX công bố họ đã hạ cánh thành công tên lửa lên sà lan tự hành

Trước đó, công ty đã thực hiện thành công 2 cú đổ bộ tên lửa Falcon 9 về Trái đất, sau khi trải qua rất nhiều thất bại trong hơn một năm qua. Thành công đầu tiên là vào tháng 12 năm ngoái, khi SpaceX hạ cánh thành công tên lửa về bãi đáp tại Trạm không quân Mũi Canaveral (Florida, Mỹ). Tiếp đó vào tháng 4 vừa rồi, hãng lần đầu tiên thành công trong việc hạ cánh tên lửa về tàu tự hành trôi nổi ngoài khơi Đại Tây Dương.

Đây là nỗ lực thứ 5 của SpaceX nhằm hạ cánh tên lửa ngoài biển, và công ty sẽ tiếp tục cố gắng lặp lại điều này trong các sứ mệnh kế đến, theo Hans Koenigsmann - phó chủ tịch đảm bảo nhiệm vụ cho SpaceX. Sở dĩ tập đoàn vũ trụ tư nhân SpaceX luôn luôn cố gắng hạ cánh tên lửa trên biển, là vì nó đôi khi sẽ là lựa chọn duy nhất để tái sử dụng tên lửa. Chẳng hạn như nhiệm vụ mà Falcon 9 phải chuyển một lượng hàng hóa nặng, đưa nó vào quỹ đạo cao, điển hình như lần này. Lúc bấy giờ, đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn cho quá trình đó, dẫn đến việc còn lại rất ít nhiên liệu dụng cho giai đoạn hạ cánh. Trái lại, hạ cánh về sà lan tự hành cần ít nhiên liệu hơn (đã giải thích ở các bài viết trước).

SpaceX-hạ-cánh_tinhte_02.png
CEO Elon Musk không khỏi sung sướng với thành công lần này

Hoàn thiện kỹ thuật đổ bộ trên biển là một bước tiến rất quan trọng đối với SpaceX, đặc biệt là khi công ty cho biết họ hy vọng có thể hạ cánh và tái sử dụng tên lửa càng nhiều càng tốt. Công ty của ông Elon Musk cho biết có khoảng một nửa hoặc ⅔ các nhiệm vụ mà họ sẽ thực hiện, cần phải đi kèm với một cuộc hạ cánh ngoài biển. Tuy nhiên trớ trêu là nếu tiếp tục thành công, cần có một nơi để chứa hết các tên lửa này, do nhà kho của công ty đã sắp hết chỗ trống.

Theo: The Verge
cv_SpaceX-hạ-cánh_tinhte.jpg
69 bình luận
tuansenanh
TÍCH CỰC
5 năm
thành thạo rồi. Xin chúc mừng
sizuki2011
TÍCH CỰC
5 năm
Chúc mừng spaceX. Nếu thành công nhiều lần chắc có bán đồng nát đây.
thanhbui895
ĐẠI BÀNG
5 năm
@sizuki2011 Nói là tái sử dụng sau phải cất đầy kho ????
g_p3
TÍCH CỰC
5 năm
Ngon
😁 sắp có vé du lịch vũ trụ giá rẻ.
Vãi cả "nhà kho của công ty đã sắp hết chỗ trống"
làm liên tưởng tới cái hầm để xe chung cư @@
MrUS
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tập đoàn ve chai Việt Nam hân hạnh tài trợ chương trình này 😁
vythanh
CAO CẤP
5 năm
Xin chúc mừng!
vxx9x
TÍCH CỰC
5 năm
ủa chứ k phải về để tái xử dụng sao??
@vxx9x nó bay có 1 ngày thôi
thời gian còn lại là ở kho cả
@SuperTramp Nếu đã dùng đc lần thứ 2 thì đã không phải lo không còn kho để chứa tên lửa nữa. Khi nào mà tái sử dụng được những tên lửa đã qua sử dụng thì khi đó mới rẻ đc chứ cứ phóng xong kéo về kho thì mất công kéo với lưu kho mà thôi.
@SuperTramp Bài báo không nói rõ tên lửa lần này có phải là tái sử dụng của lần trước không bạn ah. Falcon 9 là tên thế hệ tên lửa hiện tại của SpaceX, không phải tên riêng của chiếc tên lửa lần trước.
Có thể SpaceX không nghĩ thành công tới vậy, lên đã sản xuất dự phòng trước nhiều modul tên lửa mới dẫn tới đầy kho ... có lẽ là ý vui như vậy
@ngothanhnam187 Chỉ đơn giản là ngưỡng mộ. Đừng làm thánh phím lĩnh vực này bởi chúng ta là con số 0. Thay vì cố tìm hiểu làm cách nào mà họ hạ cánh được trên cái xà lan nhỏ như vậy trôi trên biển, có kẻ chỉ cố tìm con ếch trong cái tên lửa, họ không biết rằng họ mới là con ếch.
Good Job 😁
trieu04
TÍCH CỰC
5 năm
Cứ mong chờ cái tin này từ hôm qua, ko hiểu sao nữa?
video đâu ko có nhỉ
bxtduy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@congthanhgiong chịu khó dùng google đi bạn, dễ lắm vài giây là có kết quả
http://bgr.com/2016/05/06/spacex-falcon-9-landing-video-drone-ship/
@bxtduy ý mình nói viết bài muốn hấp dẫn phải có minh họa, chứ ai lại bắt đi google lần nữa
phantnang
TÍCH CỰC
5 năm
ăn may à, hôm qua nói không hy vọng đáp thành công mà nhưng dù sao củng chúc mừng EM!
@phantnang Không hi vọng nó thành công nghĩa là họ cũng chấp nhận nếu nó thất bại. Chứ ko phải là họ ăn may. Họ vẫn cố gắng đáp về nhưng tỉ lệ thành công không cao theo tính toán của họ và bất ngờ là nó đã hoàn thành được nhiệm vụ suất xắc.
phantnang
TÍCH CỰC
5 năm
@chickenprince không ngờ chữ bạn định nghĩa chữ 'may mắn' dài dòng đến thế!😁:D:D
Thế đến khi nào anh định giảm giá phóng vệ tinh đây? Chi phí nhiên liệu chỉ 200 ngàn anh giảm cho em 50% nhé.
@dembuonmuoican Giá phóng vệ tinh của pX đã thấp hơn NASA vài lần - vài chục lần rồi
hoangtuna
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Huỳnh Đih Thân Hi bạn

NASA không phóng mà sẽ thuê xe ôm phóng nhé

"The US air force has awarded Elon Musk’s SpaceX an $83m contract to launch a GPS satellite, ending the monopoly that Lockheed Martin and Boeing have held on military space launches for more than a decade."

Trước đây thì Boeing độc quyền, giờ SpaceX nhảy vào bỏ thầu có 83m cho 1 chuyến. Giá của liên doanh Boeing trước đây hình như >200m thì phải (ai có thông tin về vụ này confirm giúp).

À nhầm, cái trên là của quân đội, còn NASA thì đây 😁

"Nasa has selected Boeing and SpaceX to transport astronauts to the International Space Station, bringing the agency one step close to launching Americans into space from US soil once again."
@hoangtuna Mình nhớ là hợp đồng với quân đội mới đây còn thắng hợp đồng $3B với NASA lâu rồi mà
bỏ qua giai đoạn làm giáo sư tiến sĩ tiến thẳng lên sao hỏa ,hội những người không phải giáo sư tiến sĩ like anh !
taykiemtq00
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nga quả này lại mất khối thị phần buôn tên lửa đẩy rồi. Chuyển qua bán cho bọn IS lol  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019