Máy bay hoãn cất cánh chỉ vì ... tờ giấy ghi chú của một hành khách trông giống ký tự khủng bố
bk9sw
5 nămBình luận: 81
Máy bay hoãn cất cánh chỉ vì ... tờ giấy ghi chú của một hành khách trông giống ký tự khủng bố
Hôm trước thì chuyến bay của Qantas đã phải hủy do hành khách phát hiện tên điểm phát Wi-Fi giống thiết bị kích nổ thì hôm nay, đến lượt chuyến bay của American Airlines gặp một sự cố hài hước khi một nhà kinh tế học đã bị hành khách ngồi cạnh tố là đang "viết những ký tự lạ" và tình nghi ông này là khủng bố !? Rốt cuộc nhà kinh tế học đã bị đội ngũ an ninh mời xuống thẩm vấn và chuyến bay bị hoãn mất 2 giờ.

Chuyện thật như đùa này xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu 3950 của American Airlines từ Philadelphia đến Syracuse. Nhà kinh tế học trong vụ việc có tên Guido Menzio, 40 tuổi, hiện đang công tác tại khối Ivy League - liên minh 8 trường đại học bờ đông nước Mỹ. Vị hành khách tố cáo hành vi của Menzio là một phụ nữ chưa rõ danh tính ngồi cùng hàng ghế và người này được cho là đã chủ động bắt chuyện với Menzio trong khi đợi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, Menzio không thích tán dóc với phụ nữ.

Theo Washington Post thì Menzio lúc đó đang tập trung "viết các đoạn ghi chú với nét chữ nguệch ngoạc khiến cho người phụ nữ ngồi cạnh không nhận ra được ông đang viết gì". Người phát ngôn của American Airlines - Casey Norton cho biết người phụ nữ này ban đầu đã gọi một tiếp viên trên chuyến bay và nói rằng cô ta cảm thấy "không khỏe", thế nhưng sau khi được hộ tống ra khỏi máy bay thì người này lại nói rằng thực ra cô ta không bị bệnh gì hết.

Cũng theo Washington Post, người phụ nữ này đã cảm thấy hoảng sợ khi cho rằng người ngồi cùng là ông Menzio có thể là một tên khủng bố bởi cô ta không thể nhận ra những đoạn chữ viết tay mà ông Menzio đang ghi. Chiếc máy bay đã nằm lại đường lăn chính trong suốt 30 phút đến khi các nhân viên an ninh đưa ông Menzio ra khỏi máy bay.

Menzo.jpg
Phó giáo sư kinh tế học Guido Menzio.

Trong quá trình thẩm vấn, các nhân viên an ninh đã phát hiện ra rằng Guido Menzio - một phó giáo sư kinh tế học đến từ đại học Pennsylvania chỉ đang ghi chú về một nghiên cứu mà ông làm đông tác giả trên một tờ giấy tính tiền. Đoạn ghi chú viết tay khiến người phụ nữ kia không nhận ra thực chất là một bài toán, cụ thể là một phương trình vi phân.

Sau khi giải thích về phương trình toán học cho các nhà chức trách, Menzio được xác định là không gây ra mối đe dọa nào và được phép trở lại máy bay để thực hiện hành trình. Menzio nói với Washington Post rằng phi công của chuyến bay có vẻ như hơi bối rối khi ông trở lại ghế ngồi của mình. Như vậy là sau gần 2 giờ trì hoãn, chuyến bay dài 41 phút cuối cùng đã cất cánh theo dữ liệu từ FlightStats.com

Menzio_Facebook.png

Guido Menzio cũng cho biết mặc dù ông đã "được đối xử rất tử tế từ đầu đến cuối" nhưng ông chỉ trích các thủ tục an ninh của hãng hàng không American Airlines khi không thể thu thập đủ thông tin tình báo cần thiết đối với những trường hợp tình nghi như vậy. Ông nói: "Một thủ tục an ninh quá cứng nhắc, cứng nhắc theo kiểu chỉ cần huýt sáo 1 tiếng là mọi thứ phải dừng lại mà không cần kiểm tra và quá phụ thuộc vào thông tin từ những người hoàn toàn không có manh mối gì." Menzio cũng ngay lập tức chia sẻ một trạng thái trên trang Facebook cá nhân nói về tình huống dở khóc dở cười mà ông gặp phải.

Về phần người phụ nữ kia thì vẫn chưa rõ danh tính (có lẽ từ chối tiết lộ thì đúng hơn) và không trở lại máy bay.

CV_AA.jpg
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
Vậy mới biết mức độ an ninh của bên họ cao ntn.
@=Tử_Hải= T thì lại chỉ thây nỗi sợ của họ.
noridomi
TÍCH CỰC
5 năm
@=Tử_Hải= Cuồng nó vừa vừa thôi.an ninh cao mà suốt ngày sợ khủng bố,an ninh cao mà ra đường cứ sờ thằng khùng thằng điên nào đó vác súng ra đường xả stress.xã hội nào cũng có mặt tối của nó cả,chả hay ho gì suốt ngày cứ nói bên tây thế này thế kia....ông đi mấy chuyến bay của VN mà nếu cố tố cáo hoặc gây nghi ngờ xem nó có gông cổ lại không.
RollRoyces
ĐẠI BÀNG
5 năm
@=Tử_Hải= Về hàng không thì VN cũng như vậy thôi, không cần đề nước ngoài mọi thứ như vậy.
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
@noridomi BÁc gì mà nhảy lên cùn cộc ghê vậy, e khen cái an ninh tốt cứ e có cuồng cái mẹ gì đau mà bác sừng cồ lên kiểu thiếu muối vậy.
@noridomi lảm nhảm gì vậy
Chán thật nhỉ? Giống như người sạch sẽ quá nhìn đâu cũng thấy vi trùng.
may ko phải là bác sỹ VN chứ nếu ko nhìn đúng ra khủng bố, chữ giun rắn đúng chất ả rập =))
kenie.2811
TÍCH CỰC
5 năm
@An Thảo Store sự thật là bạn có thể làm 1 bài test 60 câu trong 40' bằng cách viết chữ đẹp được không? Nếu không thì bạn làm BS. Được thì làm thầy giáo dạy viết chữ đẹp 😆
@kenie.2811 Xấu hay đẹp thì cũng không quan trọng thật. Nhưng mà mấy cái số trong đơn thuốc thì làm ơn viết rõ ràng tí. Muốn uống đúng liều lượng mà dịch lòi cả mắt ra vẫn không chắc số 1, số 2 hay số 4 nữa. Cái đơn thuốc thì ít cũng phải 4,5 loại, nhớ thế nào được. Khổ là gặp bác sĩ nào cũng thế chứ. 😔
@meodihia_cool Bác sĩ ông nào chữ chả xấu mà kêu vn. Mình khám bên ca một lần viết tay nhìn cũng khó
kenie.2811
TÍCH CỰC
5 năm
@sonngaytho Lúc cho thuốc người ta cũng đáng máy bỏ vô toa mà. Với tụi bác sĩ tây cũng thế, chữ xấu y chang thôi 😆
linhtk18
ĐẠI BÀNG
5 năm
các bác cho em hỏi dòng cuối ông kia viết "Trump's America..." là ý gì ạ? Có ai đoán đc k ạ?
@Cocker Spaniel Ôi thôi chết. MÌnh đọc cái follower đó ở đâu nhỉ. Ngớ ngẩn thế nào lại tưởng tượng ra bác viết. My Bad.

Mình thì mình chẳng thích lão Trump đắc cử đâu, Nhưng mình cũng ghét cái gia đình Clinton.
@satthuxacuop Mình team Bernie Sanders 😆 Mình thích vì nếu ông này lên được, ông ấy sẽ cố biến free college, free healthcare...thành hiện thực. Tới khi mình sang định cư mà các chính sách đó OK thì sướng =)) Dĩ nhiên mình biết là tính tiền thuế cả nhưng mà làm kiểu như một số nước ở Châu Âu vầy cũng có cái hay :3
hgbinh
TÍCH CỰC
5 năm
@Cocker Spaniel thế các chính trị gia và chuyên gia là cái j mà đòi đánh giá người khác =)))
chuyên gia tự phong à =)))
thế làm marketing vs phát ngôn được vậy thì là ngu à, thế bác có làm đc ko mà chê ngta =))
chỉ vì ko hợp lí thì là ngu, thế Hitler chắc trùm ngu của nhân loại r =))
btw, cái nôi của cntb mà có vụ free education vs medical á, tỉnh đi bác =))
@linhtk18 Nước Mỹ của Trump (Donald Trump) đã ở đây rồi.
"Trump's America is already here" lol

"Người Mỹ sẽ chứng minh được cho thế giới rằng họ ngu xuẩn đến mức nào nếu Trump đắc cử tổng thống"

Tự dựng mình đọc câu của giáo sư lại nhớ đến câu bên dưới 😁
Ivy League - liên minh 8 trường đại học bờ đông nước Mỹ.
Thần tượng của em
chuconghuy
TÍCH CỰC
5 năm
Vì người ta muốn tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Đảm bảo tối đa sinh mạng nhiều người, không phải trò đùa. Vì người viết bài này " tưởng đùa " sinh mạng thôi.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
đoán già đoán non, tội mất không bằng tội ngờ, nếu đã là khủng bố thật thì chẳng bao h chúng nó hoạt động xơ xài thế cả
Pop-up
TÍCH CỰC
5 năm
việc xảy ra khi người ta ko biết phương trình vi phân là gì 😁 D. Bài học rút ra: nên học giỏi toán 😆
namng
CAO CẤP
5 năm
Như thường lệ, lại có mấy chú nhóc lại nhảy vào phán vu vơ 😁

Trong câu chuyện này, các bạn có thể thấy mặt trái của an ninh Mỹ cũng như tâm trạng bất an của người dân, nhìn đâu cũng thấy khủng bố. Chỉ cần 1 người cảm thấy không an tâm về người bên cạnh và tố cáo là cảm thấy nghi ngờ là ngay lập tức có 1 đội an ninh kéo đến thẩm vấn, không cần kiểm tra thông tin trước. Toàn bộ hành khách trên máy bay, hãng máy bay, 2 sân bay đi và đến đều bị ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế. Trong khi cách đơn giản hơn nhiều là nếu bà kia tố cáo vị phó giáo sư thì bên FBI phải ngay lập tức kiểm tra thông tin nội bộ để biết vị khách này là ai và có khả năng dính đến khủng bố hay không.

Ngoài lề 1 chút, Mỹ là nước mà phe trọng toán chiếm ưu thế trong khối kinh tế. Các tiến sĩ kinh tế vĩ mô tốt nghiệp ở Mỹ hầu hết đều là những nhà toán học hoặc xuất sắc về toán. Ở VN chắc nhiều bạn ngạc nhiên khi thấy tiến sĩ kinh tế Mỹ giải kinh tế bằng phương trình vi phân. :D nghe có vẻ không giống các tiến sĩ nước ta đếm trang tính trình độ lắm nhỉ. :D
@namng Có bao giờ thấy tiến sĩ kinh tế Việt Nam làm việc chưa mà phán ghê vậy. Hay lại nghe đồn. Không biết thì dựa cột mà nghe đi bạn. PT vi phân xuất hiện trong mọi ngành liên quan đến tính toán. Chả có gì bí hiểm cả
namng
CAO CẤP
5 năm
@ashvsamay00 Hơn 10 năm trước nếu không vì ham đi buôn thì có lẽ giờ mình cũng đang gõ đầu sinh viên ở ĐHQG. Hiện tại bà xã mình vẫn đang gõ đầu sinh viên nên bạn đừng doạ mình thế chứ.

Mấy thạc sĩ, tiến sĩ kinh tế hàng nội địa 😁 chỉ cần thesis không dính plagiarism là mình cũng đã ngưỡng cbn mộ rồi. Còn sử dụng toán, econometrics trong nghiên cứu thì mình chưa thấy ai chỉ học master, PhD trong nước mà dùng được cả :D.

Dĩ nhiên có lẽ do tầm nhìn mình hạn hẹp, mấy chú tiến sĩ kinh tế nội quanh mình toàn dạng cùi bắp, không được hoành như các bạn tiến sĩ quanh bạn nên mình chỉ biết thế. Mẫu lấy không chuẩn lại không phải là 1 nghiên cứu mà chỉ là mấy câu phán vu vơ đầy cảm tính. :D Bạn hoàn toàn có thể chấp nhận hay phản bác nếu thích :p
rosejaooh
TÍCH CỰC
5 năm
Lần sau bác nên niềm nở hơn với phụ nữ 😁
mhung7182
ĐẠI BÀNG
5 năm
D
Đánh máy nhanh hơn suy nghĩ của cái não của mình.
Cea
TÍCH CỰC
5 năm
Ổng đang giải phương trình mà!
Stevenytu
TÍCH CỰC
5 năm
haha, đoạn cuối nhắc đến Trump
Chỉ vì không tán bà kia nên ông này mới mang vạ bị out khỏi máy bay 😁
Tự nhiên nhớ đến trường hợp Kiều Phong trong Thiên Long Bát Bộ 😃
bà kia chắc thấy ổng đẹp trai muốn cua mà ổng không trả lời nên chơi ổng rồi trốn luôn😁
😁 ... hài vl dc rồi !
Tai Vuong
ĐẠI BÀNG
5 năm
dốt + nhiệt tình = phá hoại .


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019