Lỗ hổng tầng ozone đang dần được chữa lành, nghị định thư Montreal đã có tác dụng
ndminhduc
5 nămBình luận: 51
Lỗ hổng tầng ozone đang dần được chữa lành, nghị định thư Montreal đã có tác dụng
Sau gần 30 năm nỗ lực, cuối cùng thì nghị định thư Montreal năm 1987 đã chứng tỏ hiệu lực bởi trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học kết luận rằng lỗ hổng tầng ozoneNam Cực đã có dấu hiệu lành lại. Mặc dù còn tới những năm 2050 thì lỗ hổng mới thật sự lành hẳn nhưng đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy những nỗ lực bảo vệ môi trường của cả nhân loại đã có tín hiệu tốt.

Còn nhớ hồi năm 1987, các quốc gia tham gia ký nghị định thư Montreal đã cam kết cắt giảm việc sử dụng các chất phá hủy tầng ozone, điển hình là chlorofluorocarbons (CFCs) vốn rất phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp tại thời điểm bấy giờ. Kế hoạch bắt đầu có hiệu lực vào năm 1987 và cho tới bây giờ, sau 27 năm, có vẻ như nghị định thư đã phát huy tác dụng.

Nghiên cứu dựa trên kết quả theo dõi qua những năm gần đây cho thấy lỗ hổng trên tầng ozone đang được dần phục hồi. Cụ thể hơn, số liệu từ nghiên cứu cho thấy lỗ hổng đã thu nhỏ lại gần 3,8 triệu km vuông từ năm 2000 ngờ vào sự kết hợp giữa cắt giảm sử dụng CFCs và thay đổi mô hình thời tiết.

Tầng ozone giúp bảo vệ sự sống trên Trái Đất khỏi các bức xạ có hại. Sự suy yếu lớp ozone thường xảy ra vào những tháng mùa hè trên bầu trời Nam Cực, dẫn tới những lỗ hổng ozone theo mùa mà các nhà nghiên cứu theo dõi được. Nếu mọi thứ tiến triển tốt các nhà khoa học dự đoán rằng lỗ hổng tầng ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn vào những năm 2050.

Chúng ta đã chứng kiến sự hồi phục của hành tinh. Đây thật sự là điều tuyệt vời!

Quảng cáolo_hong_ozone_Tinhte.jpg
Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Susan Solomon cho biết: "Đây là một sự kiện thú vị đối với cá nhân tôi bởi nó là một thành trong 30 năm nghiên cứu của chính tôi." Được biết Solomon là một trong các nhà khoa học đã kêu họi và thúc đẩy cho Nghị định thư Montreal vào năm 1987.

Ông cho biết thêm: "Khoa học có nhiệm vụ tạo nên những con đường đúng, còn các nhà ngoại giao và những quốc gia, các ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đưa con người đi theo con đường đã vạch ra. Và bây giờ chúng ta đã thật sự nhìn thấy con đường đi tới điều tốt đẹp hơn của hành tinh chúng ta."

Còn nhớ hồi năm 1986, Solomon đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy CFCs có thể phân hủy thành Clo và đi theo các đám mây để vào tầng bình lưu. Khi Clo tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời trong các đám mây này, nó sẽ ăn lượng ozone trong khí quyển. Bây giờ lệnh cấm CFC đã được ban hành, phản ứng này ít xảy ra hơn và những lỗ hổng trên tầng ozone cũng ngày càng thu nhỏ lại.

Mặc dù vậy vẫn còn những tình huống bất ngờ cản trở quá trình chữa lành chính là sự phun trào của núi lửa bởi nó phóng thẳng các đám bụi lên cao và gây thiệt hại cho tầng ozone. Đặc biệt là trong các đợt phun trào ở Puyehue-Cordón Caulle vào năm 2011 và Calbuco trong năm 2015 đã góp phần làm cho lỗ hổng lớn ra. Trên thực tế, số liệu cho thấy kích thước của lỗ hổng vào năm 2015 là lớn nhất trong các năm theo dõi.

Mặc dù con người không thể kiểm soát hoạt động của núi lửa nhưng nghiên cứu lần này cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát những hành động ở hiện tại, đồng thời sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ. Solomon cho rằng "chúng ta có thể tự tin rằng những gì đang thực hiện đều đang trên lộ trình chữa lành Trái Đất. Điều đó thật sự tốt cho chúng ta đúng không? Chúng ta đã thành công vì cùng nhau bắt tay hành động. Chúng ta đã thoát khỏi khó khăn và bây giờ đang nhìn thấy sự phản hồi của hành tinh."

Tham khảo Science
cv_lo_hong_ozone_Tinhte.jpg
50 bình luận
thế giới chung tay vì 1 hành tinh xanh đúng nghĩa
Một tin tuyệt vời về môi trường. 😁

Thời đại cách mạng công nghiệp đã hết, giờ chuyển sang thời đại cách mạng công nghệ - thứ có thể làm được nhiều điều, ảnh hưởng tới môi trường ít hơn, nhưng ảnh hưởng tới chính con người, xã hội, tâm lý xã hội nhiều hơn.

Sau cách mạng công nghệ thông tin sẽ là công nghệ sinh học?
Hy vọng....
Vậy sao thế giới cứ càng ngày càng nóng thế vậy trời.
@PIDER Tại sống máy lạnh quen rồi
@nokia1111 Mình tưởng O3 là ozon?
thanglckt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@boyngocxita4 chắc thớt ý viết nhầm 😆)
nokia1111
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanglckt

O3 cũng là khí nhà kính vì nó có khả năng hấp thụ nhiệt lưu giữ là trong bầu khí quyển.
Làm việc trong lĩnh vực này nên cũng nghiên cứu chút ít ...
faraway93
TÍCH CỰC
5 năm
Sao nó lại chỉ thủng ở 2 cực thôi các bác nhể
@faraway93 đệch, về học lại địa lý, hoặc đơn giản hơn là hỏi gg :p
@faraway93 Mình nhớ là ozone được tạo thành từ oxi qua tác động của bức xạ mặt trời,2 cực có lớp ozone mỏng hơn có lẽ do vùng đó ít được mặt trời chiếu tới hơn
longt61
TÍCH CỰC
5 năm
@faraway93 Theo như ngu kiến và kiến thức đã rơi rụng từ 6~7 năm của em thì ozne là chất có tính oxi hóa mạnh được tạo thành trong điều kiện đặc biệt: Nhờ bức xạ mạnh của mặt trời, nhiệt độ cao và quá trình phóng điện trong mây giông. Do trục trái đất nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo nên mới sinh ra vòng cực: Khu vực mà ở đó mỗi năm sẽ 6 tháng chỉ có ngày hoặc đêm, góc chiếu sáng của mặt trời cực nhỏ, lượng nhiệt ít, khí hậu khô lạnh. Chắc vì thế mà tầng ozne mỏng hơn.
P/s bác nào biết hay có thông tin xin chỉnh sửa, bổ sung giúp em dùm.
@longt61 {enter } 1.theo như mình đọc thì ozone phân bố đều khắp địa cầu ,90% ozone bay ở tầng bình lưu 2.no chỉ lủng ở vùng cực chủ yếu là do yếu tố thời tiết .mây vùng cực ,mình gọi là mây xì tin (tên khoa học là PSCs, Stratospheric Clouds Mother of Pearl hoặc Nacreous Clouds) đc hình thành nhiều do nhiệt độ cực thấp ở vùng cực .sơ đồ :mây xì tin bắn phá CFCs -> Cl- ,Br- .ion tự do +UV +O³ ->O- .quá trình này diễn ra trên toàn cầu nhưng đăc biệt NHANH ở vùng cực .bạn có thể tham khảo theozonehole.com/askthescientist.html .xin lỗi vì bài hơi khó đọc ,mình ko xuống hàng đc .thân 😃
@freedomdaide K biết thì nói k biết cho lẹ. Bày dặt làm màu =))
mới chỉ ngăn chặn nguy hiểm từ bên ngoài, còn bên trong thì chưa dc tới đâu
Giá mà tầng ozon chỉ thủng đúng chỗ thằng nào thải nhiều khí nhất thì tốt...
@LRA ý bác là nó nằm ngay cái đầu thằng Tập thì tót quá à, em thích :v
@LRA Ozon thì khó mà nước thì dễ hơn đấy, "thằng thải nhiều nhất" vừa nếm mùi đó thôi 😃.
Quá mừng.
KuTom1
CAO CẤP
5 năm
Hy vọng năm 2050 mình chưa xuống lỗ để ngắm cái lỗ biến mất.
Trái đất đang đau nhưng hi vọng sẽ được giảm đau .....vì tương lai loài người
HPSS
TÍCH CỰC
5 năm
Sao không mua máy tạo o3 của TNMU rồi mang ra Nam Cực vá cho nhanh nhỉ 😁
😁 em vẫ chưa hiểu sao nó lại thủng 2 bên
1 pt clo phá hoại 1000 pt O3, nghị định thư Mông-re-an
Đây là nội dung mình nhớ nhất, cũng là ấn tượng đầu tiên tính toàn cầu về Môi trường
thienbrand
TÍCH CỰC
5 năm
Khóc nha... Công sức ko xả rác và ko bật máy lạnh ở nhà của mình (và vô số người khác) trong mấy năm có tác dụng rồi :"(
Mấy cái này là nỗ lực của Châu Âu với mấy nước mạnh, chứ như VN, Lào, Cam ăn ké thoi nhở!
@Scorpius DLord Thì mấy thằng đấy nó làm thủng chủ yếu chứ Vn vẫn được coi là 1 nước nông nghiệp mà.
Phá hoại thì phải tìm cách sửa chứ ké cái khỉ mốc gì
tmn123
CAO CẤP
5 năm
@Scorpius DLord Hậu quả từ thời cm công nghiệp của bọn nó chứ vn hồi đó toàn trâu bò với đốt vài cái lò gạch thì thải cái gì, vài chục năm gần đây mới công nghiệp hoá được tí chứ mấy.
Một tin tốt lành trong hàng vạn tin xấu 😁
tencha276
ĐẠI BÀNG
5 năm
Formosa cần nghe tin này
@tencha276 1 con cá đã lọt dc vào đây! 😃
Tuyệt vời quá... Một tin vui hiếm hoi về môi trường...


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019