Những lưu ý khi chụp ảnh đời thường & đường phố cho người bắt đầu
tuanlionsg
5 nămBình luận: 58
Những lưu ý khi chụp ảnh đời thường & đường phố cho người bắt đầu
Tuần trước, mình có đại diện Camera Tinh Tế trao đổi tại các buổi Phototalk với anh em thích chụp ảnh về chủ đề đời sống & đường phố, do Fujifilm tổ chức tại Saigon và Đà Nẵng. Có nhiều bạn không có dịp tham dự, nên mình xin gửi lại lên đây một vài quan điểm và hình ảnh minh hoạ để anh em nào thích chủ đề ảnh này thì cùng thảo luận và chia sẻ để chúng ta chụp ngày càng tốt hơn.


Về chụp ảnh đời sống & đường phố
 • Chúng ta hay gọi là ảnh đời thường. Nhiều người lại tách từ "streetlife" của mấy ông Tây ra làm hai là "ảnh đời sống" và "ảnh đường phố". Mình hiểu từ "đời thường" mà nhiều anh em dùng để chỉ đó là những bức ảnh truyền tải một thông tin về cuộc sống liên quan đến con người, ở mọi nơi mọi lúc. Đơn giản, đó là một chủ đề nhiếp ảnh được thực hiện tự nhiên nơi công cộng, trên một con phố, một khu chợ, quán ăn hay hệ thống giao thông ...
cam-xuc-3.jpg
Chờ xe Bus
 • Có người thích chủ đề ảnh đời sống & đường phố vì họ thích "khoảnh khắc thần thánh" (kiểu nói vui của nhiều anh em), hoặc họ thích sự tự nhiên mộc mạc của một cảnh huống xã hội, thích tìm hiểu một hiện tượng, một nếp sống hay thói quen đặc thù nào đó..., cũng có người chỉ vì thích đeo máy ảnh ngang ngực và để râu (như @cuhiep) cho giống các nhíp ảnh gia. 😃 Nhưng, tựu trung mục đích của chủ đề ảnh này là bắt dính những cảnh tượng một cách tự nhiên, không bị tác động bởi người chụp, và cảnh tượng ấy phải có một nội dung, một lượng thông tin, một câu chuyện nào đó.
cam-xuc-1.jpg
Sạp báo giấy
 • Người cầm máy được giả thiết là thành thạo sử dụng hiệu quả trong mọi tình huống rồi. Bạn không còn mãi loay hoay đến chuyện máy ảnh với những thủ thuật phức tạp về chụp ảnh, trừ một điều là sự thôi thúc chính mình chụp ảnh.
luu-y-3.jpg
Quán vỉa hè
 • Về bối cảnh thực tế, tất nhiên, thỉnh thoảng người ta có thể mỉm cười với bạn hoặc chẳng chút quan tâm gì đến máy ảnh của bạn, vậy thì càng hay. Nhưng có lúc bạn có thể bắt gặp mình rơi vào tình huống ít thân thiện và căng thẳng. Hãy chắc chắn là bạn không làm gì bất hợp pháp. Hãy đọc kỹ bất cứ qui định nào của luật pháp về chụp ảnh nơi công cộng. Đa số các quốc gia đều cho phép chụp ảnh. Đôi lúc bạn có thể được những người có thẩm quyền ủng hộ khi bạn chẳng làm điều gì sai trái – hãy luôn tự tin. Cứ giấu giấu diếm diếm thì có thể dẫn đến ngờ vực. HãyTuy nhiên, chụp ảnh trẻ em, chẳng hạn, có thể đẩy bạn vào rắc rối. Các luật liên quan đến trẻ em thường nghiêm ngặt hơn.
luu-y-10.jpg
Cụ làm nghề gốm truyền thống ở Thanh Hà - Hội An
 • Thực sự muốn thử chụp ảnh đường phố, thì bạn hãy bắt đầu từ những tình huống đơn giản. Tránh tất cả các trường hợp bạn thấy đối tượng đang đối diện với mình. Sau hết, hãy dùng những cách xử trí đơn giản để đừng quá tập trung vào sự dè dặt của mình. Thử nghe bản nhạc ưa thích nhất trong khi ra ngoài, chẳng hạn. Việc này có thể giúp bạn cảm thấy mình như một người quan sát cuộc sống chung quanh, thay vì là một thành phần trong đó, và giữ cho bạn khỏi bất cứ phản ứng không mong muốn nào.
luu-y-14.jpg


Về máy ảnh & ống kính
 • Tắt một lời – hãy dùng bất cứ máy ảnh nào bạn đang có. Nếu là một chiếc máy DSLR cỡ lớn – thì tốt cho bạn, nhưng nếu là một chiếc máy du lịch hay là một điện thoại thông mình chỉ có độ phân giải 5megapixel – cũng đủ để có ảnh tuyệt vời. Điều quan trọng là bạn làm chủ cái máy ảnh / điện thoại của mình, thao tác lanh lẹ, tuỳ chọn (nếu có) phù hợp nhất có thể trong từng tình huống.
10694495_287824444752976_5946331328357633697_o.jpg
Hai mẹ con bên khung cửa tiệm tạp hoá
 • Ngày nay, nhiều nhiếp ảnh gia ảnh đường phố tìm cho mình một chiếc nhỏ gọn như mấy cái không gương lật Fujifilm chẳng hạn, có chất lượng cao, nhanh nhạy, kích thước nhỏ và không gây tiếng ồn, đáp ứng đủ tiêu chí để bạn thực hiện chủ đề ảnh của mình. Hãy nhớ là dotrọng lượng, kích cỡ và dáng dấp cồng kềnh, chiếc DSLR sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn khi đi chụp ngoài phố.
1556230_290027527866001_4497905895327885138_o.jpg
Cầu treo Konklor - Kontum
 • Có những người chụp ảnh tin tưởng việc sử dụng ống kính tiêu cự dài và chỉ việc đứng chụp từ xa giúp họ không bị để ý và bảo đảm đối tượng chụp vẫn luôn tự nhiên. Hãy tưởng tượng một người chụp ảnh chĩa một chiếc ống kính khổng lô 70-200mm về phía bạn từ bên kia đường phố thử xem. Nhiều người chụp ảnh đường phố tay nghề cao lại thích những ống kính nhỏ, góc rộng có chất lượng tốt nhất. thường là tiêu cự từ 20mm -35mm (FF). Hiệu ứng tiêu cự này cho cảm giác về ý nghĩa của sự có mặt, sự hiện diện của người chụp trong bối cảnh, khởi đầu cho một câu chuyện.
cam-xuc-11.jpg
 • Khi chụp mấy bức ảnh đường phố, mình thích chụp chế độ A ưu tiên khẩu độ và gia giảm EV tuỳ bối cảnh ánh sáng. Nếu tôi muốn chụp một người đang đi bộ xuống phố, nhưng lên khung cho bức chụp của mình sao cho có được nhiều nền trời bên trong mà bối cảnh hơi thiếu sáng thì sẽ tăng EV chẳng hạn. Nhưng nếu tôi muốn bắt dính những chuyển động, tôi sẽ ưu tiên tốc độ với chế độ S, chọn tốc độ từ 1/250s trở lên.
11146446_371953783006708_7833698548097594413_o.jpg
Dọn hàng chợ đêm - Bến Thành

Tạm kết
Quan trọng hơn cả, hãy nhanh chóng nâng máy ảnh của bạn lên và không một chút do dự cũng như không bỏ lỡ giây phút chủ chốt, cố gắng lưu giữ những “khoảnh khắc quyết định”, như Henri Cartier-Bresson khao khát.

Mình có rất nhiều câu chuyện có vui có nhớ giọt nắng giọt mưa khi lang thang, xin kể câu chuyện:

Bằng điện thoại, trên một góc phố ở Sài Gòn, phát hiện đối tượng, vừa túm cái máy lên thì:
- Chụp đăng báo hả mầy?
- Dạ! (bấm liền một tấm)
13316991_509558112579607_8381258052061924266_o.jpg


- Nay đông khách hông chú? (Bước lại)
- Cũng lai rai...
- Gác chân bảnh quá, cho cháu chụp một tấm chú hén! (bấm liền)
13340103_509558109246274_5731877665614250315_o.jpg

- Đưa đây tau coin!
- Dạ, chụp chân dung cái coi luôn chú nha! Đẹp trai quá... (Cười)
Hôm sau, mình in tặng chú tấm này:
13418500_509558115912940_4875618293800141767_o.jpg

Ở đường phố dọc biển Đà Nẵng. Chụp bằng Fujifilm X-E2s
Đang chạy xe máy, phát hiện, dựng xe và bước tới bấm liền một tấm làm vốn.
luu-y-13.jpg
Thấy cô nhìn, mình ngồi xuống hỏi thăm:
- Chợ cá dạo này hơi chậm ha cô?
- Ừ, nay chỉ có cá kéo giả thôi con.
(Bấm liền)
luu-y-14.jpg
- Cô cho con chụp tấm hình cô nha?
.... Cô không nói gì, cười lớn tiếng, rồi... đứng lên chạy mất!
Sau đó, cô quay lại, mình cho cô coi ảnh, cô cười và kể chuyện cá mắm lúc này....
luu-y-15.jpg

Trên đường từ Lăng Cô ra Huế, ngang Đầm Lập An
Đang đi thì phát hiện bối cảnh, xuống chụp liền một tấm. Ống 16mm trên X-E2s (tương đương 24mm) hơi rộng.
thiet-bi-6.jpg

Mình bèn lội xuống nhè nhẹ tiếp cận gần hơn. (Ảnh này của một bạn đi cùng chụp)
thiet-bi-11.jpg

Chụp được tấm gần hơn rồi.
Và chú nhìn thấy, mình hỏi thăm và được biết chú nay gần 70, con cháu đuề huề, đi câu chỉ như một thú tiêu khiển, bình tâm.

thiet-bi-9.jpg

Khi nghe chú kể chuyện! Mình bảo bao nhiêu người đang mong được như chú. Chú nhìn qua cười sảng khoái lắm.

thiet-bi-10.jpg


___________________________________________________________________
Anh em thích ảnh đời sống & đường phố, mời tham gia cuộc thi đang diễn ra:


o Thời gian: Từ 04.07.2016 đến 25.9.2016
o Link đăng ký: http://phototalk.byte.vn/thanh-vien?ReturnUrl=/phototalk/thamgia
o Chủ đề:
§ Chuyện của phố
§ Lời thiên nhiên
§ Ngày chung đôi​

o Giải thưởng:
§ Giải nhất : 1 Xpro 2 + lens 35mm F2
§ Giải nhì: 1 XT10 + lens 16-50mmCV.png
Quan trọng nhất là cái này.
Đừng vì súng thằng kia to hơn dài hơn mà ngán nha các bác.
Mình chỉ 700D với KIT thần thánh nhưng vẫn lôi mấy em gái xinh đẹp và vui vẻ đi khắp nơi. Thằng nào nhìn hay dè bỉu thì kệ nó.
baymap1957
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanh_nhan Mình không hiểu với 700D và Kit thần thánh làm sao bác lôi mấy em đi được 😃
@baymap1957 Bọn mình chủ yếu vui vẻ thôi. Không phải việc chính và kiếm tiền từ nó, lâu lâu mấy anh em lang thay đổi không khí. Nhiều friend trên face mình thì 700D + 50 1.8 STM mà vẫn làm dịch vụ đều.
LeAnhKha
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanh_nhan cần ảnh mấy e để chứng minh cho lời nói của bác
@LeAnhKha Mình chém gió đấy. Đừng tin.
quytocdo_tl
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bữa chụp 1 ông đang câu cá, vừa giơ máy lên ổng quay lại " mày chụp cc gì? mày có tin tao quăng cái máy mày xuống sông ko?" ý là mình chụp sau lưng đấy nhá, cho nên ai chụp đời thường nên chuẩn bị sẳn tinh thần là gặp cái sự cố này. Nếu ko thì nên xin phép, mà đã xin phép thì khó có khoảnh khắc tự nhiên
@quytocdo_tl Bác đang dùng máy gì lúc đó,nhiều hàng khủng quá ngta lại tưởng có ý đồ gì như phóng viên chẳng hạn
@quytocdo_tl Hẳn là như này 😁
no3.jpg
Theo mình thì nếu chụp đời thường thì đừng nên dùng ống góc rộng. Vì sao? Vì đôi khi góc quá rộng sẽ làm mất đi chủ đề cần nhấn mạnh. Tất nhiên đôi khi chụp cảnh sinh hoạt tập thể thì vẫn cần ống rộng, nhưng đa số trường hợp sẽ tập trung vào chủ thể số ít không cần đến đại cảnh.
Còn ý nghĩ "hòa mình vào khung cảnh" thì có thể đúng với một số người nhưng không đúng với mình. Vì sao? Vì khi bạn dùng ống cận để chụp thì đồng nghĩa với việc đối tượng biết bạn đang chụp. Điều đó làm họ mất đi sự tự nhiên trong hành động. Vô hình chung làm họ "diễn" theo ý bạn. Vậy đó có còn coi là "đời thường" không? Bạn chụp một con người đang cười với bạn, không có nghĩa là họ đang vui, họ chỉ muốn bản thân đẹp trong mắt bạn. Đó không lột tả được cảm xúc thật sự của họ.
Theo mình thì nếu đi chụp street-life thì nên mang theo 2 ống fix, một wide và một tele. Để khi cần chụp cảnh sinh hoạt tập thể thì móc wide, còn khi muốn chụp cảnh nhân vật thì dùng đến tele. Và mình tuyệt đối không can thiệp vào môi trường đó.
@Wolfrain Theo mình chụp ảnh đời thường là hòa mình vào khung cảnh đó. Ảnh đời thường khác với ảnh báo chí. Ảnh đời thường là muốn cho người xem biết được người chụp đang hiện diện trong khung cảnh của bức ảnh. Nên mình nghĩ ống 35 (Full frame) nên là tiêu cự khởi đầu cho những ai bắt đầu chụp đời thường. Vài quan điểm cá nhân chia sẻ, thân!
_Smile_
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Wolfrain Tuỳ vào trường hợp mà dùng ống như thế nào. Nhưng với mình lâu lâu đi chụp đời thường thì chỉ cần 1 ống zoom là quá đủ rồi. Ngày trước còn hay dùng kit 18-55 nhưng giờ đổi sang sigma 17-50 rồi không cần đến fix với tele làm gì cho mệt.
zicchid
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Wolfrain Cái sự mấy tự nhiên khi chụp gần mà bạn nói là việc bình thường. Đó thể hiện bạn đang hòa mình vào môi trường đó chứ không phải đứng từ xa quan sát bắn lén. Phản ứng đó còn làm ảnh của bạn tốt hơn rất nhiều.
Mình dùng Ricoh GR, tiêu cự quy đổi theo FF tương đương 28mm. Dưới đây là một vài ảnh mình chụp street

R0006836.JPG R0006950.JPG Sai Gon 2016 (2).JPG Sai Gon 2016 (4).JPG Sai Gon 2016 (7).JPG
bumbum0803
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Wolfrain Mấy bác cứ mải mê với mấy việc này làm gì?!? Ko cứ trên tinhte.vn mà biết bao nhiêu trang nước ngoài người ta cũng khuyên, đại ý là: máy nào cũng được, miễn chuyển tải được tinh thần của bức ảnh hay ý đồ của tác giả là dc. Đa phần các tác giả đều "đề nghị": là lens 35 hoặc 50; chứ người ta có mặc định "phải thế này, phải thế kia" đâu; cứ tranh luận mãi như thế lại sa đà vào viêcj "thiết bị", lại bỏ qua yếu tố kỹ thuật, ý tưởng, nội dung, bố cục. Bác nào thích lens nào cứ xài lens đó, rồi lên web post hình lên cho ae thưởng lãm, cao hơn nữa thì vác hình đi mà thi, đoạt giải này giải kia ròi tha hồ mà "chém"...
Tai Vuong
ĐẠI BÀNG
5 năm
nhìn cũng vui theo bác @tuanlionsg .
ha ha. làm mặt ngầu ngầu tí khéo ng ta bảo đang làm gián điệp
N.d.Hung
TÍCH CỰC
5 năm
Hình như những ảnh chụp đường phố này cứ phải đi giữa trơi trưa nắng mới lên màu đẹp và tươi thì phải 😁
hnadov
CAO CẤP
5 năm
@kira6866 Màu đẹp và tươi là do bùa :D, còn để có màu ảnh tự nhiên đẹp thì nên đi và buổi sáng hoặc buổi chiều.
Đẹp. Một vài bức chọn khung hình chưa xuất sắc!
Quan trọng vẫn là hậu kỳ 😁
Vô phúc chụp phải dân anh chị thì đừng hỏi vì sao nước biển lại mặn!
lebiencuong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thông tin rất hữu ích cho thành viên mới, tks a Tuấn nhiều, 3 năm rồi chưa có dịp gặp lại a Tuấn học hỏi kinh nghiệm chụp ảnh 😃
Baby-kool
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em hay đi lượn lờ ngoài đường chụp ảnh Streetlife đây, đứng gần lão già ngồi bán vé số ven đường chụp( chụp đường chứ không chĩa ống kính về lão bán vé số ), lão bảo: Mày chụp tao à? Có tin tao đập cái máy ảnh của mày đi không?
quangduy90
TÍCH CỰC
5 năm
phong cách blend màu như những tấm hình trong bài viết gọi là phong cách gì vậy mấy bạn, nhìn thích quá, có nét gì đó buồn buồn
Prince23
TÍCH CỰC
5 năm
@quangduy90 Classic chrome độc quyền của fujifilm, bên olympus cũng có kiểu tựa tựa như thế.
quangduy90
TÍCH CỰC
5 năm
@Prince23 Mình dùng lightroom blend màu giống vậy dc không bạn
@quangduy90 VSCO hoặc DxO Film Pack hoặc Google Nik Collection.
Prince23
TÍCH CỰC
5 năm
@quangduy90 Chắc đc nhưng chắc ko đẹp đc như vậy đâu hjhj
Rất hữu ích 😁
Phục bác trong cách giao tiếp với đối tượng chụp
Larsen
ĐẠI BÀNG
5 năm
lần đầu mình đi chụp ảnh đường phố cùng thằng bạn là ở đường Lê Công Kiều trên quận 1. đường này bán đồ cổ nên mình nghĩ là có nhiều cái hay để chụp. ai dè chưa kịp chụp đc kiểu nào đã bị 1 bà béo ra chửi bằng giọng bắc "dm tụi mày chụp gì nhà tao hả", rồi đòi đập máy ảnh mình nữa chứ. hoá ra là nhà bà này đang xây dựng trái phép tưởng mình pv tới chụp hình đưa báo. thời chục năm trước Dslr chưa nhan nhản ngoài đường như giờ đâu. ai đeo máy ảnh đều bị nghĩ là nhà báo hết.
kỷ niệm ko thể nào xấu hơn. trên đời có nhiều loại ng kỳ cục lắm, đi chụp đường phố cẩn thận tí nhé
dvd_nasa
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình cũng thích và hay chụp ảnh đường phố. Thường thì mình đi lang thang, thấy một khu vực nào đó có nhiều cái hay hay, dự cảm là có nhiều khoảnh khắc đẹp thì mình sẽ lượn lờ ở đấy 1 lúc, đi đi lại lại, ngắm nghía, thậm chí là bắt chuyện với một số người, cốt sao hòa mình vào bối cảnh để chụp. Còn nếu đến 1 chỗ lạ hẳn thì mình toàn để máy ngang hông hoặc bụng, chụp người ta mà người ta ko biết mình chụp họ :v Nói chung lúc đầu thì có hơi sợ, nhưng sau quen đi, mặt dày hơn rồi thì rất ok :v Cá nhân mình thấy chụp ảnh đường phố, ngoài chuyện máy móc hay kĩ thuật thì nó còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tương tác và cảm nhận bối cảnh xung quanh! 😁

Ảnh này mình ngồi chém gió với mấy anh đá cầu rồi chụp dc đây :v

_MG_2498.jpg
@dvd_nasa Ôi hàng kìa ....bao cm vậy bạn ơi ....à quên còn đường kính bao nhiêu cm nữa
Linh tinh ......
Em thường xài tele bắn lén hoặc wide đứng gần tuỳ trường hợp nhưng dường như tele thấy hiệu quả hơn vì lúc đó người ta tự nhiên không ngượng ngùng
upload_2016-7-25_14-52-13.png
giống bác Bill kinh hồn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019