MIT phát triển màn hình 3D không cần kính dành cho rạp chiếu phim
ndminhduc
4 nămBình luận: 13
MIT phát triển màn hình 3D không cần kính dành cho rạp chiếu phim
Trong tương lai chúng ta sẽ được xem phim 3D ở rạp mà không cần sử dụng sử dụng kính nhờ vào công nghệ trình chiếu hình ảnh trên màn ảnh rộng hoàn toàn mới phát triển bởi các nhà khoa học Israel và MIT. Không những giúp những bạn cận thị có thể xem phim 3D thoải mái hơn mà màn hình này còn được cho là có hình ảnh chất lượng cao, trung thực hơn và hiệu ứng 3D rõ nét dù người dùng ngồi ở vị trí nào trong rạp.

Phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (CSAIL) của MIT và Viện khoa học Weizmann, nguyên mẫu màn hình 3D không dùng kính nói trên sử dụng một hệ thống các thấu kính và gương với bố trí đặt biệt, cho phép người dùng có thể nhận rõ hiệu ứng 3D mà không cần đeo kính như hồi xưa. Mặc dù trước đây chúng ta đã có những chiếc màn hình 3D không xài kính nhưng kỹ thuật đó đòi hỏi màn hình có độ phân giải rất lớn nên không thể áp dụng trên màn hình rộng trong rạp được.

3D_khong_can_kinh_Tinhte.jpg
Tuy nhiên, theo giáo sư Wojciech Matusik, đồng tác giả của nghiên cứu lần này thì: "Đây là cách tiếp cận đầu tiên có thể cho phép tạo nên những màn hình 3D cỡ lớn trong rạp mà không cần dùng kính." Chi tiết hơn, thí dụ như trên TV, công nghệ hình ảnh 3D cho phép mỗi mắt nhìn một bộ các pixel khác nhau nhằm mô phỏng lại cảm giác độ sâu của không gian. Đây gọi là parallax barrier (tạm dịch: rào cản thị sai) và có thể được áp dụng khi khoảng cách giữa người xem và màn hình ở mức nhất định. Tuy nhiên trong một rạp chiếu với không gian lớn hơn, người xem có thể ngồi ở các góc độ và khoảng cách khác nhau, đòi hỏi cần phải có kỹ thuật trình chiếu hình ảnh khác để bao phủ toàn bộ phạm vi ngồi của người xem.

Cách làm gần như duy nhất là chấp nhận đánh đổi độ phân giải của hình ảnh để tạo hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp hệ thống nhiều thấu kính và gương, nhóm nghiên cứu mới đây đã có thể tạo được nhiều parallax barrier ngay trên một màn hình duy nhất, cho phép mỗi người xem, bất kể là ngồi ở đâu trong rạp, đều có thể cảm nhận được hiệu quả của parallax barrier giống như là đang xem trước màn hình dành riêng cho họ.

Hiện công nghệ này vẫn chưa được thương mại hóa nhưng sắp tới, các nhà nghiên cứu còn muốn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản khác với nhiều cải tiến hơn nữa, đồng thời khích lệ có thêm nhiều nội dung 3D được sản xuất. Mặt khác, họ phải tìm cách giải quyết vấn đề giá thành trước khi biến công nghệ trên trở thành hiện thực, áp dụng trên phạm vi lớn của cả một rạp chiếu phim. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ sớm được phát triển thành công và áp dụng rộng rãi, giúp chúng ta có thể xem được các nội dung 3D thoải mái hơn.


Tham khảo Engadget
cv_rap_phim_Tinhte.jpg
Sơn Áii
ĐẠI BÀNG
4 năm
không biết có nhức mắt lắm không.... với cả nếu xem chéo thì có cảm nhận đc hiệu ứng 3D không....
Chinhas
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Sơn Áii Đọc kỹ giùm cái
nxcong0612
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thực tế ảo thì hay hơn. Mỗi người một căn phòng riêng để xem 😃
@nxcong0612 quay tay cũng đỡ ngại 😃
parallax barrier có lâu rồi mà, Việt Nam cũng có công ty chuyên cung cấp tấm parallax barrier cho laptop mỗi tội giá khá cao
Hay, kính đeo lâu cũng hơi khó chịu ^^
thamlenhu
TÍCH CỰC
4 năm
Chuẩn bị có fan cuồng JAV vào cmt
trontu20
TÍCH CỰC
4 năm
Đang phát triển thôi, chờ thương mại hoá cũng hơi lâu đó!
Cách đây vài năm đú đỡn mua em Shap Sh01D. Phát 3D không cần kính. Coi hiệu ứng kém và hơi nhức mắt. Hi vọng công nghệ bây giờ nó hay ho hơn.
Ngon hóng thui
Ghét nhất là coi 3D đeo kính, trên mặt đã sẵn 1 cái to bự chảng, thêm cái nữa mỗi lần ngồi coi oải vãi... hy vọng ra lẹ lẹ còn đi coi 🆒
Đây là thứ mà mình chờ đợi lâu nay, đeo kính xem 3D thật sự ko thik chút nào
Mình cần cái màn 6 ich và full HD công nghệ như lg su870 là mãn nguyện , tới giờ vẩn giữ nó lâu lâu dem ra xem thích thật , bác nào bảo nhức mắt thì xem lại mình đi nhé mình xem 1 vài giờ chả đau nhức gì
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019