Vài bản Android tùy biến nổi tiếng: Fire OS, Cyanogen, Nokia X, MIUI... Anh em đã xài cái nào?
Duy Luân
4 nămBình luận: 158
Vài bản Android tùy biến nổi tiếng: Fire OS, Cyanogen, Nokia X, MIUI... Anh em đã xài cái nào?
Amazon Fire OS, Cyanogen, Nokia X, MIUI... tất cả đều là những phiên bản Android được tùy biến lại và thường không đi kèm theo các dịch vụ của Google. Chúng cho thấy rằng thị trường có một khát khao tương đối lớn về việc tách mình ra khỏi Google và giảm sự phụ thuộc vào Google Apps. Mời các bạn điểm qua một số bản Android tùy biến nổi tiếng, xem chúng có gì hay, người ta đón nhận ban đầu ra sao và tình hình hiện tại của chúng như thế nào.

Amazon Fire OS


Hệ điều hành Android tùy biến của Amazon tồn tại ở 3 dạng: phiên bản tablet trên chiếc Kindle Fire, phiên bản dành cho màn hình lớn như trên chiếc Fire TV, và một bản tối ưu cho điện thoại trên chiếc điện thoại yểu mệnh Fire Phone. Cả ba đều được Amazon làm lại từ mã nguồn Android gốc, thay thế cho Play Store là kho ứng dụng Amazon Appstore, và tất nhiên nó nhấn mạnh vào những dịch vụ của Amazon như Prime Video hay Kindle.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: Tờ International Business Times năm 2011 nói rằng mức giá rẻ của Kindle Fire sẽ giết chết iPad. Một năm sau, trang ZDNet nói nếu một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành của Amazon sẽ là nguy cơ cho Samsung và các hãng khác.

Amazon_Fire_OS.jpg


Trạng thái hiện tại: doanh số tablet Amazon chưa bao giờ vượt qua iPad, tuy nhiên vẫn có thị phần khỏe mạnh và đã qua nhiều lần làm mới. Fire OS cũng theo đó mà được cập nhật. Về mảng thiết bị giải trí, Fire TV trở thành một đối thủ đáng gờm trong phòng khách. Chiếc Fire Phone thì được đánh giá là đã thất bại ngay từ đầu và đến nay Amazon vẫn chưa có kế hoạch làm mới nó.

CyanogenMod

Cái tên này hẳn là quá quen thuộc với anh em Tinh tế, nhất là anh em chơi Android ROM Cook. CyanogenMod không phải là bản được cài sẵn trên điện thoại, cũng không phải là thứ được làm ra để kiếm tiền. thay vào đó, CyanogenMod được cài bởi những ai đang không cảm thấy hài lòng với bản Android có sẵn trên điện thoại của mình và muốn một thứ gì đó sạch hơn, ít app rác hơn và tùy biến được nhiều thứ hơn. Ngoài ra, người dùng cài ROM CyanogenMod cũng có thể cài thêm các dịch vụ Google vào máy mình (không được đóng gói chung, phải download riêng).

Những đợt sóng cao trào ban đầu: CyanogenMod đã bắt đầu xuất hiện khi mà Android vẫn chưa nổi như bây giờ.

Trạng thái hiện tại: bản mod này giờ đã có bản thương mại gọi là Cyanogen và được cài sẵn trong một số máy, được biết tới nhiều nhất có lẽ là dòng OnePlus. Cyanogen nói họ có 50 triệu người dùng cho cả bản được cài sẵn lẫn bản ROM cook.

Cyanogen+Mod.jpg

CyanogenOS


Phiên bản thương mại này không hẳn là một bản Android tùy biến như cách mà chúng ta nhắc tới trong bài này vì nó vẫn được cài sẵn nhiều dịch vụ Google. Tuy nhiên, Cyanogen đã luôn nói rằng mục tiêu của họ là thoát khỏi hoàn toàn sự phụ thuộc vào Google.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: nhiều người cho rằng việc mở các tính năng cốt lõi của Android ra cho những công ty khác cùng nhảy vào làm như Spotify và Microsoft không hẳn là ý tưởng điên rồ. Người ta cũng cho rằng kế hoạch "chống Google" của CyanogenOS sẽ khởi đầu cho một xu hướng mới.

Trạng thái hiện tại: năm ngoái, Cyanogen thông báo rằng hệ điều hành của họ đã được cài sẵn lên các điện thoại từ công ty BLU mà không đi kèm dịch vụ củ Google. Tới tháng 3 năm nay, tờ The Information nói rằng AT&T đang cân nhắc bán điện thoại Cyanogen, tuy nhiên đến giờ kế hoạch này vẫn chưa được công bố.

OnepLus_Cyanogen.jpg

Nokia X


Năm 2011 Nokia đã kí thỏa thuật bắt tay với Microsoft để dùng Windows Phone, tuy nhiên hãng vẫn tự mình phát triển một bản Android riêng để dùng cho dòng điện thoại Nokia X. Bản Android này không có Play Store mà thay vào đó là Nokia Store, Google Maps thì thay bằng Bing Maps, Gmail thay bằng Outlook, nói chung là sử dụng các dịch vụ của Microsoft. Và mặc dù nền bên dưới là Android nhưng Nokia làm giao diện của hệ thống rất giống với Windows.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: tin đồn về chiếc Nokia X đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 năm 2013, hai tháng sau khi Microsoft công bố kế hoạch mua lại mảng mobile của Nokia. Tới đầu năm 2014 thì Nokia được giới thiệu chính thức. Khi đó, người ta đánh giá rằng Nokia X là cách mà Nokia đi vào phân khúc giá rẻ và cực rẻ, nơi mà Windows Phone không thể chạm tới.

Nokia_X_Android_tuy_bien.jpg

Trạng thái hiện tại: 5 tháng sau khi ra mắt, Microsoft khai tử dòng Nokia X như một động thái tái cấu trúc ngành hàng điện thoại, và cũng theo sau đó 12.500 nhân viên Nokia mất việc. Hệ điều hành Android mà Nokia cài cho Nokia X cũng theo đó lên đường.

Tizen


Về mặt kĩ thuật, Tizen không phải là một bản tùy biến từ Android bởi nó khác về nền tảng, tuy nhiên Tizen vẫn có khả năng chạy app Android và giao diện cũng được làm giống. Tizen là một hệ điều hành nguồn mở, nhưng tính đến giờ chỉ có Samsung sử dụng nó.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: tháng 1/2013, trang CNET nói về Tizen như "vũ khí bí mật của Samsung trong cuộc chiến di động". Hai tháng sau đó, có người đủ tự tin để nói rằng Tizen có thể giết chết Android.

Trạng thái hiện tại: số liệu từ Strategy Analytics cho thấy Samsung bán được 3 triệu chiếc điện thoại Tizen trong năm ngoái. Những con số này vẫn còn rất bé nhỏ so với lượng thiết bị Android mà Samsung bán được, tuy nhiên vẫn đủ lớn để giữ nền tảng này đủ lớn - ít nhất là ở những thị trường mới nổi. Ngoài ra, Samsung còn đang sử dụng Tizen cho smartwatch và Smart TV của mình.

Tizen_Samsung_phone.jpeg

Xiaomi MIUI


Tại Trung Quốc - quê nhà của Xiaomi - các dịch vụ của Google không xuất hiện nên điện thoại Android thường được tùy biến rất sâu và sử dụng các dịch vụ nội địa thay thế. Chính vì thế mà các bản Android tùy biến rất thường hay xuất hiện tại quốc gia này. Ngoài việc được cài trên các thiết bị Xiaomi, MIUI còn có cho các thiết bị khác ở dạng ROM cook.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: nhìn tổng quan, Xiaomi là một trong những công ty công nghệ phát triển mạnh nhất Trung Quốc trong kỉ nguyên di động và họ đang được định giá 45 tỉ USD với nhiều chục triệu điện thoại bán ra mỗi năm. MIUI cũng theo đó mà tiếp cận với khá nhiều người dùng, giờ thì nó đã vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc. Cộng đồng sử dụng ROM cook MIUI cũng tương đối đông. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều chỉ trích rằng nó quá giống giao diện của Apple.

Tình trạng hiện tại: Ở Trung Quốc, MIUI vẫn là một "hệ điều hành" riêng nhưng tại các thị trường khác, MIUI chỉ đon giản là một giao diện Android bởi các máy Xiaomi tại đây vẫn được cài đủ các dịch vụ Google.

Xiaomi_MIUI.jpg

Alibaba YunOS


YunOS được nhiều người quan tâm vì đứng sau nó là ông lớn thương mại điện tử Alibaba, cũng vì vậy mà các dịch vụ đám mây của Alibaba được tích hợp chặt với hệ điều hành. Meizu, một công ty làm điện thoại cũng khá lớn ở Trung Quốc, cũng đang xài YunOS cho thiết bị của mình.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: giám đốc chiến lược Alibaba Zeng Ming nói năm 2012: "Chúng tôi muốn mạnh như là Android ở Trung Quốc".

Tình trạng hiện tại: nhờ sự hợp tác của Meizu, YunOS đã ghi nhận mức tăng trưởng 700% trong năm ngoái và Alibaba hi vọng hệ điều hành của mình sẽ có mặt trên 100 triệu chiếc điện thoại bán ra trong năm nay.

yunos30.jpg

PrivatOS


Không phải tất cả mọi bản Android tùy biến đều nhằm tránh né Google. Trong trường hợp của PrivatOS, nó là một bản Android được điều chỉnh lại về mặt bảo mật và quyền riêng tư để cài lên chiếc điện thoại Blackphone của hãng Silent Circle. Thay vì dùng các app mặc định của Google, Blackphone đưa ra những app thay thế với chế độ mã hóa mạnh kèm các tùy chọn giúp người dùng bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình.

Những đợt sóng cao trào ban đầu: ra mắt vào đầu năm 2014, Blackphone muốn đón đầu một làn sóng những người muốn thoát khỏi sự theo dõi của chính phủ sau vụ lùm xùm Edward Snowden.

Tình trạng hiện tại: hóa ra vụ Edward Snowden không tạo ra một làn sóng lớn như người ta tưởng. Silent Circle đã thay thế PrivatOS với Silent OS, phiên bản này vẫn đi kèm Google Apps nhưng cho phép người dùng tách biệt chúng ra khỏi những dữ liệu nhạy cảm bằng một chế độ riêng.

BlackPhone_PrivatOS.jpg

Kết


Nhìn chung, nếu bạn không phải là Google và bạn kinh doanh Android tùy biến thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vài tuần trước có tin đồn rằng Huawei đang tự làm hệ điều hành của riêng mình với một nhóm cựu nhân viên Nokia. Hãng lập tức bác và nói công ty sẽ tiếp tục dùng Android miễn là nó "mở". Phát ngôn này cũng ẩn chứa một điều gì đó đáng sợ: một Android ít mở hơn tức là ít có không gian để kiếm tiền hơn từ phần mềm, như vậy các hãng sản xuất chỉ còn có thể kiếm doanh thu từ phần cứng. Thực chất, những gì Huawei làm cũng chỉ là một trong những nỗ lực muốn bức ra khỏi sự phụ thuộc vào Google và các dịch vụ Google Apps, và đó cũng là niềm tin của thị trường Android tùy biến.

Theo công ty nghiên cứu thị trường ABI, lượng điện thoại dùng Android tùy biến đã giảm 12,4% trong năm 2015, trong khi số máy chạy Android với Google Play Store và các dịch vụ Google Apps lại tăng 17,5%. David McQueen, giám đốc của ABI chuyên về thiết bị tiêu dùng, kỳ vọng rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục khi mà Google mở rộng tầm ảnh hưởng của mình lên những phân khúc mới, ví dụ như Android One cho các thiết bị giá rẻ.

Tham khảo: Fast Company
cv.png
s.club2
TÍCH CỰC
4 năm
Có ai đọc bài viết khi title có chữ Nokia và khi vào bài viết chỉ đọc hết phần Nokia X không ạ 😔
Đạt photo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@s.club2
okieiam
TÍCH CỰC
4 năm
@s.club2 20 tháng sau 😁 qq.jpg
nvlen
ĐẠI BÀNG
4 năm
@s.club2 Chuẩn rồi, e chỉ dò phần NOKIA rồi đọc :(
Có cả Tizen thần thánh trong đây nữa bây ? Chắc nó cũng ngang hđh trên Nokia X , chứ chẵng có cừa với Cyan , MIUI .v.v.

P/S : Mong chờ 1 ngày Same chuyển qua hẳn Tizen , cả thế giới chắc mừng lắm 😁
@Khoidang Thường thôi, cũng giống như bác cmt chút nữa bác Lúa vô like cho bác vậy mà.
vnntg
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Khoidang Không hiểu nổi lại có loại người như vậy.
Mình thích mỗi tizen của samsung. Nếu samsung làm cho nó có mặt trên tất cả các thiét bị. Điện thoại, tivi, tủ lạnh,... thì hãng mới thành công
23r0
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phanhuy5491 hình như bây giờ samsung đã dùng tizen cho hầu như tất cả các thiết bị của hãng (trừ smartphone chỉ dùng cho thị trường ấn độ với châu phi)
@phanhuy5491 Rồi kết cuộc giống như Bada thần thánh chết tức tưởi hả? Nếu như còn dựa vào Android thì đừng có hòng? Nếu đã đủ mạnh thì note7 đã chạy tizen rồi heheheheh. Còn lâu và rất lâu mới thoát khỏi Google .Nhờ hắn mà Samsung bị....giàu to đấy. heheheh
@pond1597 Chứ ko phải nhờ SS mà ông GG cũng ôm cả mớ tiền à? Cộng sinh cả thôi 😃. Cơ mà sự khác biệt lớn nhất của SS và Nokia là nó đã tính toán cho tương lai. Chả có gì là mãi mãi cả. Đang ở trên tàu lớn nhưng sẵn sàng xuồng cứu sinh, khi tàu đắm là nó tếch.
Tất nhiên là Tizen hiện tại chưa phù hợp cho smf cao cấp nên nó chưa dùng nhưng ko phải là Tizen ko có tương lai.
P.s: Nên nhớ, ngày trước đã có thời điểm 75% doanh thu của SS phụ thuộc vào smf/tablet. Hiện tại chỉ còn 50% mặc dù mảng đt nó mạnh lên. Vì sao? Đơn giản vì các mảng khác nó cũng phát triển và ko chỉ phụ thuộc vào 1 mé: sản xuất chip nhớ, màn hình, ram, SSD,..nhờ sự đa dạng hóa nguồn thu như thế, quật ngã SS rất khó.
MIUI tùy biến nhiều, đẹp đa chức năng nhưng ăn ram cũng vô đối
@king_of_mar1311 nghe đâu mui bản mới trống đến 1.3/2gb ở đk clean app
@lekhanhtrung123 chuẩn, mi4 đang dùng mới khởi động lên trống tầm đấy dùng lâu còn gần 1Gb
Phth411
ĐẠI BÀNG
4 năm
@duonghpy Sao màg ko đc bâc
Raziel
CAO CẤP
4 năm
@duonghpy Vừa clear xong là nó load ngay lại một số dịch vụ dạng nền nên ram tăng lại là bình thường.
Dùng MIUI tốt nhất cứ chọn các app cần chạy nền rồi lock nó lại, sau đó bật chức năng clear ram sau 5/10/10' tắt màn hình, vừa tự động vừa giúp không phải load lại các app thường dùng.
Rom miui rất đáng để vọc
Hỏi ngu cái CyanogenOS khác với google android gốc ở điểm nào, ngoài ko tích hợp sẵn dịch vụ google.
@lethaokt Em mới dùng rom CM chứ chua dùng rom gốc của google lần nào nên ko biết thằng google nó có cái gì
@O.R.A.N.G.E Tức là nếu google + root + exposed = CM ko bác
@lenhan2311 =)) tại em chưa đc thực sự dùng rom gốc của google từ trước đến giờ mua máy cái root rồi cài mấy cái cơ bản luôn
@GiaoPV23 Có thêm một số tinh chỉnh khác, ví dụ như chỉnh DPI, night shift (có trước Android N), ... thanh notification nhiều lựa chọn hơn. Việc bỏ rất nhiều app vớ vẩn của GG cho phép Cyanogenmod có thể tinh chỉnh nhiều thứ mà vẫn giữ được sự nhẹ nhàng, mượt mà 😃
Crazy ™
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thích rom MIUI vì nó gần như đầy đủ app cho người dùng phổ thông. Điểm yếu là rom này ăn ram vô đối.
Crazy ™
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lekhanhtrung123 Có 2 loại rom MIUI dành cho 2 thị trường khác nhau là rom China không có Play store dành cho thị trường Trung Quốc, còn loại khác là Global dành cho thị trường ngoài Trung Quốc thì đầy đủ Play Store. Khi mua máy bạn nên xem loại máy nào có bán tại Ấn Độ thì chắc chắn máy đó có thể cài rom Global đầy đủ Tiếng Việt và Play store.
23r0
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lekhanhtrung123 hàng xách tay của trung quốc ko có hãng nào có dịch vụ của google hết, cái nào có thì đó dùng rom quốc tế
@lekhanhtrung123 Đã chơi rom cok thì cài ch play có gì khó đâu
khóc vì em
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lekhanhtrung123 Bác dùng bản China thì chả ko có 😕 Dùng Stable hoặc Developer hoặc Global thì CH Play đầy đủ luôn bác ạ
umumti
CAO CẤP
4 năm
Miui V8 bản state cài trên Mi4 ram trống 1.2/2Gb. Miui tuy biến sâu android và rất đáng để trải nghiệm.
wtf9999
CAO CẤP
4 năm
Bos trên bphone nghiên cứu 5 năm ra 1 mẫu của anh Quảng đâu 😁
lehunghmu
TÍCH CỰC
4 năm
@Triệu Dũng Phú đất nước có thể loại như bạn chắc chả bao giờ ngoc đầu lên được
@lehunghmu Vậy bạn có cao kiến gì làm đất nước ngóc đầu lên ko? Trục xuất bạn kia nhé. 😁
@wtf9999 Sao bác biết anh Quảng nghiên cứu, chứ theo em anh tàu nghien cứu giùm ảnh thì đúng hơn bác ạ.
Công nhận đối thủ đáng gờm dã man của SS, appo. Mình chả thấy ai dùng luôn.
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
BOS đâu 😁
Nokia X thì bán được bao nhiêu sản phẩm mà đưa vào 1 số bản android tùy biến nổi tiếng
Hangu
TÍCH CỰC
4 năm
@anhtuanngoc cái này không căn cứ theo sản phẩm bán ra bạn nhé. gõ chậm thôi bạn.
anhtkl
TÍCH CỰC
4 năm
Mình ko rành lắm về khoản rom root, nhưng ví dụ thế này: ở OnePlus chẳng hạn, nền tảng Oxygen của họ trong hệ thống có tính năng ấn giữ phím home vật lý thì tắt màn hình (lock screen), bên hông thì có nút gạt vật lý để chuyển nhanh giữa các chế độ. Nhưng nếu mình root máy và chạy bản rom khác, thì mấy tính năng đc hãng thửa riêng cho OnePlus như trên sẽ... tạch à?!
Anh em thông mình hộ phát! 😁
lenhan2311
TÍCH CỰC
4 năm
@anhtkl Cũng không có gì nói chắc được, như con zenfone 2 chạy rom cm thì các chức năng đặc trưng như double tap hay gesture đều còn, nhưng với mấy chức năng nâng cao hơn như của dòng galaxy note thì không giữ được rồi. Nên cũng tương đối bạn à.
phuocrose
ĐẠI BÀNG
4 năm
@anhtkl có xposed chắc có. những cái đó miui tùy biến cũng dc ( giữ home screen off). nói chung có xposed với có ng làm là ok 😆)
Tizen cũng chung mâm này à? Biết bao giờ Tizen của Samsung mới đánh bại đc iOS của Apple???
lee_rae_ri
ĐẠI BÀNG
4 năm
chả hiểu sao đưa tizen vào
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
4 năm
Cái nào đẹp nhất nhỉ. Thì chọn cái đó
Riêng mấy hđh khác ngoài android thì mình ko nói chứ tizen trên samsung thì cùi chuối chưa từng thấy mình đã hối hận khi mua tivi samsung thay vì mua sony hay lg
Nếu tivi ss mà chạy android thì vô địch
Điểm qua một số bản rom tuỳ biến của iOS: Android.
Khi so sánh về tối ưu với cập nhật thấy các bác cứ bảo Android bản gốc vô địch thiên hạ. Vậy các hãng tuỳ biến cái tốt nhất làm gì nhỉ trong khi cải biến không bằng nguyên bản.
@vnstockguru Các hãng tùy biến Android cho riêng mình 1 phần là muốn kiếm lời từ các dịch vụ cài thêm, 1 phần nữa là muốn tạo bản sắc riêng cho thương hiệu của mình, tăng khả năng nhận diện thay vì tất cả đều đi dùng 1 thứ giống hệt nhau
tienmanh6666
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vnstockguru Nói ngay từ đầu rồi. Để giảm phụ thuộc vào các dịch vụ google chẳng hạn....
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019