Sao Kim thuở sơ khai có thể từng hỗ trợ sự sống trong gần 2 tỉ năm
bk9sw
5 nămBình luận: 83
Sao Kim thuở sơ khai có thể từng hỗ trợ sự sống trong gần 2 tỉ năm
Tại sao sao Kim với kích thước, lực hút và thành phần gần giống Trái Đất nhất lại trở thành một hành tinh chết với bầu khí quyển đầy CO2, những đám mây dày chứa toàn SO2 và nhiều hiệu ứng nhà kính như vậy? Qua các mô hình khí hậu mô phỏng trên máy tính, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tốc độ quay của sao Kim đã ảnh hưởng tới nhiệt độ bề mặt và rất có thể thuở sơ khai, hành tinh này từng hỗ trợ sự sống kéo dài trong nhiều tỉ năm.

Các mô hình phân tích hiện tại cho rằng sao Kim và Trái Đất đã được hình thành từ các vật chất giống nhau và điều này củng cố cho nhận định rằng ban đầu sao Kim cũng có nước tồn tại. Dựa trêncơ sở này, các nhà khoa học đã mô phỏng quá trình tiến hóa của sao Kim với mốc khởi đầu là một hành tinh giống Trái Đất, có các đại dương nông và bầu khí quyển tương tự như các điều kiện của Trái Đất cổ.

Họ đã phát hiện ra rằng tốc độ quay của sao Kim tác động rất lớn đến sự thay đổi khí hậu của hành tinh này qua thời gian. Hiện tại, Kim tinh quay rất chậm với một năm của nó trên thực tế … ngắn hơn nhiều so với một ngày (một ngày trên sao Kim bằng 243 ngày trên Trái Đất và 1 năm của nó chỉ bằng 224,7 ngày trên Trái Đất). Nếu như sao Kim cổ quay ở tốc độ này thì nó vẫn giữ được khoảng nhiệt độ hỗ trợ cho sự sống trong suốt gần 2 tỉ năm, theo nhóm nghiên cứu.

Paleo-Venus-640x617.png

Thế nhưng khi tăng tốc độ quay, nhiệt độ bề mặt sẽ nhanh chóng tăng tại cực Nam. Nếu như một ngày trên Kim tinh chỉ bằng 1/16 so với 1 ngày của Trái Đất thì nhiệt độ bề mặt tăng khủng khiếp. Một trong những đặc tính đáng chú ý của sao Kim đó là tốc độ gió trên cao gấp 60 lần so với tốc độ tự quay của nó. Theo giả thuyết về sao Kim thời kỳ đầu với tốc độ quay chậm, mô hình khí hậu trên dự đoán rằng hành tinh này tồn tại nhiều đám mây lớn giúp bảo vệ nó trước sự bắn phá của các bức xạ mặt trời. Khi tăng tốc độ quay của Kim tinh, hình mẫu thời tiết thống trị bầu khí quyển của nó cũng thay đổi theo và kết quả là nhiệt độ tăng rất nhanh.

Những hiểu biết của chúng ta về Kim tinh và sự tiến hóa của nó vẫn còn nhiều hạn chế nhưng kết quả nghiên cứu trên sẽ giúp củng cố cho nhiều giả thuyết trước đây cũng như trả lời cho một vài câu hỏi như: Tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa tìm thấy bằng chứng của sự sống ngoài Trái Đất trong khi trong hệ Mặt Trời có khá nhiều hành tinh ban đầu sở hữu các điều kiện hỗ trợ cho sự sống sinh sôi như sao Kim và sao Hỏa? Và tại sao chỉ có một vài hành tinh có thể duy trì được các điều kiện này trong một khoảng thời gian đủ dài để sự sống bắt đầu tái định hình trong bầu sinh quyển ở cấp độ toàn cầu?

composition_planets_like_Earth.gif

Trên Trái Đất, đã có những sự kiện tạo ra bước ngoặc, điển hình là sự kiện oxy hóa lớn (Great Oxygeneration Event) đã làm thay đổi toàn bộ khí quyển và kéo theo đó là sự hình thành của quần xã sinh vật. Trên sao Kim hay sao Hỏa, dù cho sự sống ban đầu đã sinh sôi nhưng nó không thể vượt qua được các thế lực tự nhiên khác vốn đã khiến hành tinh nóng lên, kéo theo đó là các hiệu ứng nhà kính cực mạnh với bầu khí quyển giàu CO2, những đám mây SO2 như sao Kim hay bị lạnh đi khiến cho nước bị làm khô và thăng hoa như trên sao Hỏa. Sao Kim thiếu hoạt động kiến tạo địa chất nhưng nó đã được định hình nhờ núi lửa và hoạt động phun trào của hàng trăm ngọn núi lửa được cho là một phần nguyên nhân tạo nên khí hậu và khí quyển độc hại của Kim tinh ngày nay. Dĩ nhiên con người sẽ khó có thể sống được tại một nơi như sao Kim nhưng việc hiểu rõ hơn về khí quyển và các đặc tính tiến hóa của hành tinh này qua thời gian sẽ giúp chúng ta tập trung hơn cho những nổ lực tìm kiếm những hành tinh sở hữu các điều kiện lý tưởng cho sự sống trong khu vực có thể sống được
Theo: ExtremeTech
Earth_vs_Venus.jpg
Nói túm cái váy lại là chúng ta may mắn khi được sinh ra ở thời đại này
bocua
CAO CẤP
5 năm
Ngãy xưa chúng mình ở bên đó , giờ ở bên này thôi mà
chắc mấy tỉ năm nữa lại có bài viết từ hành tinh khác "trái đất đã từng hỗ trợ sự sống"
kenji.pro
ĐẠI BÀNG
5 năm
là sao ta!?
thuanngoc217
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kenji.pro 1 ngày là quãng thời gian nó tự quay quanh trục của chính nó 1 vòng. Còn 1 năm là quãng thời gian 1 vòng quay quanh mặt trời bạn nhé...
thuanngoc217
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kenji.pro 1 ngày là quãng thời gian nó tự quay quanh trục của chính nó 1 vòng. Còn 1 năm là quãng thời gian 1 vòng quay quanh mặt trời bạn nhé...
yeucodon
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kenji.pro bởi vì 1 năm tính bằng thời gian đi d 1 vòng quanh mặt trời mà
@kenji.pro Một ngày nghĩa là quãng thời gian nó tự quay quanh nó 1 vòng
1 năm nghĩa là nó hoàn thành 1 vòng quanh mặt trời
Chúng ta tồn tại ngày nay là nhờ đạt được trạng thái cân bằng một cách kỳ diệu, sau một quá trình biến đổi và tiến hoá lâu dài của cả Trái Đất và sinh vật sống trên nó. Chỉ cần thay đổi một yếu tố với mức độ nhỏ nhất cũng có thể khiến trạng thái cân bằng này bị phá vỡ, và hủy diệt mọi thứ trên Trái Đất. Nếu Trái Đất quay chậm lại chỉ còn 20h/ngày thì sao, nếu Trái Đất gần mặt trời thêm 10 mét thì sao, nếu Trái Đất không có Mặt Trăng thì sao, nếu bán kính Trái Đất nhỏ đi 1/100 thì sao? Nếu sao Mộc (một ngôi sao giúp Trái Đất tránh được rất nhiều sự tấn công của các thiên thạch) không tồn tại hoặc nếu nó thay đổi khoảng cách hiện tại thì sao?... Một thứ gì đó rất nhỏ xảy ra cũng có thể khiến trạng thái cân bằng kỳ diệu này bị phá vỡ, và số phận Trái Đất cũng giống như sao Kim hay sao Hỏa thôi. Vì vậy, tại đây, ngay lúc này, việc chúng ta tồn tại đã là một kỳ tích rồi, là cơ hội chỉ xảy ra với xác suất 0,0000...00001% trong vũ trụ. 😃
khocviem
TÍCH CỰC
5 năm
@Black Mamba Lạy bác, chỉ cận chậm 1s mà đã bao nhiêu thiên tai rồi bác. Đấy cho chậm hẳn 4 tiếng
Bác tìm hiểu có video minh họa trên youtube
@Black Mamba Bản thân chúng ta tồn tại cũng là những kì tích. Mỗi chúng ta đã từng là con tinh trùng mạnh nhất trong hàng tỉ con tinh trùng, hêhhe.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
@Black Mamba bác xàm quá....mộng mơ quá😕
@Black Mamba Một lần đàn ông đưa ra khoảng 2.5 tr chiến binh, ta ra đời là chiến thắng đến 2,499tr đứa rồi, ko may mắn sao haha
"Người" Sao kim đã di cư lên Trái đất 😁 . Đó chính là chúng ta ngày nay :D
@Khoidang Ý băc là những ng mà ta gọi là tối cổ là những ng có chức có quyên bên sao kim sau đó mua dc vé sang trái đất... Nhưng vì đàu oc có hạn k biết thiết lập lại kh-kt nên giả bộ k biết gì cho ae ta bjo đỡ chưti ý hả???
@tangtuanvu_tnpx Đi tốc độ ánh sáng nên lên đây thì quên hết. Phải làm lại từ đầu. :p
Sao ngày xưa người ta cũng đã biết có sao kim rồi nhỉ . Bằng cách nào vậy ? Để bây giờ hậu thế vẫn phải chấp nhận cái tên sao đó trong khoa học ..
@hotletokhonganh1990 Sao này nhìn trên trời rất sáng nên người xưa đã đặt tên cho nó thôi. MÀ Kim là do người TQ đặt, phương Tây gọi là Venus.
ndlinhql
TÍCH CỰC
5 năm
@hotletokhonganh1990 Nhìn lên trời là thấy mà , sao kim là sao hôm sao mai đó
@ndlinhql Tại sao lại biết đó là sao kim mà ko phải là sao diêm vương
ndlinhql
TÍCH CỰC
5 năm
@hotletokhonganh1990 Tại vì nó là sao kim
Tiếc là hồi đó con người không dùng sao Kim, chứ nếu khai thác từ đó giờ thì quá ngon, phí cả 2 tỷ năm đi.
cuthuyen
TÍCH CỰC
5 năm
Ngày xửa ngày xưa cụ nội mình ở trên đó, đi xuống Trái Đất bị mấy bạn ở đây ăn cắp mất cái đĩa bay, thành ra giờ mình không về lại đó được, hichic.
tuanjun
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hồi xưa, đã có một loại "người" sống ở trên sao Kim, thế rồi tàn phá môi trường khiếp quá, nên khí hậu thay đổi tới mức không thể cải tạo được.
Loài "người sao Kim" đó mới tìm cách cải tạo sao Hỏa để gây dựng sự sống trên sao Hỏa.
Sống trên sao Hỏa nhưng vẫn tiếp tục tàn phá môi trường để rồi lại phải cải tạo Trái Đất.

Quá trình cải tạo Trái Đất nói chung là khó khăn, thậm chí khó khăn tới mức dù đã tạo ra nhiều sự kiện bước ngoặt, vẫn không thể đạt được điều kiện đưa trực tiếp các "người sao Kim - sao Hỏa" trưởng thành tới ở luôn được.
Và thế là "người sao Kim - sao Hỏa" đành chấp nhận đưa các tế bào tới trái đất để rồi phát triển lại từ đầu.
sieunhanbo
ĐẠI BÀNG
5 năm
VÂNG Ở TRÁI ĐẤT CHÚNG TA NHƯ VIRUT VẬY. VÀ CHUNG TA SẼ SINH SÔI NẢY NỞ TIÊU DIỆT HẾT VŨ TRỤ
MỌI NGƯỜI HÃY GIƯƠNG MẮT ĐỢI VÀI TRIỆU NĂM NỮA MÀ XEM...
kecatin
TÍCH CỰC
5 năm
Không nói sớm, nhà mình chuyên mua sắt vụn cưa bom, hôm nọ mua được con đĩa bay không biển kiểm soát bỏ vào lò nấu luôn sắt vụn rồi. Enjoy Earth. 😆

@cuthuyen
Sao kim quay quanh mặt trời mất 224,7 ngày ~ 5376 giờ Trái đất
Quá trình tự quay quanh nó mất 243 ngày~ 5382 giờ Trái đất

Trái đất quay bình thường:

thered_benho
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Thích tiểu nhân ahihi, tks bn
@Thích tiểu nhân Có vẻ như bác đã tính sai số giờ
@báchgiangđông À mình ang áng thôi bác ơi, bỏ mất số lẻ lúc nhân nên sai cmnr 😃
Lentn9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
Với tốc độ quay này thì gần như mặt trời ko lặn trong suốt 1 năm ở 1 mặt và mặt còn lại sẽ chìm trong bóng tối suốt 1 năm 😁
Ai chứng minh toàn là giải thiết của các bác khoa học
DNAK47
ĐẠI BÀNG
5 năm
"một ngày trên sao Kim bằng 243 ngày trên Trái Đất"
Đây chẳng phải là trên trời sao, một ngày ở đây bằng gần năm dưới trần gian 😁
totalhn
TÍCH CỰC
5 năm
@DNAK47 Truyện tây du ký có nhiều vấn đề tưởng là hoang đường nhưng lại hợp lý

Như vấn đề một ngày trên thiên đình bằng xyz năm ở trái đất 😃
Tổ tiên con ng từ sao kim qua trái đất, rồi sắp qua sao hỏa lại đến sao Mộc....
thực ra chúng ta từng sống trên tất cả các hành tinh trong cái hệ mặt trời này, cái trái đất này là hành tinh cuối cùng rồi đó, liệu mà giữ gìn cho kỹ
ngocb2
TÍCH CỰC
5 năm
tại sao loài người cứ có cái suy nghĩ mơ hồ là "hành tinh nào giống trái đất là có, hoặc từng có sự sống.???
quá áp đặt, quá ảo tưởng. biết đâu sự sống ở 1 nơi nào đó nó không cần không khí, không cần nước, mà nó cần 1 thứ gì đó mà con người còn chưa hình dung ra.
ú ớ ở mặt trời đang tồn tại 1 nền văn cmn minh đi trước trái đất cả tỉ tỉ tỉ năm súp pơ ánh sáng thì sao, mà có khi trong mắt nền văn minh nào đó thì con người chỉ là 1 loài vi khuẩn đang phá huỷ trái đất cũng có khả năng lắm.
tóm lại không cần giống trái đất thì vẫn có khả năng có sự sống. chẳng qua ta chưa biết thôi.
@ngocb2 chuẩn..cứ phải dựa vào quy chuẩn của TĐ để đi tìm sự sống..lỡ họ k cần hít O2...tế bào đc cấu tạo từ các hợp chất khác,sống đc ở môi trường nhiệt độ cao hoặc thấp hơn thì sao
Alaka
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngocb2 Bạn mới là mơ hồ, với ảo tưởng đó ... trong không gian để tìm đc sự sống hiện tại ngoài những kết quả đo đạt vật chất với phỏng đoán v...v thì ko ai có thể bít đc hành tinh xxx kia nó có j.. khi mà loài người ko rõ người ngoài hành tinh nó cấu tạo ra sao !! họ chỉ có thể dựa vào những dữ liệu trước mắt chính là giống loài chúng ta ( ví dụ cần nước, oxi,v...v) mà tìm kiếm sự sống bên ngoài kìa thôi ... 😔 tỉnh mộng đi 😕:eek:
tmn123
CAO CẤP
5 năm
@Alaka Tỉnh lại đi, nhiều sinh vật sống dưới đáy biển có cần oxi để thở không? Cần mắt để nhìn không? Cần các bộ phận như những sinh vật sống trên mặt đất không? Có loài vứt ra không gian nó vẫn sống nhăn răng đấy có bị ảnh hưởng bởi bức xạ, nhiệt độ ... đâu.
Phần lớn tiến bộ của con người bị kìm hãm bởi sự phụ thuộc vào kiến thức hạn hẹp mà không dám thoát ra khỏi những gì sách vở dạy. Hãy nhìn về quá khứ đi, để đạt được tiến bộ như ngày nay con người đã từng mơ bay được như chim, bơi lặn như cá, rồi ước mơ rời khỏi trái đất (một nơi an toàn cho sự sống đấy)....
Giờ còn có nghiên cứu liệu có sự sống không dựa trên cacbon không? câu trả lời có thể silicon cũng hỗ trợ sự sống như cacbon, lúc đó các dạng tồn tại sẽ hoàn toàn khác so với trên trái đất.
Ra khỏi sách giáo khoa và đọc nhiều hơn đi.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019