MIT phát triển kính đổi màu trong thời gian cực nhanh, không cần duy trì nguồn điện
ndminhduc
5 nămBình luận: 14
MIT phát triển kính đổi màu trong thời gian cực nhanh, không cần duy trì nguồn điện
Chỉ cần một nút bấm, toàn bộ cửa kính trên xe hơi hoặc cửa sổ,... sẽ nhanh chóng chuyển đổi từ trong suốt thành hoàn toàn kính đen, từ đó ngăn bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào làm nóng không gian bên trong mà không cần phải dùng các tấm chắn sáng hoặc kéo màng như hồi xưa. Đó chính là khả năng của hệ thống kính đổi màu mà các nhà nghiên cứu tại MIT vừa phát triển thành công.

Cách làm của họ chính là sử dụng những loại vật liệu mang tên electrochromic với khả năng thay đổi màu sắc ngay lập tứ từ trong suốt đến gằn như đen bằng cách cho dòng điện chạy qua. Tất nhiên, đây là cách làm đã được các hãng xe hơi hoặc công ty kính áp dụng từ lâu. Tuy nhiên hệ thống lần này của MIT cho phép phản ứng đổi màu diễn ra nhanh hơn và đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Được biết những hệ thống trước đây mất tới vài phút mới có thể thay đổi sắc độ của vật liệu và có hệ thống lại không thể đạt tới màu đen theo ý muốn. Hơn nữa, những phương pháp này cần có dòng điện chạy qua liên tục để giữ cho cửa luôn được mờ đục. Còn bây giờ với công nghệ mới, cửa sổ của MIT sẽ biến thành màu đen chỉ với 1 nút bấm, duy trì sắc độ gần như đen hoàn toàn mà không cần liên tục cấp điện cho hệ thống.

Trong một thử nghiệm nhằm kiểm chứng thời gian đáp ứng của hệ thống kính đổi màu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại vật liệu giống bọt biển gọi là khung kim loại hữu cơ với khả năng dẫn diện và ion một cách nhanh chóng. Khi đưa dòng điện vào, cửa sổ sẽ tích điện âm và các ion dương sẽ liên tục "tấn công" vào nhằm trung hòa điện, từ đó gây ra hiệu ứng thay đổi màu sắc. Mặt khác, họ còn trộn 2 loại hóa chất nhuộm màu cho cửa sổ thành đỏ và xanh nhằm tạo ra một màu gần như đen hoàn toàn.

Mircea Dincă, giáo sư hóa học tại MIT, người dẫn đầu dự án cho biết kỹ thuật này có thể hình dẫn tới "bước tiến về việc tiết kiệm điện năng" bởi nó giúp giảm chi phí điều hòa nhiệt độ. Ông khẳng định: "Bạn chỉ cần bật công tắc khi ánh nắng chiếu qua cửa sổ và biến nó thành màu đen." Thậm chí, ông còn tin rằng công nghệ này sẽ mở đường cho sự ra đời của những chiếc màn hình thông minh ít tiêu thụ năng lượng tương tự như màn e-ink trên Kindles. Bây giờ, mặc dù đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này trong phòng thí nghiệm nhưng các nhà nghiên cứu vẫn phải tiếp tục cho thấy tính khả thi của nó trên quy mô công nghiệp ngoài đời trước khi có thể áp dụng rộng rãi.

Tham khảo MIT
cv_kinh_doi_mau_Tinhte.gif
14 bình luận
superboyvc
TÍCH CỰC
5 năm
Sao nhìn nó cứ đục đục nhỉ, vậy thì đang lái xe hacker "bụp" 1 phát 😃 Rip
sonnb
TÍCH CỰC
5 năm
@superboyvc Chưa hiểu hacker hack kiểu gì? Nó là nút bấm giống như cái còi oto thì sao mà hack được?
superboyvc
TÍCH CỰC
5 năm
@sonnb Xe điện, rồi xe thông minh các kiểu thì hack được thôi mà bác 😃
Các cặp đôi thích ấy ấy trên xe thích điều này 😁
17benthuy
TÍCH CỰC
5 năm
cái lưỡi liếm nhìn kick thích quá :oops::oops::oops:
@17benthuy 😁:D:D:D:D:D:D. =)). Thua luôn.:D
xe360.vn
TÍCH CỰC
5 năm
Tuyệt
kính đen thì hút nhiệt nhiều hơn chứ nhỉ 😁
trontu20
TÍCH CỰC
5 năm
Kính đen hút nhiệt nhiều, kính trắng phản chiếu lại ánh sáng mới hút nhiệt ít. Bật chế độ kính đen khác gì tự hại mình à =))
Màu đen hút nhiệt nhưng chỉ làm nóng kính còn nếu kính trắng để tia hồng ngoại đi qua thì nó làm nóng các thứ bên trọng, các bác thích mình nóng hay kính nóng?
@lychanhhao Kính màu trắng khác với kính trong suốt nhé bạn, kính màu trắng đảm bảo trong xe mát hơn kính màu đen, kính nóng rồi cũng truyền nhiệt vào trong xe. Nhà bạn có mái tôn thử quét vôi lên trên xem, mát rượi nhé, còn quét sơn đen lên thì khả năng cao mang thịt lên nướng được đấy bạn 😃
trontu20
TÍCH CỰC
5 năm
@doantatthang Chuẩn đấy bạn =)
Hồi trẻ trâu năm 2000 đi mua cái kính đổi mầu 50k, đi ra nắng phát đen dần, vào trong mát là lại trong suốt. Bây giờ cận, không đeo được kính thời trang nữa. Nếu có thì chỉ có cận mầu nhưng không thích lắm.
vnd89
ĐẠI BÀNG
5 năm
cái này đi 787 Dreamliner thấy có rồi mà. bấm nút chỉ vài giây là đen sì. Không biết có giống không nhỉ.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019