Lại có bằng chứng cho thấy sự sống trên Trái Đất có thể đã xuất hiện từ 3,7 tỉ năm trước
bk9sw
4 nămBình luận: 49
Lại có bằng chứng cho thấy sự sống trên Trái Đất có thể đã xuất hiện từ 3,7 tỉ năm trước
Những khối đá này có thể là nơi mọi thứ bắt đầu!

Chương đầu về lịch sử sự sống trên Trái Đất vẫn còn đang dang dở bởi đến nay những bằng chứng về sự sống đầu tiên vẫn rất mập mờ. Thế nhưng theo một nghiên cứu mới do đại học Wollongong thực hiện, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một dấu vết về quẩn thể vi khuẩn được cho là có niên đại 3,7 tỉ năm tại đảo Greenland. Với phát hiện này, bằng chứng hóa thạch sớm nhất về sự sống có lẽ sẽ phải lùi lại thêm 200 triệu năm nữa.

Những bằng chứng hóa thạch về sự sống đầu tiên trên Trái Đất được giới nghiên cứu xác định có niên đại khoảng 3,5 tỉ năm trong khi một số dấu hiệu đồng vị cho thấy sự sống có thể còn xuất hiện từ lâu hơn trước đó, khoảng 3,8 tỉ năm. Ở niên đại này, Trái Đất chỉ mới 4,5 tỉ năm tuổi và các hóa thạch rất khó để có thể tồn tại suốt hơn 3,5 tỉ năm. Những biến đổi địa chất trong suốt thời đại này có thể đã xóa đi những dấu vết của sự sống đầu tiên. Chính vì vậy, phát hiện của nhóm nghiên cứu do Allen Nutman tại đại học Wollongong (Sydney, Úc) dẫn đầu có thể sẽ gây ra một cuộc tranh cãi lớn.

Isua.jpg

Bằng chứng được nhóm của Allen Nutman phát hiện tại một vành đai đá trầm tích cổ ở phía tây nam đảo Greenland - một địa điểm được giới khoa học tin rằng có chứa nhiều dấu vết về sự sống. Trước đây dấu hiệu đồng vị từ những mẫu đá tương tự lấy từ Greenland cũng đã dẫn đến giả thuyết sự sống đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất từ 3,8 tỉ năm trước.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa từng tìm được các mẫu hóa thạch hiển vi tại đây, phần lớn thứ họ tìm được là các cấu trúc có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như Stromatolite - một cấu trúc sinh hoá bồi tụ nhiều lớp thường được phát hiện tại các vùng nước nông. Chúng được hình thành qua thời gian bởi sự kết dính, bồi tụ của các hạt trầm tích bởi các thảm vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn cyano. Cấu trúc Stromatolite thường có kích thước từ vài centimet đến vài met nên chúng dễ được phát hiện hơn so với các hoá thạch vi khuẩn.

Stromatolite.jpg

Tại Greenland, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những mẫu đá trầm tích biến chất, lắng đọng tại một vùng nước nông gần bờ. Những mẫu đá này có nhiều lớp vật chất và điều họ phát hiện ra là một loạt những cấu trúc hình nón (những vệt nhô giống cấu trúc Stomatolite như hình trên) cao từ 1,2 đến gần 4 cm nằm kẹp giữa các lớp vật chất. Những mẫu đá này đã bị biến đổi mạnh qua thời gian, do đó những hạt trầm tích ban đầu đã kết tụ với nhau, tạo thành những tinh thể khoáng biến chất lớn hơn và che lấp đi cấu trúc Stromatolite.

Allen_Nutman.jpg
Nhà nghiên cứu Allen Nutman và Vickie Bennet cùng mẫu đá trầm tích lấy được từ Greenland.

Các nhà nghiên cứu đang tranh luận rằng những mẫu đá nói trên không đơn thuần là đá trầm tích thông thường và đưa ra gợi ý rằng những phân tích về hoá học cho thấy sự khác biệt về dấu vết nguyên tố hoá học bồi tụ bên trong và bên ngoài cấu trúc hình nón này trùng khớp với những gì được tìm thấy trong cấu trúc Stromatolite.

Nếu họ đúng, các quẩn thể vi khuẩn đã tạo ra các cấu trúc Stromatolite hoàn toàn từ 3,7 tỉ năm trước. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng mốc thời gian này phù hợp với giả thuyết rằng sự sống đã sinh sôi trên Trái đất từ hơn 4 tỉ năm trước. Điều này có nghĩa sự sống đã phát triển rất nhanh mặc dù thời điểm đó, Trái Đất vẫn đang bị bắn phá bởi các mảnh vỡ còn lại của thiên thạch từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời.

Stromatolite_gần_bờ.jpg
Quẩn thể cấu trúc Stromatolite tại vùng nước nông thuộc vịnh cá mập, Úc.

Tuy nhiên, đối với mọi phát hiện với tầm quan trọng như vậy thì không thể tránh khỏi sự ngờ vực từ giới khoa học. Chẳng hạn trước đây người ta tìm thấy hoá thạch của cấu trúc Stromatolite tại Úc có niên đại từ 3,4 đến 3,5 tỉ năm và phải mất rất lâu sau đó, tuổi của hoá thạch này mới được xác nhận. Nhà nghiên cứu Pascal Philippot đến từ viện nghiên cứu vật lý Trái đất tại Paris, người từng tham gia phân tích mẫu hoá thạch tìm thấy ở Úc cho biết: "Nếu bạn đến Úc hoặc Nam Phi, bạn cần phải tìm kiếm những lớp cấu trúc Stromatolite cao hàng chục, hàng trăm mét hay thậm chí cả cây số để đảm bảo rằng mẫu vật bạn có là cấu trúc Stromatolite thật sự."

Nói về sự xuất hiện của cấu trúc Stromatolite nằm giữa các lớp vật chất của mẫu đá được tìm thấy tại Greenland, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng dồn nén này có thể xảy ra do động đất. Chưa kể là mẫu vật được tìm thấy trong một khe đá bị biến dạng do áp lực cao và sự xuất hiện của các cấu trúc giống Stromatolite rất có thể gây nhầm lẫn.

Philippot nói: "Tôi không muốn trở nên quá ngờ vực, tôi thích ý tưởng cấu trúc Stromatolite được bảo quản trong các lớp vật chất nhưng có lẽ sẽ có nhiều mẫu vật khác được tìm thấy trong vài tháng tới hoặc vài năm tới và sẽ tiếp tục gây tranh cãi. Đây là một vật thể tự nhiên, không phải vật lý đúng không? Bạn sẽ không chỉ có một biến thể mà bạn phải có rất nhiều biến thể mẫu vật khác, do đó bạn cần phải có một mạng lưới các bằng chứng để chứng minh nguồn gốc sinh vật."

CV_Stromatolite.jpg
ờ nhưng để làm gì vậy?
@stanley nguyen Vào cmt để giành top ak bạn? Đọc bài đy đã.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ hehe bởi người phương tây hay vẩn vơ với bài toán kiểu con gà hay quả trứng có trước😃
kenie.2811
TÍCH CỰC
4 năm
@stanley nguyen Để nghiên cứu về hình thành sự sống chứ làm gì
@stanley nguyen Theo quy luật cải thiện và tiến hoá thì những món được tạo ra sau thường ngon hơn các món trước. Đem trứng và con gà đi luộc rồi ăn thử, món nào ngon hơn thì ra đời sau.
RushRobbier
ĐẠI BÀNG
4 năm
@stanley nguyen hình như mình đã đọc được là người ta đã chứng minh con gà có trước rồi mà phải ko ta
cuthuyen
TÍCH CỰC
4 năm
Nghiên cứu này chắc sẽ nhầm khẳng định trái đất có từ 4.5 tỷ năm trước.
@cuthuyen Những bằng chứng hóa thạch về sự sống đầu tiên trên Trái Đất được giới nghiên cứu xác định có niên đại khoảng 3,5 tỉ năm trong khi một số dấu hiệu đồng vị cho thấy sự sống có thể còn xuất hiện từ lâu hơn trước đó, khoảng 3,8 tỉ năm. Ở niên đại này, Trái Đất chỉ mới 4,5 tỉ năm tuổi
cbr150r
TÍCH CỰC
4 năm
@anh_ut_sg Trái đất mới 4,55 tỉ tuổi, nếu sự sống xuất hiện ở cách đây 3,8 tỉ năm thì lúc đó trái đất mới 700 triệu tuổi thôi. Mod bị lẫn lộn, bạn thì chỉ trích dẫn.
Tôi nhớ ngày xưa khi mình còn là con khủng long bạo chúa, tôi đã thịt đc mấy thằng người rồi. Hồi ấy thịt người tuy nhỏ nhưng khá ngon với tôi.
betapdanhsc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kenie.2811 "Tao nhớ hồi đó có con người rồi mà, tụi nó văn minh lắm, thiên thạch rớt xuống, tụi tao chết sạch chứ tụi nó vẫn sống nhăn răng ra." - Khủng long xanh chia sẻ.
http://vnexpress.net/photo/khoa-hoc/nhung-hon-da-den-cham-khac-bi-an-o-peru-3399585.html
http://www.tienphong.vn/cong-nghe/buc-man-bi-an-quanh-nhung-hon-da-den-cham-khac-o-peru-1002781.tpo
http://www.daikynguyenvn.com/khoa-hoc-cong-nghe/dau-chan-nguoi-290-trieu-nam-tuoi-khien-cac-nha-khoa-hoc-dau-dau.html@bất đắc dĩ Bạn đọc nó trích dẫn cái gì chưa, ngay cả mấy bài nó trích dẫn nó cũng lái đi nhé, không đúng với nguyên bản bài báo khoa học, thử tải và đọc đi
@Kuang trang tào lao, bí đao, trang này của pháp luân công nè
@betapdanhsc Biết mổ não, có thiết bị tiên tiến mà không có chữ viết , nói chung thế giới này là mớ hỗn độn của các Thuyết , tin thuyết này thì phải phản bác thuyết kia . Tui có ông sếp sùng đạo thì rao giản về Thuyết sáng thế , tui thì chả có đức tin nào vào tôn giáo , nhưng các thuyết khoa học vẫn chỉ là Thuyết , nhưng con người cũng có rất nhiều thành tựu từ các Thuyết khoa học... Tui thì có thuyết " tay làm hàm nhai " , chả có gì không đến từ sức lao động...
datkathay
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có ý nghĩa khi nghiên cứu về sự sống trên trái đất. Nhưng bản thân thấy thông tin này chả tinh tế và có có ý nghĩa gì với mình.
Sinh sản là một trong những khả năng kỳ diệu nhất của tự nhiên.
tunglinh10a2
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không biết lúc ý có dấu hiệu của TinhTe không nhỉ =))
archi-T
CAO CẤP
4 năm
Thật ra thời đó Trái Đất cũng đã phát triển còn hơn bây giờ. Thống trị bởi loài Ngươi. Lúc đó cũng có trang tinhtuong.cơm.canh cũng có nhiều thánh vào chém gió. Loài Ngươi đó tự phá huỷ môi trường rồi Trái Đất gặp thảm hoạ trở lại sơ khai hỗn độn. Qua vài tỷ năm đến giờ loài Người đang đi theo vết xe đổ của loài Ngươi 4 tỷ năm trước !
Có khi nào người ngoài hành tinh đến chơi rồi vi khuẩn trong phi thuyền họ phát tán ra ngoài trái đất gieo sự sống k?
@mr.neo Bác ăn gì e cúng ạ
paminh82
ĐẠI BÀNG
4 năm
@carddienthoai.com cức
mr.neo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@paminh82 Theo thuyết của mình thì thím cũng từ đấy mà ra, nhớ về nguồn gốc à? 😆
paminh82
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mr.neo E chả nhớ gì cả, nghe bác nói thì e liên tg đến nó thôi haha 😃)
Thuyết tiến hóa của Darwin chỉ có giá trị tham khảo chứ không đáng tin.
Những nhận thức của loài người về quá trình tiến hóa còn rất nhiều sai lầm.
những nghiên cứu gần đây đã chứng minh khủng long đã từng tồn tại với con người chúng có thể tuyệt chủng cách đây vài nghìn năm hoặc có những loài vẫn đang tồn tại.
12.jpg
@bất đắc dĩ Bạn tìm hộ mình một "bài báo khoa học" nhấn mạnh nhé, "bài báo khoa học" chứ không phải ba cái tào lao nói về khoa học nói những thứ trên hộ mình cái.
Nhấn mạnh một điều, Thuyết tiến hóa hiện vẫn đang thống trị tuyệt đối trong giới khoa học, có nghiên cứu chỉ ra vấn đề chưa hoàn thiện của nó (cũng giống như trường hơp của Thuyết tương đối vẫn đang được chỉ ra khá nhiều khiếm khuyết) để hoàn thiện nó (như đưa ra Thuyết tiến hóa hiện đại giải quyết khá nhiều thiếu sót của thuyết tiến hóa cổ điển), trong giới khoa học không hề có bất kỳ một học thuyết nào khác cạnh tranh với Thuyết tiến hóa. Thuyết sáng thế hoàn toàn không được giới khoa học bàn thảo ;)
@galeonvze trong phạm vi loài thì thuyết tiến hóa đúng
Sao ko nói 4 tỷ năm luôn cho nó chẳng
Sai lầm nhất của trái đất à không của tạo hoá là tạo ra con ngươi..vì đó là sv thượng đẳng nhất trên hành tinh này nhưng cũng là kẻ phá hoại nhất...
Pip: 3 tỷ năm sau trái đất sẽ như Sao Hoả.. the end..!
zid9000
ĐẠI BÀNG
4 năm
Từ trước h em vẫn nghĩ. Trái đất như cái bể cá cảnh ý. Được 1 ông nào đó nuôi cảnh cho vui. Hôm nào ổng bực là ổng thả vô 1 cục hóa chất tẩy rửa. Mà chúng ta gọi là thiên cmn thạch. Lâu lâu ông dẫn bạn đến ngắm. Chọc chọc ngoáy ngoáy. Thế là chúng ta kêu xuất hiện người ngoài hành tinh, hiện tượng siêu nhiên... hay cái j đấy đại loại thế. Và do chơi quá lâu rồi. Ổng chán nên ông để kệ. Thế là xuất hiện loài gây hại. Ăn xịt loài khác, xả ra 1 đống thứ gây độc, chiến nhau để kiếm lợi ích, chưa kể là loài ý kháng rất nhiều loại thuốc ổng cho vào mà cho vào 1 lần là loài ý lại tim ra cách chống lại tới thời điểm hiện tại thì ổng vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị, thuốc của ổng là thứ chúng ta hay gọi là vi khuẩn và virus. Và loài có hại ý đang tìm kiếm cái bể khác phù hợp để gây hại tiếp. Loài có hại ý chúng ta gọi là con người.
huydancmit
TÍCH CỰC
4 năm
Bây giờ chỉ quan tâm là khi nào sẻ bị huỷ diệt bởi bàn tay con người mà thôi.
nevercry_hp
ĐẠI BÀNG
4 năm
Loài người sinh ra để làm công cụ cho tự nhiên là phần tất yếu..tại chúng ta cứ ảo tưởng đặt mình làm trung tâm vũ trụ nên cứ nghĩ này nghĩ nọ..Con người xưa nay chả có tuổi với tự nhiên, và tự nhiên cũng chả cần con người cứu..Con người chỉ đang cố cứu lấy bản thân mình thôi..
macinPhone
TÍCH CỰC
4 năm
nản mấy ông khoa học ghê, làm thế để làm cái gì
Em là em không tin tưởng lắm về những kết quả khảo cổ học.
Về độ chính xác của phương pháp "đồng vị phóng xạ" mà các nhà khoa học dùng để xác định tuổi của các mẫu vật cổ xưa được khai quật, xin mời quý bạn và các zị tham khảo bài viết sau đây:
https://www.facebook.com/TienHoaHayTaoHoa/posts/552890354878832:0
Rất thích đọc những bài như này 😃
caoboivfcj
ĐẠI BÀNG
4 năm
vậy đề tài nghiên cứu tiếp theo là khi nào xẩy ra vụ nổ big bang?
paminh82
ĐẠI BÀNG
4 năm
@caoboivfcj Có khi ko có vụ nổ lớn big bang đâu, đó chỉ là giả thuyết thôi, chưa ai chg minh đc cả, hoạc có thì nó cg chỉ là 1 góc nhỏ của vũ trụ thôi, chứ có khi có nhiều big bang lắm, mỗi góc mỗi nơi của vtru lại có 1 cái bing bang khác nhau, vtru bao la và nó hình thành từ lâu lắm rồi, trc cả vụ nổ bing bang, ko co điiểm bắt đầu và kết thúc, ko có khởi đầu của thời gian đâu, thời gian là vô tận, cả trc và sau, như ko có số âm nhỏ nhất và ko có số dương lớn nhất trên trục số í, âm vô cùng và dương vô cùng
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019