Tạo thành công phôi thai từ tế bào da, trong tương lai, đàn ông có thể có con mà không cần trứng
MinhTriND
6 nămBình luận: 111
Tạo thành công phôi thai từ tế bào da, trong tương lai, đàn ông có thể có con mà không cần trứng
Trẻ em một ngày nào đó có thể được sinh ra từ phôi thai hình thành bởi các tế bào da thay vì trứng, theo các nhà khoa học. Nếu có thể nhân rộng, kỹ thuật này trong tương lai không những có khả năng bảo tồn các loài động vật quý hiếm, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về sinh sản của con người. Nghiên cứu này vừa được công bố sau khi các nhà khoa học áp dụng thành công công nghệ mới, cho phép tạo ra một lứa chuột khỏe mạnh mà không cần phải thực hiện quá trình thụ tinh tế bào trứng với tinh trùng như thông thường.

Từ đây, có thể thấy trứng có lẽ sẽ không còn là lựa chọn duy nhất trong việc tạo thành phôi, và tế bào da cũng như các tế bào loại khác thậm chí còn có thể thay thế nó. "Công việc của chúng tôi thách thức mọi khuôn khổ, đã được hình thành ngay lần đầu tiên người ta quan sát thấy trứng động vật có vú có trong phôi thai vào những năm 1827, sau đó quan sát được quá trình thụ tinh 50 năm sau đó. Kể từ đó, tế bào trứng được cho là chỉ có thể thụ tinh với tinh trùng mới có thể đưa đến sự ra đời của một động vật có vú", Tony Perry, nhà phôi học và là trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Bath (Anh), cho biết.

"Những gì chúng ta đang nói là những cách khác nhau để tạo phôi. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể lấy tế bào da và làm ra phôi thai từ chúng? Điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích”, ông nói thêm. Mặc dù có rất nhiều tiềm năng, tuy nhiên nếu các nhà khoa học có thể vượt qua các rào cản, họ trước mắt có thể tạo ra phôi thai cho những phụ nữ có chất lượng trứng không tốt do tuổi già, hoặc sau quá trình điều trị ung thư dẫn đến tổn hại khả năng sinh sản. Kỹ thuật mới cũng có thể mở đường cho các cặp đồng tính nam nếu họ muốn có con, bằng cách kết hợp tế bào da của một người với tinh trùng của người còn lại.

Dù gì thì việc áp dụng lên con người vẫn còn một khoảng cách xa, điều có thể tiến hành ngay khi công nghệ mới hoàn thiện là bảo tồn các loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Robin Lovell-Badge, một nhà di truyền học tại Viện Francis Crick (Anh), người đã không tham gia vào dự án này, cho biết: "Tôi không ngạc nhiên khi các tác giả của nghiên cứu cảm thấy phấn khởi về kết quả của họ".

chuột-tinhte.jpg
Những cá thể chuột được sinh ra nhờ kỹ thuật mới. Ảnh: BBC

Viết trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã mô tả chi tiết quá trình họ lấy trứng từ chuột và sử dụng hóa chất để “đánh lừa” chúng phát triển, tương tự như việc chúng đã được thụ tinh, từ đó tạo ra những phôi thai bất thường được gọi là parthenogenotes. Các nhà khoa học sau đó tiêm tinh trùng vào phôi và thấy rằng thay vì chết, chúng đã phát triển bình thường, và khi chuyển vào chuột cái, đã cho ra đời một thế hệ chuột con chuột khỏe mạnh.

Sau tất cả, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được 30 cá thể chuột con, với tỷ lệ thành công lên đến 24%. Một vài con chuột trong số đó cũng đã tiếp tục sản sinh thế hệ kế tiếp, và thế hệ này lại tiếp tục sinh ra những con chuột khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết họ không ghi nhận có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy công nghệ mới có thể gây hại cho động vật.

Perry cho biết nhóm của ông hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu về tiềm năng của các tế bào da trong việc thay thế trứng trong tương lai. "Liệu chúng ta (con người) có thể làm điều đó? Tôi không biết. Nhưng tôi nghĩ, nếu có thể, một ngày nào đó trong tương lai, những người ở đó sẽ nhìn lại và nói rằng đây là nơi bắt đầu".

Paul Colville-Nash đến từ Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: "Đây là công trình nghiên cứu thú vị bởi nó có thể giúp chúng ta hiểu thêm về cách đời sống con người bắt đầu, và cái gì đã kiểm soát khả năng tồn tại của phôi, cơ chế có thể đóng vai trò quan trọng trong khả năng thụ thai. Có thể một ngày nào đó nó sẽ có ý nghĩa với chúng ta trong việc điều trị vô sinh, mặc dù có lẽ đó vẫn còn là một chặng đường dài".

Tham khảo: The Guardian
cv-thụ-tinh-tinhte.jpg
111 bình luận
Vùng lên anh em ơi, thời cơ sắp tới rồi=)))))
greatmen88
TÍCH CỰC
6 năm
@sonlazio Bao lâu nay muốn mà ko dám sống thật, giờ có cơ hội rồi hả anh.
@sonlazio để ý a lâu rồi ahihi
@sonlazio nói không với phụ nử kaka
Cowboyz
TÍCH CỰC
6 năm
@sonlazio Quay tay mạnh 😁
@sonlazio Lộ rồi... ahihi
Quá kinh khủng ~.~
để dành cho ngày tận thế xài đây mà. kiểu như film Interstellar
Thor sắp đánh mất Búa quyền năng rồi 😁
haha.. Vậy là mấy em sau này bớt làm giá nhé😁
Ahihi!Thím Tim cook ( Nickname Chim cút) thích điều này.Quỷ sứ đi à.
Đi ngược lại quy luật tự nhiên.
Với loài người là... không tốt, không tốt. (phụ nữ để làm gì?) 😔
Cần một nút Dislike.
@h3141592653 quy luật tự nhiên là cái gi ? ? ? bây giờ bạn đang sống xem thử cái gì còn theo quy luật tự nhiên . con người sinh ra là để phát triển không ngừng chứ ko phải sống theo cái gọi là "quy luật tự nhiên" . Miễn sao là bạn sống không trái với lương tâm ,đạo đức loài người
Nếu ko có những con người can đảm bị xã hội lên án là trái quy luật tự nhiên thì sẽ ko có ngành y tế ,khoa học phát triển như bây giờ.
có thể vài chục hay trăm ngàn năm sau loài người sẽ phải đối chọi với bệnh tật ,môi trường sống ô nhiễm ,người vô sinh sẽ nhiều thì có thể đây là giải pháp tốt nhất lúc đó .
MoodyHN
ĐẠI BÀNG
6 năm
@h3141592653 Mấy năm rồi ko đăng nhập nhưng mà thấy bạn nói vậy tui phải nói vô, thế theo bạn ntn là đi ngc với tự nhiên? vài trăm vài nghìn năm trc khoa học chưa phát triển, thời mà còn tôn sùng tôn giáo. Bác sĩ chữa bệnh mổ xẻ bệnh nhân rồi nghiên cứu hoá chất vật lý thì cũng bị coi là đi ngc với quy luật tự nhiên... giờ thì có còn đi ngc nữa ko? tương tự với phát minh này. Chỉ có những ng suy nghĩ ấu trí mới phát biểu vậy
duyvankm
TÍCH CỰC
6 năm
@Vũ Quốc Nhiên Luân thương đạo lý là do con người đặt ra để quản lý xã hội thôi có gì đâu nhỉ, quý tộc Pháp ngày xưa để giữ dòng dõi quý tộc anh em chú bác lấy nhau mà,tất cả do con người đặt ra thôi mà, khoa học là khoa học đúng không
@duyvankm đâu xa tận pháp, ở VN mình thời nhà Trần (nhớ mang máng) cũng vậy mà
Vui vì y học phát triển nhanh ghê thật...buồn vì loạn hết rồi, trái với tự nhiên và luân thường đạo lý :oops:
điều gì cũng có 2 mặt mà, đây sẽ là tin vui ngay cả với những người phụ nữ, nhất là những người mất khả năng làm mẹ
nsaseer1
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đây là một phát hiện có ý nghĩa lớn với những người đồng tính. Con họ có thể mang gen sinh học của cả 2.
Ngày trước thụ tinh trong ống nghiệm cũng bị nói đi ngược quy luật tự nhiên, nhưng giờ thì mới nhận thấy tầm quan trọng của nó. Nếu có khả năng tự sinh sản theo phương pháp tự nhiên được thì cũng chả ai đi thụ tinh làm gì.
Thím Cook nhìn được tương lai và thích điều này 😁

Screenshot (17).png
Thời đại của cánh đàn ông chúng ta đã đến rồi . Vùng lên thôi anh em ơi 😆)
Đêm nào cũng phải hầu vợ 3 - 4 cuốc em mệt mỏi lắm rồi 😃)
khongmacca
TÍCH CỰC
6 năm
Điều này đã được người Na mếc thực hiện từ thuở sơ khai của họ rồi. Đại biểu của họ là POCOLO đã trình diễn khả năng đó khi đến trái đất của chúng ta cách đây 3 thập kỷ rồi :p
Vậy con trai mang bầu đc à???^^
Ruiz
CAO CẤP
6 năm
😁 sắp tạo ra xmen rồi
duyvankm
TÍCH CỰC
6 năm
Lấy tế bào da của Hitler lai với Polpot không biết ra cái gì nhỉ
vinh1976
ĐẠI BÀNG
6 năm
@duyvankm Siêu diệt chủng chơi với IS
@duyvankm Megatron =)))
bakery00
TÍCH CỰC
6 năm
có con mà k có vợ thì chán chết
namduc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bakery00 Tâm sự của một thanh niên chưa vợ cho hay
minitau6969
ĐẠI BÀNG
6 năm
vẫn phải cần cái chuồng, thụ thụ tinh xong đút vào đâu?vần phải có con cái để đút vào:p
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019