Vài thủ thuật với camera Samsung S7/E có thể bạn chưa biết: Khi nào nên sử dụng Pro mode, bật RAW...
Non@me
5 nămBình luận: 57
Vài thủ thuật với camera Samsung S7/E có thể bạn chưa biết: Khi nào nên sử dụng Pro mode, bật RAW...
Đối với đa số người dùng, khi cầm chiếc smarphone lên chụp hình, chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc chọn khung, bấm chụp, nhiều hơn nữa là chọn đo sáng hoặc vài chế độ chụp vui vẻ khác có sẵn... Nhưng để tấm hình được đẹp hơn, thú vị hơn thì ta nên tìm hiểu về các tinh chỉnh sâu hơn 1 tý của phần mềm camera của mỗi máy, có những thứ rất hay mà hãng lại không đưa sẵn ra bên ngoài, ta phải tự vào kích hoạt lên hoặc phải download về mới sử dụng được.

Qua một thời gian cầm sử dụng chiếc Samsung S7 Edge, mình thấy nó có những nâng cấp mới về phần mềm camera của máy, có cái vui vẻ hơn nhưng cũng có cái bị loại đi nên thấy hơi bất tiện khi đã quen với nó, ví dụ như chế độ đo sáng tách rời... Hôm nay mình tổng hợp lại một số thủ thuật vui vẻ với camera của chiếc S7/E này mà có thể bạn chưa biết để chia sẻ cùng các bạn.


Đầu tiên, ta nên tìm hiểu một chút về giao diện menu settings chính:
Camera Tinh Te_S7E_camera_settings.jpg
 • Trước tiên là mục chỉnh độ phân giải Video(Video size), mặc định video sẽ là FullHD nhưng tuỳ nhu cầu quay của các bạn mà bạn có thể chỉnh lên 4K hoặc giảm thấp hơn để tiết kiệm dung lượng của máy.
 • Motion Photo: khi bạn bấm chụp, máy sẽ quay lại 1 video clip song song khoảng 2-3 giây kèm theo, khi bạn xem ảnh thì video đó sẽ tự động chạy tương tự như Live Photo.
 • Tracking AF: chức năng này rất đáng giá khi bạn phải chụp một cái gì đó với đối tượng chính di chuyển, máy sẽ tự động bám nét theo đối tượng mà bạn bấm chọn nét ngoài màn hình. Không riêng gì với S7E, mình đã thử chụp cảnh một chú chim đang bay và kết quả là đa số hình đều bị sai nét do máy không bắt nét kịp, nhưng khi bật qua Tracking AF, chỉ cần bấm chọn nhanh vào chú chim sau đó lia máy theo hướng nó đang bay, kết quả cuối cùng được cải thiện hơn rất nhiều so với khi không bật. Lưu ý 1 điều nữa là chức năng này không bật sẵn thường xuyên mà bạn phải tự vô bật lại khi bạn cần dùng nó. Nói tóm lại là nó tương tự như chế độ lấy nét AF-C thường thấy trên các máy ảnh nếu các bạn đã từng dùng qua.
 • Video stabilization: bật tắt chống rung khi đang quay video
 • Grid lines: bật tắt đường lưới trong ảnh. Cái này rất quan trọng, giúp bạn có thể bố cục chính xác và nhất là giúp bạn canh chỉnh thẳng đúng đường chân trời, không để hình méo hay nghiên mất công phải vào chỉnh sửa cắt cúp sau này.
 • Location tags: bật tắt việc ghi thông tin định vị khi bạn chụp hình. Lưu ý là để có kết quả tốt nhất, bạn nên để GPS của máy luôn mở, còn không mỗi khi chụp, bạn nên đợi 1-2 giây để cho máy có thể cập nhật chính xác vị trí GPS hiện tại, tránh tình trạng máy chụp 1 nơi và thông tin GPS sẽ lưu tại 1 điểm nào đó khác.
 • Review pictures: xem lại ảnh mỗi khi bạn chụp xong
 • Storage location: Nếu máy bạn có gắn thẻ rời thì nên chuyển cho máy lưu hình ảnh và video vào đó để đỡ nặng máy
 • Volume keys function: giúp bạn tuỳ chỉnh gán nút tăng giảm âm lượng thành nút zoom, điều này hữu ích khi bạn đang quay video, giúp video zoom mượt hơn so với việc dùng tay zoom trên màn hình.
 • Tiếp theo là cái quan trọng nhất: Khi nào cần lưu RAW file? RAW chỉ được kích hoạt cho camera sau của máy và mặc định ta không thể bật được nó lên, menu này bị mờ đi, chỉ khi bạn chuyển qua chế độ chụp Pro mode thì khi vào lại settings bạn mới có thể bật tắt được chức năng này. Việc mở khả năng chụp RAW trên điện thoại cũng rất hữu ích, nó giúp bạn có thể tinh chỉnh mọi thứ sau khi chụp khi mà file JPEG đã bị các thuật toán của máy tự xử hết rồi, nhiều lúc máy xử quá mất thật...
 • Về camera trước thì ta có các tuỳ chỉnh cần lưu ý: Save pictures as previewed: giúp bạn lưu ảnh chụp được như khi bạn nhìn thấy trên màn hình chứ không bị lật ngược lại như trên các camera selfie hiện nay.
 • Điểm mà mình thích nhất trên những dòng Samsung là khả năng kích hoạt camera bằng cách bấm đúp vào nút Home_ở mục Quick launch: chức năng này giúp bạn có thể sáng tác nhanh mọi lúc chỉ với việc rút máy ra, bấm đúp Home và chụp, mặc định là chức năng này sẽ được bật sẵn, nếu thấy bất tiện, bạn cũng có thể tắt đi.

Tiếp theo là một số lưu ý về menu chụp ảnh trên S7/E:

Quảng cáo


Camera-Tinh-Te_S7E_camera_menu.jpg Bên tay trái là những chức năng camera có sẵn trên S7/E, bên phải là các chức năng khác vui vẻ hơn, nhưng không có sẵn, yêu cầu bạn phải có tài khoản Samsung để download về:
Một số chức năng vui vẻ đáng thử:
Screenshot_20161105-174748.png
 • Pro mode: chế độ giúp ta có thể chỉnh tay hoàn toàn mọi thứ trên camera của chiếc điện thoại này từ: cân bằng trắng, ISO, tốc độ chụp, EV, các chế độ lấy nét tự động hoặc lấy nét tay hoàn toàn... tương đương như trên một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Chế độ này rất hữu dụng khi bạn chụp trong những điều kiện ánh sáng khó, phức tạp hoặc ban đêm với tốc độ có thể điều chỉnh để có những bức ảnh phơi sáng lung linh.
  • Điểm thay đổi so với những bản firmware trước đây: Điểm đo sáng & lấy nét không còn tách rời như trước đây nữa, với firmware mới Samsung đã chuyển chế độ đo sáng và lấy nét thành một để dễ dàng sử dụng hơn, bây giờ bạn chỉ cần bấm chọn vào 1 điểm lấy nét, sau đó di chuyển tay lên và xuống quanh điểm đó để tăng giảm sáng tối cho ảnh.
  • Quay video ở chế độ thủ công, có thể tuỳ chỉnh nét và cân bằng trắng thủ công. Dĩ nhiên thay đổi đối tượng lấy nét đang khi quay.
  • Cơ chế lấy nét tuỳ chọn: Center AF / Multi AF (lấy nét tự động vùng trung tâm / vùng rộng toàn khung): đa số các trường hợp nên để Multi AF để có thể lấy nét nhanh nhất.
  • Cơ chế đo sáng: Matrix/Spot/Center-weighted (đo sáng ma trận/ đo sáng điểm/ đo sáng trung tâm): chế độ đo sáng ma trận tỏ ra rất hiệu quả tương tự như chức năng đo sáng ma trận thường thấy trên những body Nikon, giúp bạn tính toán chính xác lượng ánh sáng cần đủ cho tấm hình không quá sáng hoặc quá tối, nếu bạn muốn tự đo sáng theo ý thì có thể chuyển qua đo sáng điểm hoặc đo sáng trung tâm tuỳ điều kiện.
  • Custom: ta có thể lưu những thiết lập sẵn và lưu lại để những lần sau gọi ra sử dụng nhanh hơn.
Screenshot_20161102-091200.png
 • Chế độ lấy nét chọn lọc (Selective focus): chính là chế độ chụp trước lấy nét sau thường thấy trên các điện thoại mới sử dụng 2 camera sau này, nhưng chế độ này tỏ ra khá hiệu quả khi nó có thể xác định gần chính xác các vùng biên trên ảnh để xử lý giả lập vùng Dof một cách tự nhiên. Lưu ý là để có kết quả tốt nhất bạn nên chọn chủ thể gần cách khoảng 50cm trở lại để có kết quả tốt nhất. Các bạn có thể xem qua video phía dưới để xem cách S7E dùng thuật toán gải lập đó.
Một số hình chụp được:​Camera.Tinhte_Samsung S7E_Screenshot_20161102-085012.jpg
 • Video collage: chế độ quay video ghép từ 4 video clip khác nhau với 6 giây mỗi video thành 1 video. Bạn không cần phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa video nào riêng cả, việc bạn cần chỉ là quay đủ 4 clip với mỗi clip 6 giây và sau đó có thể tuỳ chọn đổi nhạc hoặc tắt âm clip, sau đó lưu lại. Video sau khi tạo được có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội qua các tài khoản có sẵn trong máy dễ dàng.​


 • Hyperlapse (trôi nhanh): giúp bạn tạo video timelapse riêng bằng cách quay video ở nhiều chế độ khung hình khác nhau, tuy nhiên tốc độ đó sẽ tự động chứ ta không thể can thiệp được.


Camera.Tinhte_Samsung S7E_Screenshot_20161103-133747.jpg
 • Slow motion (chuyển động chậm): quay video ở tốc độ khung hình cao sau đó bạn có thể tuỳ chỉnh lại giữa tốc độ bình thường và chế độ chậm tuỳ thích.
 • Virtual shot (Ảnh ảo): giúp tạo ảnh đa hướng của đối tượng, dạng giả lập như hình 3D, quá trình thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cầm máy xoay xung quanh chủ thể cần chụp, sau đó có thể xem lại tự động hoặc xoay bằng cách vuốt qua lại trên màn hình. Cái này ứng dụng vào việc cầm máy cố định và chụp selfie quay xung quanh cũng rất vui.
Camera.Tinhte_Samsung S7E_Screenshot_20161101-145735.jpg
 • Surround shot (Chụp toàn cảnh): chức năng này giúp bạn chụp ảnh 360 độ xung quanh tương tự như app Google Street View nhưng có vẻ quá trình ghép mượt hơn và trực quan hơn do có hướng dẫn từng bước trong khi ghép, ảnh sau khi ghép cũng tự động chạy xung quanh hoặc ta có thể can thiệp xoay và zoom tuỳ thích.
 • Sports shot: chức năng chuyên để chụp các chủ thể chuyển động nhanh như khi chụp thể thao... với chức năng này, máy sẽ tự động bật chế độ Tracking AF như đã nói phía trên.
Camera.Tinhte_Samsung S7E_Screenshot_20161101-150221.jpg
 • Rear-camera selfie(Selfie máy ảnh sau): camera trước selfie của S7/E cho chất lượng cũng khá tốt, tuy nhiên, nếu muốn độ phân giải của ảnh ra cao hơn, bạn có thể download chức năng chụp Rear-camera selfie về máy, khi đó bạn chỉ cần dùng camera sau đưa lên chụp, máy sẽ tự động nhận dạng khuôn mặt và tự động lấy nét.
Bên trên là một số chức năng vui vẻ mà có thể bạn chưa biết về camera của Samsung S7/E, còn rất nhiều chức năng khác như GIF động, máy ảnh kép, chụp thức ăn,... cũng rất hay. Hy vọng bạn sẽ có được những bức ảnh hoặc video thú vị hơn cách chụp thông thường của mình.
Cover-S7E.jpg
ntherol
TÍCH CỰC
5 năm
Bài viết đầy đủ, có tâm và rất hữu ích. Cảm ơn bạn. ( Các chị em không thích điều này)
Hôm nay ngày của anh sam à?
@Bạn và 500 Anh Em Sáng giờ toàn đọc tin ss
Nếu ko biết gì về ảnh ọt thì cứ ip mà phang.
Screen43
ĐẠI BÀNG
5 năm
vì sao những bài như vậy là được đăng trên tinhte? khó hiểu quá
à hiểu rồi đá đẽo android phức tạp
hài mấy mod tinhte hiểm vl
@Pinochio Pinochio Bạn thấy nghiêm túc quá thì có thể next, cmt thẳng quá có thể đột quỵ nha!!
ntherol
TÍCH CỰC
5 năm
@Pinochio Pinochio Like
Screen43
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Pinochio Pinochio "thấy phức tạp"
bạn có biết mục đích lập ra trang tinhte.vn này là để "cho mọi người thấy android phức tạp" và hàng ngàn nhược điểm khác ko
và bạn chắc có vấn đề đọc hiểu, một người có học bình thường đọc comment của tôi sẽ hiểu rằng ý của tôi là tác giả có khuynh hướng định hướng khiến người đọc cảm thấy phức tạp:
+ tiếng Anh (mục đích là hướng dẫn thì nên làm sao cho dễ tiếp cận với nhiều người nhất chứ?)
+góc quay (chưa thấy ai hướng dẫn xài điện thoại là quay xéo 1 bên như thế cả)
+ và hàng cả vấn đề về cách dùng từ ngữ khi nói về những sản phẩm non-apple

p/s:thật ra sinh hoạt bên voz chủ yếu hôm nay rãnh lên chửi vnexpress-tinhte er Kage Bunshin no Jutsu cho nó vui
@Screen43 Tại vì nó hay và hữu ích mới được đăng lên tinhte. Ok, hiểu chưa thánh!
el_nin0
ĐẠI BÀNG
5 năm
Làm 1 bài hướng dẩn phơi sáng trên s7/E đi ad!
Bài viết chi tiết quá! 😃
shinkt
CAO CẤP
5 năm
Vừa mua con s7 edge, công nhận nó chụp hình ngon thật. Lấy nét cực nhanh, mình thường chỉ bấm đúp phím home rồi chụp auto mode luôn, chả phải care gì hết 😁
Thường thì mình chỉ chụp cảnh thôi, nhưng thấy nó hỗ trợ chụp selfie khá tốt, có các filter sẵn, download cái beauty face về là xong, cái này mấy chị e hơi bị thích, khỏi cần camera 360 :D
Cái virtual shot giờ mới biết, để mò xem sao, thấy cũng hay hay

P/s: khá ngạc nhiên khi camera s7 edge lại hơn cả ip7 trên dxomark. Có điều ko biết so với ip7+ thì sao, camera kép nghe nói cải thiện vụ xóa phông & chụp ảnh rộng, còn chất lượng thì ko biết cả thiện thế nào (trang dxomark đến giờ vẫn chưa có review cho ip7+ nữa).
https://www.dxomark.com/Mobiles
6445022
TÍCH CỰC
5 năm
Công nhận cam của anh sam nhiều trò vui để nghịch 😁:D trong bài còn thiếu nhiều cái như chụp thủ công, quay manual.... kể hết ra chắc hết ngày 🆒
Nhưng mà nhiều chức năng quá thì một cơ số người lại bảo là khó dùng =))

Mấy con HTC10, LG V20 có thêm nhiều tính năng như này thì ngon :3 hình như ảnh vẫn hơn s7 1 tí :D
l0v3tha0
TÍCH CỰC
5 năm
Bài viết quá hay.
winter1989
TÍCH CỰC
5 năm
Mới cho bay 1 em s7edge vì ko ưng cái camera 😆. Nâng cấp từ S6 lên S7 edge vì cứ nghĩ s6 chụp khá rồi thì s7 edge chắc bá đạo cmnl vậy mà lại thất vọng hoàn toàn. Cam trước quá mờ, dù tắt tính năng beautyface rồi mà vãn ko khá hơn, lúc nào chụp ra trông cũng nhờ nhờ nhựa nhựa phát chán. Cam sau chụp nhanh và chụp tối tốt hơn (hình có vẻ sáng hơn) nhưng noise khá nhiều.
romanter2009
ĐẠI BÀNG
5 năm
@winter1989
20161104_215217-01-02.jpeg
huybach
ĐẠI BÀNG
5 năm
@winter1989 Chụp tối thiếu sáng thì cái nào chẳng noise, kể cả máy chuyên nghiệp
winter1989
TÍCH CỰC
5 năm
@romanter2009 Mình mua hàng tggd chắc ko dỏm chứ? Nói chung mình dùng thấy ko ưng nên bán thôi, về camera thì mình cũng tìm hieur qua và thấy nhiều anh em qte kêu (search s7e blurry camera). Ảnh như bạn chụp cái bánh thì đơn giản chứ có gì khó chụp đâu, mình gửi cái chụp vội vs s6 này
@winter1989 Nghe la biet chem gio roi, so S7 edge voi con nao day, Iphone chang ?
Prince23
TÍCH CỰC
5 năm
Up hìnhlên xem na
Up cái ảnh nào mà bạn cho nhờ nhợ lên xem nào. Chứ chém kiểu đấy ai tin
@Prince23 Quan tâm đến mấy thánh đó làm gì bạn. Camera S7 edge mà còn chê thì thua rồi
@son_tayninh Thật sự thì cam trước samsung em ko ưng tí nào. Từ hồi note 4 bây giờ là s7 em đang xài cam trước nó cứ ảo ảo sao đây, cộng với góc rộng quá chuyên môn bị méo hình. Cam sau thì em.ưng nhưng cam trước thì không ưng
@Pinochio Pinochio Cam truóc nó 5M + khẩu 1.7 nên góc rộng. banj đừng bật chế độ làm mịn da lên thi chụp bình thuong chứ có Ảo gì đâu.
Prince23
TÍCH CỰC
5 năm
@son_tayninh Thấy quăng bom ghê quá bác ah.
X-one
TÍCH CỰC
5 năm
Em mới có S7 cho em hỏi:
Muốn thay đổi tất cả giao diện, icon... cho nó đỡ quê mà không phải root gì được không? (Nghe nói root mà chưa biết là gì) Bác nào có link giúp em phát. Xin cảm ơn!
@X-one Chi cần cài launcher khác là đuoc.

1. Cài Nova launcher -> icon khac , hoc cách su dung nó
2. Co the cai thêm Google Pixel icon packs (google play)
X-one
TÍCH CỰC
5 năm
@son_tayninh Cảm ơn bác
@X-one Thay đổi theme nhé có sẵn luôn
@X-one Thay giao diện thì cài Nova launcher trên Google Play rồi tải theme trên Google Play để cài vào máy 😁
Thích theme Sony xperia,htc sense,iphone Ios hay miui,flyme os thì tải thôi :D
Ví dụ https://play.google.com/store/search?q=xperia+themes&c=apps
kenvin0208
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chụp phơi sáng vs S7 kiểu gì vậy bạn? Mình chụp toàn bị cháy sáng?
@kenvin0208 Chụp phơi sáng trong tối thôi..chắc bác chụp ngoài sáng nên toàn cháy là phải ==!
KuTom1
CAO CẤP
5 năm
Cam HTC 10 hay hơn. Cam S7 đẩy sharpness hơi cao, ảnh rất cứng.
hoangchip
ĐẠI BÀNG
5 năm
Camera trước chụp cà mặt dữ quá. Làm sao không cà mặt được không? Nhiều khi đàn ông đưa hình lên thấy xấu hổ
weakpig
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoangchip bác tắt chế độ tự làm mịn da của máy đi là bớt liền. Biểu tượng cô gái, kéo thanh trượt về 0 là được.
Oánh dấu cái tối về đọc
Thủ thuật khỉ gì với cái camera ghẻ còn thua cả con máy triệu rưỡi tàu dùng để phát wifi của tui. Tui chụp dưới ánh đèn trời tối còn đẹp hơn cái con máy ghẻ này chụp ban ngày.

@minhanh199 Nói thật chứ rất ngứa mắt với thành phần comment như thế này =))
Thế thì chú cứ đi wave tàu suốt đời đi chứ đừng mua SH, PKL hay xe hơi mà đi nhé (nếu có đủ $$) vì chúng cũng chỉ để làm phương tiện di chuyển thôi =))
Xin hết
@cascadeur1987 Ngứa mắt thì bạn làm gì. Tôi đang nói để thấy rằng hàng Xẻng cũng chả khác gì hàng TQ thậm chí còn tệ hơn, minh chứng rõ nhất là chất lượng máy mấy con cao cấp của họ chẳng con nào bùm, con nào cũng ngon.
Nếu thích so thì bạn đem mấy con hàng Nhật là chuẩn đấy. Hàng Nhật với Mỹ thì tui khẳng định có mười thằng Tàu cũng không bằng. Và 9 con xẻng cũng thua. Kiểu như Kia đi so với Toyota với Honda ấy nhỉ. Cười phát nữa.
@minhanh199 Sao cứ quy chụp cháy nổ cho tất cả sản phẩm ss hay hàn quốc vậy? kiểu BMW thu hồi 1 vài dòng xe vì lỗi chắc dẹp luôn hãng?
Cười vào mặt bạn vài phát vì cái nhìn thiển cận, thiếu hiểu hiểu biết trầm trọng
traisaigon
TÍCH CỰC
5 năm
wao giờ mới biết cách bật chụp file Raw .


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019