[Thủ thuật] Kiểm soát tính năng tự động cập nhật của Windows 10
QuanNDD
5 nămBình luận: 234
[Thủ thuật] Kiểm soát tính năng tự động cập nhật của Windows 10
Như chúng ta đã biết, tính năng Windows Update giúp hệ điều hành tự động cập nhật các bản sửa lỗi, miếng vá bảo mật, driver phần cứng cũng như các tính năng mới theo định kỳ để giúp hệ thống an toàn hơn trước các mối đe dọa.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, như bạn mình chẳng hạn, lại than phiền về tính năng này vì nó ảnh hưởng đáng kể đến công việc. Không chỉ mất thời gian khởi động lại máy tính mà thậm chí một đôi lần làm treo cả hệ điều hành.

Windows update_tinhte.vn 1.jpg
Cách giải quyết nhanh trong trường hợp này là tắt tính năng tự động cập nhật của Windows thông qua Group Policy hoặc vô hiệu hóa dịch vụ này trong Service. Để thực hiện, nhấn chọn biểu tượng Windows, gõ từ khóa “service” vào khung tìm kiếm và chọn Services (Desktop app).

Trong cửa sổ Services mới xuất hiện, duyệt qua danh sách liệt kê các dịch vụ của hệ điều hành và tìm chọn mục Windows update. Trong Windows Update Properties, thay đổi giá trị mục Startup type từ Manual thành Disable và chọn Stop dưới mục Service status. Nhấn OK và kể từ lúc này, bạn sẽ không bị Windows Update làm phiền nữa.

Windows update_tinhte.vn 3.jpg
Lưu ý cách trên chỉ giúp bạn xử lý sự việc chứ không giải quyết được bản chất của vấn đề. Việc tắt Windows Update sẽ làm hệ điều hành mất đi một cơ chế bảo vệ, dễ gặp rủi ro hơn trước các mối đe dọa bảo mật. Thay vào đó, bạn nên tinh chỉnh các thiết lập của Windows Update để nó không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

May mắn là trong phiên bản Windows 10 Anniversary Update, Microsoft bổ sung tính năng mới có tên gọi Active Hours, cho phép người dùng thiết lập khung thời gian sử dụng máy tính, tối đa 12 tiếng mỗi ngày.

Windows update_tinhte.vn 2.jpg

Trong giao diện cửa sổ Windows Update, chọn Change active hours và tùy chỉnh giá trị Start timeEnd time tương ứng với thời gian làm việc của bạn. Nhấn chọn Save và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực. Như vậy trong quãng thời gian xác lập trên, tuy vẫn tự động kiểm tra, tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhưng Windows Update sẽ không tự ý khởi động lại máy tính nữa.
cv.jpg
234 bình luận
huy9988
CAO CẤP
5 năm
Thú thật ko biết trò hề Windows sẽ được Microsoft chơi đến lúc nào nữa, quá nhiều cái "lặt vặt" làm nát bét hết cái hệ điều hành, quá nhiều thử nghiệm. Người dùng có lẽ hết kiên nhẫn với trò thử nghiệm của Microsoft rồi (những lời nói từ kinh nghiệm bản thân, bạn bè người thân có một vài người mới mua máy microsoft và họ chẳng biết phải làm sao với cái mớ bòng bong đó, hỏi mình thì mình ko thể chỉ từng chút được, mình khuyên qua Mac hết cho nó khoẻ cho rồi!!)
PS: ko hề có ý kích động những ai ghét Mac hay yêu Windows, mình chỉ nói ý kiến vậy thôi!
think pad
ĐẠI BÀNG
5 năm
@huy9988 Đó là lí do em vẫn ở với windows 7. Vụ update của windows 10 đúng là có vấn đề. Đang cần gấp, bật máy lên và nó update.......
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ger'sKing
nói chung là tính năng mới ai cũng thích. .nhưng nếu muốn thử cái gì thì MS nên thử trước. đã ra bản official thì nên chắc chắn chạy ok r. nhièu lỗi quá khác gì bán sản phẩm chưa hoàn thiện. mỗi bản update nên k tra kỹ trước khi phát hành, tránh sự phiền phức cho người sd
@tongjet Ai cũng muốn vậy nhưng Mic làm một bản cho tất cả các loại máy với phần cứng khác nhau, phần mềm và setting khác nhau nên khó tránh khỏi lỗi hay xung đột này nọ. Nhiều nhà sản xuất chỉ làm một sản phẩm thôi mà còn chưa kiểm tra được hết lỗi kia mà.
Từ hồi lên Win 10 Anniversary đến giờ thấy quá ổn luôn. Win không dành cho bọn gà mờ nhé. Gà thì qua mac là đúng rồi kêu ca gì nữa.
alone166
ĐẠI BÀNG
5 năm
@DarthTyr tỏ ra mình là pờ rồ à 😆, bạn tay quá nhanh hơn não 😃)
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@DarthTyr Haiz. Một hệ điều hành phổ biến mà cách sử dụng lại không mang tính phổ biến =)) vậy thì nó tốt hay là không?
Đang dùng win 10 muốn về win7 mà con Asus chết tiệt của em nó lại chỉ hỗ trợ 64 bit. Cài win7 xong ko tìm đủ driver mới đau.
@letfly bây h driver nó tìm dễ vô cùng
bác dùng 1 số phần mềm driver tự động, lên trang chủ dowload hay và thiếu driver của cái nào thì lấy của win10 bổ sung (không sao đâu nhé mình dùng khá nhiều)
@duongducdangden Xài win 7 là thấy đau rồi
KHTN Nobita
ĐẠI BÀNG
5 năm
@duongducdangden Méo hiểu thím đang nói gì. Nếu nó chỉ hỗ trợ win 7 x64 thì cài x64 vào mà xài cho đủ driver. Thế cũng lên phàn nàn
Ths.NLPhung
ĐẠI BÀNG
5 năm
@duongducdangden máy bác dòng nào vậy?
Định lên win 10 mà lại thôi trung thành với win 7 luôn.
Lên 10 ko muốn về 7 kaka
PTTiT
TÍCH CỰC
5 năm
Vẫn 7 và chưa có ý định lên 10.
huy9988
CAO CẤP
5 năm
Ồ, cụ thể với 2 bác luôn đi hen, 2 người hỏi mình thì một người xài Surface Pro 4, một người xài Surface Book. Phần cứng tuyệt vời, trackpad mượt mà gần ngang ngửa Mac. 2 người đều bị một vấn đề là đóng nắp/cover máy mà cái quạt nó chạy điên loạn lên, ko chịu sleep. Lúc mở máy lên lại thì hết pin. Tiếp theo là máy tự động update, khi họ cần xài thì máy nó đi update (bài viết này giúp tránh hiện tượng đó). Còn 3-4 người bạn xài máy Dell với HP thì khỏi nói, lúc thì trackpad driver, lúc thì app vớ va vớ vẩn cài sẵn, máy chậm rì rì ....v..v... Hỏi mấy bác, xài có cái máy mà bao nhiều phiền hà (nhỏ thôi), nên mình cũng ko biết nói họ sao, vậy đó!
PS: còn nhiều cái khác nữa, mà mình ko hơi đâu kể ra hết, thì ai xài gì xài thôi, haizzz
@huy9988 Bạn ko nên trả lời vs những kiểu hỏi như vậy, vì sẽ có nhiều thế lực là Fan Win, Fan Mac và các Fan của HĐH khác. Win7 vẫn là tốt nhất nhưng do ko có hỗ trợ tự cài Driver nên mình đã phải cài Win10 chứ ko thấy mạnh mẽ gì, còn ngốn hệ thống hơn. Và đúng thật Win10 cài Desktop còn đỡ (chứ ko tốt), cài lên Notebook hay những máy tính bảng thì thôi... lỗi quá nhiều.
huy9988
CAO CẤP
5 năm
@If you dont mind Yeah, mình thấy sao thì nói thiệt vậy, vậy mà nhiều bác vô chửi với móc méo tè le, sợ mấy bác nhà mình luôn 😔
@huy9988 do ăn ở chứ hề gì trời .
n014latoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
win update là 1 cực hình đối với những máy cấu hình yếu, đặc biệt là máy ko có SSD, cái lap cùi của mình mất gần 5 tiếng chỉ chạy update bản mới nhất của win gần đây, lần sau sợ ko dám bật update nữa!!!
@n014latoi Có lần mình bị update cả đêm í, tối 10h đi ngủ sáng hôm sau dậy mới có 90%
1ink
TÍCH CỰC
5 năm
Hình ở ngoài là win 7. Bài viết win 10. Lôm côm vãi.
Thủ thuật của bạn quá tầm bậy. Bạn có thể vào gpedit.msc để chỉnh cho update tự động thông báo nhưng sẽ không tự tải và không tự cài đặt. Khi đó ng dùng sẽ tự quyết thời điểm tải và cập nhật hệ điều hành.
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@denmilu Got it :D thế thôi chắc bỏ luôn update, tại trc cũng tính qua win làm việc thử nhưng mà độ phân giải cao quá, ngồi code muốn vỡ mắt, chỉnh thấp xuống lại nhoè. Lại phải quay lại mac. Dù sao cũng có thời gian rất vui vẻ vs em win, nhất là trong khoản game gủng =)) cùng một game mà fps bên win cao hơn hẳn :v
@Hải Laz Tuỳ nhu cầu mà dùng win hay mac bann ạ. Mình thì chỉ ưin trên laptop ngoài ra mình quản lý vài con server linux. Mac thì với mình nó vô dụng vì công viẹc của mình ko chạy trên mac đc 😔
Sauron
TÍCH CỰC
5 năm
@denmilu Cái thông báo khốn kiếp đấy nó block hết các app đang chạy. Đang chơi game oánh boss nó hiện lên cái thông báo bắt buộc phải click -> ra khỏi game hay app. Điên cả tiết nên disable luôn cái dịch cho đỡ tức
@Sauron Hehe. Bác game thì tắt trong gpedit đi. Nó chỉ hiện khi vừa bật máy lên thôi. Rồi khi nào bác rãnh bác cho nó cài. Cơ bản update tốt chứ ko sao đâu.
macOS: Lựa lúc người dùng đã tắt máy, không sử dụng nữa thì âm thầm update...
Windows: Lựa lúc người dùng đang shutdown hoặc mở máy thì update. Lúc đang gấp làm việc gì mở máy lên thấy thông báo "đang update" thì chỉ muốn đập máy =)))))
Lucqh94
ĐẠI BÀNG
5 năm
@htevn tarnói that với bạn, từ khi mình lên win 10 thì nó update khi nào mình không biết luôn, chả ảnh hưởng đến công việc mình làm, mà có cả tính năng lên lịch hẹn để update mà, chỉ khi tắt máy nó báo có cần restart để kết thúc cài đặt update không hay tắt máy thôi
marklost
TÍCH CỰC
5 năm
@htevn 😁 đờ mờ chính nó đấy bực không tả, đang bận đi ra ngoài xách theo àm nó bắt up, phập phập nhà nó 🆒
@htevn Cái này là do bạn thiết lập thời gian tải về & cài đặt các bản update chứ nhỉ?
Anyway,
"macOS: Lựa lúc người dùng đã tắt máy [...] thì âm thầm update..." lúc kg dùng mà bạn rút nguồn thì Bố bạn cũng kg ho he được chứ nói gì 3 cái đồ công nghệ này :v
Mỗi lần cài win xong việc đầu tiên là tắt cái này. Nhiều lúc ức chế ko chịu dc
Tôi chả hiểu tại sao người dùng không bỏ ra vài tiếng để Windows nó cài đặt hết những thứ mà Window Update thông báo rồi tiếp tục sử dụng. Hay các bạn quá bận rộn để không làm được việc đó. Phải chăng Windows 10 nó update liên tục gây khó chịu cho các bạn?
Lucqh94
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyentuannb lên win 10 anniversary thì update nó chả ảnh hưởng gì đâu bạn, thậm chí nó update xong lúc nào bạn không biết hay cần thiết bạn có thể đặt lịch update cho phù hợp với công việc của bạn chứ không còn hiện mấy cái thông báo vớ vẩn ảnh hưởng đến công việc của bạn đâu
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@Nguoi tinh nguyen Mình không. Dùng insider thì nó hết bị set up khi khởi động máy hả bạn?
@Hải Laz Không phải bạn ạ. Mình hỏi là vì bản Insider là bản thử nghiệm, chỉ dành cho những ai muốn dùng thử tính năng mới. Bản này rất thường xuyên update. Chứ nếu dùng bản ổn định thì mỗi tháng chỉ có nhiều lắm là 2 bản update (thường là 1 bản).
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@Nguoi tinh nguyen Uh. Tháng 2 nháy. Thế đủ chết mình r :v làm gì có sếp nào cho bạn ngồi đực mặt 10 phút ở công ty 2 lần một tháng 😔
huuloc12
ĐẠI BÀNG
5 năm
các bác cho em hỏi vụ hibernate win 10 với, sao lâu lâu e khởi động lại từ hibernate nó lại khởi động sạch vậy? mất hết các app đang chạy trước khi hibernate luôn.
sẵn tiện cho e hỏi là hibernate thì rút điện được phải không ạ?
e sài máy bàn, cứ dùng xong là em lại hibernate rồi tắt công tắt ổ điện.
huuloc12
ĐẠI BÀNG
5 năm
@loveleeyoungae máy e tự build bác, main h61 vs g550
e thấy trong bios có 2 cái intel rapid start technology với intel smart connect technology đc enable sẵn, k có rapid storage!
tắt cái fast startup trong power management chỉ ảnh hưởng khi shut dơwn thôi hả bác, có làm chậm khi hibernate không bác?
@huuloc12 Vậy trong Windows bạn thấy chương trình Intel Rapid nào ko? Nói chung là có thể tinh chỉnh nhưng phức tạp, và với máy bàn thì ko cần thiết nên mình nhắc lại 2 cái cần làm:
- Uninstall chtrinh có chữ "Intel Rapid" (nếu có) và tắt/disable chức năng "Intel Rapid" trong BIOS
- Tắt/untick cái "Fast Startup" trong Windows.
Tắt "Fast Startup" liên quan đến việc shut down thôi. MS họ làm chế độ khác để shut down cũng nhanh như hibernate.
huuloc12
ĐẠI BÀNG
5 năm
@loveleeyoungae máy e k có phần mềm nào như thế cả, hqua e đã tắt 2 cái rapid với smart trong bios, tắt luôn fast startup rồi mà hnay e vẫn bị khởi động lại sạch sẽ như shutdow. chắc do lỗi win hay cái file hiberfil.sys quá.
giờ e dùng sleep luôn, k chơi hibernate nữa :#
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
mình dùng Dell 4774. lúc dùng bản win 8.1 oem thì k sao. khi lên 10 và 10 anniversary thì bị hiện tượng tự dưng máy chạy mặc dù đã shutdown. lúc 3h sáng game xong tắt cho vào túi. sáng 10h lấy túi tình cờ sờ tháy ấm ấm túi. mở ra thì nóng ran lap vẫn đang chạy. pin còn 3%. phải cắm sạc pin gấp và lại shutdown lần nữa. mất 5p mới shutdown hoàn toàn cho pin sạc tiếp đến lúc đầy. lệnh sleep thì vẫn ok k bị lỗi. nhưng tất cả k bực mình bằng cái lỗi đang chạy thì bị màn hình xanh. có khi thì vài ngày
@tanvietbt83 Ko bik thì đừng giúp bác. Chừng nào windows gắn mác for ssd only thi hãy khuyên như vậy, tại sao đa số ng dùng vẫn sủ dung hdd mà ko có vấn đề gi?
Edit: sry bác post trên sử dụng từ ngữ ko phải phép lắm. Cơ mà cái cách mua ssd rất là dở để chỉ cho những bạn bị vấn đề nay. Thân
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tanvietbt83
mình đang là ổ hybrid 1Tb với 8gb ssd rồi. thay ssd làm gì nữa chứ
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanhphat95
nếu vậy thì k hơi khoai. chắc phải backup data cài lại r. mà đợt này tần suất bị ít hơn r. để theo dõi khoảng 1 tháng xem sao r nếu còn bị thì sẽ cài lsij. tks bro!
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanhphat95
xin thông báo với các bạn là mình đã xóa toàn bộ các phân vùng cũ của ổ cứng chỉ để lại phân vùng oem của Dell, sau đó chia lại ổ cứng, cài mới win 10, k sử dụng các ứng dụng tích hợp sẵn của Dell ( dell backup , dell true colors, fast acess....) thì máy chạy rất mượt và nhanh, dùng hơn 1 tuần r vẫn chưa thấy hiện tượng bị màn hình xanh nữa. mình dùng Windows defender nên k tắt chức năng auto update để đảm bảo máy được an toàn hơn.
đúng như 1 bạn đã nói trước đó, lỗi màn hình xanh đúng là lỗi kinh điẻn của dell đối với những máy upgrade Windows từ serial 7, 8 lên 10.
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
1 lần. có khi thì 1 ngày vài lần . báo stop code kernel security check failure. đã thử các kiểu hết. bên Microsoft support 1 lần k hết. lần sau nhờ support nó bảo của mình phức tạp cho vào dịch vụ bảo hành có phí tính ra mà 139$/năm . tương đương 40cent/day.
Bây giờ chỉ có máy cùi mới xài win7, ko lên win 10 làm méo có game mà chơi
Xài Mac một thời gian vài tháng....nản chả bao giờ muốn quay lại với Mac.

Windows vẫn vô đối về giá trị sử dụng, phổ biến....😃
tongjet
ĐẠI BÀNG
5 năm
giờ về win 8 thì k thích. mà về win 8 lại vẫn lỗi này nữa thì đúng là nhọ toàn tập. bữa trước thắc mắc bọn Microsoft là từ khi lên win 10 mới bị lỗi này sao mày lại tính phí support thì nó k chịu trả lời. mịa bữa nào lại về luôn win 7 cho mát nếu driver hỗ trợ tôt!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019