Hiểu về các thiết lập pin và tiết kiệm điện trên laptop Windows 10
Duy Luân
5 nămBình luận: 110
Hiểu về các thiết lập pin và tiết kiệm điện trên laptop Windows 10
Mặc định mọi máy tính Windows đều được thiết lập mức độ tiêu thụ điện là "Balance". Nhưng song song đó anh em có thể dễ dàng thấy thêm tùy chọn "Power Saver" và "High performance" nữa, thậm chí một số nhà sản xuất như Sony còn làm chế độ riêng của họ. Vậy đâu là sự khác biệt giữa những chế độ này, khi nào thì nên dùng cái nào, ngoài ra Windows còn có những thứ gì khác giúp thời lượng pin của máy dài hơn? Mời anh em cùng chia sẻ nhé.


3 chế độ sử dụng điện của Windows


Trước tiên hãy nói một chút hand ons trước cho máu và làm được liền. Để chuyển giữa các chế độ tiêu thụ điện, bạn hãy bấm phải chuột vào thanh đồng hồ, sau đó chọn Power Options. Còn không thì anh em cũng có thể tìm thấy tùy chọn này bằng cách vào Control Panel > Hardware and Sound > Power Options. Tại đây anh em có thể thấy những tùy chọn như Balanced, Power Saver, High Performance.

Windows_10_Powerplan.jpg

Vậy đây là sự khác biệt giữa 3 chế độ này?

Quảng cáo


 • Balanced: chế độ này tự động tăng tốc độ CPU khi bạn cần (đúng ra là khi có phần mềm nào đó cần), còn khi không cần tải nặng nữa thì nó giảm xuống. Đây là chế độ mặc định, và sẽ tốt cho hầu hết mọi người, hầu hết phần mềm
 • Power Saver: như cái tên đã gợi ý, chế độ này sẽ tìm mọi cách kiềm tốc độ CPU xuống mức thấp nhất mà hệ thống có thể chấp nhận được. Vì lý do này mà CPU sẽ hoạt động ít hao điện hơn so với bình thường. Chưa hết, Windows còn kéo độ sáng màn hình xuống thấp, rút ngắn thời gian tự tắt màn hình, rút ngắn thời gian tự sleep máy so với mặc định, kiềm chế hệ thống tản nhiệt. Mục tiêu cuối cùng của nó là làm sao để ít hao pin nhất có thể. Một số máy Win 10 không có Power Saver, thay bằng Battery Saver (sẽ đề cập kĩ hơn bên dưới).
 • High Performance: chế độ này không quan tâm về pin nữa mà sẽ ưu tiên hiệu năng hoạt động. Nó cho phép CPU chạy nhanh ở hầu hết thời gian làm việc, tăng độ sáng vô tư, thả lỏng việc kiểm soát ổ cứng và kết nối mạng.
Đây chỉ là tóm tắt mình viết ra cho anh em dễ đọc, chứ để nhìn thấy chi tiết cụ thể từng chế độ thì anh em chỉ cần nhấn vào nút "Change plan settings" là xong. Ở đây anh em có thể dễ dàng biết được tất cả thông số của từng mục mà chế độ sẽ tác động vào, và có thể thay đổi nếu thích.

Windows_10_power_advanced_settings.jpg

Về cá nhân mình, cái mình thường sử dụng nhất đơn giản là Balanced. Ngay cả khi bạn chạy các phần mềm nặng như Photoshop, Premier thì Balanced vẫn đủ thông minh để biết khi nào thì cần tăng hiệu năng và khi nào thì không cần nữa. Ngay từ Windows 7 chế độ này đã rất tốt rồi nên bạn cũng không cần phải lăn tăn gì nhiều.

Nếu bạn sử dụng máy để bàn, máy bạn đang gắm sạc và bạn cần hiệu năng cao tối đa thì nên chuyển sang High Performance. Mình hay chuyển sang chế độ này mỗi khi chuẩn bị chơi game hoặc render phim vì như vậy mình có thể đảm bảo rằng không có gì ngăn cản trải nghiệm tốt của mình với máy tính. Mình nghĩ rằng anh em khi làm gì đó nặng thì cũng nên chuyển sang High Performance cho ngon lành. Việc chuyển đổi rất nhanh mà, bấm phải chuột vào biểu tượng cục pin là được. Nhưng cũng lưu ý, trong hầu hết các trường hợp, High Performance sẽ không mang lại trải nghiệm quá khác biệt so với Power Saving đâu nhé anh em.

Có một thứ cũng rất hay mình học được từ anh bạn đồng nghiệp, sẵn đây chia sẻ cho anh em luôn. Thay vì phải chuyển qua lại giữa các chế độ, anh này tự xây dựng một chế độ của riêng ảnh, tự thiết lập mức màn hình bao nhiêu, CPU bao nhiêu, tản nhiệt bao nhiêu... Các thông số này sẽ khác nhau từng máy nên cần chạy khoảng 2-3 ngày để thử nghiệm và tinh chỉnh lại cho đúng nhất. Anh em có thời gian thì có thể cân nhắc thử cách này, còn không thì cứ Balanced mà chiến cho đơn giản.

Hiệu năng khi chạy pin thấp hơn so với khi ghim sạc


Có thể anh em không tin lắm nhưng thực tế những máy mình thử qua, kể cả MacBook, đều chạy nhanh hơn một chút xíu khi gắm sạc. Có lẽ Windows hay các nhà sản xuất đã tinh chỉnh gì đó để máy bung hết sức mạnh của mình khi gắn nguồn bởi lúc này bạn không cần phải lo nghĩ gì tới pin cả, có điện rồi cơ mà. Vậy nên khi nào cần làm việc nặng, anh em nên ghim sạc nhé. Còn khi chạy pin thì cũng không phải lo lắng quá, hiệu năng tuy có thấp nhưng cũng không nhiều lắm và đa phần trường hợp chúng ta cũng không nhận thấy rõ bằng mắt thường nếu không để ý kĩ hay sử dụng các trình benchmark với điểm số cụ thể.

Chế độ Battery Saver của Windows 10


Trên Windows 10 có thêm chế độ pin tuyệt vời này. Nó là một tính năng thay thế cho chế độ "Power Saver" mà mình đã nói tới ở trên. Khi sử dụng Battery Saver, con Thinkpad T440p của mình chạy được thêm khoảng 1 tiếng so với bình thường, một con số rất đáng khen khi mà anh em cần máy tính để làm việc gấp. Ngay cả MacBook Pro cài Win mà bật Battery Saver lên thì cũng xài thêm được khoảng nửa tiếng so với bình thường.

Quảng cáoChe_do_tiet_kiem_pin_Windows_10_2.jpg

Battery Saver hoạt động trên nguyên tắc tương tự như Power Saver, tức là nó cũng hạ xung nhịp CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho các ứng dụng universal chạy nền để tiết kiệm pin. Lưu ý là chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà phần lớn chúng ta đều sử dụng chứ không phải là mấy app universal tải từ Store về.

Nhưng chưa phải là tất cả, Battery Saver còn ngon lành ở chỗ tự kích hoạt khi pin giảm còn 20%. Bạn có thể chỉnh lại mức tự kích hoạt nhưng mình thấy 20% là ổn rồi vì tới lúc này chúng ta mới cần tiết kiệm điện, trước đó cứ xài thoải mái cho sướng. Tiền mình, máy tính của mình mà, sao cứ phải lo lắng làm gì. Và khi bạn sạc điện đầy trở lại thì Battery Saver cũng tự tắt đi, coi như bạn không phải để tâm gì tới chuyện bật tắt các chế độ tiết kiệm pin nữa.

Windows_10_Battery_Saver.jpg

Một số settings khác có thể dùng để giúp tiết kiệm pin trên Windows


Vào Control Panel > Power Options > Change Plan settings.
 • Chỉnh Wi-Fi: nếu bạn cần việc kết nối Wi-Fi liên tục, bạn có thể chỉnh cho Wi-Fi luôn bật để đảm bảo kết nối mạng được thông suốt. Có thể Windows sẽ để mặc định ở chế độ tự ngắt mạng khi không xài, lúc này bạn có thể tắt đi để không còn bị tình trạng rớt Wi-Fi.
 • Chỉnh USB lại để kết nối ổn định hơn và đảm bảo Windows không ngắt kết nối nữa chừng với các thiết bị ngoại vi (thật ra chỉ ngắn khi thiết bị đang ở trạng thái nghỉ nên cũng không lo lắm)
 • Chỉnh lại thông số độ sáng và thời gian tắt màn hình. Như đã nói ở trên, màn hình là một trong những thành phần hao điện nhất trong máy tính, vậy nên bạn có thể cân nhắc cho màn hình tự tắt sau khoảng 10-15 phút không xài máy thì sẽ kéo dài pin được kha khá.
Nói ra thì nhiều, nhưng tóm lại mình khuyên anh em thế này: Anh em cứ xài máy một cách thoải mái nhất có thể, và quên những thứ về power plan hay settings gì đó đi. Cứ sử dụng, hết pin thì gắm sạc, làm sao mà máy chạy ngon nhất, anh em làm được việc nhanh nhất là được. Cùng lắm anh em chỉ cần để ý tới các thiết lập này 1 lần mà thôi, về sau cứ để thế mà sử dụng. Với việc Battery Saver của Windows 10 tự kích hoạt khi pin tụt dưới 20% thì lại càng có lý do để quên đi những thứ cấu hình lằng nhằng này.
CV_Che_do_tiet_kiem_pin_Windows_10_1.jpg
110 bình luận
Thanks mod.
Đang cần cái này cho ẻm của mình.
Mình k có thói quen sử dụng tiết kiệm pin trên Laptop. Đơn giản vì hầu hết nơi có thể ngồi sử dụng laptop đều có ổ cắm điện, hoặc lúc nào xài thì cắm sạc liên tục. Pin hư thì gởi bảo hành, hết bảo hành thì cứ xài tới khi bỏ thì thôi.
@thanh_nhan Đồng ý, cứ chiến như thế này cũng chả sao, nói chung anh em cứ xõa đi đừng nghĩ nhiều quá
win tiết kiệm đâu ko thấy chứ Sleep máy còn hao pin kinh khủng chứ nói gì...khoản này thua xa mac;)
nhiều lúc gập máy lại tưởng sleep rồi...mang balo giữa đường thấy nóng cái lưng mở ra thì em nó vẫn đang chạy:mad:
ngoanrazo
TÍCH CỰC
5 năm
@kungfu9999 máy bác dỏm mà bác cứ đánh đồng thế
TPQUANG
TÍCH CỰC
5 năm
@Lumisur thật ra nó ko phải lỗi bạn à :D nó cho mình chọn hình như là lúc đang sử dụng/ chạy media gì đó (quên mất tiêu rồi) thì có đc sleep ko hay là để im cho nó chạy dù có gấp lid lại :D còn vs các máy có gắn caddy bay (giống máy mình) thì do caddy bay làm máy ko sleep đc, phải bật cái switch gì đó :D nói nãy h chắc bạn cũng hiểu :D xin lỗi vì mình dùng từ ko đc chai]u chuốt lắm
RainMetoer
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9999 Đúng đấy, mình toàn gặp lỗi này. Có khi reset lại tắt được máy, mà khi dùng shut down thì có khi không tắt được máy khi thì thành khởi động lại máy
anhle09
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9999 Có chức năng gập là shutdow hoặc là sleep . Mình dùng sony
vinhxdn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Macbook Pro chạy Window 10 nhìn đẹp quá, có hay bị lỗi gì không anh Duy Luân?
@vinhxdn lỗi là nó quá đẹp làm mình không muốn rời mắt
vinhxdn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân
Mac chạy win tốt nhất thì phải. Nghe nói vậy. Tính mua Mac về cài chỉ Win thôi thì có bị làm sao k ta ?
@JoseyHan Cài dùng thì có sao đâu. Với tầm giá vài chục củ đầy laptop cấu hình còn ngon hơn mac nhiều. Nhưng mac nó đẹp.
Bác ngó qua con sf book xem
n3_bmt
TÍCH CỰC
5 năm
@JoseyHan
thằng bạn mình xài nhiều phồng pin 😕
@n3_bmt Không phải đâu, phồng là phồng thôi, đã từng thấy mac chạy mac phồng mà
FzeNix
TÍCH CỰC
5 năm
@JoseyHan Cái câu nói huyền thoại này nghe suốt mà không biết nó tốt nhất ở điểm nào 😁
@JoseyHan macbook 13" được đánh giá là chiếc laptop chạy windown 7 tốt nhất, các win khác cũng ko khác lắm, bạn cài mac hay chỉ cài win không thôi chả ảnh hưởng gì ngoài tuổi thọ pin và ổ cứng sẽ giảm hơn khi so với chạy mac os nhé
Sao nhìn Mac của bác cài win thích thế nhỉ. Nghiện luôn ấy
vodanh1369
ĐẠI BÀNG
5 năm
Apple Mac thần thánh được nâng tầm đỉnh cao trí tuệ thế mà phải cài win ah = ))
nadreak
ĐẠI BÀNG
5 năm
có một điều ko biết máy các bạn khác có ko, là nếu như cùng để độ sáng màn hình là 100% nhưng khi đang cắm sạc mà rút dây ra thì độ sáng nó tự giảm xuống, độ tương phản cũng giảm thấy rõ, dù kiểm tra nó vẫn để là 100%, mình đang xài Asus K501LX
pmkhang84
ĐẠI BÀNG
5 năm
@talktoyou9x Bạn bỏ cái auto brightness đi rồi chỉnh độ sáng lúc cắm sạc, rồi rút dây chỉnh độ sáng lại 1 lần nữa. Như vậy mốt cắm sạc hay ko thì đều có độ sáng là như vậy
noinghenah
TÍCH CỰC
5 năm
@nadreak Nó là do cái intel display power saving trong mục power trong setting của intel graphic a. Nó sẽ thay đổi tương phản để giảm độ sáng, màu sắc cũng bệt hơn, để tiết kiệm pin. Dù chỉnh setting là ko giảm độ sáng khi rút sạc nhưng nếu con này vẫn bật thì tương phản vẫn bị ảnh hưởng.
cuongpk
TÍCH CỰC
5 năm
@nadreak con asus mình cũng bị, nhiều khi muốn đập máy ghê
@nadreak cái đấy là Power Saving Technology của Intel Graphics. Mình ko thích cái đó và đã tắt đi bằng cách click chuột phải ở desktop -> Intel Graphics Settings -> bỏ chọn cái đó đi
:v ko liên quan lắm nhưng Pin trên Mac được chục tiếng thì qua WIN"ĐAO" còn 4 tiếng 😔
@Naruto_Xboy confirm nhé. May mà mình không phải xài Win nhiều
@Duy Luân Cũng confirm thêm Macbook chạy Win máy nóng hơn trên MAC, haizzzzzzzz giá mà phần cứng mac chạy được win như vốn dĩ thiết kế để chạy MAC thì đẹp bác nhỉ 😁
@Duy Luân vậy là mac chạy win chỉ được có 4 tiếng thôi á. Win ngốn pin kinh khủng quá nhỉ
@phancongson1901 Cõ 4 tiếng. Có thể tại Apple chua là. Driver tốt hay chưa optimize gì đó không rõ nữa.
Phải công nhận Pin thì MacBook dùng vẫn bền mà trâu chó nhất, thằng Win hay bị lỗi hao pin mấy dòng mới bây giờ pin dùng cũng đạt 5 tiếng thực tế quảng cáo có khi là 10 tiếng :v
@bomduc máy win 7-8 tiếng có rất nhiều bác à. mac mà dùng thoải mái thì cũng chỉ 5-6 tiếng. mac dc cái hình như pin bền hơn
@bomduc Mua máy mấy tiền vậy chế
Cách disable turbo boost cho laptop intel để máy mát hơn:
- Gõ power option trong start, mở lên
- Chọn chế độ đang dùng, ở đây là Balance, chọn Change plan settings
- Tiếp theo chọn Change advanced power settings
- Tìm Processor power management
- Maximum processor state, chỉnh về 99%
- Kiểm tra trong task manager, phần speed lúc này sẽ thấp hơn hoặc bằng giá trị mặc định, ko có tubo nên máy mát hơn cho các tác vụ nhẹ

Untitled.png

2.png 3.png 4.png
@If you dont mind Bác biết cách nào để tắt chế độ tự điều độ sáng màn hình trên win 10 ko ? laptop dell n7537.
Cảm ơn 😁
@If you dont mind Disable thì cũng được, nhưng theo mình thì sao phải cực vậy, công nghệ ngon thì cứ dùng thôi, disable quá uổng
@If you dont mind Vụ này đúng nè
Máy mình lúc xài Win 7 và cả 10 đều bị nóng kinh khủng, chạy Chrome cũng nóng, quạt chạy như điên. Vào Task manager thì thấy nó luôn chạy ở xung nhịp cao nhất (2.35GHz)
Vào power tự chỉnh (cũng giống như bạn) thì máy chạy mát hơn rất nhiều, CPU lúc không tải khoảng 1.3 - 1.5GHz chứ không còn tối đa như trước
@Duy Luân Chủ yếu là chỉnh CPU đừng cho nó chạy cố định ở xung nhịp cao nhất để đỡ nóng và tiết kiệm pin (Lúc không chỉnh, máy dù không tải hay tải nặng đều chạy ở xung nhịp cao nhất) . Không rõ tại sao CPU Intel lại bị như vậy. Mình cũng bị và phải chỉnh để mát hơn
tr4n
TÍCH CỰC
5 năm
Battery saver trên win10 chính xác là rất ổn. Máy đời cũ mà bật chế độ này lên cứu nguy mấy lần những lúc cấp bách. Về điểm này thì phải khen cho Microsoft.
@tr4n Mình cũng thích, nó làm tốt ghê luôn. Battery saver hồi trước trên Windows 10 Mobile và WP 8 cũng ngon lắm
piaggiovs
ĐẠI BÀNG
5 năm
đọc bài này, vào kiểm tra lại máy thấy đang bất chế độ High performance. thử chuyển về chế độ balance thấy máy giảm được gần 10 độ. Từ hôm mua máy mới cứ thấy nhiệt độ cao kinh khủng,tưởng máy có vấn đề. Các bác cho em hỏi nếu thay ổ thành ssd thì nhiệt độ máy có giảm nữa không ?
Đấy là do bác để chế độ
Do bác để auto chỉnh độ sáng. Bỏ cài đặt đi
gán chức năng cho gập máy rồi thím à...nói chung win vẫn ngu 4,2 lần😁
vâng dỏm như dell xps, dỏm như thinkpad bác nhể:eek:
ngoanrazo
TÍCH CỰC
5 năm
@kungfu9999 Theo như tui thấy thì bác để cái máy Mac trên đầu :D
@ngoanrazo thật sự mac thứ 2 thì ko máy nào số 1 cả nhé;)
TPQUANG
TÍCH CỰC
5 năm
@kungfu9999 à ko, trong cái advance option kìa 😆 vậy là bác xài mà ko chịu tìm hiểu rồi :p phải tự mò mẫm xem tại sao nó vậy chứ, đã xài là phải xài cho kĩ chứ ko để máy mình bệnh bậy bạ đc
Kazakstan
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngoanrazo Chuẩn rồi, cứ topic nào của Windows hay Microsoft là thím ấy vào ăn vạ, chê bai đủ điều, còn không thì cũng thờ cái Mac lên đầu. 😆)))))
Mod @Duy Luân cho hỏi Macbook 15" TB cài Windows 10 pin đc mấy h nhỉ
Clip này "chia sẽ" các dòng laptop thì đúng hơn
Riêng mình thấy macbook pro 13" vẫn đẹp hơn con 15"
VibanVita
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cả ba chế độ có mức dùng khác nhau. Nhưng mình thắc mắc sạc pin ở chế độ nào ổn định? Không như mình dùng laptop Hp cài win 10 bị lỗi thỉnh thoảng bị mất icon pin. Sửa đi, sửa lại đến nản
@VibanVita Thua :d cái này bạn check lại driver của hãng xem sao?
VibanVita
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Mình có kiểm tra driver của hãng. Không hiểu mục Battery saver ở win 10 ở đâu để chỉnh, đành sống chung với lũ vậy.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019