Digital twin: khi máy bay, chiếc xe, tua-bin, máy móc cũng có bản sao trong thế giới ảo
Duy Luân
5 nămBình luận: 21
Digital twin: khi máy bay, chiếc xe, tua-bin, máy móc cũng có bản sao trong thế giới ảo
Digital twin là một bản sao số của các vật thể trong đời sống, nó có thể là một chiếc máy bay, một cái tua bua gió, một cái ghế ngồi, hay thậm chí là chính bản thân bạn. Khái niệm này được General Electric đưa ra để dự đoán trước các hư hỏng, sự cố hay nói rộng hơn là những lúc mà vật thể ngoài đời ngừng hoạt động, từ đó lên kế hoạch thay thế, sửa chữa kịp thời. Ví dụ, khi phụ tùng của một chiếc máy bay chuẩn bị hỏng, GE sẽ biết trước điều đó và điều nhân viên đi thay để không làm ảnh hưởng tới lịch bay của hãng hàng không. Hay khi một người sắp bị cao huyết áp, người ta sẽ biết trước và cảnh báo.

Theo lời Colin Parris, phó chủ tịch nghiên cứu phần mềm của GE: "digital twin là một mô hình sống của thứ gì đó có thể mang lại kết quả kinh doanh." Ví dụ bạn có một cái máy bay, nó là vật thể ngoài đời thực, còn những dữ liệu liên quan tới chiếc máy bay này chính là digital twin. Khi máy bay cất cánh, vận tốc, sức gió, mức nhiên liệu, nhiệt độ, độ cao... đều được ghi lại theo thời gian thực. Lúc này chúng ta có thể nói digital twin của máy bay cũng đang "sống" và đang "bay".

Parris chia sẻ thêm: "Trước đây có rất nhiều người đưa ra nhiều mô hình khác nhau, nhưng họ không bao giờ thay đổi mô hình đó kịp thời. Mô hình đi kèm theo hệ thống, nhưng điều gì sẽ xảy ra trong 2-3 năm tới nếu thứ gì đó không còn đúng nữa, và mô hình đã bị sai đi".

Ở mức cơ bản nhất, digital twin thực chất không có gì quá ghê gớm, nó chỉ đơn giản là việc thu thập và phân tích dữ liệu mà thôi, Parris giải thích. Hiện nay rất nhiều công ty đang thu thập một lượng lớn dữ liệu từ nhiều món đồ, sản phẩm trong khi họ không biết đó có phải là dữ liệu cần thiết hay không. Đây gọi là dữ liệu không có cấu trúc (unstructured data). Các công ty như GE sau đó sẽ cấu hình các công cụ thu thập dữ liệu và đưa ra những mô hình phân tích để hiểu được dữ liệu đó có ý nghĩa gì, và nếu cần thì sẽ tinh chỉnh, sửa chữa vấn đề trước khi có thêm những thứ mới phát sinh.

digital_twin_song_sinh_so_2.png

Quảng cáo


Để minh họa cho digital twin, GE đưa ra 3 game rất đơn giản, bạn có thể chơi thử ở đây. Lý ví dụ trong game thứ nhất, các tua-bin gió sẽ luân phiên nhau hoạt động để cung cấp điện cho thành phố. Mỗi tua-bin sẽ được gắn các cảm biến báo độ hao mòn của bộ máy bên trong, nhiệm vụ của bạn là phải tắt các tua-bin khi độ hao mòn gần đạt tới đỉnh và chờ cho tới khi chỉ số này giảm xuống thì mới được bật lên lại. Nhưng nếu tắt nhiều quá thì thành phố sẽ thiếu điện, vậy là bạn phải theo dõi các chỉ số của từng tua-bin để tắt bật cho hợp lý.

Trong đời thực, những dữ liệu này sẽ thay đổi chậm hơn, nhưng về cơ bản cũng giống như trong game. Khi tua bin hoạt động, dữ liệu về độ hao mòn được thu thập và đẩy về máy chủ của công ty vận hành, khi họ thấy tua-bin nào gần hỏng thì tắt nó đi, điều thợ ra sửa chữa, rồi bật lên trở lại. Tất cả những việc này có thể diễn ra theo thời gian thực và nhờ việc lên kế hoạch sửa kịp thời, sẽ không có tình trạng tất cả các tua-bin đều bị tắt cùng lúc khiến người dân thiếu điện.

GE nói thêm rằng hiện tại trong các ngành công nghiệp khác nhau, người ta đang thu thập hàng triệu điểm dữ liệu có thể dùng để nghiên cứu và xác định vấn đề sắp xảy ra. Khi tích hợp ý tưởng digital twin vào, các kĩ sư có thể nhanh chóng cập nhật lại tham số của quá trình thu thập data cho giống nhất với môi trường cũng như bản thân vật thể đó mỗi khi có sự thay đổi vật lý diễn ra.

digital_twin_song_sinh_so_1.png

Ngoài việc thể hiện dữ liệu thô, digital twin còn có thể kết hợp với những công nghệ hình ảnh, giọng nói. GE đã bắt tay với Microsoft để xây dựng một giao diện cho phần mềm giám sát digital twin thông qua kính HoloLens. Lúc này, các kĩ sư có thể ra lệnh: "cho tôi xem chỗ hỏng của tuabin số 6", anh ấy sẽ thấy bản vẽ của vật thể bị hỏng, biết chính xác nó hư hỏng ở chỗ nào để khắc phục, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Với lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập, việc xác định một vị trí bị mòn trong tua-bin gió không phải là điều khó khăn.

Không chỉ áp dụng với máy móc, digital twin còn có thể áp dụng cho con người. Giả sử bạn có một chiếc vòng đeo tay có thể thu thập huyết áp, nhịp tim. Khi bạn làm việc quá nhiều, huyết áp lên cao, bạn sẽ được một hệ thống y tế tự động cảnh báo, vậy là bạn nghỉ ngơi, thư giãn, đi chơi một chút. Khi bạn cảm thấy đi chơi mệt rồi, nhịp tim không bình thường, hệ thống sẽ báo bạn nên nằm nghỉ. Với những dữ liệu này, người ta có thể cảnh báo sớm khi một người có sức khỏe không bình thường, hạn chế tình trạng bệnh đã phát ra mới phát hiện.

Tóm lại, Parris nói digital twin quan trọng vì nó giúp đưa ra cảnh báo sớm, có thể là về một cỗ máy sắp hư hay một người sắp bị đột quỵ. Yếu tố thứ hai là nó giúp người ta tiên đoán được những cơ hội sắp xảy tới. Những thứ này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như kết quả kinh doanh của toàn thế giới.

Tham khảo: GE, ARC
cv_digital_twin_song_sinh_so.gif
21 bình luận
Phụng Sồ
ĐẠI BÀNG
5 năm
quá hay, khi mọi thứ đều được thu thập và phân tích dữ liệu 1 cách chuẩn xác thì có thể dự đoán được xác suất hư hỏng, tai nạn...
14025025
TÍCH CỰC
5 năm
nghe có vẻ giống The thirteenth floor 😁
vqt907
CAO CẤP
5 năm
khi bạn sắp đến ngày, hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn =)) các chị em thích điều này 🆒
HuyNBN
TÍCH CỰC
5 năm
Tưởng tượng: Digital twin kết hợp với AI Robot. Một ngày nào đó, hacker hack vào hệ thống digital twin làm hệ thống nhận diện sai ông Đỗ Nam Trung cần 1 liều trợ tim. Robot bác sỹ xuất hiện và nằng nặc tiêm cho ông 1 liều dù tim của ông vẫn bình thường. Thế là trang nhất các báo hôm đấy đồng loạt đưa tin Ông Trung qua đời. Ai? Hacker Nga hay con Robot made in China là thủ phạm?
lenam098
TÍCH CỰC
5 năm
@HuyNBN Phong trào viết tiếp: Tất nhiên là hệ thống nhận diện được ngay mối nguy hiểm. Máy tính cũng sẽ tiên đoán được toàn cảnh và hệ quả bất ổn về chính trị, cũng như hoạt động quân sự phiêu lưu có thể có của TQ. Nga cũng được tiên đoán sẽ nhân cơ hội có những động thái quân sự liều lĩnh
Vì vậy, để ngăn chặn trước, hệ thống đã ra lệnh ....
Ruiz
CAO CẤP
5 năm
Có thể chúng ta sống trong ma trận thật
.
.
ứng dung vào đây thiết thực nhất này, mấy cái vòng tay ngày càng ngon nghẻ
Mô hình này mình biết nhờ Microsoft, hãng cũng có giải pháp tương tự, cung cấp cho rất nhiều công ty lớn, ví dụ các hãng thang máy công nghiệp, xưởng sản xuất lớn, nhà máy lắp ráp máy bay vv và vv
Nhờ giải pháp này mà chi phí bảo trì giảm xuống tối đa, hãng lớn đã dự đoán hư hỏng các chi tiết và ship đến nơi cần thay thế trước khi hư hỏng xảy ra, qua đó:
1. Không cần có nhiều trạm bảo hành
2. Thời gian ngưng máy là tối thiểu do có sẵn part thay thế được ship về trước
3. Quá trời cái lợi khác
Như phim vậy
Ảo thế, có khi trong đấy mình ko FA 😁
Chắc không nhiều bạn biết VN có FPT là đối tác của GE về xây dựng GE Predix platform (digital twin là 1 khái niệm nền tảng của Predix) và FPT là đối tác có số chứng chỉ Predix nhiều nhất thế giới luôn.
Bài toán phân tích dự báo wind turbine chính là team FPT phát triển, được GE đem đi demo khắp nơi.
@Hổ Báo Cáo Chồn Ngạc nhiên nhỉ - bạn có thể share thêm thông tin về vụ này dc k ? Cũng đã từng nghe thông tin kiểu này từ một lead của FIS nhưng không hề đưa ra 1 link nào cụ thể của GE nói 😃. https://www.ge.com/digital/ . Ở cuối trang này có nói về đối tác chiến lược tuy nhiên chỉ thấy Softbank k có FPT. Hay FPT ăn lại outsource của SB ?
@thanhlonghp FPT làm trực tiếp với GE chứ ko qua Softbank. Tất nhiên vì NDA nên ko thể khoe vung vít được
FPT có người đầu tiên ngoài GE có chứng chỉ Predix và hiện vẫn đang giữ số lượng nhiều nhất trong các partners của GE
https://www.fpt-software.com/news/fpt-claim-ge-predix-certificates
https://www.fpt.com.vn/en/ir/news/fpt-introduces-iot-solutions-at-ge-minds-machines-2016
@Hổ Báo Cáo Chồn Tuyệt vời, mong có dịp hợp tác với FPT. Tuy nhiên nó là MNDA chứ k phải NDA và chữ M rất quan trọng vì nó là Mutual, tôi có thể nhận là bạn thân của bạn nhưng bạn vẫn nói who are you 😃. Việc nữa khi gia công cho đối tác người ta không nói trên thị trường là SF của mình mà chỉ nói chúng tôi làm cho khách hàng 😁
@thanhlonghp MNDA với NDA chỉ là câch nói thôi. Tôi có cả bản copy NDA giữa FPT và GE cơ
letran2016
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sẽ tới lúc sống chả biết ảo hay thực nữa. Xác thì thành tro từ đời tám hoánh rồi nhưng vẫn chém gió trên tinhte hàng ngày luôn mới hay.
Có khi nào chúng ta đang là bản sao thử nghiệm của nền văn minh nào đó ?
meodichoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thế giới giãy chết tệ thật, cứ làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn thôi ghét thế ko biết 😁 dm bọn giãy chết :p:cool::D
@Duy Luân : một bài dịch hay tuy nhiên người trong cuộc sẽ thấy chưa đủ. Nếu chỉ cần quản lý các thiết bị lớn như Wind farm, nhà máy điện hay máy bay, giàn khoan . . . . họ sẽ dùng APM: https://www.ge.com/digital/asset-performance-management. Một hệ thống chạy trên nền tảng Predix (https://www.predix.io/) mà GE đang thúc đẩy cho Industrial Internet (Internet vạn vật nhưng chuyên cho công nghiệp). Digital twin hỗ trợ rất nhiều việc từ thiết kế -. thử nnghệm thiết kế trên máy tính -> sản xuất thử (theo phương pháp gia công truyền thồng và in 3D) và sản xuất hàng loạt + tương tác với các nhà cung cấp => GE gọi là Digital Thread in Global Supply Chain . . . . Mục tiêu của GE là với nền tảng Predix sẽ giúp GE Digital thành công ty IT trong top 10 với doanh thu 20 tỷ vào năm 2020. Và xa hơn nữa tầm nhìn của Jeff Imelt GE CEO - tiết kiệm được 1% chi phí trong thị trường hàng nghìn tỷ $ 😃
duyluan : anh còn tài liệu nào về digital twin ko ạ
cho e xin với ạ
@vanhonghoa https://www.ge.com/digitaltwingame/?example=health
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019