Đánh giá pin sạc dự phòng Romoss Sense 6 - quá tốt trong tầm giá
Lintek
5 nămBình luận: 10
Mình đã đọc nhiều bài review về pin sạc dự phòng nhưng chưa thấy bài nào test một cách thực sự chuyên nghiệp cả. Hôm nay rảnh rỗi lôi con Romoss Sense 6 (đã xài được hơn 2 tháng với khoảng 7-8 chu kỳ sạc xả) ra hành hạ. Không dám nói phương pháp review của mình dưới đây là chuyên nghiệp nhưng mình khẳng định kết quả đưa ra sẽ là khách quan và chuẩn xác hơn so với kiểu : sạc đầy rồi xả vào điện thoại, máy tính bảng, sau đó phán dung lượng như những bài review khác.

Thông số pin sạc dự phòng Romoss Sense 6 từ nhà sản xuất:

back view.JPG

- Dung lượng 20000 mAh - [email protected]
- Input 5V-2.1A
- Cổng Output sạc chậm 5V-1A
- Cổng Output sạc nhanh 5V-2.1A

Quảng cáoBài test 1: kiểm tra khả năng cấp dòng tối đa
Thiết bị sử dụng để test bao gồm USB tester J7-t bản nâng cao và tải giả lập 35W. Bài test này để kiểm tra khả năng chịu tải của sản phẩm xem có đúng như thông số đưa ra từ nhà sản xuất không.

max current.jpg

Theo nhà sản xuất thì 2 cổng output của Romoss Sense 6 có công suất khác nhau, một cổng chỉ là 1A và cổng kia là 2.1A. Tuy vậy kết quả test cho thấy cả 2 cổng đều có thể cho ra dòng sạc khoảng 2.4A, cao hơn thông số đưa ra của nhà sản xuất. Tuy nhiên mình khuyến cao không nên xả với dòng cao như thế này trong thời gian dài vì sẽ giảm tuổi thọ của sản phẩm và có nhiều nguy cơ gây cháy nổ.

Mình tăng tải lên trên 2.4A thì Romoss Sense 6 bị sụt áp mạnh về còn tầm 4V. Với điện áp này thì thiết bị không còn đảm bảo để sạc được nữa.

Bài test 2: kiểm tra điện áp VS dòng điện

Sử dụng tải giả lập đa năng có kết nối máy tính EBD-USB+. Phần mềm trên máy tính sẽ điều khiển tải dòng xả tải đồng thời liên tục đo và ghi lại các thông số như dòng xả và điện áp.

ebd test.jpg

Mình cài đặt chế độ quét dòng từ 0.1A đến 3.0A, mỗi bước là 0.1A với thời gian 10 giây, điện áp cắt ở 4.0V. Phần mềm trên máy tính sẽ điều khiển dòng xả tải bắt đầu từ 0.1A, sau 10 giây sẽ tăng lên 0.2A và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đạt 3.0A hoặc điện áp rơi xuống dưới 4.0V.

Quảng cáoROMOSS SENSE 6 CURRENT SWEEP.jpg

Kết quả cho thấy khi dòng xả tăng thì điện áp giảm xuống tương ứng. Tuy với với dòng xả từ 0.1A đến tầm 2.4A thì Romoss Sense 6 vầ duy trì được mức điện áp trên 5.0V. Khi dòng xả lớn hơn 2.4A thì điện áp sụt mạnh về tầm 4.0V. Kết quả này tương tự như bài test 1.

Bài test 3: kiểm tra dung lượng thực tế
Thiết bị sử dụng để test bao gồm USB tester J7-t bản nâng cao và tải giả lập 35W

discharge.jpg

Mình sạc đầy Romoss Sense 6 rồi tiến hành xả bằng tải giả lập với dòng xả 1.5A, đo lại dung lượng xả bằng J7-t. Thông thường để đo dung lượng chính xác hơn thì nên cài dòng xả thấp nhưng do không có thời gian nên mình đặt ở 1.5A, mức trung bình tương đương như khi sạc điện thoại.

Quảng cáo


Khi hoạt động, nhiệt độ vùng nóng nhất đo được chỉ tầm 40 độ trong khi nhiệt độ môi trường là 30 độ.

temp check.jpg

Sau khoảng 9 giờ thì Romoss Sense 6 đã hoàn toàn kiệt sức và không thể cấp điện cho J7-t nữa. Do vậy mình đành phải cắm J7-t vào củ sạc để xem lại thông số.

capacity result.jpg

Như vậy ta thấy tổng dung lượng xả thực tế là khoảng 68.6Wh, tức là bằng 93% thông số của nhà sản xuất.

Bài test 4: Kiểm tra dung lượng sạc đầu vào.
Thiết bị sử dụng để test bao gồm USB tester J7-t bản nâng cao và củ sạc 18W.
Ở bài test này mình sẽ kiểm tra xem cần phải tốn bao nhiêu năng lượng để sạc đầy cục Romoss Sense 6. Bài test này không thực sự cần thiết vì thực tế chả ai quan tâm đến dung lượng sạc đầu vào, nhưng mình vẫn thực hiện để làm rõ một vấn đề mà mình sẽ đề cập cuối bài viết.

begin charge.jpg

Romoss Sense 6 (lúc này đã hoàn toàn bị xả cạn) ăn dòng khoảng hơn 1.5A khi bắt đầu cắm sạc.

charge in.jpg

Sau gần 14 giờ thì 4 đèn báo trên sản phẩm ngưng nhấp nhày và sáng hoàn toàn, kiểm tra J7-t thì thây dòng tiêu thụ chỉ còn 22mA. Mình cho rằng lúc này Romoss Sense 6 đã được sạc đầy. Ta thấy dung lượng sạc đầu vào là 95.2Wh, tức là bằng 138.8% dung lượng thực tế của sản phẩm.

Kết luận:
Romoss Sense 6 hoạt động đúng như thông số đưa ra của nhà sản xuất, khả năng tải ấn tượng lên đến 2.4A. Dung lượng thực đạt 93% so với thông số, khá tốt so với các sản phẩm pin sạc dự phòng khác.

Tuy nhiên Romoss Sense 6 có thời gian sạc vào rất lâu, lên đến 14 giờ, nên nhiều lúc sẽ gây bị động cho người dùng trong những lúc cần kíp.

Với giá tiền khoảng 280k mua ở Lazada, mình nghĩ đây là lựa chọn rất tốt trong tầm giá, sản phẩm rất đáng tiền.

Bài test 4 cho thấy năng lượng cần để sạc đầy pin sạc dự phòng hoặc điện thoại thường sẽ lớn hơn nhiều so với dung lượng cell pin trong thiết bị cần sạc. Do đó việc dùng điện thoại hay máy tính bảng để test dung lượng pin sạc dự phòng là hoàn toàn không chính xác.
10 bình luận
Dungnn84
ĐẠI BÀNG
5 năm
chào bạn mình đang định lấy em này nhưng trong bài review bạn có nói:
"Tuy vậy kết quả test cho thấy cả 2 cổng đều có thể cho ra dòng sạc khoảng 2.4A, cao hơn thông số đưa ra của nhà sản xuất. Tuy nhiên mình khuyến cao không nên xả với dòng cao như thế này trong thời gian dài vì sẽ giảm tuổi thọ của sản phẩm và có nhiều nguy cơ gây cháy nổ."

vậy có nên mua em này không?
Lintek
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Dungnn84 Ý mình là không dùng bộ tải giả lập để xả với dòng cao. Còn nếu bạn dùng sạc điện thoại thì dòng sạc sẽ không bao giờ đạt 2A đâu mà lo.
Tại thời điểm mình review thì đây là sản phẩm đáng mua trong tầm tiền.
Dòng sense nếu gọn nhẹ có mỗi sensex x là ngon. Tuy giá hơi chát
M đang dùng 2 cục sen 4p vs sen x.
Lạ thật mình dùng sạc này mà sạc máy note 5, mất 2h15 phút
trong khi dùng củ sạc chính hãng mất 1h35 p. Chứng tỏ ko ra được dòng 2.1 không biết tại sao. Có bác nào biết không.
Lintek
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khuyetdanh31 Củ sạc chính hãng có hỗ trợ Quick Charge nên sạc rất nhanh. Nếu bạn có USB tester thì sẽ thấy điện áp sạc tăng lên đến 9V nếu dùng củ sạc zin theo máy. Còn cục pin dự phòng này không hỗ trợ QC nên điện áp ra chỉ là 5V, công suất sạc theo đó cũng nhỏ hơn, do vậy thời gian sạc dài hơn cũng là điều dễ hiểu.
Bài đánh giá hay, mình thấy chi tiết. Định mua cục này nhưng thấy thời gian sạc cho nó hơi lâu ta. Những 14 tiếng
@bestofstrongman 20000mAh lận mà.
Dungnn84
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bestofstrongman và cũng rất to và nặng nữa 😁
upload_2018-8-15_9-57-2.png
rất chuyên nghiệp vậy là quá ngon, giá rẻ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019