Vì sao không đáng để Samsung phải mạo hiểm bán lại Note 7?
Duy Luân
5 nămBình luận: 212
Vì sao không đáng để Samsung phải mạo hiểm bán lại Note 7?
Hôm qua chúng ta nghe đồn Note 7 sẽ quay trở lại với viên pin nhỏ hơn, một số anh em thích Note 7 đã rất vui mừng vì lại có thể trải nghiệm một cái điện thoại Android rất đẹp mà lại mạnh mẽ. Thời điểm bán là đâu đó trong khoảng tháng 6 năm nay. Nhưng ngay sau đó Samsung đã bác bỏ tin đồn này và khẳng định không tiếp tục kinh doanh Note 7. Theo mình, đây là một số lý do mà Samsung sẽ không bao giờ hồi sinh Note 7 hay ít nhất là sẽ không hồi sinh chiếc Note 7 mà chúng ta từng biết.

Danh tiếng và khủng hoảng


Samsung đã chịu đủ áp lực từ dư luận trong vụ cháy nổ pin của Note 7 rồi. Nếu bây giờ công ty tiếp tục bán ra lại mặt hàng này thì lại tiếp tục hứng thêm một luồng dư luận nữa mà đa phần là tiêu cực. Đa phần mọi người nói Samsung đang "lừa" các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ để tiêu thụ lượng linh kiện Note 7 còn tồn kho, và rằng Samsung "không tôn trọng" người dân ở những quốc gia này. Chỉ mới có tin đồn thôi mà đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích rồi, vậy thì khi bán ra thật sự sẽ còn hứng bao nhiêu là búa rìu nữa trong khi Samsung giờ đã phần nào xoa dịu được những gì Note 7 gây ra cho họ.

Với những công ty tầm cỡ như Samsung, việc phải xử lý khủng hoảng như thế này (khủng hoảng truyền thông) là chuyện rất đau đầu và thậm chí tốn kém, mất thời gian chứ không phải để mặc cho tin tức muốn lan đi như thế nào thì lan. Samsung từ trước đến nay luôn muốn kiểm soát chặt chẽ hình ảnh của mình với người tiêu dùng, với đối tác nên họ sẽ không mạo hiểm để những thông tin tiêu cực có tác động xấu một lần nữa. Samsung vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đợt thu hồi, vậy nên chẳng đáng để công ty làm ầm ĩ thêm, nhất là khi công ty vẫn còn Galaxy S8 và nhiều sản phẩm mới trong lộ trình của mình.

Samsung_khong_hoi_sinh_Galaxy_Note_7_tinhte_5.jpg

Quảng cáo


Người dùng dám xài hay không?

Bản thân người dùng cũng đã mất niềm tin vào Note 7 sau sự cố vừa rồi. Có thể một số anh em (và cả mình nữa 😁) vẫn còn khoái Note 7 lắm, nhưng phần đông người tiêu dùng sẽ chẳng dám bỏ tiền ra để mua tiếp một sản phẩm đã từng có nguy cơ mất an toàn và có thể gây hại cho sức khỏe khách hàng. Ngay cả khi Samsung đổi cục pin sang loại có dung lượng thấp hơn và đã được kiểm nghiệm thì niềm tin cũng đã mất, chưa nói đến chuyện làm sao Samsung giải thích sự khác biệt đó cho những khách hàng không rành công nghệ.

Cũng giống như việc bạn tới ăn một nhà hàng rồi về nhà bị đau bụng thì lần sau ít có khả năng bạn sẽ quay lại đó vì sự cố lần trước vẫn đang ám ảnh bạn. Nếu buộc phải quay lại ăn, bạn cũng không thể thưởng thức một cách trọn vẹn vì luôn phải lo lắng xem lần này về nhà mình có bị đau bụng nữa hay không. Tương tự cho Note 7 thôi.

Vấn đề chi phí


Để tiếp tục sản xuất Note 7, Samsung sẽ phải tốn không ít chi phí. Chi phí khởi động lại dây chuyền sản xuất, nguyên vật liệu sản xuất, thu mua linh kiện, chi phí tồn kho, vận hành, nhân sự. Rồi khi bước ra thị trường lại tốn tiếp phí hoa hồng cho nhà bán, phí quảng bá, phí giao hàng cho khách. Với một công ty nhỏ, họ có thể giữ cho các khoản chi này ở mức nhỏ rồi lấy giá bán bù lại nhưng ở quy mô của Samsung thì chuyện đó khó khăn hơn một chút, nhất là khi công ty còn hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau.

Mà với Note 7, vốn là một cái điện thoại flagship dùng linh kiện cao cấp và mạnh, thì chắc chắn các khoản chi sẽ không thể nào thấp, dẫn đến việc giá bán ra cuối cùng cũng cao. Khi trừ đi hết chi phí, mình không nghĩ là Samsung sẽ ăn được món hời lớn nếu không muốn nói là lỗ. Nếu chỉ vì muốn tống khứ lượng linh kiện còn tồn đọng thì Samsung vẫn còn rất nhiều cách tiết kiệm hơn: tái chế, tái sử dụng cho một cái điện thoại không mang thương hiệu Note 7, hay dùng cho mục đích nghiên cứu & phát triển chẳng hạn.

Samsung_khong_hoi_sinh_Galaxy_Note_7_tinhte_3.jpg

Tiêu chuẩn và sự kiểm soát


Mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn riêng cho các hàng điện tử, Việt Nam hay Ấn Độ cũng thế. Có điều luật và chuẩn ở những quốc gia đang phát triển thưởng không chặt chẽ như các thị trường đã trưởng thành nên tin đồn Note 7 sẽ bán lại ở hai nước này là rất có lý.

Quảng cáoNhưng bạn đừng quên, một sản phẩm như Note 7 khi bắt đầu xuất hiện trên thị trường sẽ lại thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng vì tiền lệ xấu của nó. Chắc chắn họ sẽ làm gắt và tăng cường việc kiểm định, kiểm soát dòng điện thoại này dù cho nó đã thay linh kiện mới để tăng tính an toàn. Các đợt kiểm tra sẽ diễn ra nhiều hơn bình thường, thời gian bán ra có thể bị trì hoãn làm phát sinh thêm chi phí lưu kho, rồi chưa kể điều gì sẽ xảy ra nếu các cơ quan xác định Note 7 vẫn chưa đủ an toàn để lưu hành trên thị trường?

Samsung_khong_hoi_sinh_Galaxy_Note_7_tinhte_2.jpg

Cơ quan chức năng ở đây không chỉ có những hội bảo vệ người tiêu dùng, bộ y tế mà sẽ có cả sự tham gia của các hãng hàng không nữa. Chắc anh em vẫn còn nhớ vụ Note 7 bị cấm bay chưa? Ở Việt Nam cách đây 2 tuần mình vẫn còn nghe thông báo đó khi đi máy bay nên sẽ không dễ dàng để Samsung có thể bỏ qua các công ty kinh doanh đường không.

Sao phải ráng lấy lại tiền?


Đồng ý là Samsung đã mất hàng đống tiền vì Note 7, nhưng khoản hụt đó tính ra không đáng kể so với một tập đoàn khổng lồ như Samsung. Chỉ cần khoảng 1-2 quý là Samsung có thể "lấy lại phong độ ngay", mời anh em nhìn vào biểu đồ bên dưới để có cái hình rõ hơn. Đừng quên công ty vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác đang bán ở đủ mọi phân khúc khác nhau: Galaxy S7, Galaxy A 2017, Galaxy J Series, Galaxy Tab, các sản phẩm Gear thông minh... Samsung có tiềm lực tài chính rất kinh khủng nên sẽ không đáng để công ty mạo hiểm về hình ảnh, tiền bạc và luật pháp chỉ để ráng gỡ gạc lại đôi chút.

Quảng cáo


Galaxy S8 sắp ra mắt rồi

Cái này mới quan trọng đây. Galaxy S8 sẽ ra mắt trong khoảng 1 tháng nữa, và mình tin là Samsung sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ cho hình ảnh của chiếc điện thoại, cũng như cho hình ảnh của chính mình. Những thông tin, ý kiến tiêu cực về việc Note 7 hồi sinh sẽ phần nào ảnh hưởng tới việc kinh doanh S8 dù ít dù nhiều, và Samsung lại phải dọn dẹp đống hỗn độn đó nữa, lại tốn tiền và nhân lực trong khi nguồn lực đó hoàn toàn có thể dùng để giúp cho S8 bán được nhiều hơn.

S8 là một sản phẩm rất quan trọng với Samsung vì nó sẽ giúp xóa đi hình ảnh không hay của Note 7, đồng thời chứng minh cho thế giới thấy rằng Samsung sẽ vẫn là một công ty có khả năng sáng tạo cao và có thể làm ra những sản phẩm hấp dẫn.

Nói không ngoa thì S8 sẽ là chiếc máy quan trọng nhất với Samsung từ trước đến nay, không chỉ vì Note 7 mà còn vì thị trường đang ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn và Samsung cần một vũ khí đủ mạnh để có thể tự tin đi đánh trận. Nhất là khi Apple được đồn là sẽ ra mắt iPhone 8 trong năm nay với rất nhiều cải tiến, trong khi LG thì chuẩn bị tung G6 và HTC thì ấp ủ dòng U cao cấp.

Xem thêm: Galaxy S8 sẽ là chiếc điện thoại quan trọng nhất với Samsung từ trước đến nay

Galaxy_S8.jpg

Tình huống tốt nhất: một cái gần giống Note 7


Tình huống tốt nhất mình có thể nghĩ ra nếu Samsung thật sự muốn hồi sinh Note 7 đó là công ty sẽ dùng các linh kiện còn lại của máy cho một dòng sản phẩm mới. Trên sản phẩm đó sẽ không có chữ nào dính tới Note, sẽ không nhắc gì đến sự cố pin cũng như liệu Samsung có thay cục pin mới hay chưa. Nó có thể là một cái máy dòng A, dòng J mới chẳng hạn. Dù sao thì những chiếc điện tầm trung này vẫn phải tiếp tục được làm mới, và nếu Samsung có dùng lại thiết kế hay phần cứng của Note 7 thì cũng chẳng là vấn đề gì. Mà thật ra khi đó chúng ta, ở vai trò là người tiêu dùng, cũng rất khó xác định liệu cái máy mới có thật sự tái sử dụng linh kiện của Note 7 hay sử dụng linh kiện mới hoàn toàn.

Tóm lại: Note 7 sẽ không hồi sinh vì có rất ít cái lợi cho Samsung.
CV_Samsung_khong_hoi_sinh_Galaxy_Note_7_tinhte_4.jpg
Galaxy_Note_7_hinh_dai_dien.jpg
212 bình luận
Cứ lên tinh tế dù đúng hay sai samsung đều bị ăn gạch
@thienvk Mời bạn lên Sam Hoá cho nó vui lòng, kaka
Ở đấy nhận xét ko tốt về SS sẽ ko đc đăng đâu
câu hỏi thật lòng : S8 có bị nổ như Note7 ko ? 😔
cbr150r
TÍCH CỰC
5 năm
@hoai88vn Dòng A, J, S và cả Note, ngoại trừ N7 có bị gì đâu sao bác cứ lo thuê người khóc mướn hoài thế?
@hoai88vn bạn nhai đi nhai lại chữ "nổ" hoài không mỏi mồm à... người chứ phải động vật nhai lại đâu
@nguyen duy sinh thích nhai hay thích có ngày bị cụt tay vì cái đt Samsung 😆)
người chứ có phải động vật đâu mà ngu đi mua cái nổ
@hoai88vn S8 chưa ra sao biết nổ... 😃))
Mình nghĩ khả năng cao SS sẽ sản xuất em note jjj đó gần giống note 7 và sử dụng lại dây chuyền cũng như linh kiện hiện tại của note 7. Chứ bán lại tên Note 7 thì cũng mệt lắm
NNK910
TÍCH CỰC
5 năm
@anhcanhd900 Cá nhân mình nghĩ thì khợi động lại dây chuyền sẽ đỡ tốn chi phí hơn khi phải tạo dựng lại 1 dây chuyền khác và vận hành. còn note7 thì chỉ điều chỉnh lại 1 vài lỗi và thay cục pin khác vào , dây chuyền được tái sử dụng =>> chi phí thấp
Cá nhân mình thấy Về mặt thiết kế thì thấy con note7 là chiếc dt đẹp nhất của ss và các con khác trên thị trường.
ndacthien
TÍCH CỰC
5 năm
@takun92 Mới hôm kia đọc tin thấy vui vui, sáng hôm qua đọc tin SS VN khẳng định kg bán, như trên trời rơi xuống!
Để cho nó lặng đi. Chả riêng Note 7 bị mang tiếng đâu. Mấy người ko biết cứ nghe galaxy 7, galaxy note gì là cũng nghĩ nó sẽ nổ.
Nên đổi thành Note 6 để đỡ phải mang phốt của số 7 đen đủi 😁
Tháo bo , gắn A9/A9 Pro(2017) chứ tội tình gì bỏ uổng
Mikoto89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@NganTran85 Mấy thanh niên cho hỏi dimfvhangf samsubg đc nhiu tiền 1 tháng. Và chi mình chỗ tuyển dụng với
@Mikoto89 Mấy con seeder chuyên chê đối thủ, nói trắng thành đen làm ng ta ghét, nên thích chê thì chê thôi, cần gì phải tiền đâu như seeder ăn nói xàm xàm. Đt tốt hay xấu ng tiêu dùng tự mà biết chọn khỏi cần tụi bây dìm
Note 7 nó đẹp thiệt, ngta nói "hồng nhan bạc phận" quả là không sai mà.
ngoc511991
TÍCH CỰC
5 năm
thực sự nếu bán lại mình sẽ mua.

Nhưng ủng hộ suy nghĩ ss ko nên bán lại
trungtonDHG
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đổi tên thành note 6
Quay lại đấu trường để dành lấy thị phần từ tay Apple. Hy vọng pin đừng Boom nữa
chitienthu
TÍCH CỰC
5 năm
Tuy bị phốt quá lớn và nguy hiểm, nhưng tới thời điểm này ,N7 vẫn là smp android làm mình mong muốn sở hữu nhất . Thậm chí còn mong muốn hơn ip7+. Nhìn vào N7 mới thấy ss có sức sáng tạo cao , quá nhọ và bất cẩn dẫn tới cái chết yểu của N7.
@nguyenmanh287 Sao bác ko root luôn cho nó an tâm từ đầu
@Xăm Thủng Kêu Van Hỏng bản QC ko root đc mới đau
A.n.h.a.n
TÍCH CỰC
5 năm
@Duy Luân Cơ mà phần mềm cực cực ấn tượng ad ạ
Came ip7+ cũng thường, cam xấu vào tay chụp chuyên nghiệp thì đẹp tất nhé, hơn nữa cam của n7 thì ip7+ cũng chào nhé
Còn bây giờ chỉ hóng n7 bán lại và ip8
Chứ s8 thì chán 😔
@chitienthu Note 7 là cái điện thoại đẹp nhất từng nhìn thấy và thích (không hiểu sao con còn lại là Droid Turbo)
Nhiều bằng sáng chế nên làm gì cũng dễ, chứ đâu có kiểu phóng to, thu nhỏ, bỏ jack nọ jack kia là có sp mới.
@Hoang_HaoMinh có luôn tấm bằng thiết kế tính năng nổ máy luôn chứ bộ, thích thì Sâmsung cho nổ thôi, người dùng kệ ko quan tâm...
@Hoang_HaoMinh Làm gì cũng dễ, luôn đi trước công nghệ, mỗi tội bán ko ai mua (so với iPhone nhé) =)))
@DJ Khánh Bee Gg ko tính phí nhé.
@Hoang_HaoMinh Thế tìm hiểu đi e. Chờ gì nữa 😆
Vân thấy thích note 7, ma khuyên nên bỏ ý định đó vi note 8 sắp ra, có gi đó mới vs đẹp hơn l ngon. Đừng như sô phận của note la được
từ thời S6 mình đã thay đổi cách nhìn về samsung.
mấy năm gần đây họ mới là cty biết sáng tạo
SE còn bán đc huống gì con này.. Con này quay lại tốt hơn cho anh em ham Note 7 :p
Mikoto89
ĐẠI BÀNG
5 năm
A
Anh hưởng tới nồi cơm nhà bạn ko.
ptp49
CAO CẤP
5 năm
@Mikoto89 Thế người ta nói vậy động đến bàn thờ tổ tiên nhà thím ah?
@Mikoto89 Chứ có ảnh hưởng tới nồi cơm nhà bạn ko ? @@
Mikoto89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoai88vn Thế thì bạn đừng ẳng
vài ngày mà một đống bài của Samsung, tinhte đúng là ổ Sam fan quả k sai :mad:
@lsjshdfogsjop Điện thoại không nói về SS với Iphone thì nói về gì bây giờ =)). Chỉ có 2 chủ đề này mới thu hút tất cả các loại chim về đánh nhau =))  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019