Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


AMD tung Naples cho thị trường máy chủ: 32 nhân, 64 luồng, 128 PCIe lane, 8 kênh RAM
bk9sw
4 nămBình luận: 49
AMD tung Naples cho thị trường máy chủ: 32 nhân, 64 luồng, 128 PCIe lane, 8 kênh RAM
Theo lộ trình ra mắt vi xử lý dùng kiến trúc Zen trong năm nay thì đợt đầu AMD sẽ tung ra các phiên bản CPU Ryzen dành cho desktop, giai đoạn 3 sẽ là các APU tích hợp vi xử lý đồ họa, tập trung chủ yêu vào các hệ thống di động (laptop) và ở giai đoạn thứ 2, AMD sẽ đánh vào thị trường doanh nghiệp với vi xử lý Naples.

Naples - AMD cho biết đây chưa phải là tên gọi chính thức, khi sản phẩm thương mại ra mắt thì khả năng nó sẽ được đặt tên là Opteron. Naples được phát triển dựa trên Ryzen, sử dụng cùng thiết kế nhân nhưng ứng dụng theo quy mô lớn hơn.

AMD Naples (6).jpg
Phiên bản Naples cao cấp nhất sẽ có tổng cộng 32 nhân, hỗ trợ SMT (Simultaneous multithreading) cho 64 luồng. Vi xử lý này sẽ tích hợp vi điều khiển DRAM 8 kênh, tối đa 2 thanh DIMM mỗi kênh, tổng cộng 16 thanh DIMM. Riêng CPU sẽ hỗ trợ 128 PCIe 3.0 lane. Naples cũng được xem là một con SoC với khả năng quản lý I/O dành cho bộ nhớ, USB và những thiết bị khác nên nó cũng không cần đến chipset. So với đối thủ trực tiếp là Intel Xeon E5 v4 dựa trên kiến trúc Broadwell-EP thì cấu hình của Naples cao hơn rất nhiều, Xeon E5 v4 chỉ có 22 nhân, 44 luồng, hỗ trợ 4 kênh bộ nhớ với tối đa 1,5 TB DRAM.

AMD Naples (7).jpg
Naples có thể chạy theo các thiết lập 1 vi xử lý (1P) hoặc 2 vi xử lý (2P). Ở chế độ chạy song song 2 vi xử lý, hệ thống sẽ có 64 nhân và 128 luồng, mỗi vi xử lý sẽ sử dụng 64 PCIe lane làm bus giao tiếp giữa 2 vi xử lý dựa trên công nghệ AMD Infinity Fabric. Infinity Fabric sử dụng một giao thức do AMD phát triển khai thác các lane này nhưng băng thông được điều chỉnh linh hoạt, mỗi nhân dùng 64 PCIe lane để giao tiếp với nhau, điều này cho phép mỗi CPU cung cấp 64 lane cho hệ thống, nhờ vậy tổng số lane PCIe 3.0 cung cấp cho hệ thống vẫn luôn đạt 128 lane.

AMD Naples (9).JPG
Về khía cạnh bộ nhớ, một CPU Naples hỗ trợ 8 kênh với 2 thanh DIMM mỗi kênh, tối đa 2 TB và như vậy với 1 máy chủ 2 CPU thì tổng dung lượng RAM đến 4 TB. Không chỉ đạt được dung lượng lớn hơn, AMD Naples cũng hỗ trợ tốc độ bộ nhớ cao hơn với 2400 MHz trong khi đối thủ đến từ Intel hiện chỉ hỗ trợ tốc độ 1866 MHz. Tổng băng thông bộ nhớ đối với mỗi CPU Naples là 170 GB/s, rất ấn tượng.

Quảng cáoAMD Naples (8).jpg
AMD cho biết Naples sử dụng 4 die Zeppelin (cùng một loại với Ryzen) cho mỗi CPU, mỗi die Zeppelin có kích thước 195,2 mm2 và nếu thiết kế die nguyên khối thì kích thước của CPU sẽ vào khoảng 780 mm2, chứa khoảng 19,2 tỉ bán dẫn. Thiết lập của AMD Naples có thể hình dung như sau: AMD đưa nhiều tổ hợp CPU (CCX) 4 nhân vào 2 mô-đun đa chip (MCM), mỗi MCM có 4 vi điều khiển bộ nhớ và có 2 nhóm 4 tổ hợp CCX. Thành ra chúng ta có 2 MCM x 4 CCX x 4 nhân = 32 nhân/CPU và điều này cũng lý giải vì sao Naples hỗ trợ đến 8 kênh DRAM.

AMD Naples (2).jpg
Trong một màn demo giữa 2 hệ thống AMD Naples và Intel E5-2699A v4, nội dung xử lý ma trận trên một cơ sở dữ liệu 3D. Intel với 44 nhân, 88 luồng, 384 GB RAM DDR4-1866 chạy 8 kênh và AMD Naples với 64 nhân, 128 luồng, 512 GB RAM DDR4-2400 chạy 16 kênh. Dưới đây là kết quả 3 bài demo:

AMD Naples (3).jpg
Khi thiết lập 2 hệ thống cùng cấu hình với AMD Naples 44 nhân, RAM 1866 MHzz và Intel cũng 44 nhân, RAM 1866 MHz. AMD nhanh hơn Intel gần 2 lần.

AMD Naples (4).jpg
Khi cho Naples chạy max công suất với 64 nhân, 2400 MHz, thời gian thực hiện tác vụ là 14 giây, nhanh hơn 2,5 lần.

AMD Naples (5).jpg
Và ở lần test thứ 3 với gấp 4 lần bộ dữ liệu 3D, 4 tỉ sample grid thì Naples mất 54 giây để hoàn thành trong khi vi xử lý của Intel báo lỗi không đủ bộ nhớ để nạp.

Kết quả tốc độ hoàn thành tác vụ của hệ thống AMD nhanh hơn Intel 2,5 lần, chỉ mất 14 giây trong khi Intel mất 35 giây. Mặc dù vậy, đây là một thử nghiệm của AMD nên kết quả này chỉ mang tính tham khảo.

Tại sao AMD lại tập trung vào thị trường máy chủ ngay ở giai đoạn giữa của lộ trình Zen thay vì các nền tảng di động (laptop)?


Giám đốc điều hành AMD - Lisa Su nhấn mạnh doanh nghiệp mới là mảnh đất màu mỡ nhất và những sản phẩm dành cho doanh nghiệp thường mang lại lợi nhuận cao hơn. Trong khi chờ đợi những con số khả quan từ Ryzen thì việc tung ra một sản phẩm dành cho doanh nghiệp sẽ giúp AMD tăng thêm thị phần từ thị trường có thể sinh ra hàng tỉ đô lợi nhuận này đồng thời mang lại sự mới mẻ trong cuộc chơi vốn chỉ còn còn 2 người. Tại sao là 2 mà không phải là 3, ARM ở đâu? ARM chỉ nắm giữ một vài mảng thị trường hẹp bởi trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi sử dụng chip ARM bên cạnh việc thiếu sót các vi xử lý đơn nhân hiệu năng cao thì doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi từ nền tảng x86 sang tập lệnh của ARM và điều này đòi hỏi phải viết lại toàn bộ mã.

Quảng cáoAMD Naples (1).jpg
Ryzen hay Zen ngay từ đầu đã được xem là một dòng CPU đa nhân rất phù hợp đối với máy chủ và máy trạm. Tất cả các bài test benchmark đều cho thấy Ryzen cạnh tranh tốt nhất đối với các tác vụ đòi hỏi năng lực tính toán cao của CPU, điển hình là render. AMD hiện đang phát triển các phiên bản Ryzen dành cho nền tảng di động, khi ra mắt sẽ có tên là Raven Ridge (Ryzen trên desktop hiện tại có tên Summit Ridge) vào cuối năm nay nhưng chúng ta vẫn chưa biết giải pháp GPU tích hợp trên dòng chip này là gì và mạnh tới đâu. Ryzen hiện đang được sản xuất trên tiến trình 14 nm và việc đưa GPU và CPU lên cùng một đế chip 14 nm không phải là điều đơn giản. Do đó, AMD có lý do để tấn công thị trường máy chủ với Naples vốn cũng là một CPU thuần.

Tiếp theo, thị trường vi xử lý dành cho các trung tâm dữ liệu là lĩnh vực duy nhất được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong vài năm tới trong ngành công nghiệp PC. Kể từ năm 2011, doanh số của máy tính PC tiêu dùng liên tục giảm, dự đoán năm nay thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm hoặc ít nhất là giảm ít hơn so với các năm trước. AMD ưu tiên thị trường máy chủ là điều rất dễ hiểu và nó đúng với phát biểu của bà Lisa Su.

Thứ 3, AMD có cơ hội để tỏa sáng với Naples bởi các APU dành cho nền tảng di động của hãng có thể không đạt được hiệu năng cao như CPU dành cho máy chủ. Và sự tỏa sáng của Naples sẽ tạo đà tăng trưởng cho AMD với các phiên bản Ryzen ở thị trường CPU dành cho người dùng cuối.

CV AMD Naples.jpg
MUforever
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hiệu năng quá tốt
Quá ngon luôn.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
4 năm
Chờ em nó ra r3 vs r5 thôi. 😆
ThThLam
TÍCH CỰC
4 năm
chờ thận lên giá, làm nốt quả cuối với lá lách là vừa đủ.
p/s: cảm thấy hào hứng.
Khô máu với Intel
Cho mình hỏi ngu phát, 3 con cpu mới ra của amd 1700 1700x 1800x là ko có gpu tích hợp phải ko mọi người?
99v9.9999
TÍCH CỰC
4 năm
Vẫn đang buộc phải hài lòng với 2 nhân 4 luồng
Qua tot
Intel tưởng mình bá chủ nên đi xích lô từ từ hóng gió gặp ngay Z1000 qua mặt như tên bắn và cho ít khói ở phía sau hít cho thơm
T
tui cũng thắc mắc giống bạn nếu quả thật ko có gpu thì hơi tiếc
@babylong10 sao lại tiếc, bạn? Đây là dòng cpu cao cấp mà, ng đủ tiền mua con nay thì chắc chắn họ sẽ bỏ tiền mua vga rời, việc có thêm vga tích hợp là quá thừa thãi
Giltine
TÍCH CỰC
4 năm
@babylong10 Không có GPU nhé, AMD ko làm GPU cho dòng cap cấp R7 1700, 1800x, 1700x.

Các APU Ryzen sẽ xuất hiện sau và thường chỉ 4 core và 4 core 8 threads

Không ai mua CPU 15 triệu mà không đầu tư cái card màn hình cả, nên AMD không làm GPU trên dòng cao cấp. Dòng cấp thấp trên AM4 và Ryzen APU về sau tầm trung sẽ có GPU

Điển hình là APU A12 9800 nền tảng 28nm trên AM4 vẫn có GPU và nó là chuẩn APU, còn APU Ryzen mang mã Raven Ridge sẽ có cuối năm nay
@babylong10 Chắc chắn là ko có rồi.đây là dòng chip cao cấp.mà đối tượng dùng chíp cao cấp thì phải dùng VGA rời chứ ai dùng gpu tích hợp cho phí còn cpu.họ chỉ quan tâm tới hiệu năng CPU thôi.càng cao càng tốt.
@babylong10 Không gì tiếc bạn ơi vì đã vào dòng cao cấp thì gpu đâu có mắc mà thông thường người dùng điều mua gpu vì intel nhét gpu vào cũng tính thêm tiền mà người dùng xài gpu riêng thì gpu đó ko sử dụng thì khá lãng phí.
Tóm lại cái gpu rời hiệu năng vừa cao và giá rẻ hơn cái gpu tích hợp sẵn của intel. Mình khá thích cách làm này của amd, và trên thực tế dòng extreme của i7 cũng ko có gpu mà toàn bộ dùng cpu để tăng hiệu năng.
lengank28
ĐẠI BÀNG
4 năm
@babylong10 Ko sao bạn, làm 1 con VGA là ok, GTX 105 hay RX460 cũng đc ! 😃
ko nhé
@hieupy89 Không có nha, mua card riêng
Hóng mỗi APU chơi game nhẹ 😃
Giltine
TÍCH CỰC
4 năm
@Do Xuan Tuong cỡ LMHT max setting thì A12 9800 trên AM4 kéo được không cần đợi APU Zen
ez 70-90 FPS csgo full HD
đang muốn lật cờ
NatvPa
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe Naples thấy đầu gấu rồi. AMD ra r3 r5 là chia tay pentium4 😁
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
giá con này mà 1/2 con v4 thì intel ăn cám thật . Mấy sếp toàn nhìn giá tiền thôi
Giltine
TÍCH CỰC
4 năm
@traisaigon nghe nói 4000-5000
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
@Giltine hi vong rẽ hơn chút
ongchuotnhat
ĐẠI BÀNG
4 năm
@traisaigon Bạn tham quá đấy. Hiệu năng gấp 2.5 lần mà bạn đòi giá bằng 1 nửa. Vừa phải thôi chứ
vipcasper
TÍCH CỰC
4 năm
@ongchuotnhat Nhiều thím không có tiền nên phát biểu liều. Ở tầm đó thì người ta cần performance/cost chứ chẳng còn quan tâm đến giá nữa. Giá bằng hiệu năng hơn, giá hơn hiệu năng hơn thì cũng hấp dẫn người ta à.
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
@ongchuotnhat ước thôi
AMD năm nay mạnh zữ.
6700hq vs. 7700hq
thêm vài trăm $ chán 7700 luôn.
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
Welcome AMD comeback...
nhưng đã cho chúng tôi rất nhiều hy vọng thì cũng đừng làm thất vọng bấy nhiêu như các lần với gpu nhé
Hóng rz3 và rz5 về ráp cái pc mới thay cái pc cùi ở nhà
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019