Chụp thử và đánh giá nhanh Camera của Sony Xperia XZs - Điểm khá tốt: 7.5
tuanlionsg
4 nămBình luận: 90
Chụp thử và đánh giá nhanh Camera của Sony Xperia XZs - Điểm khá tốt: 7.5
Đây là bộ ảnh chụp thử bằng camera của điện thoại Sony Xperia XZs. Nếu như với phiên bản Xperia XZ chúng ta có một camera 23MP với ống kính có góc mở 24mm F2.0 thì ở XZs cùng kích thước cảm biến, Sony đã giảm số lượng điểm ảnh còn 19MP và tăng kích thước mỗi điểm ảnh lớn hơn, góc mở ống kính 25mm và cùng độ mở F2.0.
 • Về mặt vật lý, với diện tích cảm biến 1/2.3" là rất nhỏ, người ta có thể thiết kế số lượng điểm ảnh lên rất cao. Nhưng quan trọng là chất lượng và khả năng thu nhận ánh sáng cực tốt, đồng thời thuật toán xử lý hình ảnh thông minh và hiệu quả thì chất lượng từng điểm ảnh cho ra tốt. Bằng không sẽ có nhiều điểm ảnh quá nhỏ (hầu hết với camera điện thoại) không tiếp nhận ánh sáng và hiện tượng noise kỹ thuật số xuất hiện.

  Giảm số lượng điểm ảnh để tăng kích thước mỗi điểm là giải pháp hiệu quả về mặt vật lý để mỗi điểm khả thể nhận ánh sáng hiệu quả hơn như một số điện thoại như Galaxy từ dòng S7 từ 16MP các phiên bản trước đó còn 12MP. Kiểu như các máy ảnh Full-Frame ưa dùng số lượng 16MP thay vì nâng lên cao hơn. Nên, mình không nghĩ nhiều về việc thay đổi số lượng điểm ảnh này, mà hy vọng Sony có thuật toán phần mềm xử lý ảnh tốt hơn với phiên bản mới này.
  • Camera chính: Cảm biến Exmos RS 19MP, 960 fps slow motion videos; khẩu độ ống kính F2.0, có góc mở 25mm, giảm rung điện tử EIS.
  • Camera trước: Cảm biến Exmos RS 13MP, góc mở 22mm F2.0
 • Về giao diện công cụ chụp của Xperia XZs, Sony vẫn mạnh mẽ nhất là chế độ Auto+ kết hợp với +-EV đủ để người dùng linh hoạt trong việc cân chỉnh sáng tối phù hợp ý muốn. Các chế độ khác như thủ công để hiệu chỉnh các thông số về WB, tốc độ màn trập, ISO của Xperia không khác các bản trước.

 • Về các chế độ bổ sung như các hiệu ứng giả lập màu, giả lập ống kính circular/ fisheye của Xperia khi chụp khá thú vị, nhưng chất lượng ảnh cuối cùng chưa thực sự tốt. Riêng chế độ quay video Sony gọi là "super slow-motion 960fps mình chưa kịp thử, hơi khó thực hiện nhanh, có dịp mình sẽ có bài test riêng phần này sau.
* Ảnh gốc nguyên bản: Link Album ảnh chụp bằng Sony Xperia XZs
Cách tải: bấm vào link / hinh --> chọn ảnh --> "tải ảnh gốc" hoặc "xem ảnh gốc" và save as.
[album=large]30878[/album]
* Ảnh trong bài không chỉnh sửa hậu kỳ, chỉ resize 2048px 40% chất lượng để dễ load.

* Tất cả ảnh đều chụp ở chế độ A+, lấy nét AF tại vùng trung tâm. Trừ vài tấm chụp thủ công ban đêm.

1 - Độ sắc nét chi tiết
Chụp một tấm có các tính chất: nhiều chi tiết nhỏ, ở khoảng cách gần (2 mét), cùng một mặt phẳng. Xét xem cùng một mặt phẳng ở khoảng cách 2m, độ nét ở vùng trung tâm ảnh với các vùng góc sát mép ảnh suy giảm độ sắc nét thế nào. Thường thì ở trung tâm AF lấy nét tốt nhất và suy giảm dần ra vùng biên. Và, chụp một tấm ở cảnh rộng, có nhiều chi tiết, các vùng tương phản, chênh sáng / tối phức tạp hơn.

Độ suy giảm nhiều ít là phụ thuộc chất lượng cảm biến và độ sắc phụ thuộc chất lượng ống kính. Hầu hết các ống kính đều có độ lệch nét này, ít hoặc nhiều thôi. Trên điện thoại thì độ lệch này nhiều hơn máy ảnh rất nhiều, không phải là điều ngạc nhiên.

Trường hợp 1: từ máy đến đối tượng 2 - 3 mét - khoảng cách thường chụp nhiều, ngoài trời sáng tốt, cùng mặt phẳng, nhiều chi tiết:
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-20.jpg

Crop 100% tại trung tâm ảnh: Độ sắc nét rất tốt.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-16.jpg
Crop 100% tại vùng biên ảnh: cả góc trên và góc dưới, chi tiết ảnh Xperia XZs rất tốt, độ soft do suy giảm sắc nét không nhiều như thường thấy vốn giới hạn của camera điện thoại.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-17.jpg
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-19.jpg
Trường hợp 2: Cảnh rộng, đại cảnh xa, tương phản vùng sáng tối / xa gần, vùng trời mây và chi tiết bóng đổ (shadows) khá mạnh.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-2.jpg

Crop 100% tại trung tâm ảnh: Chi tiết ở mức khá. Mái ngói và lá cây bắt đầu có hiện tượng suy giảm chi tiết.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-3.jpg
Crop 100% tại vùng biên có tương phản mạnh nhất giữa vùng trời và bóng cây. Đây là bối cảnh khó với một camera-phone, mây trời được giữ ở mức sáng vừa đủ cho chi tiết mây trời không quá sáng, bóng cây lá nhỏ chi tiết phức tạp "bết" lại với nhau không tách rời. Vùng thiếu sáng gần như mất hẳn chi tiết.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-4.jpg
Tại vùng có độ chênh sáng khác, và là vùng biên ảnh, chi tiết ảnh suy giảm khá nhiều khi crop 100%. Thực tế thì khi in ảnh, chi tiết nhỏ sẽ rất khó hiển thị trong trường hợp tương tự thế này.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-5.jpg
Nhưng ở góc biên ảnh, có chi tiết ảnh ở khoảng cách gần hơn, thì độ sắc nét ở vùng chênh sáng / tối tốt hơn.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-6.jpg
2 - Lấy nét tự động
Sony XZs trang bị khả năng lấy nét theo pha và laser rất mạnh mẽ. Trong quá trình trải nghiệm chụp thử, tất cả mọi trường hợp sáng tối khác nhau, ngày hay đêm, AF là rất tốt. Mình có thử một vài trường hợp chụp hoàn toàn AF, máy tự động lấy nét đối tượng di chuyển nhanh, kết quả ảnh là rất tốt. Riêng về khoản AF thì đáng khen Xperia XZs. Có lẽ chụp đường phố sẽ thể hiện tính hiệu quả cao với khả năng này.

Mình giơ máy lên, bấm nút chụp liên tục, và loạt ảnh đều đạt độ sắc nét tốt.
anigif.gif3 - Màu sắc
Mình không test-lab bảng màu kịp. Nhưng loạt ảnh nhiều màu sắc khác nhau cho thấy thuật toán xử lý màu của Xperia XZs không quá rực rỡ đến giả tạo hay không sậm đặc tạo cảm giác hơi tối như một số phiên bản khác. Thường xem xét màu điện thoại thì có các màu rất dễ bị thuật toán tăng bão hoà cao (saturation và luminance): xanh lá, đỏ, tím, vàng tươi. Mình thấy ở Xperia XZs tái tạo màu ổn, anh em xem thử:

sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-9.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-14.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-15.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-22.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-29.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-30.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-31.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-33.jpg

4 - Dải tương phản
Đây là bức ảnh chụp trong nhà ra hướng khung cửa tại buổi trưa nắng. Mức chênh sáng tối trong nhà và bên ngoài rất cao. Quan sát chi tiết vùng ngoài sân và các chi tiết vật thể trong nhà. Mình chỉ giơ máy lên và chụp, máy tự đo sáng và lấy nét tại vùng giữa ảnh.
 • Bức tường ngoài trời cháy trắng, chi tiết các cây cối vẫn còn.
 • Chi tiết dưới mái che và lồng đèn thể hiện tốt
 • Chi tiết khuôn mặt, áo và các nếp gấp áo, vật thể trên bàn còn
 • Các bức tranh treo trên vách là vùng chênh sáng tối mạnh nhất, vẫn thấy được
Với camera-phone, ghi nhận chi tiết ảnh trong trường hợp này được như vậy là khá tốt. Giữ được chi tiết cả vùng sáng nhất và vùng tối chênh lệch nhất ở mức vừa đủ. Trong trường hợp người chụp chỉ muốn giữ tối đa chi tiết và độ sáng tại một vùng nào, có thể kéo chỉnh thanh gia giảm EV trên màn hình giao diện chụp. Mình đánh giá dải tương phản động của XZs ở mức tốt.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-13.jpg

5 - Chụp đêm & thiếu sáng
Tấm ảnh được chụp lúc 6:30 chiều tối, mặt trời đã lặn. Xperia đã nâng sáng vùng trời lên xanh hơn mắt mình nhìn thấy trong thực tế. Nhìn tổng thể ảnh thì vùng trời có dấu hiệu nhiễu kỹ thuật số, bợn vệt; các toà nhà xa gần thì có cảm giác sáng rõ và chi tiết. Chúng ta thử phóng to xem sao.

sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-36.jpg

Crop 100% gần trung tâm, vị trí các toà nhà, các đường nét rõ ràng, độ nét có nhưng sắc cạnh thì giảm. Đánh giá ở mức khá tốt
trong bối cảnh thiếu sáng này.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-37.jpg

Crop 100% tại vùng gần biên mép ảnh, đối tượng ở xa hơn, chi tiết không còn tách bạch phân định rõ nữa, các chi tiết nhỏ "bệt" lại.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-38.jpg

Crop 100% tại góc mép ảnh, đối tượng ở gần hơn, ánh sáng đèn đêm, chi tiết nhỏ và phức tạp hơn.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-39.jpg
Chụp một toà nhà có các bảng hiệu. Xperia cũng nâng sáng tự động hơi nhiều, các chi tiết đường thẳng của toà nhà sáng rõ hơn, nhưng vùng trời nhiễu hơn.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-35.jpg

Gần hơn và thêm phần chân ảnh tối hơn, né bớt vùng trời. Một số bảng hiệu sáng mạnh sẽ trắng xoá mất hẳn chi tiết.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-43.jpg

Một góc khác, đường phố và có nhiều xe chạy, đèn xe chiếu ngược, chụp ở chế độ A+ là bắt dính chuyển động, Xperia không giảm tốc độ để giữ mức ISO thấp nhất như thường thấy ở camera-phone. Khử nhiễu tốt.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-44.jpg

Một ảnh khác, chi tiết nhỏ hơn của các xe máy, ảnh thể hiện tốt. Cứ chụp tự động thì ảnh có thể đủ dùng chia sẻ.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-45.jpg

Thử chụp thủ công, mình cầm tay, chỉnh tốc độ màn trập 1 giây, ISO100
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-41.jpg sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-42.jpg

Hiệu ứng Circular vui vẻ
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-46.jpg

6 - Flash
Đánh Flash chụp mắt con mèo, mình thử chụp Flash với suy nghĩ trong đầu là xem thử mắt méo có lên ánh tròng sáng đẹp, mà không bị đỏ, đặc biệt lông trắng của nó không bị dính bệt lại và trắng xoá do ánh sáng tạt mạnh vào hay không.

Chụp thử được vài tấm, cho đến khi nó nhe răng ra thì mình vội ... may không rớt máy.
Kết quả ảnh là ưng ý.

Tấm này ở khoảng cách khoảng nửa mét, còn sợ nó chạy mất, đưa máy vô từ từ.

sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-47.jpg

Thấy nó hông phản ứng gì thì đưa máy gần hơn, ánh sáng không còn vàng như tấm trên.
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-48.jpg

Góc khác
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-50.jpg

Lần đầu chụp được hướng ngang mắt mèo
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-51.jpg

Gr ừ ... Grưf...
Sao răng nanh nó ghê quá, mắt nó không dễ thương như mấy ảnh trên nữa!
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-52.jpg

Về nhà Crop 100% xem thử:
sony-experia-xzs---camera.tinhte.vn--_-49.jpg


Nhận định: Chụp thử một số tình huống, xem xét một số tiêu chí, mình có vài nhận định sau:
 • Giao diện công cụ, thao tác chụp có cải tiến dễ dàng và nhanh chóng hơn khi rút ra khỏi túi, bấm chụp
 • Chế độ tự động thần thánh Auto+ của Sony mạnh mẽ hơn so với các phiên bản trước
 • Độ sắc nét ảnh nhìn chung cả khi ánh sáng hoàn hảo và buổi đêm bù qua bù lại là ở mức khá
 • Dải tương phản chênh sáng tối chưa thực sự tốt và tạo sự yên tâm khi chụp bối cảnh sáng phức tạp
 • Màu sắc hài hoà, đủ tươi và không quá rực rỡ, có thể dùng chia sẻ ngay mà không cần hậu kỳ phức tạp
 • Ảnh buổi đêm/ thiếu sáng ở chế độ tự động tăng sáng hơi mạnh, dễ nhiễu hạt vùng sáng
 • Điểm đánh giá camera: 7.5

Ảnh gốc trong bài:
[album=large]30878[/album]
C.jpg
H.jpg
lecinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vô tay chuyên gia. Cái j cũng đẹp
Ken102
ĐẠI BÀNG
4 năm
meow moew ... 😁
nghai01
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xzs 7.5 thì iphone 7 plus, samsung s8 bao nhiêu ạ. Thang điểm áp dụng bên tây thì phải
huynhthy
TÍCH CỰC
4 năm
@nghai01 s8 dc 8 điểm, htc u 7, g6 6.5, v20 6
bác tuan cho điểm ở thớt trước ấy, còn ip thì ko biết chắc đợi bác hiệp 😆
hn247
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nghai01 S8 đc 8 điểm nhé bác
IMG_0207.PNG
KHÔNG ƯU ĐIỂM HƠN SO VỚI XZ LÀ MẤY.
@SonicXtreme ừ chào cháu, về học hỏi thêm đi ạ, được cái nhắm không làm được thì không nói ra để ém cái dở của mình, còn thích núp váy ba mẹ thì về nhà cho ba mẹ bảo vệ đi cháu ạ, tự thủ dâm với đồ chơi của mình,kẻo ra đường lỡ nổ rồi nhụt thì ba mẹ lại không có ở đó, hehe😃),
SonicXtreme
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Trab phuc Thinh sủa tiếp đi cháu, chó cứ sủa và đoàn người cứ đi 😃)
@SonicXtreme Xã hội phát triển và lợn vẫn bám váy lợn ba mẹ😃)
SonicXtreme
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Trab phuc Thinh chó cứ sủa và đoàn người cứ đi 😃)
khả năng chụp quyết định 5 điểm rồi,còn lại thì tùy từng máy 😁
snackviet1
TÍCH CỰC
4 năm
Số em nó nhọ, siêu phẩm nào vào tay em chụp cũng không bằng 2/10 của mấy bác đăng 😔 , chắc do dốt nên chụp cũng bthường chứ k đẹp long lanh vậy đâu
@snackviet1 Muốn chụp tốt phải hiểu chất ảnh đã ha ha
Mình rất thích Sony nhưng Cam của họ thì chưa đủ thuyết phục để mua như LG hay SS đã làm.
Cam chụp thực, không ảo diệu như máy Hàn
Màu chuẩn phết, nếu không tính những cái khác vào thì màu XZs (lẫn XZ) có lẽ đập chết mấy con flagship năm nay (cái bảng màu trên gsmarena đã có), nhưng có điều chụp da người vẫn chưa ổn lắm, một vài trường hợp bị tăng sharp quá đà
Đẹp
Tunggf
TÍCH CỰC
4 năm
Hmm, màu sắc em vẫn thấy thiếu thiếu, chưa hài lòng.
K thích sony lắm
Nếu vào tay mình thì chẳng con nào qua được 5 điểm ,vì có biết chụp chẹt gì đâu
totalhn
TÍCH CỰC
4 năm
ko có j ấn tượng, ko rõ còn lưu ảnh chậm như truyền thống của sony nữa ko
tuan 95
CAO CẤP
4 năm
@totalhn mình muốn tl cho bạn lắm nhưng thôi vậy
Eldimio
CAO CẤP
4 năm
@totalhn Không, lúc ra mắt đã nói rất nhiều rồi. Trên kia cũng test thử chụp liên tiếp chiếc ô tô đang chạy đấy.
@totalhn Lưu thì thì có phần nhanh hơn, nhưng lúc hiện ảnh nhỏ góc phải thì chậm.
Mà e XZs này ngoài thực tế máy đẹp thiệt. nhìn men lỳ.
@totalhn Search lại bài trên tay XZs của Tinh Tế cách đây vài tuần có í. Vẫn là bộ nhớ eMMC nhưng có DRAM trên sensor nên lưu ảnh hong còn vòng tròn nữa. Đủ nhanh rồi nhưng có UFS thì hay hơn nữa
nguyen_anh07
ĐẠI BÀNG
4 năm
Kết trình chụp ảnh. Chưa thể kết em phone.
dancely20
TÍCH CỰC
4 năm
thật là tinh tế!
thấy không ngon bằng S8 rồi, chụp tối sony luôn tệ như iphone
kaoxofuto
ĐẠI BÀNG
4 năm
Wow ko ngờ sony lần này lại đạt mức điểm đó
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019