Sạc pin laptop như thế nào cho đúng cách, mời anh em chia sẻ
Duy Luân
4 nămBình luận: 177
Sạc pin laptop như thế nào cho đúng cách, mời anh em chia sẻ
Sạc pin laptop như thế nào cho đúng vẫn là câu hỏi mà nhiều người vẫn hay hỏi sau khi mới tậu được cho mình một em lap mới. Thật ra thì cũng đúng thôi, mới bỏ nhiều chục triệu sắm một cái máy thì ai mà chẳng cưng, chẳng nâng niu và tìm mọi cách để thiết bị xài được lâu dài nhất có thể. Chúng ta cũng thường nghe nói về việc sạc 3 lần đầu trên 8 tiếng, rồi để pin cạn sạch hãy sạc, hay không nên sạc khi pin chưa xuống dưới 50%... Nhưng thực ra mọi thứ không phức tạp như bạn nghĩ đâu, mọi chuyện giờ trở nên rất dễ dàng. Xin chia sẻ với anh em một số lưu ý khi sạc pin, áp dụng cho cả máy Windows lẫn các thể loại MacBook.

Có nên sạc 3 lần đầu tiên trên 8 tiếng?


Vào cái thời 10 năm trước khi mà laptop và điện thoại vẫn còn sử dụng pin Ni-Cad (Niken Cadimi), các nhà sản xuất thường khuyên bạn sạc pin ít nhất 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên. Điều này là do một đặc tính của pin Ni-Cad, nó có một loại "bộ nhớ hóa học" khiến pin khó sạc đầy hơn mức dung lượng mà nó được nạp ở những lần sử dụng đầu tiên. Ví dụ, nếu lần đầu bạn nạp được 4000mAh cho pin thì những lần sau nó cũng chỉ sạc được tối đa 4000mAh trong khi thực chất pin được thiết kế để chứa đến 5000mAh.

Nhưng đó là chuyện quá cũ, quá xưa và chỉ còn áp dụng cho những chiếc laptop rất rất cũ mà thôi. Ngày nay laptop mới để chuyển sang dùng những loại pin hiện đại như Li-ion, Li-Po hay cũ hơn chút xíu có NiMH. Các loại pin này không gặp vấn đề như Ni-Cad nên bạn KHÔNG cần phải sạc đầy 3 lần đầu trên 8 tiếng nữa. Khi mnua máy về, cứ cầm mà xài thoải mái, hết thì lại sạc, chẳng có gì phải lo nghĩ thêm.

Ủa, mà sao mấy anh bán hàng ngoài cửa hàng vẫn còn khuyên mình theo kiểu cũ? Dễ thôi, họ muốn bạn sử dụng thiết bị của họ với mức pin đầy đủ nhất và đạt được trải nghiệm tốt nhất trong những lần đầu tiên. Nói cách khác, đây là một giải pháp để tạo ấn tượng ban đầu tốt không hơn không kém. Cũng chẳng hại gì nếu bạn muốn làm theo lời của mấy anh kĩ thuật viên đó, chỉ là bạn sẽ phải hoãn cái sự sung sướng khi mới mua được em laptop về và phải chờ rất lâu mới được xài máy. Mình thì không ủng hộ vụ này chút nào, không nên hoãn bất kì sự sung sướng nào lại 😁

Quảng cáoDell_XPS_15_sac_pin.jpg

Khi nào cần thì sạc, không cần phải lo


Chúng ta thường để khi nào pin gần cạn thì mới sạc, hoặc nếu lỡ thấy pin đang còn cỡ 70% cũng chẳng dám gắm sạc vào do sợ chai pin và làm tăng cycle count. Nếu bạn chưa biết thì một cycle count của pin không phải được tính kể từ khi máy được sạc đầy cho tới khi nó được cắm sạc, thay vào đó 1 cycle count chỉ được tính khi bạn xài 100% dung lượng của cục pin.

Ví dụ, khi bạn xài máy tính từ 100% xuống 70% rồi gắm sạc, lúc này cycle count chưa thành lập vì bạn chỉ mới xài có 30% dung lượng mà thôi. Sau khi bạn đã sạc đầy và sử dụng máy từ 100% xuống còn 30%, tức bạn đã tiêu hao 70% + 30% dung lượng lúc đầu, thì cycle count mới được tính là 1. Do đó, việc sạc pin bất kì khi nào bạn cần sẽ không ảnh hưởng gì tới số cycle count nhé.

Ngoài ra có một thứ quan trọng hơn nè: khi bạn muốn sạc lại laptop cho đầy pin để chuẩn bị cho một chuyến đi xa, chuẩn bị lên máy bay, tàu hỏa hay đi gặp đối tác thì hãy cứ làm đi, đừng chần chờ gì nữa. Laptop được sinh ra để giúp chúng ta làm việc tốt hơn, không phải để chúng ta lo lắng. Với công nghệ pin hiện đại ngày nay, bạn có thể sạc đầy bất kì khi nào bạn cần, không cần phải đợi pin xuống thấp đâu. Giả sử vì lo chai pin mà bạn không sạc để rồi laptop hết pin giữa buổi họp với đối tác thì có phải là chết hay không? Không đáng tí nào.

Không rút pin khi đang sạc


Vụ này tưởng đã lùi vào dĩ vãng, nhưng thỉnh thoảng mình vẫn thấy nhiều người rút pin ra khi đang cắm điện. Hỏi họ thì lý do phổ biến nhất họ làm như vậy là để tăng tuổi thọ cho pin. Thật hả anh em? Sao phải khổ thế, khi sản xuất ra các hãng đều làm mạch ngắt điện tự động khi pin đầy mà, đâu có nạp điện vào nữa đâu. Rồi lỡ đang sử dụng mà cúp điện thì máy cũng tạch luôn, mất hết dữ liệu y như máy bàn luôn hả? Tất cả những thứ này chỉ khiến trải nghiệm của bạn tệ đi mà thôi.

Ngoài ra, những thử nghiệm trên máy tính Windows và cả MacBook đã cho thấy rằng việc tháo pin khi đang sử dụng có thể làm giảm hiệu năng của laptop so với khi vừa gắn pin vừa sạc. Nguyên nhân giải thích vẫn chưa rõ ràng, Apple và các hãng làm máy thì chẳng bao giờ tuyên bố vì sao, nhưng dù gì thì bạn cũng nên để pin trong máy bất kì lúc nào sử dụng.

Quảng cáo


Cơ mà dạo này laptop toàn pin tích hợp, hết tháo được rồi :D

Thao_pin_laptop_khi_sac.jpg

Không cần xả pin nữa


Khi còn sử dụng các loại pin dựa trên Niken, chúng ta phải thực hiện thao tác xả pin, hay còn gọi là cân chỉnh pin - calibrate - nhằm đảm bảo pin vẫn giữ được nhiều điện tích sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, do laptop ngày nay đã chuyển hết sang dùng pin Li-ion hoặc Li-Po, và loại pin Litium không bị vấn đề tương tự như pin Niken nên việc xả pin giờ không còn cần thiết.

Dạo một vòng Google với từ khóa "how to calibrate <tên hãng> battery", bạn sẽ thấy là có rất ít hãng viết hướng dẫn xả pin dành cho laptop của mình. Chỉ còn một vài bài viết rải rác từ thời Windows Vista chứ không có những hướng dẫn mới. Hay như Apple, họ nói rằng chỉ những chiếc Mac nào có khả năng tháo pin thì mới phải calibrate, còn không thì bạn không cần quan tâm đến chuyện này, và bài viết đó cũng đã được cho vào khu vực lưu trữ rồi.

Chính mình cũng đã thử nghiệm vụ xả pin với chiếc MacBook Pro 2012 Retina của mình, và nhận thấy nó chẳng có hiệu quả gì và cũng chẳng giúp kéo dài thêm thời gian dùng pin so với trước đó. Mình cũng sạc đầy pin, xài cho tới khi máy tự tắt, để máy yên từ 5 đến 8 tiếng rồi bật lên lại nhưng chẳng được gì, chỉ được cái mất thời gian không cần thiết thôi.

Vậy là anh em cứ yên tâm xài nhé, không cần phải quan tâm xả pin là gì, bao lâu phải xả pin một lần...

Quảng cáoChe_do_tiet_kiem_pin_laptop.jpg

Hãy sạc pin 50% khi bạn tính gỡ nó ra cất lâu dài


Nếu anh em chuẩn bị đi du lịch dài ngày hay đi công tác xa và muốn gỡ pin ra thì các nhà sản xuất có một chỉ dẫn cho anh em đây:
  • Không nên sạc đầy hoặc xả sạch pin, thay vào đó hãy sạc pin còn khoảng 50% trước khi rút ra lưu trữ. Nếu bạn trữ pin khi nó đang được sạc đầy, pin sẽ bị mất đi dung lượng hay nói cách khác là thời lượng pin sẽ bị ngắn đi. Còn nếu bạn trữ pin khi đã xài cạn sạch, pin sẽ rơi vào trạng thái "deep discharge" và không còn khả năng lưu trữ điện tích nữa.
  • Nhớ tắt hẳn máy tính nếu máy của anh em là loại không tháo pin ra được
  • Đừng để ở nơi quá nóng hay quá lạnh. Dưới 32 độ C là được.
  • Nếu bạn trữ pin dài hơn 6 tháng, hãy lôi máy ra sạc 50% mỗi tháng 6.
Hãy để máy phục vụ bạn

Tóm lại, thứ mà mình muốn chia sẻ với anh em trong bài viết này đó là: hãy để máy phục vụ các bạn, đừng cứ lo chăm sóc nó quá kĩ mà làm mất đi trải nghiệm đơn giản, nhẹ nhàng mà nhà sản xuất đã tạo ra. Đừng quá lo lắng về pin, hãy cứ sạc và xài khi nào anh em cảm thấy cần, không cần để tâm đến việc có nên sạc hay chưa, có nên tháo pin hay không, có nên xả pin hãy không. Thế nhé, chúc anh em vui vẻ.
home_sac_pin_laptop_Windows_MacBook.jpg
Vẫn ủng hộ xả pin chứ. Vài tháng làm một lần cho nó sạch đẹp.

Với lại k nên vừa dùng tác vụ nặng vừa sạc, tuỳ vào Máy mà nó có hại pin hay k. Nhất là mấy Máy MacBook thường dùng sạc công suất nhỏ, có đôi khi có cảm giác nặng quá điện vừa lấy từ nguồn vừa lấy từ pin luôn. Kiểu đó có vẻ có hại
@sonlazio Kiểu này dựng phim 30p sạc 1 lần. Kết quả dùng 1 năm thì cycle count đến cả ngàn...
@sonlazio a ơi máy em mới bị cái lỗi plungged in, not charing sạc pin ko vào sau khi up từ win 10 32 lên 64. theo anh thì lỗi này có phải do phần cứng k. help e với 😔
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@sonlazio Dùng tác vụ mạnh trên máy Mac hay bất kỳ máy nào đồng nghĩa với việc tác vụ đó có thể đem lại tiền cho người sử dụng(đa phần là đồ hoạ, ko nói tới chơi game), vậy thì tội gì tiết kiệm cục pin chưa tới $500 làm chi? Chưa kể đã gọi tác vụ mạnh thì ngốn pin càng nhiều, ko cắm sạc thì làm sao sử dụng tác vụ nặng đó nhiều giờ liền?
@sonlazio Theo em khi xài tác vụ nặng nên cắm sạc để bảo đảm điện áp làm việc cho máy.
Pin của macbook khoảng 6000mAh nếu bác chạy tác vụ nặng như render thì cpu chạy 90% rất nóng và rất tốn năng lượng. Mà pin là nguồn thụ động . Việc tụt công suất là dễ thấy. K đủ điện áp để máy hoạt động ổn định dẫn đến giảm hiệu năng. Máy cũng mau hư.
Z cắm sạc để đảm bảo hiệu năng hoạt đông ổn định hơn
Máy mac hiện nay hay máy win đều trang bị chip điiều khiển sạc. Khi nào pin báo dưới 95% thì mới kích sạc pin. Nên bác yên tâm cho việc sạc vừa vào pin vừa vào máy.
Pin chỉ mau hư khi nhiệt độ quá cao hoăch quá thấp thôi ạ
cắm sạc và đi ngủ 😁:D:D sáng hôm sau rút sạc thế là có thể dùng trong 1 ngày hehe. Thật ra thì mình cắm 24/24 :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
trieu04
TÍCH CỰC
4 năm
Tháo pin ra rồi dùng sạc xe máy sạc cho đầy rồi ráp vô dùng 😆
e toàn cắm khi nào thích thì rút thôi.
máy cùi nên pin chai cmnr dùng max sáng thì dc tầm 1h30 2h
Dùng lâu cứ có điện là cắm sạc trc đã dùng ko nhiều nhiều thì ko cắm và dùng pin. Pin dùng nhiều năm vẫn ok.
huythanhnv
ĐẠI BÀNG
4 năm
Máy mình nếu trên 95% thì cắm dây vào nó báo "plugged in, not charging". Nên mình lúc nào cũng cắm dây. Còn nếu lỡ xài thì xài tới lúc nó báo pin yếu rồi sạc.
fractal
ĐẠI BÀNG
4 năm
@huythanhnv
ngocbinh7705
ĐẠI BÀNG
4 năm
Phương châm là hãy để máy phục vụ bạn. 😃
Bình thường vừa cắm sạc vừa dùng. Lâu lâu rút sạc ra dùng đến khoảng 30-40% thì lại cắm sạc và dùng bình thường. Nhu cầu di chuyển ít, toàn dùng ở nhà là chính, thay thế máy bàn.
@Tony_HD Mình cũng giống bạn này 😁 lâu lâu rút ra xài xả ga một bữa
Mr.Flex
TÍCH CỰC
3 năm
@Tony_HD em cũng định mua macbook về dùng làm máy bàn, tuần thì thường có 2 buổi cafe thì ôm ra làm, mà định cắm sạc suốt như bác thì có hại ko nhỉ? pin chỉ cần trụ khoảng 4h là ngon rồi ạ !
Sạc đt sao thì sạc pin laptop như vậy

Đến phòng chờ tại sân bay còn có chỗ cho bạn cắm sạc pin các loại . Nên cứ theo phương châm của các Cụ dạy : " Kệ mẹ nó , một đời ta ba đời nó nên không việc gì phải xoắn "
zintx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sạc như điện thoại , đêm cắm sạc đến sáng rút ra vác đi làm , tối về lại cắm sạc =))
Pin yếu thì sạc... kĩ cho lắm cũng thay pin thôi...
ubmine
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chỉ rút sạc khi di chuyển!
Giờ pin đi liền máy nên kể cả rời coi như liền
1. Khi nào rút điện thì dùng bt (giảm độ sáng càng nhiều dùng càng lâu), dùng xong nếu cần thì sạc ko cần biết bao nhiêu % vd 40 50 70 80 90
2. 3-5 tháng xả pin lần (calibrate) để máy báo % đúng
3. pin chai quá thì quăng máy, à ko thay cell.
Ductrannn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài của bác Duy Luân đọc khi nào cũng có cảm giác bị thuyết phục.
Sạc pin laptop thế nào cho đúng cách? Đơn giản: chỉ cần cắm dây sạc vào máy và cắm đầu còn lại vào ổ điện, vậy là xong 😁

Đừng quan tâm tới cục pin mà hãy cứ xài máy thoải mái. Giá trị của cục pin rất nhỏ so với giá trị của toàn bộ cái máy, và chẳng là cái đinh gì so với dữ liệu & công sức làm việc trên máy :D
Vừa xài vừa sạc. Đó giờ vậy. Sau gần 2 năm test pin vẫn còn 90% sức khỏe
Máy mình mua từ cuối 2012 mà đến giờ mới sạc được 150 lần, pin vẫn báo tình trạng tốt, 95%. 😁
@nguyenconghuy Sao ít vậy :D lâu lâu cũng nên mang máy ra xài pin nha
vietnamtea
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenconghuy mời bác chia sẻ, t450 em mua tháng 9 năm ngoái mà giờ dùng được có hơn 3 tiếng 😔
@Duy Luân Mình thi thoảng vẫn mang ra dùng và xả pin mà bạn. :D
@vietnamtea Mình thi thoảng vẫn dùng pin và cho xả hết sạch pin rồi lại sạc đầy, mấy năm rồi mà pin vẫn tốt, vẫn báo 95%. ^^
CÓ ae nào xài Surface pro 4 không chia sẻ kinh nghiệm dùng Pin với :v, mới mua được 2 tháng cũng chơi kiểu cắm dùng :v
@Hồ Đăng Khoa Mấy cái máy mới mua thì thoải mái đi bác, lo nghĩ làm gì cho mệt
Sạc liên tục chỉ ko sạc khi không có điện.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019