Một tuần trải nghiệm với máy ảnh Leica M10
sGear
4 nămBình luận: 285
Một tuần trải nghiệm với máy ảnh Leica M10
Leica là một thương hiệu máy ảnh đã trở thành huyền thoại bởi khi nhắc đến nó thì chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những chiếc máy ảnh đắt đỏ, những ống kính đắt tiền đến mức mà rất nhiều người trong cả cuộc đời mình có mơ cũng chưa dám sở hữu nó. Thật vậy, bản thân mình là người viết bài này cũng không nghĩ rằng sẽ có ngày mình có được cơ hội cầm và chụp thử chiếc Leica M10 mới vừa được ra mắt hồi đầu năm nay để chia sẻ với các bạn những trải nghiệm ban đầu với nó.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_47.jpg

Với những ai chưa nghe đến thương hiệu Leica và tò mò muốn biết nó huyền thoại như thế nào thì có thể google để tìm thêm thông tin, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh đều có rất nhiều bài viết lý giải chi tiết. Riêng trong phạm vi bài viết này, mình sẽ cố gắng mang lại cho các bạn một cái nhìn dưới con mắt tò mò của một người lần đầu được đụng đến huyền thoại, được biết cảm giác nó sẽ thế nào, ảnh chụp ra làm sao. Mình sẽ không đưa ra bất cứ một đánh giá nào về chiếc máy này bởi vì quá trình trải nghiệm trong thời gian 1 tuần là vẫn chưa đủ để bạn có thể hiểu được chiếc máy như hơi thở của mình, chưa kể đây là chiếc máy đến từ một thương hiệu huyền thoại, mình chưa đủ cái gọi là lé vồ để có thể đánh giá được nó một cách chính xác.

Leica đặc biệt bởi nhà sản xuất không định vị sản phẩm của mình của mình đi theo số đông, bạn sẽ không thể đặt Leica lên bàn cân cùng bất cứ một chiếc máy nào khác để so sánh được ngoài giá tiền và chất lượng của nó. Leica tồn tại, đứng vững và tiếp tục khẳng định vị thế ở sân chơi duy nhất của riêng mình cho đến thời điểm hiện nay.

Cũng giống như các chiếc Leica dòng M khác đã ra mắt trước đó, Leica M10 thuộc dòng máy ảnh RangeFinder, dòng máy khẳng định sự bảo thủ của Leica đồng thời cũng làm nên tên tuổi của Leica.


Cảm giác cầm nắm và thao tác sử dụng

Chiếc Leica M10 mình mượn được gắn kèm với ống kính Summilux tiêu cự 50mm khẩu 1.4, cảm giác cầm vào thì nó là một cục sắt đúng nghĩa, rất nặng và cứng cáp, độ hoàn thiện tuyệt vời khi được sản xuất bởi kỹ thuật cơ khí tuyệt vời của người Đức, mặt trên chỉ có 2 bánh xe để chỉnh ISO ở cạnh trái và bánh xe chỉnh tốc ở gần cần gạt mở nguồn và nút chụp. Nguyên cả tuần sử dụng mình hầu như không thao tác gì đến 2 nút này ngoài việc có xoay thử xem nó kêu lách tách ra sao :p, mình cứ để nguyên ở Auto mà chiến.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_46.jpg

Mặt sau của máy cũng không có quá nhiều nút thường thấy như trên các dòng máy ảnh khác, chỉ có 3 nút bên cạnh trái và các phím điều hướng bên cạnh phải. Leica đã tối giản tất cả các tùy chỉnh để chúng ta chỉ việc tập trung vào chuyện chụp ảnh mà không cần phải nghĩ thêm đến chuyện gì khác.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_45.jpg

Mặt trước cũng không cần đến báng tay cầm (grip) nhô cao như các máy ảnh thay ống kính mà chúng ta thường thấy, nó hoàn toàn bằng phẳng và trơ trọi với phong cách thiết kế đặc trưng của rangefinder. Trước đây mình vẫn nghĩ ắt hẳn nó sẽ rất khó cầm và dễ mỏi khi chụp lâu, nhưng thực tế khi xách máy đi chụp thì không còn bị để ý đến chuyện đó nữa

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_48.jpg

Các máy ảnh dòng Leica M không có khả năng tự động lấy nét, chúng ta phải chỉnh tay hoàn toàn khi muốn lấy nét vào chủ thể cần chụp. Việc đầu tiên mình làm khi cầm Leica M10 lên là nhòm vào cái khung ngắm để xem Rangefinder nó lấy nét ra làm sao

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_41.jpg
đây là hình ảnh của khung ngắm khi chưa lấy đúng nét

Bạn hãy để ý khung hình nhỏ ngay chính giữa, đó chính là nơi để chúng ta biết rằng mình đang lấy nét khi chụp. Máy không có khung ngắm theo kiểu “viewfinder” mà thay vào đó là “frameline”. Người chụp nhìn thấy chủ thể trực tiếp qua khung ngắm hoàn toàn độc lập với ống kính. Với Rangefinder thì dù màn trập có đóng thì bạn vẫn nhìn thấy hình ảnh phía trước. Trên khung ngắm sẽ có 2 ảnh, một ảnh là ảnh thật và một ảnh là gọi là ảnh lấy nét. Nhiệm vụ của chúng ta là xoay vòng lấy nét trên ống kính sao cho ảnh thật và ảnh lấy nét trùng nhau.

Bạn có thấy con số 180 không? đó chính là máy đang hiện thị tốc độ sẽ chụp ở hoàn cảnh này là 1/180s, cũng ngay vị trí này, nếu bạn thay đổi bù trừ sáng EV thì máy cũng sẽ báo ngay ở đó.

Với kiểu khung ngắm độc lập không qua ống kính như thế này, bạn sẽ không thể hình dung được bức ảnh của mình sẽ có DOF/Bokeh ra làm sao trong lúc chụp, cũng không nhận ra được là máy đã đóng màn trập khi chụp vì không bị hiện tượng chớp đen (blackout) như các máy ảnh thông thường, frame ngắm thì luôn rộng mênh mông bát ngát với các chi tiết thừa thải mặt dù hình ảnh ghi nhận được chỉ ở trong frame mà máy đã vạch sẳn, nhiệm vụ của bạn là phải sắp xếp chủ thể của mình cho đúng bố cục tương đương với frame của ống kính gắn vào.

Ống kính gắn kèm trên máy là ống có tiêu cự 50mm, các bạn hãy để ý đến cái frame vuông sáng ở giữa, đó chính là frame ảnh sẽ ghi nhận được sau khi chúng ta chụp. Nhìn vào frameline các bạn thậm chí còn có thể thấy luôn được 1 phần ống kính gắn trên máy ở góc dưới bên phải khung ngắm, đó cũng là một phần lý do vì sao dòng Leica không có ống kính tele hay ống zoom mà chỉ phổ biến nhất với các tiêu cự 35mm và 50mm

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_43.jpg
đây là hình ảnh của khung ngắm khi đã lấy đúng nét

Chụp thử và trải nghiệm

Đây là tấm ảnh thứ 2 mà mình chụp được khi cầm máy, tấm thứ 1 do chưa quen nên bị out nét rồi không khoe lên đây. Tấm này mình chưa can thiệp vào bất cứ thiết lập nào trên máy, mình có thói quen khi nhận một chiếc máy ảnh hoàn toàn mới thì thường phải chụp coi hình thử xem như thế nào rồi mới mở máy lên điều chỉnh lại thông số cho phù hợp với thói quen sử dụng.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_01.jpg

Xem lại mới biết người sử dụng trước đang thiết lập ở chế độ đo sáng điểm (spot), các mức Saturation, Contrast và Sharpness đều tăng thêm +1. Ống kính Leica vốn nổi tiếng có chất lượng quang học tuyệt vời với độ phân giải rất cao, khả năng tái tạo chi tiết và màu sắc cực tốt, dải màu rất sâu, vùng chuyển mượt mà. Với thiết lập như vậy, chúng ta sẽ rất khó để có thể nhận ra được sự đặc biệt trong chất ảnh Leica.

Kiểm tra lại cẩn thận tất cả các thiết lập trên máy, trả tất cả về mặc định, sau khi đã làm quen được với việc lấy nét và bố cục qua khung ngắm Rangefinder, mình đã có thể tự tin xách máy ra đường trải nghiệm.

Leica M10 là chiếc máy của thời đại năm 2017, các bạn sẽ cảm thấy rất khỏe và thoải mái khi chụp với chiếc máy này. Việc của bạn là quan sát và chụp ảnh cho đúng nét, mọi chuyện còn lại hãy để Leica M10 lo 😁

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_03.jpg

Với hầu hết các máy ảnh của thời đại bây giờ thì mình cảm thấy an tâm với chất lượng file jpeg xuất thẳng ra từ máy, mình không chụp kiếm tiền và cũng không can thiệp hậu kỳ nhiều nên cũng chẳng mấy khi đụng đến file RAW và mất công nặng máy trong quá trình lưu trữ.

Leica Summilux 50mm 1.4 là một chiếc lens rất tốt, mình hoàn toàn có thể tự tin mở hết khẩu ra chụp để cảm nhận được độ chuyển, độ nét và bokeh của chiếc ống kính này

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_07.jpg

Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy là Leica M10 không có nút "Delete" ở trên thân máy, mình rất ức chế với chuyện này, điểm đặc biệt khó khăn nhất của chiếc máy ảnh Rangefinder đối với người mới bắt đầu đó chính là lấy nét, chuyện chụp sai nét là khá thỉnh thoảng mà mình thì lại không thể nào xóa được luôn những bức ảnh đó ở trên máy, rất phiền khi muốn xem lại những ảnh đã chụp.

Trong cái khó đôi khi lại khó cái khôn, nó sẽ khiến mình suy nghĩ tích cực hơn khi đoán rằng chắc Leica muốn người sử dụng máy cố gắng trân trọng và chú ý hơn trước khi bấm mỗi shot hình để hạn chế tối đa những sai sót có thể. Chỉ khi như vậy thì quá trình trải nghiệm chụp với chiếc máy ảnh Rangefinder mới thực sự đúng ý nghĩa.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_12.jpg

Nhưng hóa ra mình đã tưởng bở, phải đến ngày thứ 4 cầm máy mình mới vô tình phát hiện ra cách để xóa được ảnh, thì ra là Leica đã để thao tác xóa ảnh nằm ngay bên trong trình xem ảnh, khi bấm nút menu sẽ thấy lựa chọn để xóa.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_42.jpg

lỗi của một con gà không chịu đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng :p


Trải nghiệm chụp ảnh với máy ảnh Rangefinder Leica M10 là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Trong khi SLR cho ta sự yên tâm vì tấm ảnh là sự toàn vẹn của những gì ta nhìn thấy trong khung ngắm thì RF lại không thế, những gì thực sự được ghi nhận vào film lại chỉ là một phần diện tích của khung ngắm mà thôi. Điều này đôi lúc gây sự hoang mang và mất tập trung cho những lần đầu sử dụng máy, nhưng khi đã quen thì nó cho ta một tầm quan sát rộng hơn, biết trước được đối tượng nào đang di chuyển vào trong khung hình hoặc những sự việc xảy ra từ bên ngoài nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng bên trong khung ngắm.

Theo tài liệu của Leica thì cách tốt nhất để ngắm với RF là mở cả hai mắt, tập luyện được kĩ năng này sẽ cho ta duy trì được tầm nhìn mà không bị cản trở bởi thiết bị, ảnh ghi nhận chỉ là một phần rất nhỏ so với toàn bộ những gì ta nhìn thấy. Hay nói một cách khác bức ảnh cuối cùng chính là một crop từ một tấm ảnh lớn, do đó nó chỉnh chu và xúc tích hơn.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_04.jpg


Chất lượng ảnh

Không phải tự dưng mà máy ảnh Leica và ống kính của nó có giá khiến cho người dùng phổ thông rất khó để có thể với tới. Leica không theo chân các nhà sản xuất phổ thông khác trong việc tự động hóa để giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất. Leica nuôi niềm tự hào huyền thoại của mình bằng sự kiên định trong hàng trăm năm qua. Leica chứa đựng tất cả sự tinh tế, chính xác và tính bảo thủ của người Đức.

Huyền thoại Steve Jobs cũng từng bị ảnh hưởng nhiều bởi các nhà thiết kế Đức trong các mẫu máy của Apple, từ Mac đến iPhone sau này. Khi cho ra mắt dòng iPhone đầu tiên, Steve Jobs từng mô tả sản phẩm của mình một cách đầy ẩn ý: "Đây là sản phẩm đẹp nhất của chúng tôi từng có. Nó đẹp như một chiếc máy ảnh Leica cổ".


Chất lượng ảnh hay nói xa hơn là chất ảnh Leica cũng chính là yếu tố quan trọng làm nên sự huyền thoại của Leica. Như đã nói ở ban đầu, với thời gian trải nghiệm hạn hẹp, mình hoàn toàn chưa đủ điều kiện để có thể phân tích ra cho các bạn thấy được chất ảnh Leica nó thực sự khác biệt thế nào, hay so sánh với các thế hệ máy ảnh khác ra làm sao.

Sắc độ da (Skintone)


Leica_M10_Camera.tinhte.vn_10.jpg
Với những tình huống như khi chụp bức ảnh cô gái trên này, mình có bỏ ảnh vào máy tính, thử kéo tới kéo lui, thế nhưng cuối cùng đành trả ảnh về mặc định như ban đầu vì cái cảm giác nhìn bức ảnh gốc nó vẫn mang lại nhiều cảm xúc nhất, nó làm mình nhớ lại khoảnh khắc khi mình chụp thì cô ấy cười thế nào, ánh sáng bên ngoài hắt vào ra sao và ngạc nhiên hơn là lúc đó mình không biết trước được vùng DOF phía sau cô ấy nó chuyển mượt mà như thế nào.

Thói quen khi khai thác thiết bị của mình là luôn tìm cách đưa thiết bị vào những tình huống khó khăn nhất để xem thiết bị tự động thể hiện thế nào, sản phẩm mang lại ra sao. Việc chụp ở khẩu lớn nhất và test trực tiếp trên skintone (màu da người) là để cho chúng ta thấy được máy xử lý chi tiết và màu da trong thực tế như thế nào

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_16.jpg

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_19 (2).jpg

Mình rất thích cách mà Leica thể hiện đôi mắt khi chụp chân dung, mặc dù ảnh có thể không đúng nét hoàn toàn nhưng đôi mắt trông vẫn rất sinh động và lung linh

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_27.jpg

Chi tiết (Detail)

Chất lượng Jpeg đã tốt thế nhưng Raw sẽ còn tốt hơn. Dĩ nhiên là vậy rồi! Ảnh trước là ảnh Jpeg mặc định xuất ra từ máy, ảnh sau là ảnh Raw DNG sau khi mình đã xử lý cân bằng lại sáng tối trong Camera raw

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_51.jpg

Crop lại 100% tại điểm lấy nét, mình cực kỳ ấn tượng với khả năng thể hiện chi tiết khi xem ảnh crop này, chụp tại khẩu lớn nhất 1.4 mà chi tiết tái tạo quá tốt!

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_50.jpg

Ảnh trắng đen (Monochrome)
Mình để ý là ảnh của Leica ở điều kiện môi trường ánh sáng ban ngày có khuynh hướng đẩy độ K cao hơn bình thường khiến cho ảnh nhìn vào có cảm giác hơi ấm và cổ điển, có lẽ tone màu này khi chụp cho các bạn da trắng ở phương trời xa khi hậu lạnh thì sẽ hợp và đẹp hơn. Một điểm nữa là với tone màu này khi chụp trắng đen thì skintone lên cũng đẹp hơn chứ không bị chì chì một một màu xám

Đây là ảnh monochrome xuất trực tiếp file Jpeg từ máy:

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_54.jpg

Màu sắc (color)
Leica có những huyền thoại về màu sắc, nào là màu rất ấn tượng trong ánh sáng âm, nào là tất cả màu sặc sỡ đều trông rất ngọt ngào, ấm áp. Mời các bạn xem ảnh và tự đánh giá

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_23).jpg
Leica_M10_Camera.tinhte.vn_29.jpg

Bokeh

Người ta thường lấy bokeh của ống kính Leica để làm thước đo đánh giá một ống kính nào đó là có bokeh đẹp hay không. Mình sẽ chỉ để hình và không nói gì :D

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_28.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_30.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_36.jpg

Đúc kết sau quá trình trải nghiệm
Leica M10 vẫn tiếp tục là một chiếc máy ảnh kỳ lạ trong thời đại ngày nay. Máy không có khả năng lấy nét tự động, tất cả các ống kính gắn lên chiếc máy này đều phải dùng tay để chỉnh lấy nét. Nó thật mâu thuẫn khi so với chiếc Sony A9 vừa ra mắt với vô vàn những công nghê tiên tiến, với khả năng chụp và lấy nét liên tục với tốc độ đến 20 hình/giây. Vậy mà giá của Leica M10 thậm chí lại còn cao hơn chiếc máy mạnh mẽ kia rất nhiều.

Nếu được hỏi "bạn có muốn sở hữu chiếc máy này" không thì có lẽ không chỉ riêng mình mà có rất nhiều người biết đến thương hiệu Leica đều sẽ trả lời là "chắc chắn sẽ muốn sở hữu nếu có đủ điều kiện"

Với Leica, đó không chỉ là một chiếc máy ảnh như thông thường nữa mà đó còn là một giá trị tinh thần để chúng ta khao khát, nó không chỉ là một chiếc máy để chụp ảnh mà còn là thiết bị mang đến và rèn luyện cho chúng ta cái gọi là trải nghiệm nhiếp ảnh, hình thành tư duy nhiếp ảnh

Mọi thứ đều thủ công và tại sao lại phải khổ như thế?

Kết quả của sự khổ luyện KHÔNG PHẢI đem đến cho chúng ta sự KHÁC NGƯỜI mà giá trị đích thực của nó đem lại đó là: Kĩ năng QUAN SÁT.

Nếu như sự trải nghiệm và cảm xúc của chúng ta về cuộc sống được thể hiện thông qua toàn bộ các tác phẩm mà chúng ta đã chụp thì sự QUAN SÁT lại ảnh hưởng trực tiếp đến từng tấm ảnh đó. Kĩ năng QUAN SÁT là yếu tốt số một quyết định sự thành công của nhiếp ảnh.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_14.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_33.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_34.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_37.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_55.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_56.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_57.jpg Leica_M10_Camera.tinhte.vn_20.jpg
H_Leica_M10.jpg
mr.kien_tran
ĐẠI BÀNG
4 năm
Lấy nét giống máy film nhỉ
mrPhamhd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mr.kien_tran Chính xác là thế . Các thầy trong trường dạy nhiếp ảnh đều yêu cầu học sinh phải dùng máy phim .
Vì thương hiệu chứ dân chuyên chả bao giờ dùng cái của nợ này. Nhưng vẫn mơ ước 1 cái thay con Nikon cổ xưa ^^!
@Ác thần_ls Ah lại gặp bác. Đợt này có chiến Sony A9 không bác, M10 để đợt sau, sau khi đã chụp chán DSLR và MRL đã, hi!

Thân máy này cộng thêm cái len M mới cũng tầm 300 củ, hic!
@Hungdunghcmc Em vẫn đang a7rii vs a7ii thôi giá cao quá chưa với dc..có khách nào máu lấy về...kiểu gì cũng dc ké tí
@tuanokvt Đi con way tàu thấy con Mer đi qua nhổ toẹt...mẹ nó chứ dân "bão" không bao giờ đi Mer....he he he....
@tuanokvt Tại vì chụp ảnh thương mại không yêu cầu tính mỹ thuật quá gắt, chủ yếu là đẹp đủ để hậu kỳ là ok.
Còn Leica thì hướng tới người "chơi ảnh", thậm chí chụp xong không cần chỉnh sửa gì nhiều.
kimlee_hl92
ĐẠI BÀNG
4 năm
Leica nó gần như là trang sức, khi người ta đã có đủ đồ chơi và dư giả thì người ta sẽ mua leica.
@kimlee_hl92 Chất lượng cũng tốt mà bạn. Ống kính của nó là best of best
Thứ mà Leica và các nsx máy ảnh và ống kính Đức tự hào là hơn hẳn người Nhật chính là sự "nổi khối". Dù bạn có cầm một ống L, một ống N hay một ống A Bờ Cờ nào để chụp thì bạn cũng không thể tạo ra một tấm ảnh với hiệu ứng 3D tuyệt vời như Leica thể hiện.
phucalias
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Wolfrain Bạn có biết tới dòng Sigma DP với cảm biến foveon của người Nhật chưa? 😆
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 năm
@Wolfrain thật sự muốn ra ảnh phải hậu kì rất nhiều mới ra giống chất ảnh Leica
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 năm
@phucalias Đưa ảnh xem máy nào chuyển khối mịn như Leica đi bạn ! có tấm người đàn ông ẩm đứa bé ! ánh mắt làn da màu chuyển rất đẹp ! kể cả cái vintage bức ảnh tinh tế !
w810i
CAO CẤP
4 năm
@Wolfrain Mặc dù chưa đồng cảm được về câu chữ lắm nhưng ý tứ thì ko thể cãi được. 😁
@Wolfrain Chính xác là vậy, nó bắt gradient rất tốt, ống kính hãng khác sẽ phẳng hơn tí.
Thấy ngộ ngộ
hungff9
TÍCH CỰC
4 năm
Trong cái tinhte này thì sẽ có nhiều "thánh" vào phán máy này có "ngâu" mới mua.
Tuy nhiên người mua máy này hầu hết đang trả lương cho mấy "thánh" đó 😃
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hungff9 Đẹp trai quá, em có bạn trai chưa nhóc
kem4dau
ĐẠI BÀNG
4 năm
cũng như khi ta đói thì nghĩ đến gà thịt cao lương mỹ vị. và khi thừa chất chán chê lại quay về thích hương quê rau lang rau đay thôi
@kem4dau Rau đay gì mà mắc hơn thịt gà thím?
Hunterno1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanggiangph Bên mấy nước phát triển thực sự rau đắt hơn thịt cụ ạ 😃
@kem4dau Tối nghĩa??? Không hiểu định viết gì?
đẹp hoàn hảo
Đọc comment của bác trên mới để ý là ảnh của Leica cảm giác 3D nổi khối rất rõ. Có lẽ ăn tiền là ở chỗ này chăng ?!

P/s: có ai thấy cái logo Leica màu đỏ nó không khít với vỏ máy hông ^ ^ :p
Thôi ,... vào đọc bài cho thêm hiểu biết , chứ nhà nghèo như mình chỉ dám mê và dám ước mơ đến em Sony A9 hay A7r2 và 1 vài len CZ "rẻ" mạt thôi !!! .
mrPhamhd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanghaidang mình thì ước a6500 thôi nè
@hoanghaidang Vậy cũng bằng em này + len rồi. Ha ha!!!
@Hungdunghcmc Đọc bài về em M10 này thấy bảo thân máy với lens khoảng 300 chai , trong khi A9 khoảng 110 chai còn gần 200 chai mua len .
Leica mà so với máy hãng máy ảnh khác thấy cũng giống như so tai nghe ATH m50x với cái tai B&O h6 các kiểu vậy, thực chất độ bền chất âm thì tương đương nhau nhưng cái 4m5 cái 8m3 :V, con người ta thường thích mấy cái mang tính biểu tượng thôi nên vẫn có người mua cái 8m3 kia :V
kem4dau
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hồ Đăng Khoa bạn này nói chuẩn này. cái này mang tính biểu tượng nên ngta ham muốn là chính.
tropical
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nói xin lỗi chứ nhiều bác kêu Leica nó chỉ có cái danh hão mà sao mình thấy tội nghiệp mấy bác đó quá :p trên đời này cái gì chẳng có cái giá của nó .
1 thân máy khá mới & 1 con lens Leica cũ mèm
Với mình đây là sự kết hợp còn hơn cả tuyệt vời 😁 1 thế giới ma mị khiến cho mình cách đây 7-8 năm từng là 1 Fan cuồng của Carl Zeiss cũng phải trở mặtgacon14182
TÍCH CỰC
1 năm
@tropical Cùng ý tưởng với bác
Nex7-sigma 24f2.8 (2).jpg
Tôi nói thật thằng thớt có buồn thì chịu

Chứ chất ảnh và chụp kiểu này mấy thằng nó cầm iPhone nó chụp còn đẹp hơn

Thiết bị k biết sao chứ trình độ người chụp quá bèo toàn chém nhảm
anh523110
TÍCH CỰC
4 năm
@laptopgiatot888 Khiếp có đứa so đo Leica vs iPhone kìa.
Cái gì mà muốn chụp phải có cảm xúc 😁
@cuhiep Sẽ để hình ở đây và không nói gì nhé Anh Hiệp :p:p:p
1313.jpg
dungsss
ĐẠI BÀNG
4 năm
Long lanh, hoàn hảo. Không dành cho tay mơ, ít gạo. Bảo thủ nhưng tuyệt vời.
kulele
TÍCH CỰC
4 năm
thôi mấy thánh ko biết thì phắn dùm đi , đọc cmt mà cười phọt rắm =))
máy ảnh dạng này thì cũng giống như đồng hồ rolex thôi, mang tính tỉ mỉ, thủ công tinh xảo chứ ko phải lòe nhau ở yếu tố công nghệ nhé mấy thánh gà mờ =))
bb_1990
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bác chủ thớt chụp đẹp, màu ảnh nhìn cũng rất thích mắt, êm dịu mà no. Like. Leica không bị bác dìm hàng.
rảnh, có điều kiện cả về thời gian lẫn tiền bạc thì mới chơi đc mấy cái đồ này.
leica lúc đầu chưa quen thì lấy nét khó. sau đó thì mình xác định được khoảng cách từ mình tới chủ thể tầm bao nhiêu, rồi tay xoay len tới khoảng cách đó, đưa lên xoay nhẹ cái là tách 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019