[Video] Quá trình 125.000 năm di cư của loài người qua 1 phút video
ndminhduc
3 nămBình luận: 41
[Video] Quá trình 125.000 năm di cư của loài người qua 1 phút video
Trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí uy tín Nature, các nhà khoa học đã miêu tả cách họ kiểm tra mẫu gen của hàng ngàn người đến từ các sắc tộc, nền văn hóa khắp nơi trên thế giới, sau đó truy ngược lại mối liên hệ gen qua các thế hệ, từ đó xác định được quá trình dư cư của các chủng tộc từ xưa đến nay. Cuối cùng, các nhà khoa học tại Đại học Hawaii đã dựa trên kết quả đó và dựng lên đoạn video bên dưới, trong đó miêu tả chi tiết sự lan tỏa của các tộc người trên địa cầu trong suốt 125.000 năm qua.


Từ đoạn video có thể thấy từ khoảng 120 ngàn năm trước, một số cụm người nhỏ đã bắt đầu sinh sống ở bán đảo Ả Rập và nhiều nghiên cứu khảo cổ học trước đây cũng đã tìm thấy bằng chứng ủng họ cho giả thuyết này. Người ta cho rằng đa số những cư dân tại đây đã qua đời trước khi để lại thông tin di truyền lại cho các thế hệ người hiện đại. Tuy nhiên khoảng 80 ngàn năm trước, quá trình di cư từ châu Phi bắt đầu diễn ra mạnh mẽ, con người bắt đầu lan ra khỏi khu vực Trung Đông và Nam Á.

Theo giáo sư David Reich đến từ Đại học Harvard, sự tương đồng của nhiều chủng người hiện đại và những cư dân đầu tiên nói trên cho thấy có một sự di cư hàng loạt trên quy mô lớn từ châu Phi. Đồng thời ông cùng các đồng nghiệp còn phát hiện ra bằng chứng cho thấy những người châu Phi đầu tiên đã phân ra thành 2 nhóm từ cách đây 200 ngàn năm. Các phát hiện khảo cổ lần này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại cực kỳ có giá trị, giúp củng cổ cho giả thuyết về một sự kiện di cư cực lớn, từ đó tăng cường thêm hiểu biết của chúng ta về tổ tiên xưa kia.

Theo giáo sư Joshua Akey tại Đại học Washington ở Seattle: “Càng hiểu thêm về những sự kiện như thế này trong lịch sử nhân loại, chúng ta sẽ có thêm dữ liệu nhằm vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về quá khứ loài người.”

Tham khảo Nature, ảnh YT
cv.jpg
Còn nhớ trong một cuốn truyện để dễ tưởng tượng họ ví nếu lịch sử Trái đất tương ứng 1 năm thì cả giai đoạn này chỉ tương đương phút cuối cùng.

Nhờ bác nào tính lại chút xem có đúng không với 😃
fort ass
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cookie210206 nếu trái đất hình thành là 24h thì con người xuất hiện lúc 12h59ph
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fort ass Sai rồi bác, 23h59ph.
puppygoody
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhancom3d Sau đó thêm 1 phút nữa thì con người sẽ phủ kín bề mặt trái đất.
Phải nói là thảm họa của trái đất khi xuất hiện chúng ta trong 125 ngàn năm ngắn ngủi và ngán ngẩm
hthang38
TÍCH CỰC
3 năm
Tây nghiên cứu nhiều cái hay và lý thú
Và chúng ta chỉ phá trong vài ngàn năm là tan tành trái đất 😁 Củng cố giả thiết: xây thì khó, phá thì rất nhanh :D
vờ lờ :eek: châu phi là nơi khởi nguồn của sự tàn phá :eek::eek::eek:
Xuất phát từ châu phi lan qua trung đông rồi lan sang đông nam á 😁 Ôi châu Phi đại đế :D
Thì cũng khác gì bọn da trắng gọi da đen là " mọi"
Sao xuất phát lại từ chỗ màu trắng( đất cát) ko phải chỗ xanh (cây) nhỉ?
Xuất hiện ở vn từ 90k năm trước thế thì vn đẻ ra Tàu rồi
namng
CAO CẤP
3 năm
@TYA Thằng nào đẻ ra thằng nào từ 100k năm trước có quan trọng gì đâu. Như Châu Phi là cội rễ loài người nhưng dân Phi vẫn phải chịu cho bọn châu Âu đè đầu cưỡi cổ đó thôi.

VN nếu quả thực có trước Tàu từ 90k năm trước thì cũng chỉ có tác dụng cho mấy chú VN tự hào dân tộc tự thẩm du mà thôi. Nó không che giấu được thực tế là vì nghèo mà chúng ta đang bị anh hàng xóm đè đầu cưỡi cổ, và tình trạng này chắc còn diễn ra rất lâu đó bạn.
@namng Châu Á là cái nôi loài người chứ ko p Phi. Trước đây sách gk nói là vùng Sông Ấn nhưng theo clip này lại là vùng Indonesia. Dù sao cũng ko rõ là cái nào đúng và có thể clip chưa nói tới thời nguyên thủy loài người.
icewine
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TYA Do môi trường sống khó khăn, loài vượn mới tìm cách kiếm thức ăn, chế tạo công cụ,...từ đó tiến hóa. Chứ ở chỗ cây cối xanh tốt, thò tay ra là có ăn muôn đời vẫn là vượn.
kijutonet
TÍCH CỰC
3 năm
dù gì tất cả là cát bụi, sống sao để cát bụi vẫn bay suốt cõi đời thôi.
Hình thành mấy trăm triệu năm mới xong... Chứ con người bấm nút vài phút là tan tành đó là chiến tranh. Con người phá hoại nhất hành tinh
người xuất hiện ở VN không phải là chủng tộc Việt bây h nhé, chủng tộc Việt cổ sinh sống ở phần đất trung quốc hiện giờ, và họ đi cư dần xuống phía nam
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@Phúc_Nguyễn_1996 đúng rồi bạn. Nguồn gốc người Việt mình là từ bộ lạc Nam Việt thuộc tộc Bách Việt (gồm nhiều bộ lạc người Việt cổ sinh sống phía nam sông Dương Tử). Sau này thì các bộ lạc kia đều bị Trung Quốc là người Hán phía bắc sông Dương Tử thôn tính dần chỉ còn mỗi bộ lạc Nam Việt tức người Kinh mình bây giờ. Người Kinh từ hồi khai sinh lập quốc đến giờ cũng đã thôn tính nhiều dân tộc khác như Chăm Pa ở miền trung, Khơ Me ở miền nam để có được dải đất Việt Nam hình chữ S như bây giờ.
Túm lại ở đời mạnh được yếu thua. Công lý luôn thuộc về kẻ mạnh. Thắng làm vua thua làm giặc...

Có 01 lý thuyết cho rằng : Không hề tồn tại cái gọi là 12 vị vua hùng vì làm gì có ai đẻ được 200 trứng thật.....

Triều đại đầu tiên của người Việt đúng là do Triệu Đà từ phía Bắc xuống rồi lập nên

Nhưng chẳng lẽ lại công nhận triều đại đầu tiên của người Việt là do người TQ.....

thế là truyền thuyết về vua hùng ra đời
@giampaolo9999 Bạn biết Triệu Đà tại sao xuống Nam? Vì ông ta xâm chiếm các nước Bách Việt. Điều đó có nghĩa từ lâu dân Bách Việt định cư nam hồ Động Đình
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
3 năm
@giampaolo9999 Về Triệu Đà lịch sử còn nhiều nhiều tranh cãi. Thứ nhất Triệu Đà ko phải người TQ, ông quê ở vùng Thái Bình hiện nay, hiện ở Kiến Xương, Thái Bình vẫn còn đền thờ Triệu Vũ Đế. Thứ 2 là truyện nỏ thần An Dương Vương chỉ là hư cấu, Trọng Thủy cũng không phải con trai Triệu Đà. Thứ 3, Triệu Đà ko xấu, đã chống lại nhà Tần & Hán xâm lược.
http://vanhoaphuongdong.co/threads/nhung-noi-oan-cua-trieu-da.188534/
QuanPhamKT
TÍCH CỰC
3 năm
châu Mỹ xuất hiện con người muộn nhất à? đây cũng chỉ là 1 học thuyết, nhưng là 1 học thuyết cực kỳ vững chắc, y như thuyết kiến tạo địa tầng, thuyết bigbang, thuyết tương đối vậy...khi nào chưa có học thuyết khác đạp đổ nó thì nó vẫn mãi vững như kiềng ba chân...hehe
Syter
TÍCH CỰC
3 năm
@QuanPhamKT Mỹ là hợp chủng quốc mà bác, con người tụ tập lại châu Mỹ rồi diệt chủng người da đỏ, sau đó mới có USA.
tieuquycodo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vấn đề là người cổ đại lấy cái gì để di cư từ châu lục này sang châu lục khác???
Ko lẽ ngta lấy thuyền cây (cây khoét lỗ thành thuyền) để đi vượt biển???
ngsangmt
TÍCH CỰC
3 năm
@tieuquycodo Thời đó các châu lục nó dính liền nhau. Sau này do kiến tạo địa tần nên nó tách dần ra, chổ cao lên chổ thấp xuống và người ta thấy tương lai nó sẽ lại tái hợp lại.
icewine
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ngsangmt Không hẳn vậy đâu, thời đó các lục địa cơ bản đã chia tách như bây giờ. Giữa lục địa châu Phi và Á Âu vẫn có chổ dính nhau ở vị trí kênh đào Suez để người tiền sử di cư sang châu Á, Âu.
Loài người di cư sang châu Mỹ theo đường eo biển Bering vào kỳ băng hà khi mực nước biển hạ thấp và biển bị đóng băng nên có thể đi đường bộ qua.
Còn lục địa châu Úc thì phải đến khi con người làm được thuyền ra biển mới di cư sang được.
binhbinh5555
ĐẠI BÀNG
3 năm
Khoảng 120 ngàn năm trước, cụm người nhỏ sống ở bán đảo Ả Rập, mình nghi ngờ là người ngoài hành tinh xuống định cư. Rồi kim tự tháp được xây, mình ko tin con người tự xây mà ko có 1 công nghệ hoàn hảo. Mà có khi ko biết ai xây mà có nữa
loài người đã tiến một bước dài khi phát minh ra công cụ lao động, điển hình là cái búa và cái liềm 😁:p:D
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019