Đánh giá máy ảnh Leica M10 sau 2 tuần sử dụng
sGear
4 nămBình luận: 349
Đánh giá máy ảnh Leica M10 sau 2 tuần sử dụng
Ở bài viết "Một tuần trải nghiệm với máy ảnh Leica M10" có số bạn comment cho rằng ở Việt Nam thì máy ảnh Leica chỉ giống như một món trang sức đắt tiền chứ chẳng mấy ai sử dụng máy này để làm dịch vụ kiếm tiền cả. Ừ thì các bạn nói cũng có đúng đó nhưng việc lựa chọn và khai thác một chiếc máy ảnh như thế nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào chủ nhân của nó.

Leica_M10_camera.tinhte.vn__10.jpg

Louis Wu là một nhiếp gia chuyên chụp thể loại ảnh cưới rất nổi tiếng ở Sài Gòn, anh này cũng từng xài qua nhiều thương hiệu máy ảnh khác nhau rồi sau đó không biết tình cờ thế nào lại lọt vào hố vôi Leica với chiếc Leica đầu tiên là M8, sa lầy trong đó một thời gian với các thế hệ Leica tiếp theo, anh nhận ra mình hoàn toàn có thể khai thác và có được cảm xúc tốt khi dùng Leica cho công việc chụp ảnh cưới chuyên nghiệp.

Xin chia sẻ với các bạn bài "Đánh giá M10 sau 2 tuần sử dụng" của nhiếp ảnh gia Louis Wu:


Là 1 wedding photographer dùng Leica là máy chính cho công việc của mình (mình dùng M240) thì mình thấy Leica M10 là 1 máy digital rangefinder hoàn hảo nhất cho đến thời điểm này, nó hoàn thiện hầu hết những nhược điểm trước đây của Leica nói chung cũng như M240 nói riêng: tốc độ, viewfinder, buffer, chụp liveview nhanh hơn…. Bài đánh giá M10 này dựa trên trải nghiệm của mình khi dùng M10 được 2 tuần, mình sẽ chỉ nói những ưu khuyết điểm và quan điểm cá nhân thôi, còn review chi tiết thì đã có rất nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia liệt kê đầy đủ rồi.

Leica_M10_camera.tinhte.vn__11.jpg

Thiết kế:


Trọng lượng giảm 20g và mỏng đi 4mm so với M240, con số có vẻ nhỏ nhưng khi thực sự cầm trên tay thì mới thấy M10 gọn hẳn, vừa tay hơn và cổ điển hơn, 1 điều mà các Leicaman luôn luôn mong muốn. Có thể bạn sẽ tự hỏi nếu nhẹ và mỏng hơn thì M10 sẽ không cân khi lắp các lens có đường kính và trọng lượng lớn (như Noctilux), nhưng thực tế khi dùng với Noctilux mình thấy vẫn bình thường, cảm giác cầm nắm có vẻ chắc chắn hơn nữa là khác.

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_50.jpg

Viewfinder:


Viewfinder sáng hơn, to hơn và khung ngắm rộng hơn. Đối với người trẻ mắt tốt như mình thì M240 đủ xài, M10 hoàn thiện hơn thì những bạn mắt kém hoặc các bác lớn tuổi sẽ nhận thấy sự thay đổi này rất đáng kể.

Mình có 1 trải nghiệm khó chịu là khi vừa bước đi vừa chụp thì góc vuông kế bên viewfinder đâm vào hốc mắt khá đau, tình trạng này hầu như không có trên M240 do M10 được Leica khoét 1 hõm để nhét vòng ISO vào. Mình đang tự an ủi là dùng chưa quen, không biết có bạn nào gặp trường hợp giống mình không?

Leica_M10_Camera.tinhte.vn_51.jpg

Iso dial:


Vòng iso được đem ra ngoài là 1 bước tiến mới của Leica và mình đánh giá rất cao điều này. Iso là thông số mà photographer thay đổi khá thường xuyên khi chụp, trước đây trên M240 mình phải làm 2 thao tác: hạ máy xuống và chỉnh iso trong menu thì bây giờ trên M10 mình có thể đang chụp mà vẫn có thể chỉnh iso bằng 1 tay, không ảnh hưởng đến quá trình chụp.

Nút Iso thiết kế khá thông minh, khi bạn kéo từ dưới lên để lộ vòng màu đỏ thì mới có thể xoay vòng Iso được, nếu đóng xuống xem như khoá vòng ISO. Thực tế khi đang chụp mình luôn luôn để ISO dial trong trạng thái mở để xoay cho nhanh, khi nào không chụp cất vô balo mới khoá lại thôi.

Leica_M10_Louis_Wu_camera.tinhte.vn_01.jpg

Leica_M10_Louis_Wu_camera.tinhte.vn_02.jpg
Favorites Menu & Simple button layout


Cải thiện nhỏ nhưng cho thấy Leica cũng đã biết lắng nghe photographer hơn rất nhiều, từ thời M8 - M9 - M240 mình luôn cảm thấy khó chịu khi thao tác trong menu của Leica vì có 1 số chức năng hay dùng lại để ở “xa lắc”, trong khi đó các bạn Nikon Canon đã giúp cho photographer thoải mái hơn trong vấn đề này từ rất lâu. Bây giờ thì khác, 1 số chức năng dùng nhiều có thể mang ra ngoài, xếp trên cùng của menu giúp ta thuận tiện hơn, không phải có cảm giác tìm kiếm nữa.

Layout của các nút chức năng cũng hiện đại hơn và tối giản để theo kịp xu hướng. Giảm từ 6 nút chức năng xuống còn 3 nút, nghe có vẻ thay đổi nhiều nhưng khi cầm M10 lần đầu tiên khoảng 10p là mình có thể quen thuộc rồi, do phần thiết kế menu bên trong của Leica M10 đã thông minh hơn rất nhiều.

Leica_M10_Louis_Wu_camera.tinhte.vn_H4.jpg

Continuous shooting & buffer:


Phần này theo mình là cải thiện đáng kể nhất của Leica M10. Trước đây hầu hết những người chuyển từ DSLR sang Leica đều có suy nghĩ “phải chấp nhận” 1 khuyết điểm lớn của Leica do đã “trót yêu” và không được “ý kiến ý cò” đó là chậm: tốc độ ghi chậm và chụp liên tục chậm. Với 5fps và 2Gb RAM trên M10 cho phép chụp 40 JPG liên tiếp là con số mà các Leicaman rất hài lòng, nhất là đối với 1 wedding photograhper như mình. Xin nhắc lại là Leica camera không phải máy ảnh dùng để chụp thể thao, macro hay thiên văn, nên các bác đừng đem thông số này chém tội nghiệp em nó.

Wifi:


Chức năng thời thượng này được đưa lên Leica M10 nhưng đến thời điểm hiện tại thì chỉ dùng được với iPhone, Android phải đợi 1 thời gian nữa

Video:


Bỏ chức năng quay Video trên M10 là 1 quyết định theo mình là thông minh và thực tế nhất của Leica. Từ lúc dùng M240 cách đây 3 năm mình chưa bao giờ quay video 1 lần nào, và tất cả các Leicaman mà mình quen biết đều cho rằng đây là chức năng thừa thãi nhất trên Leica M240. Quay Video không phải là 1 chức năng đột phá hoặc dẫn đầu gì của dòng Leica M, còn ai nói rằng tôi có nhiều tiền, tôi muốn quay video có chất màu Leica thì nên mua thêm Leica SL vì hệ ống kính và chức năng phù hợp với video hơn là Leica M.

Screen:


Màn hình đẹp hơn 1,036,000 pixels (so với 921,600 trên M240) giúp focus peaking tốt hơn, nhất là khi dùng những lens khẩu lớn như Noctilux 50 0.95. Mình dùng chức năng live view để chụp khá nhiều, 1 vài bạn có thể cho rằng đó là thói quen không chuyên nghiệp, nhưng thực tế cho thấy đối với những góc lạ (cực thấp hoặc cực cao) những hoàn cảnh chen lấn thì live view mới phát huy hết tác dụng của mình, và những tấm ảnh ấn tượng được tạo ra từ những góc “khó” như vậy.

Độ trễ sau mỗi lần chụp qua live view cũng được cải thiện đáng kể, không nhanh như mình mong đợi, nó vẫn có độ trễ nhất định nhưng dù sao cũng không gây cảm giác khó chịu như trên Leica M240.

Leica_M10_Louis_Wu_camera.tinhte.vn_04.jpg
Leica M10 Noctilux 50mm f0.95

Low light:


Khả năng khử nhiễu của M10 là cực tốt, mình rất hài lòng và không có ý kiến gì về phần này. Do luôn chụp lens khẩu lớn và khả năng của Leica M là có thể cầm tay tốt ở tốc dộ thấp (1/30s đối với mình, 1 số bác còn có thể cầm tay tốc độ chậm hơn) nên dùng ở iso 3200 là quá thừa so với mình, và chất ảnh ở 6400 vẫn rất tốt.

Leica_M10_camera.tinhte.vn.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__1.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__2.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__37.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__38.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__39.jpg

Pin:


Do body mỏng hơn nên pin cũng mỏng hơn, qua quá trình sử dụng thì mình thấy pin khá kém, chỉ đáp ứng được 2/3 thời lượng so với M240. Charger cũng thay đổi nên bạn sẽ không sử dụng lại được charger cũ.

KẾT LUẬN:


Leica M10 là 1 máy tốt nhất cho đến bây giờ trong dòng M của Leica, mình cực kỳ hài lòng. Nó hỗ trợ tốt cho công việc của mình và giúp mình không còn cảm giác “giá mà dùng DSLR thì sẽ khác” như trước đây trong 1 vài trường hợp. Mình có thể thoải mái rượt theo cô dâu chú rể ngoài biển mà không phải đợi Leica “suy nghĩ” nữa…Những nâng cấp của Leica M10 thực sự đáng giá và đáng để các bác đang dùng M240 “lên đời” hoặc những người chuẩn bị mua M240 thì nên chọn hẳn M10.

Leica_M10_camera.tinhte.vn__3.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__4.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__5.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__6.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__7.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__8.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__9.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__12.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__13.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__14.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__15.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__16.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__17.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__18.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__19.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__20.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__21.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__22.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__23.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__25.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__26.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__27.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__28.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__31.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__35.jpg Leica_M10_camera.tinhte.vn__36.jpg
Xin cảm ơn nhiếp ảnh gia Louis Wu đã chia sẻ!
H_Leica_M10.jpg
màu ảnh đẹp quá😃
hoacoxuan
ĐẠI BÀNG
4 năm
GATO quá 😁:D:eek::eek:
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
Lecia đẹp long lanh như một mặc định
nhokbua8
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không hiểu sao em thấy màu fuji vẫn ưng hơn màu Leica và chất ảnh cho ra em cảm thấy không có gì quá nổi trội so với các dòng DSLR ="=
@nhokbua8 màu fuji mà so vs leica thì như hạch luôn 😆 xanh lè
vndtdd
TÍCH CỰC
4 năm
@anh.duong.218 quay về trang 2 xem hình nhé thanh niên gà
@vndtdd Thanh niên này ko phân biệt nỗi Medium Format với khổ sénsor 35mm làm ơn đừng comment trong thớt ảnh nữa.

Thanh niên chắc biết xe máy và xe đạp đúng hông? Ví dụ cho thanh niên hiểu, đỉnh cao của xe đạp nếu đạp cật cực thì vận tốc nó tương đương với người đi xe máy cup 50cc vặn ga lên tí.
vndtdd
TÍCH CỰC
4 năm
@hoanggiangph lại gà nữa rồi đó, vậy hình cái 5d4 ở đó chi vậy, bộ hình 5d4 là MF và xấu hơn của Leica hả,
với cảm biến to cũng liên quan tới màu hả, chi tiết ảnh thôi nhé cưng ?
cặp đôi này nhìn quen quá, nhân vật nam hình như học xây dựng hay sao á
chuyên nghành dựng phone :p
thích nhất tấm này, vừa hdr (hoặc hắt sáng) mà màu đẹp nữa
@Airblade14 Bức hình này chụp bằng lens f0.95 lens này ng ta đánh giá còn hơn cả mắt ng ấy
thích nhất tấm này, vừa hdr (hoặc hắt sáng) mà màu đẹp nữa
@Airblade14 cặp đôi trong hình này cũng cực đáng iu, cũng chơi Leica luôn á anh 😃 chị có cái leica màu đỏ đẹp kinh khủng
jerrydau
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình có một thắc mắc là M10 không có khả năng tự lấy nét, với những ảnh chạy trên biển bạn bắt nét sao kịp chủ thể
@qk7 Đúng là đã dốt lại thích phát biểu liều. Peaking Focus là tình năng giúp lấy nét tay nhanh hơn cả AF cho dân chuyên nghiệp mà cũng ko biết cứ đi caĨ
Gif
TÍCH CỰC
2 năm
@chân mây tím Lấy nét tay nhanh hơn AF??? Con lạy mày. Đã ngu còn tỏ vẻ nguy hiểm. Tao đưa máy lên nghe cái tít là đã lấy nét còn đến lúc đó mày chưa kịp nhét con mắt vô cái ống ngắm nữa chứ ở đó mà đứng quay quay.
Chứng minh được là đúng thì hãy trả lời tiếp nhé. Không thì coi chừng tao đuổi như c... xùy xùy 😁
@qk7 Thôi một khi đã ngu + bảo thủ chỉ suốt đời chỉ đi bốc cứt cho người ta, lên tinhte làm gì bạn trẻ
Gif
TÍCH CỰC
2 năm
@chân mây tím Thích thì xách tiền ra mua 2 cái A9 dạo 1 vòng rồi chụp. 1 đứa quay tay 1 đứa AF coi sao? Đứa nào thua thì bỏ tiền ra trả 2 cái máy. OK?
Không dám làm thì tao sẽ khinh như c... Nhé. Đừng bao giờ đứng trước mặt tao mà ẳng nữa.
Cái thể loại vô học nhảy vô chửi người khác như mày chỉ có để được đối xử như vậy. 🆒
tieutu911
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe đồn chiêu (Mike tyson cắn tai thần thánh) giờ mới gặp lại chiêu này
4039011_Leica_M10_camera.tinhte.vn__6.jpg
doansinhhung
ĐẠI BÀNG
4 năm
màu trắng
Đẹp thật khó mà ss vì cái chất riêng không trộn lẫn !
thamlenhu
TÍCH CỰC
4 năm
[​IMG]
Màu tuyệt quá, M42 có lens nào cho ra màu vậy ko các bác
kochichi96
TÍCH CỰC
4 năm
@thamlenhu Do cảm biến không chỉ do lens nữa bác, chưa kể cấu tạo lens leica là vật liệu cao cấp (nên giá cao) nên lens thường không ra được màu này. Muốn màu trong nhạt thế này chỉ có thể tìm voigtlander
Ảnh chụp 2/10 là out nét. Không hiểu bác chủ up lên có dụng ý gì.
t_nguyen
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nguoila_87 Chắc bạn hiểu sai từ "cảm xúc" bạn kia nói ! Mình nghĩ bạn ấy đề cập đến "cảm xúc" khi cầm máy, đại loại cầm máy A có cảm xúc sẽ sáng tác tốt, máy B ko cảm xúc được vậy 😃
Còn vụ "khách hàng" ! Hình như bạn cũng nghĩ sai luôn, khách hàng của người chụp bộ ảnh này thích kiểu ảnh như vậy, và người ta trả tiền cho bộ ảnh người ta thích đó ! Bác mà đem style khác chụp cho họ nhiều khi lại ko ổn !

Mình nói vậy đúng ko ?
hungff9
TÍCH CỰC
4 năm
@t_nguyen Đa phần các tay máy chụp dịch vụ có tôn chỉ "rõ mặt ăn tiền". Nét là tiêu chí đầu tiên khi chụp, suốt ngày zoom cái ảnh lên 300% soi mụn thì thua.
Với cả họ cung ko hiểu sự khác nhau rõ ràng giữa các phân khúc máy ảnh đâu, toàn chẳng học hành gì rồi xách máy đi chụp thôi.
Tất nhiên có rât nhiều người ko học vẫn chụp đẹp và ko cần máy xịn vẫn chụp ra ảnh đẹp vì bắt khoảnh khắc tốt.
Tuy nhiên đánh đồng Leica, Zeiss và một số dòng cao cấp tới siêu cao cấp với máy cỏ là một sự so sánh khập khiễng và ngu ngốc.
Cũng là lý do dân ta chọn xe Nhật nhiều hơn xe Đức vậy, khi nào gặp tai nạn sẽ biết sự khác nhau ngay.
Máy ảnh đắt tiền đôi khi chỉ phát huy ưu điểm trong 1 số điều kiện đặc thù.
Còn nói Noct 0.95 chụp kém nổi khối và bệt thì não phẳng quá.
Giá bán ebay con đó chưa giảm sâu lần nào ko chỉ vì nó là Leica đâu.
Đem 3 cái mớ lý thuyết ra người ta nói ngu đó, xách gear của bạn qua và làm chầu chụp thử so sánh ảnh đi.
@hungff9 Lại chụp mũ rồi. Mình ko nói cái Noct 0.95 của bạn chụp ko nổi hay khối gì nhé, mình đang hỏi đánh giá của bạn về cái gọi là nổi khối của tấm hình do ác thần post mà bạn cứ đánh lòng vòng bụi rậm rồi khoe con này DOF mỏng thế này, đắt tiền thế kia. Hài.

Còn chuyện đem lý thuyết ra thì mình nghĩ là cần thiết, nhất là với người thích đánh tráo khái niệm như bạn. Bạn đọc lại đi để hiểu thế nào là ảnh chân dung, xong quay lại cái hình bạn post coi nó có đc gọi là ảnh chân dung ko hay vẫn là close up nhé. Thương 😃
coffee_white
ĐẠI BÀNG
4 năm
@withu29 show hình nói chuyện đi bạn 😆)))))
Leica có thể cho những tấm này không tưởng nhưng đại đa số trường hợp dùng Lờ Nờ cũng cho kết quả ngon lành.
2 bài review gần đây về Leica, bài nào cũng nâng tầm quan điểm bằng cách lồng yếu tố "cảm xúc" vào. Ko lẽ chỉ có Leica mới đủ sức truyền cho các bạn cảm hứng để chụp hình hay sao? Nghĩa là cầm Nikon, Canon hay Fuji lên thì sẽ ko có hứng để chụp? Nếu có cảm xúc và đam mê thì cái máy cùi cũng có thể cho ra 1 tấm hình đẹp.
@RPG-7 Thế bạn cất tự xem
fly07
TÍCH CỰC
4 năm
@jerrydau So sánh sai tè le. Xe đắt tiền xem nó trang bị công nghệ thế nào so với xe rẻ tiền. Còn ở đây Leica giá đắt hơn nhưng khả năng thì kém xa Sony, Canon, Nikon.
@fly07 Rollroyce trang bị công nghệ gì ?
fly07
TÍCH CỰC
4 năm
@archi-T Không biết thì gg đi. Đem so với con vios xem nó hơn những gì? Tôi có quote ông không mà quote tôi làm gì? o_Oo_O
kchungrau
ĐẠI BÀNG
4 năm
ảnh mà làm hậu kỳ thì chụp máy nào cũng như nhau, có ngon thì chụp ảnh lấy luôn up lên thử xem ai hơn ai
@openincs Thì bác cứ đem nó ra solo thử là biết thôi... Vnphoto củng nhiều người nói về ống leica và bọn N L rồi... So sánh củng tùm lum. Mình củng cầm thử con Leica Q gần 1 ngày chụp đả đời... Nhưng ko ấn tượng lắm tốt thì có tốt nhưng khoảng cách so với Ca Ni thì ko hơn.
namct_sn
TÍCH CỰC
4 năm
@kchungrau tuỳ bạn thôi, medium format hay đỉnh cao của ff là sony a9 trang bị tận răng mọi công nghệ tiên tiến củng chẳng thể đem so với leica. khi bạn vẫn cứ nghĩ 1 cái máy trang nhiều công nghệ, lấy nét nhanh chụp nhanh hay j j đi nữa củng v thôi. leica vẫn lấy nét tay, vẫn chụp chậm. và nó vẫn là ước mơ của tất cả những người chơi máy hay chơi ảnh
Porsche_Ngo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hungff9
coffee_white
ĐẠI BÀNG
4 năm
@namct_sn đòi mỳ ăn liền với Leica kìa bà con ơi 😆))))))))))))))))))))))))) ! Cho mình cười vào mặt bạn cái đi bạn 😃)))))))))))))))))))))))
namct_sn
TÍCH CỰC
4 năm
nếu mà để nói về bộ ảnh cưới này thì thực sự ko thích và thấy nó vẫn mang nét phóng sự đặc trưng khi chụp bằng 35 và 50 trên leica. Nhưng nói về ảnh thì quá đẹp. Vẫn ước mơ leica 1 ngày nào đó đủ tiền.
Cặp đôi hoàn cảnh ^^
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019