Tổng hợp giá và cảm nhận 4 dịch vụ lưu trữ cloud: Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud
Duy Luân
4 nămBình luận: 410
Tổng hợp giá và cảm nhận 4 dịch vụ lưu trữ cloud: Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud
Xin chia sẻ với anh em một số trải nghiệm cũng như so sánh về tính năng, tốc độ cũng như sự tiện lợi của các dịch vụ đám mây lớn hiện nay: Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud. Cá nhân mình dùng Dropbox vì nó nhanh, ổn định, giao diện dễ xài, hỗ trợ đa nền tảng. OneDrive và Google Drive tuy có mức dung lượng và những gói giá tốt hơn (mình có 1TB OneDrive của Office 365 nhưng không sử dụng) vì hạn chế về tốc độ và xài không dễ như Dropbox, nhưng mình vẫn xài Google Drive cho một vài thứ hay ho. Mời anh em tham khảo trước khi chọn một dịch vụ cloud cho mình để không bị phí tiền nhé.

Tổng quan, mời anh em xem qua những so sánh về số liệu trướcQua bảng này, anh em thấy là iCloud nhanh nhất, rẻ nhất, sau đó tới Dropbox, OneDrive và Google Drive thì gần như tương tự nhau chỉ khác là Google cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn dung lượng hơn. Nhìn qua thì hẳn là quyết định sẽ dùng iCloud rồi, nhưng không, iCloud có những hạn chế lớn khiến mình không thể sử dụng nó.

iCloud: chỉ dùng tốt trong hệ sinh thái Apple

Quảng cáoĐây là vấn đề lớn nhất khiến mình không sử dụng iCloud dù rằng nó nhanh và rẻ nhất. Hiện tại mình sử dụng chủ yếu cũng là MacBook và iPhone, iPad nên về lý thuyết iCloud là quyết định sáng suốt nhất, nhưng đừng quên là xung quanh mình vẫn còn nhiều đồng nghiệp, đối tác, bạn bè đang không sử dụng đồ Apple. Họ vẫn xài Windows, Android là chính, và để mở hay download tập tin iCloud không phải là chuyện dễ dàng. Ngay cả trên Mac, nếu bạn muốn upload file lên iCloud Drive thì bạn cũng phải bật chức năng này lên, đi kiếm folder iCloud Drive rồi mới up file được, không tiện chút nào.

Cảm giác sử dụng iCloud Drive cũng giống như khi bạn đang dùng quen Windows mà bị ném cho một cái điện thoại iOS: bạn không thể thao tác nhanh với tập tin, bạn không thể copy, paste file một cách mau lẹ, bạn cũng không thể share link nhanh như Dropbox, OneDrive, Google Drive, cực kì khó chịu.

Ngoài ra, hồi trước mình bị ấn tượng xấu với iCloud vì nó không sync đủ file của mình giữa các thiết bị, phải đăng nhập ra vào nhiều lần mới hết. Dạo này tình trạng đó không còn nữa, iCloud đã sync nhanh hơn nhiều và ổn định hơn, nhưng đã quá muốn, trái tim của Luân đã thuộc về Dropbox.

iCloud_Drive.jpg

Dropbox: giải pháp lưu trữ tốt nhất ở thời điểm hiện tại


Có 2 lý do chính khiến mình dính với Dropbox trong suốt 5 năm qua, kể từ năm 2012 khi mình bắt đầu biết tới các dịch vụ cloud:
 • Tốc độ sync rất rất nhanh, như biểu đồ ở trên đã chứng minh
 • Độ ổn định cao, cần là có, cần là chạy, xuyên suốt mọi thiết bị
Với mình, tốc độ sync là yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định sẽ sử dụng một dịch vụ online nào đó. Mình muốn là khi file vừa được đưa vào thư mục của Dropbox thì nó phải sync ngay lập tức, đề phòng trường họp chỉ vài phút sau máy tính của mình bị hỏng hóc gì đó thì file vẫn còn chứ không mất. Mình là người bị ám ảnh về chuyện dữ liệu phải luôn được backup một cách kĩ càng mà 😁

Một lợi ích cực lớn của chuyện sync nhanh đó là bạn có thể phục hồi lại phiên bản củ của file nếu lỡ làm sai, làm dại gì đó. Ví dụ gần đây: một file làm việc của mình bị sửa sai và mình cũng vô tình đóng cửa sổ soạn thảo, tức là bạn không Undo được. Để ngồi chỉnh lại từ đầu sẽ cực kì mất thời gian, tốn nhiều giờ mới xong. Nhưng may mắn là mình đã upload file đó lên Dropbox và edit file này, mỗi lần lưu là mỗi lần Dropbox tạo phiên bản (version) mới. Vậy là mình lên web Dropbox, khôi phục lại version gần đây nhất là xong, mọi chuyện lại đâu vào đấy ngay.

Dropbox.jpg

Quảng cáo


Cũng là lợi ích tương tự, nếu bạn có lỡ xóa file và xóa ra khỏi thùng rác, Dropbox hỗ trợ bạn lấy lại file đó một cách trọn vẹn tính đến thời điểm cuối cùng nó sync. Điều này đồng nghĩa với việc sync càng nhanh thì backup trên Dropbox càng đầy đủ, khi có sự cố dữ liệu càng hoàn chỉnh hơn.

Về độ ổn định, mình không muốn phải suốt ngày suy nghĩ nhiều về việc dữ liệu có sync hay không, phải đi canh canh, rồi phải lo lắng. Không, mình muốn mọi thứ phải chạy, cứ bật là chạy. OneDrive, Google Drive không làm được điều này vì lâu lâu vẫn báo lỗi không sync được, phải tắt app mở đi chạy lại mới bình thường. Trên Windows 10, OneDrive của mình còn thường xuyên buộc mình đăng nhập đi đăng nhập lại, ghét quá tắt luôn không xài dù mình có hẳn 1TB OneDrive đi kèm theo gói Office 365 Home.

Dropbox chỉ bị cái là giá cao. Hãng chỉ cung cấp 1 gói duy nhất cho người dùng cá nhân, giá 100$ cho 1TB một năm. Nó không có các gói trung gian 50GB, 100GB hay 200GB như các đối thủ còn lại nên với những ai không có nhu cầu lưu full 1TB sẽ cảm thấy không muốn trả một khoản tiền lớn như vậy. Mình nghĩ Dropbox có thể kéo thêm người dùng bằng cách tạo thêm các gói nhỏ nhỏ, như vậy sẽ dễ thở hơn.

Google Drive: để làm việc online cùng với mọi người và để lưu ảnh bằng Google Photos.

Mình không sử dụng OneDrive, nhưng bên cạnh Dropbox mình còn xài thêm cả Google Drive nữa. Trên Google Drive mình cũng sắp xếp file theo đúng trật tự mình muốn, gọn gàng, sạch sẽ, dễ kiếm chứ không phải vứt bừa bãi. Mình nghĩ anh em cũng nên tập thói quen này để khi cần share folder với người khác thì họ cũng dễ bắt đầu công việc ngay thay vì phải đi hỏi bạn file nào chứa cái gì.

Những thứ mình thường lưu hoặc sử dụng trên Google Drive đó là các file Excel, Word, PowerPoint. Chúng sẽ được convert thành file Google Sheets, Docs và Slides để mình có thể chỉnh sửa file với nhiều người cùng lúc do nhu cầu làm việc nhóm của mình khá cao. Việc edit các file này chung trên Drive sẽ vừa giúp backup dữ liệu và không sợ mất, vừa giúp người này thấy người kia đang viết gì để né ra không viết trùng hoặc sử dụng ý bổ sung cho nhau.

Quảng cáo


Google_Drive.jpg

OneDrive hiện cũng có những chức năng tương tự, hỗ trợ trực tiếp bởi Microsoft Office Online, nhưng mình thấy là giao diện của nó vẫn chưa nhạy và mượt như bộ giải pháp của Google. Tính ra thì bộ Office Online làm như vậy cũng đã rất khá do nó chỉ mới ra đời gần đây, nhưng mình vẫn muốn nó tốt hơn nữa. Biết đâu sau này mình lại chuyển hết những thứ về tài liệu của mình qua OneDrive để xài chung với bộ Office Online này thì sao.

Sẵn nói tới Google Drive mình cũng chia sẻ thêm là Google Photos hiện đang là dịch vụ ảnh ưa thích của mình. Mình nhắc tới Google Photos là do nó dùng chung dung lượng bộ nhớ với Google Drive. Tất cả ảnh từ iPhone và các điện thoại Android của mình đều được upload lên Google Photos. Ngay cả ảnh từ camera sau các chuyến đi chơi hoặc công tác cũng sẽ được upload hết lên đây một cách tự động hoặc thủ công. Nói cách khác, Google Photos chính là kho hình của mình, và từ đây bạn có thể chia sẻ nhanh file cho người khác, tạo các hiệu ứng vui vẻ, chỉnh sửa nó, hoặc thậm chí làm phim slideshow cũng được luôn.

Google_Photos.jpg

Tóm lại:
 • Mình chọn Dropbox làm dịch vụ lưu trữ chính vì nhanh và ổn định
 • Mình dùng Google Drive khi cần chia sẻ, chỉnh file tài liệu với bạn bè
 • Mình dùng Google Photos để lưu ảnh, chia sẻ ảnh
 • Không xài OneDrive vì không đủ ổn định
Mời anh em tham khảo và chia sẻ những giải pháp cloud mà anh em đang sử dụng nhé!
cover_cloud_storage.jpg
home_so_sanh_cloud_dam_may_OneDrive_GoogleDrive_Dropbox_iCloud.jpg
409 bình luận
rất thú vị, đang dùng dropbox...thik là chạy trên mọi nền tảng nhưng lại không có chức năng search in file như google drive.

p/s: ngày xưa dùng skydrive chậm kinh khủng
2pink
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình cũng chỉ trung thành với dropbox, dùng từ 2012 đến giờ, rất tiện, sync nhanh...
Google drive để lưu văn bản
Icloud chỉ dùng để lưu danh bạ
Chủ yếu dùng google drive vì nó tiện chia sẻ file cho những ai có tk gmail mà không biết dùng dropbox
Tốc độ up ghi là 32, 160 là đơn vị gì hả bác ?
Có phải giây, tức là càng ít càng tốt đúng ko ạ o_Oo_Oo_O
Chỉ dùng để chứa ảnh, ít clip nên 15GB free là đủ [​IMG]
bitback
TÍCH CỰC
4 năm
đang dùng dropbox và cảm thấy vô cùng hài lòng, nhưng mà phải chia tay sớm thôi, giá cao quá, chịu k nổi :3. có onedrive dư dả mà k muốn dùng 😔
Mình dùng icloud vì nó cho free 5 gb trên IOS 😁
Xài Ar - Win , mail Gmail cứ tán Drive của GG tiện nhất.
caiconkhicon
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mod thiếu 1 cái để so sánh nữa là nền tảng hỗ trợ (IOS, Android, windows,...)
giapnv272
TÍCH CỰC
4 năm
mình mua office có 1 TB onedrive nên dùng luôn, khỏi phải mua cái khác
Applenick
TÍCH CỰC
4 năm
mình thì chẳng trung thành cái nào, vì em nào tiện lấy file, gởi file là okie ! Xong
npdong1994
TÍCH CỰC
4 năm
iClound dùng để backup dữ liệu cá nhân, dù có dùng hay không thì về sau mới thấy quan trọng 😁
mackenty
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình dùng google drive lưu ảnh kỷ niệm gia đình. Chụp bao nhiêu ở cái iphone 16g có thời gian là úp lên luôn và xõa ở đt

Ii
nguyenanhket
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mackenty Em dùng one driver chạy ngầm nên up nhanh. Gg photo phải bật ứng dụng nên bỏ rồi @@
@nguyenanhket Photos giờ có chạy ngầm luôn rồi bạn
nguyenanhket
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Không thấy bác ơi. Thường e chụp 1 tấm ảnh 10-15s sau lên máy tính là đã thấy. Vào photo thì lúc đấy mới sync. Dùng trên ios nhé. Vì bộ nhớ 32gb chụp xong muốn tối đến xoá đi. Mà anh gg photo không tự up nên chịu ak
zonzongl
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenanhket one đc free nhiều k bác?
nguyenanhket
ĐẠI BÀNG
4 năm
@zonzongl Em dùng lâu nên dc 30gb anh tặng các kiểu dc 230gb anh
Mình vẫn dùng onedrive. Tương thích ngon với outlook
daituongquan
ĐẠI BÀNG
4 năm
icloud 5G miễn phí ít quá không làm được gì. onedrive có vẻ ổn với mình, vì mình sài wp, ios và pc nên đồng bộ dễ, dropbox, google drive ko có trên wp8.1 nên ko sài
mình được free 30GB onedrive 😁
samunita
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thanhphat95 me too
:D:D
a.apell
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân sao nhiều GB Free vậy anh
willxlazy
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân lam sao đc nhiều thế bác
khangtn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@willxlazy Đợt đó xài Lumia bật mục đồng bộ hình ảnh lên Onedrive là nó cho thêm 15GB, hiện tại mình đang có 30Gb.
Bác @Duy Luân có lẻ 3Gb kia chắc là mời bạn bè nên được á.

Không biết giờ còn vụ CameraRoll của Onedrive để được tặng thêm không
56.3MB mà upload mất 62 giây trên Google Drive thì khả năng mạng của mod có vấn đề rất lớn với các datacenter của Google 😔

Mà mình dùng qua nhiều mạng upload chỉ có tốc độ tối đa băng thông của đường truyền, chưa bao giờ thấp hơn :( Ví dụ hiện tại đường truyền mình có thể upload khoảng 2.5MB/s :(

Thêm cái clip test thử Google Drive với file 55.5MB chỉ mất cao nhất 30s :( Google Drive bị dìm kinh quá :(Mod cũng xác nhận trên lý thuyết đường truyền nhà mod max băng thông là 1.5 MB/s, còn khẳng định là bt không được như thế, vậy mà làm cách nào có thể có tốc độ nhanh như tia chớp thế kia?

Khi 28 giây chỉ up được tối đa 42MB và 32 giây thì 48 MB :/
@dasklney Lý thuyết max thôi, bt làm gì được tới đó
willxlazy
TÍCH CỰC
4 năm
@dasklney Người ta up chung 1 mạng để so sánh. Vấn đề mạng nhà ông nhanh hơn thì úp các cái khác (dropbox, icloud...) nó cũng ra tỷ lệ nhanh hay chậm tương tự. Dìm dìm cl à.
@willxlazy Google là thằng đầu tiên đặt máy chủ ở Datacenter của Viettel tại VN, về lý thuyết nó phải là thằng nhanh nhất, mod đưa thông tin max đường truyền bạn ấy là 1.5 MBps, và thậm chí còn có thêm thông tin lý thuyết tối đa nhu vậy, thực tế còn chậm hơn...

Vậy bạn upload 56.3 MB trong 28 giây và 32 giây như thế nào khi trên lý thuyết 28 giây chỉ upload tối đa 42MB? Và 32 giây là 48MB?
lockhomes
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dasklney Mấy ông mod của tinhte là fan cuồng của Áp Bô mà , mục đích toàn nâng bi không thôi.
Tui xài Onedrive từ trước giờ, thấy up load nhanh mà.
Nọ đến nay đang backup gần 5T lên Google Drive vs OneDrive thì OneDrive bá hơn rất nhiều nhé. Nhanh hơn cỡ gấp rưỡi thời gian. Thao tác lẫn App đều ngon hơn
ngocchuot
ĐẠI BÀNG
4 năm
@anhcong_sos cái edu của mình cũng chỉ được 1tb như cái theo office365
viet_an
ĐẠI BÀNG
4 năm
@anhcong_sos Mấy năm qua em bỏ bê Onedrive thì ấn tượng vài năm trước là tốc độ chậm vl, hôm qua ngồi tạo cái tài khoản 1TB backup ít ảnh thì thấy tốc độ vãi linh hồn luôn, max đường truyền 😆 gấp mấy lần ông drive chớ, thiệt là sai lầm ghê


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019