Nuôi cấy tinh thể trên vũ trụ để hỗ trợ bào chế thuốc giải độc tố thần kinh
ndminhduc
4 nămBình luận: 6
Nuôi cấy tinh thể trên vũ trụ để hỗ trợ bào chế thuốc giải độc tố thần kinh
Tận dụng môi trường không trọng lực trên trạm không gian quốc tế ISS, các nhà khoa học sẽ nuôi cấy những tinh thể siêu enzyme cực tinh khiết và đồng nhất với hy vọng sẽ tìm ra các sản xuất thuốc giải cho những loại độc chất thần kinh như sarin hoặc VX vốn từng bị lợi dụng để tấn công khủng bố, giết người hàng loạt hoặc thậm chí là vũ khí sinh học.

Các nhà nghiên cứu tại viện sức khỏe quốc gia Mỹ cho biết mục tiêu của họ là nuôi cấy một loại enzyme có tên là AChE (acetylcholinesteras) với khả năng giúp cơ bắp được thả lõng khi chúng bị “kích thích bởi hệ thống thần kinh”. Ngược lại, những độc tố thần kinh xuất phát từ một nhóm hóa chất là Organophosphates (OPs) có tác dụng ức chế hoạt động của AChE, từ đó dẫn tới tê liệt cơ và tử vong. Bằng cách này, các loại độc tố thần kinh, điển hình như sarin có thể gây chết người chỉ trong vài phút.

Và hồi tháng 6, NIH đã khởi động một dự án mang tên Countermeasures Against Chemical Threats (tạm dịch: Biện pháp đối phó các mối đe dọa hóa học, viết tắt là CounterACT), trong đó họ đã gởi một số mẫu enzyme AChE của con người lên trạm không gian quốc tế ISS bằng tàu vũ trụ Dragon-11 của SpaceX. Dưới Trái Đất, việc “nuôi cấy” loại enzyme AChE với lượng lớn là cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên trong điều kiện không trọng lực, các phi hành gia có thể sẽ nuôi cấy được loại enzyme này dưới dạng tinh thể, sau đó mang về Trái Đất để nghiên cứu.

Tiến sĩ Andrey Kovalevsky, một thành viên trong dự án cho biết: “Bằng cách tận dụng điều kiện không trọng lực trên trạm không gian quốc tế, chúng tôi hy vọng rằng có thể nuôi cấy được những tinh thể đồng nhất vốn không thể nào làm được dưới Trái Đất.” Một khi các tinh thể enzyme đã được nuôi cấy tới độ lớn đủ dùng, họ sẽ mang nó trở về Trái Đất để thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho rằng bằng cách này, họ có thể sản xuất được những loại thuốc giải các loại độc tố thần kinh một cách hiệu quả, từ đó có thêm hy vọng cứu được nhiều người hơn.

Tham khảo NIH
cv.jpg
Cái chất độc vx thấy bảo ghê lắm
@Akay Nhím bữa Ủn xài giết anh trai đó :rolleyes:
Con người đã quá đông....sắp đến lúc thanh lọc rồi, cứu cứu càng mất thêm cân bằng, hậu quả nặng nề hơn:rolleyes:
thích 1 lần được trải nghiệm vx:p
bactuong
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9999 Bạn thích những thứ chỉ 1 lần thôi. Trải nghiệm vx xong rồi bạn kể lại cho ai nghe ha bạn?
😁 Chắc sắp thanh lọc nhân loại -)))
trontu20
TÍCH CỰC
4 năm
Sao kịp được. Làm cách nào để cứu khi chỉ vài phút là hẹo? 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019