Bụi Nano là gì, nguy hiểm cỡ nào và anh em VN chúng ta có cần quan tâm?
ndminhduc
4 nămBình luận: 253
Bụi Nano là gì, nguy hiểm cỡ nào và anh em VN chúng ta có cần quan tâm?
Vượt qua được gần như tất cả các “bộ lọc” của hệ hô hấp để đi vào cơ thể người, chui sâu vào trong từng ngóc ngách, ngăn chặn sự trao đổi oxy của phổi, gây ung thư, tổn thương hoạt động DNA và thậm chí là giảm tuổi thọ,… tất cả những điều đáng sợ này chỉ mới chỉ là một phần tác động nguy hại của bụi nano PM10. Đây là loại bụi kích thước cực nhỏ trong không khí bị ô nhiễm và cho tới hiện tại, gần như cách loại bỏ nó là điều không thể. Nó xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và đáng sợ hơn (đáng sợ hơn cả AI làm phản hay Trái Đất nóng lên), loại bụi này đã được phát hiện tại Việt Nam sau đợt quan trắc chất lượng không khí tiến hành mới đây.

Bụi nano là cái gì?


bui_nano_1_Tinhte.jpg
Người ta dùng thuật ngữ tiếng Anh Atmospheric particulate matter hay particulate matter (PM) để chỉ những chất rắn hoặc lỏng lẫn trong khí quyển Trái Đất. Nói theo kiểu bình dân xíu thì chúng là những hạt bụi và do có kích thước quá nhỏ nên gọi là bụi nano. Tùy theo kích thước của nó mà người ta chia ra thành các loại PM khác nhau, dao động từ PM 10 (các hạt có kích thước từ 2.5 tới 10 micro mét), các hạt PM 2.5 (kích thước dưới 2.5 micro mét), các hạt bụi mịn cực nhỏ nhỏ PM 1.0 (kích thước nhỏ hơn 1 micro mét) và muội nhỏ hơn nữa với PM 0.1. Và càng nhỏ thì tác động tới sức khỏe của người của bụi càng nguy hại.

Con người có đủ mọi cách để tạo ra bụi nano trong không khí


Các hạt bụi kích thước siêu nhỏ này có thể được sinh ra từ tự nhiên lẫn hoạt động của con người. Trong tự nhiên, bụi trong không khí có thể gây ra do các đợt hoạt động của núi lửa, các cơn bão bụi, lốc xoáy, những trận cháy rừng, thải ra từ một số loại sinh vật sống (thí dụ như các loại thực vật phát tán hạt, bào tử,… ra không khí),… Đó là tự nhiên, còn con người dường như cũng có nhiều cách hơn để tạo ra bụi trong khí quyển. Theo đó, dạng bụi này sinh ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt than, các công trình xây dựng, đánh sập các tòa nhà, bụi đường, thải ra từ các hoạt động công nghiệp, nhà máy, do phá rừng và thậm chí hút thuốc cũng góp phần đưa bụi nano vào không khí.

Quảng cáoBụi nano chui sâu vào cơ thể người, xâm nhập vào tế bào, gây bệnh hô hấp, tim mạch, máu và thậm chí là phá hủy DNA

bui_nano_Tinhte_2.png
So sánh kích thước tương đối giữa các loại bụi nano

Cả PM 10 và PM 2.5 đều có thể được hít vào cơ thể con người. Cả tổ chức Y tế thế giới WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC đều xếp các hạt trong không khí vào nhóm Nhóm 1 những nhân tố sinh ung thư. Các loại bụi này là nhân tố nguy hiểm nhất trong không khí bị ô nhiễm bởi chúng có thể xâm nhập sâu vào phổi và máu mà không bị chặn lại bởi các cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể người. Khi chui vào cơ thể người, chúng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, biến đổi DNA và chết sớm. Riêng đối với PM1.0, do kích thước nhỏ nên nó càng đi sâu vào cơ thể người, đi qua màng tế bào và gây ra những ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa.

Một nghiên cứu tiến hành hồi năm 2013 dựa trên gần 320 ngàn người tại các quốc gia ở Châu Âu đã phát hiện rằng không hề có một mức an toàn nào đối với việc tiếp xúc với bụi nano và cứ nồng độ PM10 trong không khí tăng lên 10 micro gram/ m3 thì tỷ lệ ung thư tăng 22%. Và MP2.5 càng chết người hơn nữa khi nó làm tăng 36% nguy cơ ung thư phổi cho mỗi mức tăng 10 micro gram/m3 không khí.

bui_nano_Tinhte_8.jpg
Bụi nano có thể xâm nhập sâu vào cơ thể thai phụ, đi sang bào thai đang phát triển tại bất cứ thời điểm nào của thai kỳ và gây nên những tác động xấu trong quá trình phát triển. Khi vào hệ mạch máu người, bụi nano sẽ hình thành nên những mảng bám tích tụ trong thành mạch, gây nên viêm mạch máu. Đồng thời, nó sẽ làm giảm tính đàn hồi của mạch máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và cuối cùng là hình thành nên các căn bệnh tim mahcj chết người.

Nghiêm trọng hơn, một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà khoa học Đài Loan hồi năm 2012 đã chỉ ra rằng bụi nano còn có thể xâm nhập sâu và tác động tới hoạt động của DNA, từ đó tăng nguy cơ gây ra những biến đổi hay đột biến gen. Tương tự, một nghiên cứu công bố hồi năm 2006 cũng chỉ ra bụi nano có thể gây tổn hại DNA của con người và từ đó, gây ra những tác động hết sức tiêu cực đến sức khỏe lẫn bộ máy di truyền.

bui_nano_Tinhte_5.jpg
Tại một số nơi, thành phần của bụi nano còn có các chất phóng xạ, không loại trừ có cả urani và thorium, từ đó tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ qua đường hít lẫn qua đường miệng nếu chúng bám vào các sản phẩm nông nghiệp. Thống kê cho thấy hàng năm, ô nhiễm không khí do riêng ngành công nghiệp than đã gây ra cái chết trong 1 triệu người. Trên phạm vi toàn cầu, 5 triệu người chết mỗi năm được cho là do những hạt bụi nano trong không khí.

Bụi nano đã xuất hiện tại Việt Nam

Quảng cáoDo kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và gần như vô hình, bụi nano có thể lan ra trên một phạm vi cực rộng qua các khu vực địa lý khác nhau, để lại nhiều hậu quả mà con người không thể “nhãn tiền”. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm từng quốc gia mà các khu vực tập trung ô nhiễm bụi nano cũng có sự phân bố khác nhau, tương ứng với các nồng độ đo được tại các vùng này cũng khác nhau.

bui_nano_Tinhte_7.jpg
Thí dụ như tại Úc, lượng bụi PM 10 trung bình hàng ngày là 50 micro gram/m3 không khí và PM2.5 là 25 micro gram/m3. Tại châu Âu, nồng độ PM10 trung bình hàng ngày là 50 micro gram/m3 còn ở Mỹ cao hơn với 150 micro gram/m3. Đối với Trung Quốc, con số này lần lượt là 150 và 75 micro gram/m3 không khí còn tại Hong Kong là 100 và 75 micro gram/m3. Đối với Nhật là 100 và 35 micro gram/m3.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của WHO về chất lượng không khí thì ngưỡng tiếp xúc với PM2.5 trung bình hàng năm chỉ là 10 micro gram/m3, trung bình trong 24 tiếng là 25 micro gram/m3. Còn đối với PM 10 thì lần lượt 2 chỉ số này là 20 và 50 micro gram/m3.

bui_nano_Tinhte_4.jpg
Và cho anh em nào nghĩ rằng đó chỉ là chuyện của mấy nước khác, còn Việt Nam thì không có bụi nano đâu. Xin thưa là theo kết qua quan trắc tiến hành bởi Trung tâm quan trắc môi trường Việt Nam thì trong năm 2016, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đều có 20% số ngày trong năm là có lượng PM10, PM2.5 vượt ngưỡng cho phép. Cho tới 3 tháng đầu 2017, Hà Nội có 37 ngày có nồng độ PM2.5 trung bình trong 24 giờ vượt quá ngưỡng 50 micro gram/m3 theo tiêu chuẩn Việt Nam và 78 ngày vượt quá tiêu chuẩn 25 micro gram/m3 của WHO.

Có thông tin cho biết trong không khí nước ta không chỉ có bụi PM10, PM2.5 mà từ vài năm trở lại đây đã có thấy sự xuất hiện của PM1.0. Đáng chú ý hơn, trong quá trình thu thập mẫu bụi trong không khí để cân bằng hệ thống cân có giới hạn phát hiện 1 micro gram, các nhà khoa học Việt Nam chỉ cần có 1 ngày để thu thập đủ số lượng cần thiết, trong khi đó họ cho biết ở Nhật thì phải mất tới 3-7 ngày để làm được điều tương tự. Điều đó cho thấy tình hình ô nhiễm môi trường đã đạt tới mức đáng báo động.

Khẩu trang y tế không thể ngăn chặn bụi nano chui vào cơ thể

Quảng cáoCác nhà nghiên cứu khẳng định việc loại bỏ PM ra khỏi không khí ngoài trời gần như là điều không thể, đặc biệt là đối với những hạt PM kích thước càng nhỏ thì điều đó càng khó khăn hơn nữa. Riêng không khí trong nhà thì hiện một số hãng sản xuất đã cung cấp một số thiết bị lọc không khí, máy điều hòa,… với tuyên bố lọc được tới bụi PM10, PM2.5,… riêng bụi PM1.0 mình tìm thử vẫn thấy có thiết bị lọc được nhưng chưa thấy phổ biến tại Việt Nam.

bui_nano_Tinhte_9.jpg
Và có lẽ đọc cho tới đây cái anh em đặc câu hỏi nhiều nhất chính là đeo khẩu trang có lọc được các hạt bụi mịn PM hay không. Đầu tiên Tổ chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA khẳng định rằng khẩu trang vải hoặc một số loại khẩu trang thoải mái, thời trang mà nhiều anh em lẫn chị em phụ nữ hay xài gần như không hề có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bụi.

Đối với khẩu trang y tế, FDA nói rõ rằng nó được khuyên dùng khi đang phẫu thuật hoặc trong các tình huống thủ thuật y tế, có tác dụng ngăn chặn những hạt chất lỏng kích thước lớn, dịch, máu, nước bọt,… Tuy nhiên, khẩu trang y tế không được thiết kế để ngăn chặn các hạt bụi PM10, PM2.5 hoặc nhỏ hơn. Để làm được điều đó cần một loại khẩu trang với những lớp lọc chuyên dụng nhằm hạn chết các hạt bụi PM chui vào cơ thể con người.

Thông tin mình đọc được thì những loại khẩu trang nào có ghi rõ cụm từ NIOSH / EN / ISI và có rõ ràng sự cấp phép của các cơ quan y tế lớn thì mới có khả năng ngăn chặn được các hạt bụi nano. Các loại khẩu trang này đều có một chiếc chụp mũ khá cứng cáp, điều chỉnh được cho áp sát vào mặt người và có 2 sợi dây cố định qua đầu.

bui_nano_Tinhte_10.jpg
Mình tìm thử trên mạng thì thấy có một số nhãn hiệu mặt nạ như Cambridgemask, Totobobo và Respro là có tuyên bố lọc được bụi nano. Có nhãn hiệu còn tuyên bố là lọc được tận 80% PM2.5 và thậm chí lọc được cả PM0.3 với độ hiệu quả rất cao. Các mẫu mặt nạ sau khi được thử nghiệm, cấp phép lưu hành bởi Viện an toàn sức khỏe lao động Mỹ sẽ được đóng dấu N95 hoặc N99 được cho là sẽ lọc được phần lớn các loại bụi mịn. Các con số 95 hoặc 99 để chỉ khả năng lọc được các hạt PM0.3 với độ hiệu quả tương ứng 95 và 99%. Tuy nhiên phần lớn đều bán ở nước ngoài, giá khá mắc, đeo không thoải mái, khó dùng và mình cũng chưa tiếp cận được nguồn thông tin đáng tin cậy về tính hiệu quả thật sự của nó.

Và có lẽ, giải pháp an toàn, triệt để nhất để làm giảm lượng bụi mịn hay bụi nano trong không khí chính là giải quyết ngay từ nguồn phát thải ra chúng. Điển hình như áp dụng các chuẩn khí thải Euro, hạn chế các hoạt động chặt phá đốt rừng, hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch,…. Tất nhiên, trong khi chờ tới ngày vấn đề được giải quyết tới tận gốc rễ thì việc đầu tư một chiếc mặt nạ chống bụi có vẻ như là ý tưởng khả thi nhất. Bọn mình sẽ thử tìm mua về xem và nghiên cứu kỹ hơn vụ khẩu trang này, xong sau đó sẽ chia sẻ với anh em tiếp. Chúc vui.

Tham khảo (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10), (11), (12), (13), (14), (15), (16), (17)
cv.jpg
253 bình luận
Haiz m thì làm thị trường đi ngoài đường suốt. Dạo gần đây cũng có khó thở, ho khan này nọ nhưng đi khám 3 bv vẫn chuẩn đoán là viêm phế quản, xquang 2 lần vẫn ko biết bị gì.
VVvMM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@xversion1 Thiền quán sát (theo dõi) hơi thở là một phương pháp thiền rất an toàn, hiền lành. Vì từ đầu tới cuối bạn chỉ theo dõi hơi thở thôi, nên không sợ tẩu hỏa gì cả. Đan điền cũng chỉ là một vị trí ở dưới rốn, nếu bạn không nghĩ tới nó thì khí đi vào nó cũng tới đó. Nhưng nếu mình tập trung, có sự dẫn dắt bằng chánh niệm thì dưỡng khí sẽ lưu chuyển ngon lành hơn. Hồi đó mình cũng viêm xoang, nhưng không tới nỗi thở bằng mũi khó như bạn. Hít thở nhẹ nhàng thôi, nếu bằng mũi không được thì bằng miệng cũng không sao. Quan trọng nhất là mình luôn theo dõi hơi thở đi đến đâu, về đâu. Tốt nhất là bạn lên mạng tìm hiểu rồi tham gia buổi thiền để được hướng dẫn rõ ràng, an tâm hơn.

Cố gắng đi bạn, đừng cường điệu hóa cơn đau và bệnh tật, hãy xem nó là một người bạn nhắc nhở mình điều chỉnh lối sống đúng đắn. Mình trước cũng căm ghét bệnh lắm, nhưng trải qua hết biến cố thì cảm ơn nó, nhờ nó mà biết đến thiền và cảm thấy giờ đây sống tốt hơn, không còn sai trái như khi xưa nữa.
VVvMM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@PhanKimi Thiền là một phương pháp không phân biệt tôn giáo nhe bạn. Hoàn toàn không nương dựa một thần linh, hoặc đấng tối cao nào cả. Bạn theo tôn giáo nào, hoặc không theo tôn giáo nào thì thiền vẫn luôn hiện hữu ở mỗi chúng ta. Thiền đúng là chỉ nương dựa vào bản thân mình, theo dõi hơi thở để điều chỉnh thân và tâm hợp nhất, cân bằng. Trong cuộc sống bạn vẫn thiền mà không biết đó. Những khi bạn làm một việc gì đó mà bạn tập trung vào nó, ngoại cảnh bên ngoài không thể tác động được, và bạn xử lý công việc rất nhanh, hiệu quả thì đó cũng là thiền, thiền trong công việc, trong sinh hoạt, lối sống vv... Bạn cố gắng đi, chắc chắn sẽ hết bệnh. Bạn không cần tin một vị thần nào cả, hãy tin ở chính bạn.
HL.BigC
ĐẠI BÀNG
2 năm
@VVvMM Mình cũng bị trào ngược cả năm nay, sau khi đọc sách Hành Trình về Phương Đông và đi học 1 khóa về con người thì cũng hiễu được bệnh tật do phiền muộn suy nghĩ nhiều mà ra. Giờ ngày nào sáng thức sớm cũng ngồi hít thở 30p xong thấy người khỏe hơn hẵn. Trước đi làm rất mệt mỏi, balo lúc nào cũng nặng trĩu nhưng ngồi hít thở thôi, ko tạp niệm thì quãy cái balo lên thấy nó nhẹ như không @@.
Giờ tối nào ngủ cũng tập hít đều thở sâu, giữ nhịp hơi thở càng chậm nhất có thể.
Khuyên anh em nào nghĩ là thiền này nọ là chuyện tâm linh, dị đoan gì đó thì nên đọc " Hành trình về Phương Đông". Tâm thanh tịnh thì bệnh tật ắt khỏi thôi..
giacay
TÍCH CỰC
2 năm
@Long kengg Ảo lòi lại chẳng gỡ
bkpro185
TÍCH CỰC
4 năm
Muốn vào đà nẵng sống quá
1 thành phố đủ lớn, và môi trường đủ trong lành
@Gachip91 Đà Lạt trông vậy chứ cũng không may hơn bao nhiêu đâu bác ơi 😕
colenao00
TÍCH CỰC
2 năm
@bkpro185 giờ vẫn nghĩ Đà Nắng khá hơn à =))
@peterpan80
ruatmw
ĐẠI BÀNG
4 năm

Biểu đồ các loại khẩu trang chống được bụi PM2.5
Nên mua loại 3M, khẩu trang vải chỉ lọc được dưới 20%. Không thì ít cũng phải khẩu trang y tế, mua vì sức khỏe không thừa đâu.
Em có loại 3M 9001, 12k/1cái, mười cái tính giá 10k/cái, mỗi cái dùng được 2-3 tuần. Quan tâm inbox nhé.
@Zoro kun Nóng là do bạn có mặc quần áo, chứ ko phải do khẩu trang.
Bạn có thể đeo khẩu trang và truổng cời cho mát. Đi đường đừng quên đội mũ kẻo bị tóm nhé 😁
traneupcqk
TÍCH CỰC
2 năm
@DOOH Vừa đặt 1 hộp 3m 9001v 200k 20 cái trên trên shoppe xong. Cảm giác đeo rất là khít, hàng nhìn khá ổn nhưng mà ko biết có phải hàng giả gì không 😔 hàng xịn thì toàn 50k 1 cái.
Nhìn kỹ sản phẩm thì thấy mực in lem, chắc fake 😁
@traneupcqk hàng Fake lại hút ttẳng bụi mám vào từ nhà máy làm ra nó.. :(
Khiemauto
TÍCH CỰC
2 năm
@ruatmw Bác nào review cái khẩu trang xiaomi có cái quạt điện gắn lên đi.
Cảm ơn bài viết, đây là thứ mình quan tâm nhưng chưa tìm ra giải pháp ứng phó với sự ô nhiễm khủng khiếp của Hà Nội. Mặc dù giá một cái Cambridgemask tầm 26 Eur hix hix.
legiondark
TÍCH CỰC
4 năm
Khuyên anh em nên dùng khẩu trang 3M N95 , em vẫn dùng thường xuyên khi ra đường, mặc dù trông nó khá dị và thao tác khá lằng nhằng. Nhưng mà kệ, sức khỏe vẫn hơn.
Edit: trước khi mua khẩu trang chống bụi thì mọi người nhớ check kỹ thương hiệu và khả năng của nó có đạt chuẩn N95 không nhé. (N95 là một chuẩn của Mỹ, 95 thức là 95% các hạt bụi nhỏ hơn 0.3 micromet sẽ được ngăn chặn, 0.3 micro là nhỏ hơn rất nhiều so với 2.5 micro như trên bài viết)
Em có 1 link của chính phủ mỹ để search các sản phẩm được cấp phép, bác nào mua khẩu trang mà tìm không thấy ở đây thì xác định là hàng china nhé : https://www2a.cdc.gov/drds/cel/cel_form_code.asp
Giáo Vũ
TÍCH CỰC
2 năm
@legiondark Mấy khẩu trang này mang bên mình hơi bất tiện
MrHải999
TÍCH CỰC
2 năm
@legiondark Xin dia chi mua bạn oi
legiondark
TÍCH CỰC
2 năm
@MrHải999 E nghĩ giowf 2019 rồi bác có thể order online đó ạ. Không thì ra các cửa hàng thiết bị y tế chắc sẽ có.
noinghenah
TÍCH CỰC
2 năm
@legiondark Khẩu trang h fake nhiều lắm N95 có thể ra pharmacity mua cũng tiện nha.
vupicaso
TÍCH CỰC
4 năm
Sống đc bao nhiêu năm đâu mà phải lo lắng đủ thứ, kiếp người khổ quá !!!
@vupicaso Yeah, chết sớm đầu thai làm kiếp chó kiếp mèo cho nó sương nhỉ ? 😁
TaóNô
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vupicaso em cũng nghĩ như bác. cái quan trọng là ý thức con người ngày càng cao lên thì tốt chứ đeo để chống rồi sau này nó lại xuất hiện bọn bụi 10^-12 thì chống kiểu gì :-/
@kekk ở xứ nào mà chó mèo sướng hơn người vại 😔:(:(
@vupicaso
Chịu chết dần thôi
noinghenah
TÍCH CỰC
4 năm
Các bác tham khảo http://totobobo.com/ của Singapore nhe. Đây là khẩu trang cô khách du lịch dùng trong tấm ảnh cuối bài a.
Brand này sản xuất khẩu trang có miếng lọc tháo rời để bỏ đi không cần bỏ cả khẩu trang, phí sẽ mắc. Các bác muốn chống hạt bụi nhỏ thì xem khẩu trang có chứng nhận N95 nghe, nó là chuẩn để lọc được các hạt bụi nhỏ như bài viết. Nhiều loại khẩu trang trong siêu thị cũng ghi lọc 99% bụi bẩn (không hề có chuẩn) thì không có gì đảm bảo, khẩu trang quảng cáo than hoạt tính cũng không rõ ràng vì theo em biết than hoạt tính hoạt động tốt với các chất hoá học như mùi v.v... còn các hạt quá to cũng dễ thoát qua. Khẩu trang 3M cũng tuỳ loại không phải loại nào cũng có N95. Ngoài N95 còn N99, N100 nhưng để chống bụi thì N95 là đủ.
dovanpho
ĐẠI BÀNG
2 năm
@noinghenah 55 usd, hơi bị cao
noinghenah
TÍCH CỰC
2 năm
@dovanpho 55 đô giá khẩu trang và 2 lọc. Sau đó bạn ko cần mua khẩu trang nữa mà chỉ mua lọc thôi.
t thì thấy nên dẹp mẹ cái xe 3 bánh này đi, đ .m xém chết vì nó, chở hàng dài mà đ éo có cái gì cản tầm nhìn 1.JPG
@TsanHoang Nói tóm lại là do nền kinh tế và dân ta còn nghèo
Hãy lên youtube xem các clip dân châu phi nghèo hơn mình sống thế nào thì bt liền
beckh@m
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hybrid Gs Việc vận chuyển là trách nhiệm của cửa hàng, ko phải của người mua và chi phí vận chuyển đã tính vào giá sp. cái này là do gian thương, cố tình chọn phương tiện rẻ nhất để thuê.
kellykent
TÍCH CỰC
2 năm
@Hybrid Gs D.M ( xin phép đc chửi) mấy cái xe này giết người còn nhanh hơn trăm lần ba cái bụi mịn kia, mà mấy ông còn để nó chạy ngang nhiên trên đường phố kìa, vì cứ quắc vào là 200k là đi nên nó lộng hành trên đường phố SG, tai nạn thì nó bỏ xe chạy luôn, khỏi biết tung tích đâu, vì đa phàn xe ko giấy tờ, mua tầm mười mấy củ.
kellykent
TÍCH CỰC
2 năm
@fanclubcongnghe Ngu, ông biết xe này là một dạng lách luật ko, đường người ta cấm là có lý do hết, xe thì ko giấy tờ rồi tông người thân của ông, ông biết tìm ai để mà bắt tội, xe thì ko đủ an toàn, đèn, gương chiếu hậu dek có, thậm chí tài xế còn ko có bằng lái nữa. Những ông nào mà ủng hộ xe ba bánh là những thằng kém hiểu biết. Nói thẳng luôn.
Mr-Bom
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thực phẩm độc, nhiễm chì còn chưa giết được người Việt nano là cái thá gì 😁
DmooN
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr-Bom nó giết đời con cháu của mình, chứ mình có gì để mất ....
@DmooN dân mình kiểu như chết từ từ, lâu dài méo sợ đâu. làm phát chết liền mới sợ. 😔:(:(
@Mr-Bom mai mốt lại đổ thừa tại chất độc màu da trời... 😔
giàu thì mua sức khoẻ
nghèo thì bán sức khoẻ
đi bus nên cũng đỡ😁
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@Utopic Unicorn Đi bus kinh bỏ mẹ. Xe thì bẩn. Mở cửa 1 cái bụi bay đầy xe rồi tha hồ mà hít nhé
tanphu992
TÍCH CỰC
2 năm
@Utopic Unicorn bus vừa bẩn bụi lại bẩn cả vi khuẩn, một ngày không biết bao nhiêu người lên xuống, hắt xì cái thôi là bao nhiêu con vi khuẩn nó bay ra xe rồi
Khiemauto
TÍCH CỰC
2 năm
@tanphu992 Thằng nào nhả rắm nữa thì cũng khốn.
tomato459
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tanphu992 vậy như nào mới sạch? phương tiện công cộng thì chịu thôi. Ông muốn xe buýt đời mới, hiện đại như các nước phát triển à? Thế nếu có thì ông có dùng ko? Hay lại nói thôi đi xe máy cho tiện ?
onefuture
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thấy mấy bác vào rao khẩu trang làm nhớ hồi dịch SARS. Giờ là khẩu trang chống bui PM10 à.
benzkarid
ĐẠI BÀNG
4 năm
đọc xong củng méo biết sao để hết hít nano
@benzkarid đừng hít thở nữa thì khỏi dính nano, hehehe
damthanh123
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nghe đâu sắp cải tạo bán đảo sơn trà rùi. Ngay cả voọc còn không còn nới mà trốn nữa là.
Xuống biển được mà bác. Nước biển sẽ dính ướt bụi. Không khéo lại gặp hậu duệ lạc long quân cũng nên
@damthanh123 Xuống biển thì gặp " Công chúa con vua Thủy Tề - Tùng Sơn cũng thế cả thôi =)))
@damthanh123 Xuống biển toàn rác nhựa ..chết còn nhanh hơn
Ở Ninh Bình mình ở lúc nào cũng như sương mù bụi bay mù mịt, lá cây lúc nào cũng mầu trắng. 3 cụ chết vì phổi cộng lại mới có 100 tuổi
@Quang Tạo NB chắc bác ở mấy chỗ nhà máy xi măng. Nhà em ở khi khỉ ho cò gáy nên trong lành lắm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019