Sự hình thành vũ trụ - Giả thuyết bởi DuongHero
/10 người
duonghero
5 nămBình luận: 1.196
Sự hình thành vũ trụ - Giả thuyết bởi DuongHero

Vũ trụ là gì, vật chất từ đâu tới, các tinh vân, thiên hà, ngân hà, hệ sao, và các hành tinh được hình thành từ đâu…? Cho đến nay thuyết Bigbang vẫn là thuyết được nền khoa học đương đại ứng dụng giả lập để phỏng đoán và giải thích vũ trụ.
Cái chất điểm kỳ dị rồi tự nhiên có một nguồn năng lượng kinh khủng khiếp làm phình, thổi phồng rồi giải phóng cái điểm kỳ dị đó ra, để tạo ra năng lượng, mở ra không gian, khởi nguồn thời gian, giáng sinh vạn vật… đó là nội dung cơ bản của thuyết Bigbang. Những câu hỏi như chất điểm ấy từ đâu ra, tại sao tự nhiên nó có, khi chất điểm đó chưa nổ, thì bên ngoài chất điểm ấy là gì… đã có rất nhiều nhà khoa học hỏi và cũng đã có rất nhiều nhà khoa học trả lời… Nhưng theo quan điểm cá nhân, mình vẫn thấy những giả thuyết hay khái niệm đó có phần mơ hồ và thiếu thuyết phục. Vậy theo mình thì sao? Chúng ta sẽ bắt đầu ngay dưới đây thôi.
Trước thủa hồng hoang, trước thời vô thuỷ, trước giây “O” và trước cả Bigbang… theo mình không gian đã sẵn có. Một không gian cân bằng và trống rỗng, một không gian vô cùng vô tận tĩnh mịch đến kinh người. Một sự bất động ngự trị đến cả tỷ tỷ năm và rồi cũng đến lúc nó bị vỡ cấu trúc cân bằng do tính chất hội tụ và đẳng hướng của nó. Sự lún sụt rạn vỡ này đã hình thành ra một dạng mới mà mình khái niệm là phản không gian. Phản không gian là vùng có giới hạn bởi đường rìa là một đường tròn kép kín mà ngay tại mép ngoài giới hạn đó chính là không gian. (Hình minh hoạ nguồn Internet - Gần giống với tưởng tượng của mình)
W14 - 2.jpg
Không gian mang tính chất trái ngược lại đó là vô cùng vô tận không giới hạn. Do đó không gian lập tức tràn vào phản không gian theo hình xoáy nước hoặc một cơn bão và từ khi có chuyển động và tạo ra vùng rỗng này, thì một khái niệm mới được hình thành đó là lỗ không thời gian. (Hình minh hoạ nguồn Internet theo chủ đề đường hầm thời gian - Gần giống với hình ảnh lỗ không thời gian của mình)
W9.jpg
Có thể đến hàng tỷ tỷ khối không gian hoặc tất cả không gian bị kéo vào đó rồi lại thoát ra ở mặt bên kia. Hiện tượng này được lặp đi lặp lại một cách tuần hoàn cho đến khi vận tốc của lỗ không thời gian và cường độ lực hút - xoáy li - hướng tâm của nó mạnh đến nỗi có thể nén các vùng không gian lại thành các hạt cơ bản đầu tiên trong vũ trụ, và cũng có thể xé toạc tất cả mọi thứ. Các hạt này tiếp tục theo tuần hoàn và trở về lối vào của lỗ không thời gian. Khi nhiều hạt cơ bản được tạo ra và đi vào lỗ không thời gian cùng một lúc thì nó sẽ bị nén lại một lần nữa để tạo ra một siêu hạt có mật độ, tỷ trọng và khối lượng siêu lượng hơn. Theo hình trên thì lực phía trên (lối vào) là lực mút và hướng tâm, lực phía dưới là lực thổi và li tâm. Do đó khi siêu hạt vào nó sẽ được sắp xếp và nén lại, đến đoạn chuẩn bị ra nó sẽ bị xoáy và xé toạc ra bởi lực ly tâm. Mỗi siêu hạt khi thoát ra khỏi lỗ không thời gian nó sẽ được cung cấp một chuyển động tự quay như khi ta chơi cù hoặc quăng xoáy một chiếc đĩa vào không gian ý. Từ đây một thiên hà được hình thành và trong thiên hà đó các hệ sao được hình thành cùng các hành tinh.
W16.jpg

Quảng cáo


Điều này giải thích được tại sao các thiên hà tự quay, và tại sao các hệ sao lại quay quanh tâm của một thiên hà. Mặt khác nó còn giải thích được tại sao vũ trụ ngày càng mở rộng, tại sao có các vì sao hoặc hành tinh cô đơn… là bởi vì giống như ta cho một quả bóng tenit thấm nước rồi quay nó. Các giọt nước ban đầu quay rất gần bề mặt của quả bóng, nhưng sau đó sẽ xa dần và tách hẳn khỏi quả bóng tenit. Điều này cũng phủ nhận mọi giả thuyết về vật chất tối, về sóng hấp dẫn, trường trọng lực hay nhiều thứ trừu tượng đến linh tinh khác. Ngoài ra điều này cũng giải thích được tại sao các thiên hà lại thường quần tụ thành các ngân hà, bởi vật chạy trước sẽ tạo ra rãnh hút cho vât chạy sau như lực hút của đoàn tàu đang chạy ý…và vô tình chúng túm tụm kết tụ lại với nhau thành những dòng sông ngân tuyệt đẹp trên bầu trời. Nếu nói rộng thêm thì còn có thể giải thích được sóng giao thoa trong không gian, các bản nhạc trong các ngân hà mà chỉ những người như mình và Moza mới nghe được… Sau này khi một tổ chức hay một quốc gia đứng ra lo cuộc sống cơm áo gạo tiền cho mình, mình sẽ méc rõ cho họ.
Ngoài ra thuyết của mình còn giải thích được tại sao có nghịch lý của một loại chuyển động có vận tốc còn lớn hơn cả vận tốc của ánh sáng. Nếu theo Bigbang thì không thể giải thích được tại sao nổ một phát mà từ rìa bên này của vũ trụ sang đến rìa bên kia của vũ trụ mà đến tận 13 tỷ năm ánh sáng lận. Thuyết của mình thì quá rõ rang. Một hành tinh, hoặc 1 ngôi sao trong một thiên hà tham gia cùng lúc 2 chuyển động. Chuyển động từ lực đẩy của lỗ không thời gian để thoát ra khỏi lỗ không thời gian và lao vào không gian và chyển động li tâm từ hệ thiên hà của hành tinh hoặc ngôi sao đó. Như vậy vận tốc sẽ được nhân 2 hoặc nhân đến hàng tỷ lần tuỳ thuộc vào lực ly tâm của bản thân thiên hà và lực đẩy của lỗ không thời gian. Hãy tưởng tượng như việc bạn ném 2 quả bóng buộc vào với nhau. Nếu lấy một trong 2 quả bóng làm quả mốc, thì quả còn lại ngoài việc bay được quãng đường như quả bóng thứ nhất, thì nó còn bay thêm được 1 quãng đường bằng sợi dây nối giữa nó và quả bóng kia.
Vậy bản chất của sự tồn tại chính là vận động. Sau một thời gian đủ lâu, trong một trường lực đủ lớn, lỗ không thời gian đã gia tốc cho vạn vật một dao động dưới dạng lực quán tính để chúng tồn tại và phát tự triển mình. Các thiên hà được gia tốc và xoay giống như việc ta lên cót một chiếc đồng hồ để nó chạy. Vậy tôi gọi khởi nguồn của vũ trụ mình gọi là “Thiên cơ” - tức mọi dạng năng lượng, vật chất đều được sinh ra từ vận dao động, cơ học ở trên trời mà bắt đầu khởi tạo ngay từ những hạt cơ bản cho đến siêu hạt. Thiên cơ của mình không mang ý nghĩa thần bí như trong những truyện thần thoại hoặc lý dịch nó chỉ đơn giản là một chuyển động cơ học quán tính tròn đều, được phát sinh và khởi nguồn trong không gian vũ trụ. Nếu nói như vậy thì năng lượng nguồn đó sẽ có giới hạn, sẽ đến một lúc nào đó nó dừng lại và không vận động nữa. Đúng vậy! sẽ đến một ngày các hệ sao sẽ rời và tách khỏi thiên hà mẹ, các thiên hà sẽ xa rời và tách khỏi ngân hà bố. Nhưng khi vận động các thiên hà và ngân hà làm giãn nở hoặc biến dạng vùng không gian lân cận tạo ra một trường lực mình định nghĩa là sóng thiên tầng. Các sóng này khi giao thoa với nhau lại tiếp tục gia tốc và cho các thiên hà xung quanh làm hạn chế việc các ngôi sao cô đơn chạy như những đữa con hoang trong vũ trụ rộng lớn này. Do đó ngày tàn của các thiên hà vừa quá xa xôi do bản chất sự hình thành của nó lại còn dựa trên hệ quy chiếu thời gian của loài người thì có thể tạm coi sự tồn tại và vận động của nó là vĩnh cửu. Mình sẽ nói với các nhà khoa học chính cống về sóng thiên tầng, tác dụng và ứng dụng của nó.
Kết luận vạn vật được gia tốc theo một chuyển động quán tính tròn đều rồi ném vào không gian gần không ma sát. Lực hướng tâm giúp nó không bị phá vỡ xé toạc ra trong tức khắc, lực ly tâm làm nó nở rộng dần đều. Cứ thế các thiên hà được tạo ra và trôi nổi trong một không gian vô cùng vô tận. Vũ trụ thật sinh động, thật dữ dội nhưng cũng rất dịu dàng. Mình sẽ giải thích rõ hơn về lỗ không thời gian, vùng nào tạo ra vật chất, vùng nào tạo ra khí chất, và vùng nào không thể động tới được… khi giả thuyết của mình được quan tâm và công nhận.
Như vậy ngày tàn của các thiên ngoài việc chúng va chạm vào nhau, thì còn có việc lực hướng tâm bị suy giảm do bán kính của lực li tâm nở rộng theo thời gian, các thiên hà sẽ tan rơi rụng vỡ… để rồi chờ được tái sinh.
Như vậy mình khẳng định luôn là không có cái gọi là sóng hấp dẫn, chỉ đơn giản nó là lực hướng tâm và li tâm của các thiên hà.

Phần trả lời và giải thích những comment của các bạn:
- Không gian là thứ có thể phản xạ và hiển thị được ánh sáng. Phản không gian là thứ không phản xạ và không hiển thị được ánh sáng. Phản không gian được cho là nằm trong và hình như là nhỏ không gian, nơi mà sự tiếp giáp của chúng tạo ra bức trường thiên cơ.
- Mình nghĩ vũ trụ dù phức tạp đến đâu đi chăng nữa thì cũng được bắt đầu và khởi tạo bởi một nguyên nhân và thứ gì đó giản đơn nhất. Mình nghĩ nó đơn giản như việc sinh nở. Nó được chui ra từ một cái lỗ và có thể sẽ trở về với một cái hang. Chắc chắn các bạn sẽ hỏi việc sinh ra của các loại động vật phân bào không chui ra từ đâu, thì mình trả lời luôn, đoạn cơ thể đứt gẫy ra đó, ngay sau khi phân khỏi thân mẹ, mô da cũ sẽ bong tróc và lột ra, tạo ra cơ thể mới với tế bào như trẻ như ban đầu. Vậy nó cũng chui ra từ một cái bọc.
- Sẽ không có một vụ nổ nào mà tạo ra chuyển động xoáy tròn quanh tâm như của các thiên hà hiện nay
- Thực sự giả thuyết khi mình đặt ra, thì mình đã gần như tính toán và cân nhắc cho nó rất nhiều. Có thể nó sẽ không bao giờ đúng, nhưng nếu nó đúng mình có đủ lý luận, công thức, và trí tuệ (đã chuẩn bị sẵn) để giải thích và bảo vệ nó. Và với sự bắt đầu cho một giả thuyết, không nên nhồi nhét vào nó những công thức dài ngoằng khó coi để phô trương kiến thức toán học của mình.
- Gia tốc quán tính, lực hướng và ly tâm là là ba lực chủ yếu để định dạng vũ trụ này.
- Hạt cơ bản chỉ là hạt có một màng năng lượng hình cầu khép kín, còn bên trong chả có gì
- Sở dĩ các thiên hà vẫn quay là bởi vì nó được gia tốc xoay quán tính sẵn từ khi thoát ra khỏi lỗ không thời gian - Thiên Cơ, sau đó lại còn được gia tốc thêm bởi sóng thiên tầng
- Nếu có một thứ gì đó nén thứ trống rỗng đó - tiền không gian thành 1 viên bi và tạo cho nó một màng bọc, dù bên trong nó chẳng có gì nhưng nó vẫn có tính chất hình học và vật lý của một vật lập thể. Đó là có định dạng, có kích thước và có khối lượng. Mà đã có khối lượng thì ắt sẽ có trọng lượng

Quảng cáo- Mình đã từng nghĩ đến việc có nhiều hơn một lỗ không thời gian - Thiên Cơ, có thể 2, 3 thậm chí hàng tỷ nữa. Nhưng sau đó mình đúc kết lại là chỉ có một lỗ, bởi không gian vô cùng vô cực, nó không phải hình khối lập phương, mà cũng không phải là hình cầu, chỉ đơn giản là nó không giới hạn. Chính do đó sự đứt gẫy mất cân bằng, rồi rụng vỡ để tạo ra lỗ không thời gian - Thiên Cơ là mang tính chất hội tụ của vô cực. Ví dụ như trục không gian 3 chiều XYZ ý, nó hội tụ tại điểm O
- Có người ngoài hành tinh không? Có, nhưng họ không đến trái đất của bạn bằng những đĩa bay. Bởi đĩa bay có hình dạng thì nó là vật chất, mà đã là vật chất thì phải tuân thủ theo các tính chất vật lý, như vậy nó rất có thể bốc hơi hoặc va đập vào cái gì đó mà mất tiêu trước khi đến đây. Đĩa bay nếu có thật là do bọn Ailen nó mua, thuê của người trái đất hoặc tạo ra sau khi đã đến đây thôi. Còn trước đó nó đến đây bằng một phương thức khác (ở phần 2 mình sẽ nói về vấn đề này)
- Ý thức - Sự sống có sau vật chất, nhưng ý thức chi phối, tiến hoá và tập hợp vật chất lên mức độ ngày càng cao trong thiên linh
- Mình xin sắp xếp lại các thiên văn từ theo khái niệm, trật tự, quy định và ý nghĩa của mình từ nhỏ đến lớn như sau: Hành tinh => Hệ sao => Thiên Hà => Ngân Hà (quần thể các thiên hà) => Tinh Vân (Quần thể các ngân hà) => Vũ trụ (quần thể các tinh vân và lỗ không thời gian - Thiên Cơ). Đây là trật tự mình tự khái niệm lại để sử dụng trong giả thuyết của mình, không mang tính phủ định các thông tin và ý nghĩa hiện tại của các cụm từ.
- Như mình đã nói hạt cơ bản chỉ là hạt có một màng năng lượng hình cầu khép kín, còn bên trong chả có gì và nó được tạo ra bởi lỗ không thời gian mà làm cho không gian bị phong ấn bởi các màng xung lực đã được gia tốc cực cao bởi lỗ không thời gian. Nghĩa là hạt cơ bản chỉ là hạt có một màng năng lượng bao quanh do gia tốc và các lực trong lỗ không thời gian tạo thành để bọc lấy một đơn vị không gian siêu nhỏ trống rỗng. Tức là hạt cơ bản chỉ là những màng năng lượng đã định hình một vi không gian. Còn sau đó siêu hạt, hoặc theo vật lý hiện hành là hạt Quark, Higg, hạt của Chúa, Proton, Electron... thì đã được nghiên cứu và chứng minh, đo đạc và giải trình rồi. Như vậy nếu hạt của Chúa hay Higg gì đó có tồn tại, thì hạt cơ bản của mình chỉ là trong số nhiều hạt nắm trong những hạt đó.
1.196 bình luận
duonghero
ĐẠI BÀNG
5 năm
@numita Vũ trụ bản chất là vô tận, không thể tìm được giới hạn vì nó là khái niệm trườu tượng mà. Cái mình gọi là không gian thực chất là khoảng cách giữa hai vật thể, nếu không có vật thể xác định thì đâu biết được không gian rộng hay hẹp.
Nên suy cho cùng, vật chất hiện hữu tới đâu thì xem như không gian tới đó.
Giống như cho một dãy số tự nhiên, bạn biết nó kéo dài vô tận khônng tìm được số lớn nhất, mình đếm tới số nào thì chuỗi số sẽ dài tới đó
orionviva
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thuandchtc Thực ra thì khái niệm cùng hệ quy chiếu đã không còn đúng với trường lượng tử rồi, thuyết bất định Heisenberg tới giờ vẫn chưa sai thì chắc khi loài người tìm được chiều không gian thứ 5 mới hiểu thêm 1 phần bigbang
nhatthuongkt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@duonghero Mọi lý thuyết đều xây dựng dựa trên tiền đề. Quan trọng bạn đang TIN TƯỞNG vào tiền đề nào.

Các lý thuyết vũ trụ hiện tại xây dựng trên tiền đề " 1 vật hoặc sự kiện tồn tại khi và chỉ khi có 1 vật hoặc sự kiện tạo ra nó". Dẫn đến mọi người nghĩ để có được vũ trụ hiện tại thì phải có vụ nổ Big Bang, để có vụ nổ Big Bang thì phải có gì dẫn tới nó.
Nếu thoát khỏi tiền đề ở trên mà xây dựng lý thuyết dựa trên tiền đề " 1 vật hoặc 1 sự kiện có thể tồn tại sẵn có mà không cần 1 vật hoặc 1 sự kiện sinh ra nó" thì sẽ có nhiều thứ để nói hơn.
konglyvn99
ĐẠI BÀNG
2 năm
@duonghero Bài bạn rất hay. Bạn nên nghiên cứu thêm thiên văn và gia nhập một nhóm thiên văn nào đó của các nhà khoa học VN trên fb. Biết đâu họ sẽ giúp bạn củng cố thêm lý thuyết hoặc tài trợ nghiên cứu.
huongah
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hi Duonghero,
Trước khi tranh luần mình muốn làm rõ một vài khái niệm này nhé.
Trích "
Trước thủa hồng hoang, trước thời vô thuỷ, trước giây “O” và trước cả Bigbang… theo mình không gian đã sẵn có. Một không gian cân bằng và trống rỗng, một không gian vô cùng vô tận tĩnh mịch đến kinh người. Một sự bất động ngự trị đến cả tỷ tỷ năm và rồi cũng đến lúc nó bị vỡ cấu trúc cân bằng. Sự lún sụt rạn vỡ này đã hình thành ra một dạng mới mà mình khái niệm là phản không gian. Phản không gian là vùng có giới hạn bởi đường rìa là một đường tròn kép kín mà ngay tại mép ngoài giới hạn đó chính là không gian. (Hình minh hoạ nguồn Internet - Gần giống với tưởng tượng của mình)"
Hết trích.
Không gia từ đâu mà có? nó hình thành khi nào? bằng cách nào? Nếu Tiên đề của bạn là " Không gian đã sẵn có" thì bỏ qua nhưng câu hỏi trên. Vậy tiếp theo.
Trích " Không gian cân bằngtrống rỗng một không gian vô cùng vô tận tĩnh mịch đến kinh người. Một sự bất động ngự trị đến cả tỷ tỷ năm và rồi cũng đến lúc nó bị vỡ cấu trúc cân bằng. " hết trích.
Khái niệm cân bằng, cấu trúc cân bằng và trống rỗng ở đây là như thế nào? Nếu hiểu theo nghĩa từ thông thường thì nếu nó đã trống rỗng thì sao có cấu trúc? Và nếu nó đã trống rỗng thì vật chất từ đâu mà có? năng lượng từ đâu mà có?
Điều gì làm cho cấu trúc cân bằng bị phá vỡ? và bằng cách nào?
Đọc bài của bàn hình dung ngay đên kinh dịch: Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái.
lenam098
TÍCH CỰC
5 năm
@huongah Dịch nói thế này bác ạ:
Dịch khởi từ Vô cực, Vô cực vận động, mới sinh ra Thái cực, Thái cực mới sinh ra lưỡng nghi, Lưỡng nghi vận hành, mới có âm dương, có âm có dương, mới có thuyết âm dương. Âm dương giao nhau, mới sinh ra Tứ tượng, tứ tượng mới thành ra bát quái, chồng nội quái lên ngoại quái, mới sinh ra 64 quẻ chứa đựng mọi bí mật của vũ trụ, gọi là vô tự thiên thư.
Vô cực là nơi hỗn độn không có gì cả, Thái cực là nơi âm dương cực thịnh. Đạo Đức Kinh của Lão Tử gọi đó là Đạo: ta không biết Đạo từ đâu sinh ra, có lẽ nó có trước trời đất.
Cái này hóa ra gần với thuyết BigBang
@lenam098 Đồng ý với cách luận của người xưa này 😁
@huongah 1 không gian ngự trị đến cả tỉ tỉ năm. Thế đến điểm đầu của tỉ tỉ năm đó là gì? Không gian từ đâu mà có?
Cũng tương tự như bác Huongah phía trên, mình muốn comment một xíu về các giả định trong giả thuyết của bạn bởi vai trò quan trọng của giả định trong một giả thuyết:

1. Giả thuyết này mặc nhiên thừa nhận khái niệm không gian và thời gian? ("không gian đã sẵn có", sự bất động ngự trị "cả tỷ năm").

2. Yếu tố gì làm thay đổi cái gọi là "cấu trúc cân bằng"? Và thế nào là "cấu trúc cân bằng"?

3. Khi nói "Không gian tràn vào" thì cách thức "tràn vào" là gì khi không gian được bạn coi là "trống rỗng"?

Thân.
bigbangn91
ĐẠI BÀNG
5 năm
@officialnguyen Ae ta ăn cơm nhà bàn chuyện vũ trụ, ở đây thì chuyện mỹ đánh triều tiên cũng chỉ như muối bỏ biển ấy nhỉ
@bigbangn91 Thì bác nói đúng mà, nhận thức của con người về thế giới cũng chỉ như muối bỏ biển, mấy cái linh tinh đấy không đáng nói. Sau này con cháu chúng ta nghiên cứu lại cũng giống như mình nghiên cứu tổ tiên của loài người đang còn trong thời kỳ săn bắt hái lượm 😂
niwlooc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bigbangn91 Z😆
image.jpg
Bạn @duonghero càng giải thích thêm về các giả định, thì càng thấy có 2 tính chất chính:
- Luôn có một chủ thể của hành động trong trong các giả định. Vậy đó là gì?
- Tiếp đến hành động: Làm sao "nén" được trống rỗng? Khái niệm "màng bọc" nên được hiểu như thế nào khi không có gì khác ngoài trống rỗng vô cùng vô tận? Thế nào là hình dạng "viên bi" của trống rỗng? Tại sao không phải là hình dạng vuông, lục giác, tứ diện, v.v..? Nên hiểu thế nào về mối liên hệ giữa sự xuất hiện của hình dạng, giả sử có tồn tại, và sự xuất hiện tính chất vật lý của trống rỗng? Hay nói cách khác, vì sao khi có hình dạng sau khi bị nén thì trống rỗng lại có tính chất vật lý? Đó là những tính chất vật lý gì? Tại sao là những tính chất ấy mà không phải là những tính chất khác?

Có lẽ giả thuyết này tự thân kích hoạt một loạt câu hỏi rất khó trả lời vốn là hệ quả của những giả định của giả thuyết ấy. Trước khi có thể dựa trên giả thuyết đó để đi tiếp, thì phải đảm bảo các giả định là có-thể-giải-thích.
tt2me
TÍCH CỰC
5 năm
@officialnguyen +1
samunita
ĐẠI BÀNG
5 năm
@officialnguyen hay
novavn
CAO CẤP
5 năm
@officialnguyen Chuẩn
fvmjnhwt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@officialnguyen @officialnguyen
like cho bạn, ý bạn cũng giống như ý mình vậy, luôn có một chủ thể cố tình tạo ra các hoạt động trong giả thuyết này, và thật buồn cười hơn là tác giả lại biện minh bằng cách lấy những giá trị của quan điểm khoa học hiện tại để ngụy biện cho mình.
vubang
TÍCH CỰC
5 năm
Bài viết chưa đủ dài nên mình chưa hiểu.
Chúa tạo ra tất cả. Thằng nào ko tin đi nhà thờ làm gì. Ấy thế mà 80% dân số Châu âu theo đạo công giáo lại đang đạo mạo đi làm khoa học vũ. Cần gì cao siêu, ai giải thích hộ tui với. Vậy hóa ra đang lùa gà hay tự vả mặt mình nhỉ
hlan89
ĐẠI BÀNG
4 năm
@azuka Nói châu Âu theo công giáo phần đông là không chuẩn, chuẩn hơn thì bạn nên nói chung: thiên chúa giáo. Vì nói công giáo sẽ không bao gồm tin lành, Anh giáo, chính thống giáo,v....v... ( dù các nhóm này đều tách ra từ công giáo ban đầu).

Giờ quay lại vấn đề của bạn, người châu Âu ngày nay (đặc biệt là các nước giàu như Anh, Pháp, Đức) theo thiên chúa giáo như 1 truyền thống, không có nghĩa là họ theo truyền thống thì họ tin vào đấng tạo hóa, hoặc là họ bỏ lửng: 50/50, có thể có đấng tạo hóa, có thể không.

Nhưng theo xu hướng và các bảng thống kê, nhà thờ đang mất dần người đi lễ, dân châu Âu dần trở nên vô thần hơn, ít phụ thuộc vào tôn giáo hoặc niềm tin. Có thể các tín lý đó không còn phù hợp nữa, hoặc họ cảm thấy cần bằng chứng để tin vào đấng này đấng nọ hơn, thay vì chỉ tin bằng ... đức tin.

Do vậy, họ làm khoa học ầm ầm thì cũng thường thôi. Ngay cả thời kỳ được gọi là "đen tối" (dark age), lúc đó nhà thờ và giáo hội có quyền lực mạnh mẽ, luôn áp đặt và sẵn sàng thiêu sống bất cứ nhà khoa học nào đưa ra phát kiến trái ngược kinh thánh (Galileo và câu chuyện Trái đất xoay quanh Mặt trời), thì giới khoa học gia vẫn có các phát kiến vĩ đại đấy thôi. 😃
@truong_evil Đây là 1 câu hỏi phi logic nha bạn, tại vì nó không có 1 định luật khoa học nào để mà nói được
@hlan89 Ông muốn biết Chúa là ai?, thì ông phải đọc hết nguyên 1 cuốn kinh thánh bản VN năm 1926, đọc hết đi rồi quay lại đây tranh luận tiếp, họ bỏ đạo là cũng có lý do hết đó, nhà thờ của công giáo La Mã không có Chúa ở trong đó đâu.
26 năm rồi vẫn thắc mắc: MA CÓ THẬT KHÔNG?
ymaaha
TÍCH CỰC
5 năm
@Tra Hai Tru dạ qua mục chuyện trò linh tinh bên voz đang tuyển đi bác
hlan89
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tra Hai Tru Ma tôi nghĩ là dạng thức năng lượng sinh học, xuất ra khỏi cơ thể sau khi chết, tâm linh cũng là khoa học, chỉ có điều nó nằm ngoài hiểu biết khoa học nên ta gọi nó là tâm linh thôi.

Còn bạn trên nói Khoa học không tin có ma là sai lè nhé. Tùy người và tùy quan điểm. Nhưng khoa học chân chính là phải mở cái đầu rộng ra, mở mắt vô tư ra mà nhìn, tiếp nhận mọi thứ dù nó sai quan điểm của mình.
beboylqt
TÍCH CỰC
2 năm
@aduckuba Khoa học vẫn có rất nhiều thí nghiệm về linh hồn, nên nói theo khoa học không tin có ma là chưa chắc đúng nhé.
Mình k quan tâm bạn viết theo chính kiến cá nhân từ ai mà bạn có thông tin, nhưng dòng đầu tiên về thuyết bigbang của anh xtanh thì mình nghĩ bạn còn chưa hiểu gì về vũ trụ rồi. Bigbang của stephen hawking bạn ạ
saphivn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tri Tam Nguyen Lên trang nhất vì lâu rồi không có top nào nói về những chủ đề đủ hài hước :^^
@Đại ca CUA lý luận quần què gì thế. Lý thuyết bigbang là lý thuyết của nhiều người đặt nền tảng và góp công, còn blackhole là hawking đặt giả thuyết. Thằng chủ topic phát biểu sai từa lưa thì ko có tư cách lý luận thêm
@Đại ca CUA Viết mà thiếu kiến thức là làm ảnh hưởng đến tri thức người đọc! Không phải muốn viết gì thì viết lại còn cho ra trang chủ!
alexuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đại ca CUA Nào có phải suy nghĩ riêng :v cái này cũng thuộc tầm nghiên cứu sâu phết đấy, bạn này chỉ là đọc lại công trình nghiên cứu và nhận là của mình cho nó fun thôi 😃
Đã đọc đã share. 😃
khoa471989
TÍCH CỰC
5 năm
Toàn nằm mơ. Biết bao nhà bác học thế giới người ta làm hàng triệu phép tính, phương trình mới xác nhận được những hàm số về vật chất tối, lỗ đen, đa vũ trụ. Bạn nói vậy như kiểu chúa nặn ra con người, nghe chém gió cho biết vậy chứ không có chứng minh bằng toán học thì chỉ là suy diễn. Chưa kể kiến thức của bạn có lỗ hổng trầm trọng. Người ta bắt lỗi thì bạn cãi cố chỉ chứng minh bạn bị hoang tưởng thôi
Duongyong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoa471989 Đến 2020 nghe vẫn chuối mà lại đào lên, giải thích 1 điều khó hiểu bằng 1 điều khó hiểu khác
Không gian, tràn vào phản không gian, Ưtf, rồi không gian nén lại sinh ra các hạt cơ bản.
Ừ thì các nhà khoa học điên rồ đôi khi cũng đúng và làm thay đổi thế giới, nhưng trước khi thành công họ bị ném đá rất nhiều, thôi thì t cứ ném đá cái thằng luận ra ý tưởng ng si này hi vọng làm nổi bật đc thành công của m
@Duongyong Lỡ đào mộ rồi cho mình ý kiến vô cái xác ướp này lun: giả thuyết của thớt toàn những thứ mông lung ko có cơ sở khoa học nào & đầy những lỗ hổng kiến thứcc, vì vậy càng viết càng xoắn. Nhưng hay cái a này viết mọi thứ mạch lạc & tự tin 1 cách đáng phục.
@c0mmand0 dân chuyên văn nó phải khác chứ lị 😁
Duongyong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@c0mmand0 Các ý tưởng điên rồ của những người vĩ đại ngày xưa dựa vào những nghiên cứu và tiếp cận với khoa học, kiến thức tốt nhất thời đó
Hiện nay nếu chủ bài viết này đang làm việc và tiếp xúc với những viện nghiên cứu, nhà khoa học cùng những kiến thức hiện đại nhất thì nghe nó còn hợp lí, chứ bảo nghiên cứu trên mạng, đến mặt mũi sao hoả ra sao chưa được nhìn thực tế mà đưa ra lí luận phản bác lại kiến thức của các nhà khoa học thì xin phép chửi là Ng si.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019