So sánh hình chụp và video của Sony RX0 & GoPro Hero 6
Non@me
3 nămBình luận: 83
So sánh hình chụp và video của Sony RX0 & GoPro Hero 6
Camera Tinh Tế đã có bài trên tay chiếc máy ảnh compact chuyên dụng Sony RX0 và có bài chụp thử chiếc máy ảnh đặc biệt này, và cũng đã có rất nhiều bạn thắc mắc về chất lượng ảnh chụp và quay video của chiếc RX0 này như thế nào, so với chất lượng của những chiếc cam hành động mới bây giờ như GoPro hay các hãng khác ra sao? nó có thực sự tốt hay không? chất lượng cũng như chi tiết ảnh, góc nhìn của ống kính, khả năng linh động...

Tinh tế có chuyên trang tinhte.vn/sonycamera dành cho những anh em yêu thích cũng như đang sử dụng camera Sony vào xem ảnh, bàn ảnh và chia sẻ kinh nghiệm hay đặt câu hỏi về các thiết bị của Sony. Mời anh em vào chơi!

Một số bài khác về RX0 và GoPro Hero 6 để các bạn tham khảo thêm:


Hôm nay mình sẽ làm một bài so sánh thực tế khả năng chụp ở các điều kiện khác nhau, ánh sáng khác nhau để xem độ chi tiết, khả năng thể hiện màu sắc và độ khử noise... trên hai đại diện máy ảnh mà mình mới mượn được là Sony RX0 và GoPro Hero 6


Cách thực hiện so sánh:

 • So sánh tổng quan cấu hình và các ưu khuyết điểm trên hai máy
 • So sánh tổng thể theo từng mức tiêu cự khác nhau, tương đương nhau trên hai máy: lưu ý là cả hai camera đều có tiêu cự cố định, không zoom được nhưng trên chiếc Hero 6 lại có hai chế độ ống kính khác nhau khi quay video cũng như chụp ảnh tĩnh nên mình sẽ so sánh lần lượt theo tuỳ trường hợp cho các bạn tham khảo
 • Do góc nhìn của chiếc RX0 hẹp hơn trên GoPro Hero 6 nên mình sẽ ưu tiên góc nhìn của RX0 để canh khung, bố cục, GoPro Hero 6 sẽ theo góc nhìn của RX0
 • Một số trường hợp, do mình sơ ý chỉnh tỷ lệ ảnh trên RX0 giữa 3:2 và 4:3 nên có vài trường hợp so sánh ảnh sẽ bị hơi lệch về chiều cao một tý so với ảnh của GoPro.
Camera-Tinh-Te_RX0vsGopro6_1.jpg
 • Cả hai máy được cố định trên một monopod cầm tay và gắn hai máy hai bên phía trên cố định, khi bấm chụp và quay hai máy đồng thời.
 • Một số trường hợp cầm tay chụp lần lượt các trường hợp trên hai máy nên khung hình sẽ tương đương, không chính xác tuyệt đối lắm.
 • Nhận xét nhanh về chất lượng, màu sắc và chi tiết cũng nư khả năng chống rung của mỗi máy.

Bộ ảnh gốc chụp bởi Sony RX0 và GoPro Hero 6:


Lý do chọn chiếc GoPro Hero 6:
 • Hiện nay, nếu so về cam hành động có khả năng quay 4K và chụp hình... như mục đích bài này thì ta có các đại diện như GoPro Hero 6, Sony RX0, Sony FDR-X3000,... nhưng do điều kiện mình chỉ mượn được GoPro và RX0 nên mình sẽ làm bài so sánh hai chiếc máy này trước cho các bạn tham khảo.
 • Hiện tại nếu đem vào so sánh chiếc Hero 6 này với RX0 thì có vẻ hơi thiên vị cho RX0 bởi về phần thông số cấu hình như cảm biến, độ phân giải, màu sắc kể cả dãi ISO thì Hero 6 đều thua. Nhưng nếu xét về mặt tiện dụng, sử dụng nó thay thế một chiếc cam hành động và có chất lượng ảnh cao hơn cộng với việc giá cả chính hãng của hai máy hiện tại chênh lệch nhau... Thì qua bài này có lẽ phần nào giúp các bạn xác định được liệu mình có nên bỏ thêm khoản 4triệu để đầu tư chiếc RX0 hay không hay vẫn chấp nhận với những chiếc cam hành động như GoPro Hero 6 hiện tại.

1.Một số so sánh tổng quan của hai máy Sony RX0 và GoPro Hero 6:


Về cấu hình ta có một số điểm giống và khác nhau giữa hai máy:
RX0-vs-GoPro-hero-6-Spec.jpg

 • Sony RX0 là chiếc máy ảnh rất nhỏ gọn với kích thước nhỏ, có thể bỏ gọn trong túi áo nhưng nó không phải là chiếc camera hành động, về thông số kỹ thuật thì chúng ta thấy máy được trang bị cảm biến 1” Exmor RS độ phân giải 15.3MP (tương tự RX100 series), quay chậm 40 lần so với chuẩn 24fps, hỗ trợ profile quay phim S-log2, và xuất được tín hiệu 4K thông qua HDMI, thể hiện đủ chức năng của một máy ảnh thực thụ. Sony tự vượt qua giới hạn công nghệ của mình và nó khiến những người đang yêu thích camera hành động kiểu như GoPro phải suy nghĩ. Sự tiện dụng linh hoạt của Camera RX0 với tiêu cự 24mm, nhỏ gọn với ảnh đời thường.
 • Hero 6 khi ra mắt thì hầu hết mọi người đều cảm thấy ấn tượng với khả năng quay 4K 60 khung hình một giây của nó, thế nhưng điểm đáng giá nhất của sản phẩm này lại đến từ việc sử dụng chip xử lý mới: GP1. GoPro GP1 là con chip được GoPro & Socionext chế tạo riêng, bắt đầu nghiên cứu từ 3 năm nay. Bản thân GoPro xác nhận họ cũng chưa tận dụng hết sức mạnh của GP1 nên bạn hoàn toàn có thể hy vọng tính năng của Hero6 sẽ được nâng cấp hơn nữa trong tương lai, chẳng hạn như chống rung tốt hơn, quay 4K 60fps có chống rung hay quay FullHD 240fps có chống rung, hiện tại máy chỉ được tích hợp chống rung điện tử chứ chưa được tích hợp chống rung quang học. Về cảm biến thì Hero 6 không được nâng cấp, vẫn là cảm biến 12MP như trên Hero5 với kích thước cảm biến 1/2.3".
 • Cả hai đều có khả năng chụp ảnh với định dạng RAW và JPG cùng lúc.
Camera.Tinhte_SonyRX0vsGoPro6_P1000873.jpg
 • Cả hai máy đều được trang bị khả năng chống nước lên đến 10m mà không phải gắn thêm thiết bị phụ trợ gì thêm. Về khả năng chống shock thì chỉ có Sony công bố là chiếc RX0 của mình có thể chống shock lên đến 2m với bộ vỏ nhôm nguyên khối chắc chắn của mình còn GoPro thì không có thông tin này mặc dù nó được bao bọc kỹ càng với vỏ cao su quanh máy như trên chiếc GoPro Hero 5.
Về góc nhìn:
 • Sony RX0 có ống kính góc rộng tương đương 24mm trên Full Frame
 • GoPro Hero 6 có ống kính góc rộng tương đương với 15mm (Fisheye) trên Full Frame, chia làm hai trường hợp:
  • Góc nhìn rộng nhất: Wide FOV - 15mm: góc này là góc thực của ống kính, tức là góc nhìn sẽ tương đương như những chiếc ống kính Fisheye, máy không tự điều chỉnh độ méo.
  • Góc nhìn hẹp hơn: Linear FOV - 24mm: góc này thực tế là góc nhìn Fisheye 15mm bên trên sau khi được máy dùng thuật toán "bẻ" lại cho hết cong, tất nhiên là hình ảnh sau cùng sẽ bị giảm góc nhìn bớt đi (tương đương với góc 24mm)
 • Góc nhìn 24mm trên RX0 và Hero 6 thực tế vẫn có sự chênh lệch về độ rộng do trên Hero 6 là góc nhìn sau khi được crop xuống.

2. So sánh ảnh chụp và quay video:
Mời các bạn xem qua một số hình ảnh chụp thực tế so sánh khả năng của hai chiếc máy ảnh này:


Đầu tiên là so sánh khả năng quay video trên hai chiếc máy này:


So sánh ảnh chụp ở các điều kiện ánh sáng khác nhau cũng như góc nhìn ống kính khác nhau:
Điều kiện đủ sáng:

DSC01557.jpg
GOPR2070.jpgDSC01536.jpg GOPR2037.jpg


Góc nhìn và Thử độ méo của ống kính:
 • Sony RX0 có ống kính góc rộng tương đương 24mm trên Full Frame
 • GoPro Hero 6 có ống kính góc rộng tương đương với 15mm (Fisheye) trên Full Frame, chia làm hai trường hợp:
  • Góc nhìn rộng nhất: Wide FOV - 15mm
  • Góc nhìn hẹp hơn: Linear FOV - 24mm
 • Góc nhìn 24mm trên RX0 và Hero 6 thực tế vẫn có sự chênh lệch về độ rộng do trên Hero 6 là góc nhìn sau khi được crop xuống.
DSC01611.jpg
GOPR2139.jpg
DSC01571.jpg GOPR2086.jpg


DSC01561.jpg GOPR2075.jpg
 • Nhiều khi góc nhìn lớn hơn cũng là một lợi thế!
 • Cùng một góc máy, trường hợp ảnh trên GoPro Hero 6 cho ta có cảm giác ảnh bị bóp hơi quá để cho ra ảnh không cong như trên ống kính Fisheye 15mm của mình. Nếu nhìn kỹ khu vực xung quanh bốn góc ta dễ dàng nhận thấy việc thuật toán xử lý méo hơi nhiều dẫn đến ảnh bị mất chi tiết, bị kéo dãn nhiều.

Cận cảnh
DSC01592.jpg GOPR2115.jpg


DSC01577.jpg GOPR2098.jpgĐiều kiện ngược sáng, ánh sáng xiên...
DSC01569.jpg GOPR2082.jpg


DSC01582.jpg GOPR2103.jpgThiếu sáng, ánh sáng nhân tạo, trong bóm râm:
DSC01586.jpg GOPR2109.jpg


DSC01544.jpg GOPR2056.jpg


DSC01479.jpg


DSC01555.jpg GOPR2066.jpgDSC01466.jpg

DSC01485.jpg


DSC01491.jpg
Một số nhận xét nhanh:
 • Về tổng thể thì hầu như các trường hợp hình ảnh của Sony RX0 cho ra ảnh với chiều sâu, độ sắc nét và màu sắc hơn so với ảnh của GoPro Hero 6.
 • Về màu sắc, ảnh của RX0 cân bằng trắng hơi ám vàng, thiên tone ấm, Hero 6 lại thiên tone lạnh, ám xanh
 • Về chi tiết ảnh thì RX0 thắng trong tất cả các trường hợp.
 • Về tổng thể đo sáng, ảnh của RX0 cho ra ảnh với cân bằng sáng đều hơn, ảnh ra sáng và trong hơn so với Hero 6
 • Về dãi ISO cũng như độ khử noise trên hai máy thì các trường hợp ảnh và Video của RX0 cho ra với độ khử noise cao hơn, ảnh trong trẻo hơn. Video của GoPro Hero 6 khi quay đêm, cho phép ta chuyển sang chế độ quay Night với ba giới hạn ISO riêng là 1600, 3200 và 6400, nói chung từ ISO 3200 video của Hero 6 bị bệt và ám màu rất nhiều.
 • Về khả năng chống rung, chỉ có Hero 6 được tích hợp chống rung điện tử nên đa số các trường hợp khi quay video, Hero 6 cho ra video đều hơn, không bị rung nhiều như RX0. Khi chụp thì không ảnh hưởng nhiều lắm.
 • Về khả năng quay video 4K, cả hai máy đều có khả năng quay 4K nhưng RX0 chỉ hỗ trợ qua HDMI, còn GoPro6 hỗ trợ quay 4K trực tiếp lên thẻ.
 • Về pin thì với dung lượng pin chỉ 700mAh nên RX0 không thể trụ nổi so với viên pin dung lượng 1220mAh của GoPro Hero 6, nhưng việc đó cũng không quá làm ta bận tâm vì trên cả hai chiếc máy ảnh đều hỗ trợ sạc qua cổng USB và hỗ trợ luôn vừa sạc vừa xài cộng với việc cả hai đều sử dụng pin rời nên việc đi xa, chụp quay nhiều và máy hết pin không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa, như các bạn thấy trong video, phần gần cuối khi mà pin RX0 đã cạn, mình cắm thêm một cục pin dự phòng và vẫn có thể chụp và quay tiếp tục bình thường, không bị ảnh hưởng.
 • Nếu bạn muốn chất lượng ảnh và video cao hơn hoặc rất khắc khe với chất lượng và chi tiết ảnh cũng như chất lượng quay video tốt hơn và hoạt động trong môi trường thiếu sáng tốt hơn thì chiếc RX0 phù hợp hơn với bạn, nhưng bù lại bạn phải bỏ ra một khoản tiền tương đương 4triệu đồng để có thể sở hữu nó.
Cám ơn cửa hàng máy ản Techzones đã cho Camera Tinh Tế mượn máy để làm bài này.
Cám ơn các bạn đã theo dõi.
C.jpg
H.jpg
Hay quá anh, bài viết hữu ích cho anh em nào đang có ý so 2 con này
Quá hay, bài viết e cần bấy lâu nay.
Máy ảnh anh ơi
nh0ktam01
TÍCH CỰC
3 năm
Sao bao nhiêu đời thì chất lượng Video khi quay đêm của Gopro vẫn ý ẹ, cơ mà có tiền vẫn chọn Gopro
doccoc
TÍCH CỰC
3 năm
Sony dữ hon
Gopro cũng k tệ
Nói chung tiền nào của đó. Thương hịu thì 2 hãng nổi tiếng quá r.
fdtre
TÍCH CỰC
3 năm
giờ RX0 có quán nào ở SG tặng khuyến mãi không mấy bac
Bức dưới này nói lên khả năng chụp đêm ấn tượng và sắc nét của Sony Rx0 này!?!? 😁 chỉ cần vậy thôi :D
15,99 Triệu nói thật là không ngoa đâu :D Thế mà bỏ tới 14 15 triệu mua Điện Thoại Sony Xperia XZ series thì chụp ảnh như Shit :D
rx0.jpg
phuongarch
TÍCH CỰC
3 năm
@Cuong Nb Nhưng mà bạn ơi RX0 không gọi điện, chơi Last day on Earth được?
skivn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cuong Nb thằng alpha ko chia sẻ bí quyết cho thằng xperia thì vẫn phế thôi :D , đến thằng walkman còn chả đếm xỉa :D mặc dù xperia chất lượng audio cũng ở mức khá
Thiệp Vũ
ĐẠI BÀNG
3 năm
@skivn đưa hết công nghệ vào 1 cái đôi khi cũng k phải ý hay để kinh doanh 😆
quai_91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cuong Nb thế giờ bác biết tại sao điện thoại xperia chụp xấu chưa 😆
thagnv
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ghét cái shop TECHZONE bán đồ như kiểu lừa đảo. Cái gì cũng còn hàng nhưng lên tới nơi thì nói hết hàng. Nghĩ trong khuôn viên tinhte nên làm ăn đàng hoàng. Mà bị 3 lần rồi. Chảnh như kiểu chỉ mỗi mình các ông bán đồ.
stockplayer
ĐẠI BÀNG
3 năm
so sánh làm chi??? đắng lòng cho gogo
Gnaht_26
ĐẠI BÀNG
3 năm
So sánh 1 cái máy ảnh vs 1 cái camera action 😁 Nói chứ Gopro sao đủ tuổi được, chất lượng, đẳng cấp chênh lệch quá nhiều :D
Mr HUzG
TÍCH CỰC
3 năm
Khả năng chống rung của GoPro đúng là đáng nể. Quá xuất sắc, Sony cần hoàn thiện thêm nhiều
ntkblu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr HUzG nói hơi ngược ...
1 like cho bài trên
Thích GoPro khi quay phim ban ngày.
Nhìn hình ảnh dịu mắt hơn, lại có chống rung nên k nhức mắt.
Nhưng khi quay đêm thì RX0 hạ đo ván GoPro. Không hiểu sao con GoPro quay đêm tệ thế, cảm giác như mấy con máy tàu ngày xưa ấy @@
Công nhận bài viết này công phu thiệt ước gì có ngừoi viết bài seo cho web cty mình như thế
@băng tải hai tín trả phí thuê cty SEO viết thôi, ước ao gi
@Nguyễn Tăng Có Bạn check dùm mình xem bài viết này đã chuẩn seo chưa?
http://bangtaihaitin.com/tin-tuc/cach-chon-lua-bang-tai-tren-thi-truong-55.html
Thank you
@băng tải hai tín bài này chưa chuẩn SEO nha bác
@Nguyễn Tăng Có vì sao bạn?bạn góp ý mình đc ko
anhtuan96lt
ĐẠI BÀNG
3 năm
rõ ràng hai con này phục vụ hai nhu cầu khác nhau. RX0 chụp ảnh còn Gopro quay phim
@anhtuan96lt vậy mà nhiều ông cứ mặc định RX0 là action-camera rồi chém loạn xa
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019