[Sức khoẻ] Các tiến bộ mới giúp việc siêu âm dễ dàng hơn
Hassler
4 nămBình luận: 34
[Sức khoẻ] Các tiến bộ mới giúp việc siêu âm dễ dàng hơn
Với việc giới thiệu Clarius, thiết bị siêu âm cầm tay mới của hãng cùng tên, giấc mơ tự mình có thể tiến hành siêu âm mà không cần đến bệnh viện đã trở thành hiện thực. Clarius sẽ kết nối với smartphone qua wifi để tận dụng màn hình đó thành màn hình hiển thị kết quả siêu âm. Cách sử dụng cũng giống như bạn pair với ống kính chụp hình kiểu như Sony QX100 hồi trước, giơ "ống kính" lên và chụp, chỉ khác là QX100 cho ra ảnh, còn với Clarius, đó là hình siêu âm phần cơ thể bạn muốn kiểm tra.


Với sự nhỏ gọn và cơ động của các thiết bị di dộng nói trên, giờ ta có thể tiến hành xét nghiệm tại bất cứ đâu và trong tương lai gần việc siêu âm cũng sẽ dễ dàng với các bác sỹ như việc họ đeo tai nghe đi khám bệnh vậy.


Ngoài ra có một vài ứng dụng chuyên biệt về siêu âm mà thường thì ta sẽ không “được” sử dụng như nếu chỉ khám tổng quát thông thường như bộ sản phẩm thiết bị và ứng dụng của Bindex dùng trong tầm soát loãng xương hay Uscan của Signostics để chuẩn đoán hình ảnh của bàng quang. Cả hai đều giúp các bác sỹ rút ngắn thời gian khám bệnh rất nhiều bởi ngoài việc siêu âm chúng còn hỗ trợ tính toán song song trong lúc xét nghiệm và đưa ra kết quả chuẩn đoán hoàn toàn tự động.

sieuam2.jpg

Đi tắt đón đầu xu thế mới còn phải kế đến hệ thống thực tại ảo của Victor Skobov, hệ thống giúp ta có thể nhìn các bộ phận được siêu âm một cách trực quan hơn và riêng tư hơn là theo cách siêu âm thông thường, tuy còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng với việc áp dụng thực tại ảo, ta có thể thấy một tương lai đầy hấp dẫn nếu hệ thống này được phát triển thành công.

Dưới đây là đoạn video demo cho hoạt động của siêu âm ARCác bạn có thích được siêu âm theo kiểu mới như thế này không? Với mình nếu ở Việt Nam có bệnh viện hay phòng khám nào áp dụng 1 trong những phương pháp này chắc mình cũng muốn đến khám + trên tay ké với bác sỹ luôn!

Tham khảo Medgadget, Clarius, Bindex, Signostics, Victor Skobov
sieuam1.jpg
34 bình luận
12minhduc.
TÍCH CỰC
4 năm
Cái này hay nè. Phải mua cho bồ 1 cái xài mới được.
@12minhduc. Ý tưởng hay nhất trong topic, nhưng ra mua cái que, nhanh và rẻ hơn nhìu
kienkua
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ghê, bồi bút cơ à @Hassler?
@kienkua Múa may 1 tí a ;)
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
@Hassler IMG_20171118_150147_01.jpg Vừa "múa" chụp lại bằng ĐT kèm cả thời gian trên ảnh nha mod 😁
Siêu âm di động đã có lâu rồi ạ. Hầu như bệnh viện lớn nào cũng có. Được cái tiện dụng, nhưng độ phân giải và chi tiết thì kém các máy lớn. Quan trọng nhất là bác sĩ cầm đầu dò, tinh chỉnh thông số, và đọc được kết quả.
bitback
TÍCH CỰC
4 năm
@hoanlkpr Chỉ Siêu âm thôi mà bốc thuốc luôn bác sĩ còn k làm được chứ Ai sao làm? :p
down_load
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hassler Chưa biết gì về giải phẫu, bệnh hoic thì máy có nét đến mấy người ko đc học cũng chỉ nhìn như bức vách thôi. Trong ngành chẩn đoán hình ảnh có câu: người ta chỉ thấy cái người ta đi tìm, và ng ta chỉ đi tìm cái người ta biết. Thân!
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
@Hassler Không, tớ và đồng nghiệp không dấu nghề hay gì sớt, phổ cập cũng tốt đấy nhưng mod có biết để cho ra một kết luận dựa trên siêu âm chẩn đoán có độ tin cậy tớ phải bỏ ra hơn....3000 ngày để học chuyên ngành ???
vì để chẩn đoán 1 vấn đề đòi hỏi khối lượng kiến thức tổng thể cực lớn: Sinh Lý/Sinh Lý Bệnh... Sinh Hoá, Giải Phẫu/ Giải Phẫu bệnh....
Xin lỗi đang bận nên không thể nói dài hơn ạ !
Cowboyz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Gấu Nước Siêu âm di động là cái gì? Nó có các máy siêu âm xách tay, siêu âm ngon bình thường như các máy siêu âm cố định. Còn cái sản phẩm này là đầu dò siêu âm sử dụng với điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc máy tính để bàn. Nó khá ngốn pin và chất lượng hình ảnh thì chưa được đẹp.
Trà Sâm
TÍCH CỰC
4 năm
Máy siêu âm từ ngày này đã trở thành công cụ bình dân rồi. Khoa học tiến bộ ghê thật. Trước là cứ tiền tỉ một cái máy siêu âm
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
@Trà Sâm Máy có thể dễ dàng sở hữu, nhưng để làm gì ạ ?
Trà Sâm
TÍCH CỰC
4 năm
@qtgalaxy Nhiều công dụng mà. Chỉ cần chụp ảnh bộ phận cần siêu âm rồi gửi bác sĩ. Thấy có vấn đề bác sĩ sẽ gọi đi khám trực tiếp. Ngoài ra có thể siêu âm nhiều thứ khác nữa
mrdzu165
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Trà Sâm Vấn đề bạn biết chỗ nào bị gì mà chụp, bác sĩ siêu âm người ta tìm mờ mắt mới ra được bệnh đấy bạn
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
Video demo sử dụng đầu dò CONVEX để khảo sát phần mền nông... Có gì đó sai sai @@
(Hình ảnh Delay, chỉ thấy đầu dò, ko thấy bộ giải mã/số hóa tín hiệu) ...
Con máy cầm tay này làm màu thôi sao so dc với cái máy siêu âm tiền tỷ 1 cái.Đến cái nho nhỏ là đo huyết áp thôi chưa thấy máy nào ngon = máy cơ nữa là
@ly_tam_hoan Nếu ta vẫn cứ chỉ sử dụng những thiết bị “kinh điển” mà ko thử dần áp dụng những cái mới thì khó ........ đc lắm ạ. Giờ có thể chưa đạt đến ngưỡng chính xác như mong đợi, nhưng rồi sẽ đc thôi bác 😁
mikamehi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ly_tam_hoan Máy siêu âm tiền tỷ mà bác sĩ hay kỹ thuật viên dỏm thì cũng vậy. Bây giờ thử đi siêu âm khắp các bệnh viện ở SG thử, đảm bảo một nơi ra kết quả một khác.
@mikamehi bác ko hiểu rồi.Siêu âm nó có sai số,ai cũng vậy thôi, mỗi nơi 1 kết quả là quá bình thường, ko thể lấy cái đó ra để đánh giá là bs dỏm dc
Bạn không hiểu gì về y khoa mới nói vậy. Mấy cái máy đeo hỗ trợ sức khỏe đó chủ yếu bán cho mấy người không biết về y khoa thôi. Năm ngoái, 1 nữ tỉ phú rớt đài vì ảo tưởng về y khoa.
khanh1906
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Gấu Nước Ông mơ à? Một con máy 200k obama nặng cả 100kg ko ăn đc mấy con lìu tìu này à?
Chỗ tui siêu âm bằng ipad. Đầu dò không hoặc có dây.
@Gấu Nước Viện nào đấy bác? Dùng phần mềm của hãng nào vậy ạ?
Có cái này cũng tiện. Chọc hút dịch, đặt CVC, huyết áp xâm lấn,.... Không bít giá cả thể nào, chứ giờ hàng Tàu đầy mà giá rẻ nữa
Rất nhiều bạn ạ, hãng nào cũng có, từ tàu, Hàn, Nhật, Đức... Từ 1k tới 10k đô. Kết nối được smartphone, laptop. Chạy được trên Windows, Android, iOS. Bạn lên Google sẽ thấy bán đầy ra đó. Bây giờ phòng mạch các BS nội khoa hay dùng cho tiện lợi, dĩ nhiên là giá thấp hơn vì nó độ phân giải và xuyên thấu thấp, nên giá trị chẩn đoán không cao. Còn BS chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Sản khoa thì không dùng.
Siêu âm là một chuyện. Nhìn có biết nó là cái quái j không là chuyện khác.

Cùng là bs với nhau mà khác chuyên khoa nhìn vào có khi còn tậm tịt. Ở đó mà bày đặt phổ biến.
Điển hình như cái viêm ruột thừa nghĩ là phổ hiến nhưng sensitivity từ 80-98%, specificity từ 85-98% tuỳ bác sỹ thì đố đứa nào chả biết ruột thừa là gì, trong nó ra làm sao nhìn vô mà thấy đấy.

Thôi thôi, thợ ống nước đừng đi sửa điện nhé
@Aquariusx Đấy là vấn đề về con người, còn đây là vấn đề khả năng phát triển của khoa học mà bạn
"giấc mơ tự mình có thể tiến hành siêu âm mà không cần đến bệnh viện đã trở thành hiện thực". Nhảm lồng. Có quái gì là giấc mơ, máy siêu âm vài tỉ cũng có thể mua rồi đem về nhà tự tiến hành dc vậy. Nếu vậy cần gì bệnh viện nữa.
@coldbloody05 Bạn giàu bạn có quyền 😁 Mình nghèo thì mình cứ mơ :p
mrdzu165
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tự mình siêu âm cho bản thân á, viễn vông quá đi, chủ pic chắc chưa biết siêu âm là gì, một bác sĩ muốn làm được siêu âm người ta còn phải học dài cổ, còn muốn siêu âm giỏi phải mất hàng năm trời  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019