Dự đoán những công việc mới khi Robot thay thế các công việc hiện tại của chúng ta
BaroTo
3 nămBình luận: 99
Dự đoán những công việc mới khi Robot thay thế các công việc hiện tại của chúng ta
Câu hỏi "liệu robot có làm chúng ta thất nghiệp?" luôn là một chủ đề thu hút nhiều sự băn khoăn trong bối cảnh hiện nay. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, trong 30 năm tới, những robot tiên tiến sẽ cướp đi hàng triệu việc làm khỏi tay các nhân sự "người trần mắt thịt". Một trong những nguy cơ rõ ràng và trước mắt nhất là công việc tài xế, tất cả các loại hình vận chuyển, xe tải hàng hóa hoặc dịch vụ taxi đều sẽ được thay thế bởi robot trong vòng 25 năm tới.

Nhưng hãy tạm ngưng nghĩ đến những viễn cảnh tiêu cực một chút. Như một câu nói truyền cảm hứng sến súa trên một poster nào đó từng viết: “Khi một cánh cửa khép lại, luôn có một cái khác mở ra chờ đợi bạn”.

Lịch sử phát triển công nghệ luôn cho thấy rằng, những bước phát triển mới của nhân loại luôn gây ra sự dịch chuyển của thị trường lao động và nghề nghiệp, dù cho đó là một phát minh về chiếc bánh xe, cái mỏ cày, hay đến kỹ thuật in ấn, động cơ hơi nước hoặc Internet. Tất cả những phát minh đó đều nhằm mục đích giúp giải phóng con người khỏi những hình thức lao động mang tính nguy hiểm, lặp đi lặp lại hoặc các công việc không yêu cầu quá nhiều kỹ năng, chúng giúp con người hướng tới những công việc có đặc tính kỹ thuật cao hơn, phức tạp hơn.

Bạn có bao giờ nghe thấy từ "dân Luddite" chưa? Đó là một từ chế giễu những người cố chấp không thích tiếp cận với những cái mới của thời đại. Nguồn gốc của từ này đến từ một nhóm công nhân người Anh làm việc ở một xưởng dệt vào đầu những năm 1880, họ đã phá hủy một máy dệt mới được phát minh thời bấy giờ vì chiếc máy này thay thế hoàn hảo công việc của họ.

Tiến sĩ Hector Gonzalez-Jimenez, một chuyện gia về social robotics và marketing của đại học York ở Anh Quốc, gần đây vừa ra mắt một bài viết a piece for The Conservation - lý giải một cách hài hước rằng sự có mặt của robot có thể tạo ra một vài việc làm mới.


Theo vị tiến sĩ này, "y tá cho robot" sẽ là một nhu cầu bắt buộc. Nói cách khác, nhu cầu tuyển dụng những kỹ sư điện máy tay nghề cao, cũng như am hiểu về điện tử và bảng mạch sẽ tăng trưởng đáng kể. Hiện tại chỉ có 13.800 cơ hội nghề nghiệp tương tự tại Mỹ, nhưng con số này chắc chắn sẽ dần tăng lên trong những năm tới, và mức lương cũng sẽ rất hấp dẫn.

"Giáo viên dạy hát cho robot" có vẻ cũng sẽ trở thành một xu thế. Dạy hát ở đây không có nghĩa rằng người người sẽ kéo nhau huấn luyện những thế hệ robot thành một Beyonce kế tiếp. Có thể viễn cảnh đó sẽ diễn ra, nhưng quan điểm được nêu ở đây là con người sẽ làm việc để phát triển các phần mềm cho robot ứng dụng như là một "tài lẻ" bên cạnh những tính năng phần cứng cơ bản của chúng. Các tài lẻ này có thể là nấu một món ăn mới, đạp xe, hoặc học làm ca sĩ.

"Phẫu thuật thẩm mỹ cho robot" cũng sẽ trở thành một nghề được săn đón, "dịch vụ du lịch cho robot" hay "giám khảo cho các cuộc sắc đẹp - robot hoàn vũ" cũng sẽ nở rộ, tiến sĩ Gonzalez-Jimenez nhận định.

Các nhận định trên chỉ là một góc nhìn sáng sủa hơn về việc robot sẽ thay đổi thị trường lao động như thế nào, thay vì cứ tranh luận về việc chúng sẽ cướp mất việc làm của chúng ta ra sao. Cũng như những mốc sự kiện mà nhân loại đã từng trải qua, việc giao thoa công nghệ để phát triển là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng sẽ cần được quản lý và cân bằng thật tốt giữa các giá trị. Công bằng mà nói, chúng ta khó có thể đoán được ngành nghề nào sẽ sản sinh hoặc lụi tàn trong tương lai, cũng như những công nhân nhà máy thế kỷ 20 đang thất nghiệp hàng loạt đã không lường trước được sự bùng nổ của Internet.

Nhưng không sao, cứ yên tâm, công việc tương lai của bạn chắc chắn không phải để phục vụ cho một thành phố hoàn toàn bị chiếm đóng bởi máy móc đâu. Chúng ta vẫn còn một khoản thời gian để chuẩn bị cho những điều mới mẻ đó mà.Theo IFL Science.
cover_robot.jpg
😆 25 năm nữa nhân loại lụi tàn
badboyasd
TÍCH CỰC
3 năm
công việc sẽ bị thay thế là nghề mại dâm, giống trong phim guardian of the galaxy vol.2, khi người ta quan hệ với robot
@hanunglongkaka Mấy em búp bê TD robot bán đầy rồi, không cần tương lai 25 năm!
@Kymdaigia Thì tui nói đầy rồi mà. Chuẩn bị nó mở chi nhánh sang đây giờ. Kinh doanh búp bê hình như là chưa bị phạm luật và ít truyền nhiễm hơn.
@badboyasd Chắc là sẽ khá hơn con Sofia nhỉ. Nhìn vẻ mặt giả tạo sát thủ của nó mà mắc ói 😕
@hanunglongkaka Bà mẹ, nó cấm nữa thì chả lẽ chỉ waitay thôi à. X-tool cũng đang bán lậu, ài...
Robot không thể khiến con người thất nghiệp. .
@Lưu Văn Tình Trừ khi cúp điện. Ở ta nó ko làm gì nổi đâu 😃
robot mà chịch thì bao giờ mệt nhỉ @@ các chị thích điều này 😁
@Liệt Âm Khoa học chứng minh là sắt thép đều mòn chỉ có của chúng ta là ko mòn nhé 😃 nhưng mau bị mềm
KHABT
ĐẠI BÀNG
3 năm
Robot sẽ khiến con người thất nghiệp. Ở một vài ngành nào đó, như nhân viên ngân hàng, tài xế, nhân viên quét dọn, cảnh sát giao thông v.v và admin hệ thống mạng tinhte.
dongnh7
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanhkha014 Cu Hiệp sẽ bị loại khỏi cuộc chơi, chỉ còn seeder vs sheeple 😁
@thanhkha014 😆 sysadmin thì ko tạch đâu admin dọn spam thì tạch
KHABT
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Naruto_Xboy admin nào khắc phục sự cố chuột cắn dây, router hỏng v.v thì không bị thay thế.
Anh-Vui
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanhkha014 Cuhiep sẽ bị loại bỏ vì viết sai chính tả.
Robot không thể khiến con người thất nghiệp. cần có kỹ năng
onefuture
ĐẠI BÀNG
3 năm
Móa, sao mà thất nghiệp được. Công việc phục vụ cho robot đầy ra kia kìa.
dxkien
ĐẠI BÀNG
3 năm
Khi hiện tại:
Sản phẩm tạo ra trong xã hội chủ yếu là công sức con người. Con người sáng tạo, con người làm việc, con người tạo ra kiệt tác => thì chúng ta luôn cần con người làm việc & chúng ta luôn đặt ra câu hỏi "nghề nghiệp" là: nghề của mày là gì? mày làm gì? Mày giỏi về cái gì?

Khi tương lai:
Robot thay thế dần giúp chúng ta: cả lao động sản xuất đến sáng tạo => lúc này chúng ta KHÔNG nhất thiết phải đặt ra câu hỏi "nghề nghiệp" nữa. Mà lúc này câu hỏi phải là vấn đề "hưởng thụ": làm thế nào để vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái,...

Còn trong bước chuyển giao:
Thì đúng như bài viết nói: việc cần thiết sẽ là "làm thế nào để kiểm soát robot"

Đó, các bác biết để dạy con cái nhé

🆒🆒🆒
@dxkien Ngồi hưởng thật á? Hưởng thế đổi lại bằng cái gì hay là mỗi người tự dưng có 1 con robot? Mác Lê chỉ là ngọn giáo và lưỡi lê gắn trên đầu súng thôi 😁 Thật ko thể tin nổi
@dxkien Thì tương lai nó ko nuôi heo bò nữa nó để chuồng trại cho cánh đàn ông. Ăn no vỗ béo chịt và vắt sữa. Thế mà ko gọi là hưởng thụ sao? Cả thế giới giờ cũng chỉ mơ có nhiu đó thôi.
@dxkien Nhàn cư vi bất thiện. Con người sẽ ko chịu ngồi im đâu, làm việc cũng tạo ra thứ niềm vui riêng đó. Chỉ là con người về sau sẽ đc tự do làm điều mình thích hơn thôi, những thứ tẻ nhạt khác để robot lo.
Nghĩ xa xôi thì vô cùng lắm. Bom nguyên tử có thể phá hủy trái đất. AI cũng vậy. Nhưng liệu AI có phải là 1 thứ tương tự bom nguyên tử ko, hay AI chính là hình dạng của loài người trong tương lai 🆒🆒🆒
Hùng Levis
ĐẠI BÀNG
3 năm
Robot sẽ khiến con người thất nghiệp. thay thế được rất nhiều việc con người có thể và ko thể làm
Robot sẽ khiến con người thất nghiệp. Vì Robot có nhiều ưu thế trong công việc chân tay hơn con người
@Gia Tường Ngoài chân tay thì còn lại của máy móc và vi tính.mút 😃 đánh cờ vẽ vời chụp ảnh sáng tác thiết kế có gì AI thua con người đâu. Chúng ta chỉ giỏi bôi đầy tấm vải rồi làm giá để rửa tiền thôi.
Cách mạng công nghiệp năm 1840, dân số thế giới chỉ có 1tỉ, giờ hơn 7 tỉ mà còn phải đấu tranh với Robot. Đấu với nhau còn chưa xong, giờ lại có thêm robot
pvdlcp
ĐẠI BÀNG
3 năm
Robot không thể khiến con người thất nghiệp. sau này sẽ có nghề bảo trì, sản xuất , sửa chữa robot
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pvdlcp Cái đó robot ko làm dc hở bác
@pvdlcp robot nó lo luôn ông 😆
@pvdlcp sản xuất nó còn tự xử đc, sửa chữa chăc 1 nốt nhạc
butot
ĐẠI BÀNG
3 năm
Robot làm ra sản phẩm, dịch vu nên con người mất việc làm vậy lấy tiền đâu ra để mua sản phẩm dich vụ đó??? Con người đói thì robot cũng tắt điện
=))
@butot Thằng chủ robot sẽ lo cho con robot của nó. Đâu có chế độ "sở hữu chung tư liệu sx" như tuyên truyền đâu
Hải6791
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TYA Nói như bạn trên xug đúng ko có tiền mua sản phầm thì thằng chủ nó lấy đây da nguồn thu để lo cho con robot
butot
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TYA Ví dụ như làm ra 1 triệu cái dt bằng robot thì công nhân lắp ráp dt hiện nay sẽ thất nghiệp không có tiền. Vậy 1 triệu cái dt đó bán cho ai? Công nhân ráp xe hơi sẽ không có tiền mua dt, công nhân ráp dt sẽ ko có tiền mua xe hơi. => đánh thuế robot để có tiền lo phúc lợi cho người dân có tiền mua dt, xe => từ từ rồi robot sẽ sản xuất ra robot để phục vụ robot từ các việc đơn giản như bảo trì, sữa chữa (bác sĩ robot) => có thể tự sinh sản (robot này sx ra robot khác) => con người sẽ ăn ở không cho robot phục vụ và không còn phải làm việc nữa => ngu dần di => đào thải
@butot Con người đủ khôn để ko rơi vào cạm bẫy ngu hóa đó. Các nhà làm luật do chúng ta bầu ra, cả ngành giáo dục nữa, đều sẽ biết cách phải làm tn để mọi thứ tốt lên, rủi ro ít xuống 🆒
tung.dq
CAO CẤP
3 năm
đến thời điểm ấy chắc nghề sửa chữa robot hot lắm đây
Robot không thể khiến con người thất nghiệp. Vì con người cũng sẽ phát triển ....
Dr.Dylan
ĐẠI BÀNG
3 năm
Robot sẽ khiến con người thất nghiệp. Hầu hết dân số thế giới là lao động kĩ thuật thấp-những công việc đơn giản và lặp lại,số ít người có tai nghề cao-đòi hỏi kĩ năng cao,đặc thù riêng cho công việc,hiểu biết tốt về lĩnh vực nào đó
dttinh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lo xa quá, ráng cày kiếm tiền để phục vụ trước mắt đi!!!
Robot không thể khiến con người thất nghiệp. Nó không có tư duy như con người
@[HD]YêU cÔnG NgHệ chuẩn nè. thay thế con người trong sản xuất thì được. còn làm dịch vụ thì sao thay thế hết được 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019