Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


DARPA muốn biến cây cối thành cảm biến thu thập thông tin về môi trường chiến trận
bk9sw
3 nămBình luận: 30
DARPA muốn biến cây cối thành cảm biến thu thập thông tin về môi trường chiến trận
Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân của Mỹ (DARPA) cùng Lầu Năm Góc đã vừa công bố một dự án mới có thể thay đổi phương pháp thu thập thông tin trên chiến trường. Dự án này có tên các công nghệ thực vật tối tân Advanced Plant Technologies (APT) nhằm biến cây cối thành cảm biến giám sát kiểu mới.

Trong thông báo gởi đi hôm nay, DARPA cho biết: "Chương trình này sẽ theo đuổi những công nghệ nhằm tạo ra những loại cảm biến gốc thực vật, có thể tự tồn tại trong môi trường tự nhiên và có thể được giám sát từ xa bằng những phần cứng hiện có." Mục tiêu của dự án APT là tăng cường các cơ chế phản hồi trước kích thích tự nhiên của thực vật để có thể "phát hiện sự có mặt của các chất hóa học, mầm bệnh, bức xạ hay thậm chí là tín hiệu điện từ."

Bằng các kĩ thuật chỉnh sửa gen đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả trên thực vật như CRISPR - phương pháp chỉnh sửa gen tiên tối có thể thay đổi mọi khu vực trên bộ gen của mọi chủng loài với độ chính xác cao mà không làm tổn hại đến các gen khác, DARPA hy vọng sẽ tăng độ nhạy cảm trước kích thích của thực vật mà không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển tự nhiên. Kế hoạch là làm đột biến cây cối theo một cách không tưởng, thay đổi nhiều chuỗi phản ứng phức tạp để kích hoạt các cơ chế phản ứng riêng của cây cối ngay khi phát hiện có kích thích.

Trong khi phần lớn những phát triển về công nghệ quân sự hiện tại đều liên quan đến cơ học thì DARPA lần này tập trung đến các giải pháp thiên nhiên. Thực vật dường như là ứng cử viên sáng giá nhất cho mục đích thu thập thông tin kiểu này và cũng hạn chế được rủi ro cho con người khi không cần thiết phải xuất hiện trong các môi trường có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Cảm biến môi trường bằng thực vật cũng giống như máy bay drone - cho phép binh lính nắm bắt tình hình mà không lộ diện, chỉ có điều drone thì dễ chuyển đổi từ ứng dụng dân sự sang quân sự hơn.

Cây có thể nghe.jpg
Blake Bextine - quản lý chương trình APT cho biết: "Cây cối có thể hòa hợp một cách chặt chẽ với môi trường xung quanh và có thể phản ứng tự nhiên trước những kích thích cơ bản như ánh sáng và nhiệt độ. Ngoài ra thực vật còn có thể phản ứng trước các dạng kích thích khác như khi có va chạm cơ học, hóa học, sâu bệnh và dịch bệnh." Ông nói thêm rằng: "Các kỹ thuật phân tử và mô hình hóa mới sẽ cho phép tái lập trình những năng lực phát hiện và phản hồi của thực vật đối với nhiều dạng kích thích. Từ đó, cảm biến môi trường từ thực vật không chỉ mở ra nhiều luồng thông tin mới mà còn giảm thiểu các nguy cơ đối với con người cũng như chi phí vận hành các loại cảm biến thông thường."

Mặc dù dự án này được cho là khả thi nhưng công nghệ mà APT đề xuất cũng cho thấy nhiều vấn đề đáng quan tâm. Một trong số đó là cảm biến dựa trên thực vật có thể được chỉnh sửa để thu thấp nhiều thông tin hơn so với những dạng thông tin mà DARPA mô tả. Tuy nhiên, những loại thực vật đột biến bước ra từ chương trình APT sẽ được giám sát bởi các hội đồng an toàn sinh học. DARPA sẽ sớm công bố hình thức thử nghiệm và loại thực vật được chọn để biến đổi gen trong thời gian tới.

Theo: Futurism
H cảm biến thực vật.jpg
Hay thật, gì cũng nghi ra được
sogoku_vn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhờ ơn anh Đức đoán trước được nên Vn đã trụi rừng, Mỹ ko có kế hoạch thực hiện :v
LuuVanCM
ĐẠI BÀNG
3 năm
Kinh dị quá
tại sao 1 dự án liên quan đến Quốc phòng An ninh (thu thập thông tin trên chiến trường) mà lại thông báo rộng rãi thế này ? Tôi đã thông qua đâu. Mai T2 tôi kỷ luật hết :mad:
@Fbiprohj thằng sếp k quản lý đc đám nhân viên, bị đám nhân viên qua mặt cũng là thằng thất bại, bất tài thôi có gì hay ho mà gáy to cho thiên hạ nó cười =))
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
@Fbiprohj kỷ luậ gì bác.rút kinh nghiệm sâu sắc nhe bác
sao giống bờ lan vê ếch giom bi vậy ?
Hàng rào điện tử McNamara thế hệ 2 chăng? Thế hệ 1 bị quân đội VN cho ăn hành rồi, thế hệ 2 ko biết khá hơn ko 😁
@Goldsmart Tôi không ưa Mỹ ghét bọn tay sai, nhưng phải nói thẳng là Mỹ thắng tại chiến trường VN, nó chỉ bỏ cái chế độ bù nhìn mà đổi lại được hợp tác với TQ đánh bại LX, ôm cả một vùng Trung Đông, làm ngơ cho Tàu chiếm đảo, gây cho 2 nước Tàu và Việt thù hằn đến tận bây giờ, còn nếu không làm thế tiến ra bắc thì sao, đúng ý của LX làm cho Mỹ ngày càng sa lầy.
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@Ác Ôn Nông Thôn chả có cái kết luận nào mỹ thắng VN cả, có chăng là suy nghĩ kiểu AQ của tàu khựa.
thua là thua
có mỹ hay không thì TQ với VN vẫn chiến tranh hơn 4000 năm rồi, thù hằn không thiếu.
việc hợp tác với tàu khựa cũng võ đoán nốt vì chính bọn nó với nga ngố tài trợ phần lớn vũ khí cho VN đánh mẽo
việc mỹ nó đi đến đâu gây chiến tranh đến đó xưa nay rõ ràng, đến nay chả liên quan j đến VN nó vẫn cày nát cái trung đông của ông đấy
@tmn123 bạn nghĩ nếu không có TQ, Mỹ đủ tuổi hạ bệ được LX hùng mạnh à, Mỹ chỉ là thằng con non, còn chuyện viện trợ cho VN chỉ là trước đây, sau này thì đã khác, thường lưu lại lâu hown các chuyến hàng của LX tiếp tế cho VN thông qua TQ.
topol1990
TÍCH CỰC
3 năm
công nghệ thì mới nhưng ý tưởng ko mới. Những năm chiến tranh VN, hàng rào điện tử McNamara đã có "cây nhiệt đới" kiểu này, ban đầu hiệu quả, sau bị bộ đội ta bắt được cho cắm vào mấy chỗ bọn trâu rừng nó chạy, vậy là bao nhiêu bom trút xuống là trượt toạ độ 😁
openincs
TÍCH CỰC
3 năm
@topol1990 Có vượt qua được hàng rào đâu nên đành phải chuyển đường qua Lào và Cam! Chỉ là tuyên truyền mà thôi!
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@openincs Ông cần chứng minh bạn kia nói là sai, lấy cho cái tài liệu anh em nó đọc mở mang đầu óc, không thì ông cũng chỉ nói phét không hơn không kém. Chỉ ngồi mà gõ phím thì ai cũng làm được.
openincs
TÍCH CỰC
3 năm
@tmn123 Vậy sao phải chuyển tuyến vận tải sang Lào và Cam để tránh hàng rào??? Phá được thì cần đếch gì phải sang Lào với Cam!
Sang 2 nước đó mà nghe họ chửi Việt Nam vì chuyển lửa chiến tranh sang họ 😁
limann
TÍCH CỰC
3 năm
Và dự án này là từ thiện, la làng cho các đồng dâm đều biết & phải cẩn thận hơn khi quất nhau 😁
Hay thật đấy @@
namdh7
TÍCH CỰC
3 năm
đau đầu quá o_O
meismid
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thông thường những dự án về quốc phòng mà được công bố rộng rãi như vậy thì một là nó đã được triển khai từ lâu, hai là chỉ mang tính "hù dọa" là chính 😁
công nghệ tiên tiến nhỉ😁
quocbiin
ĐẠI BÀNG
3 năm
đúng là tai vách mạch rừng mà.
ghost85
ĐẠI BÀNG
3 năm
Rồi cái bọn cây "thông minh" biến đổi gen này sẽ thịt hết bọn cây ngu, tạo ra một hệ sinh thái mới, sau đấy thì không biết chuyện gì xảy ra.
tmn123
CAO CẤP
3 năm
Rồi có khi sâu biến đổi gen lại xơi tái bọn thực vật này, lo gì đâu surrender.png
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019