Google đăng file hỗ trợ cài Chrome lên MS Store, Microsoft lập tức gỡ bỏ vì vi phạm chính sách
bk9sw
3 nămBình luận: 100
Google đăng file hỗ trợ cài Chrome lên MS Store, Microsoft lập tức gỡ bỏ vì vi phạm chính sách
Từ thời Windows 8 đến nay là 10, Google vẫn không mấy mặn mà trong việc phát triển các ứng dụng Universal (UWP) cho nền tảng của Microsoft mà ngược lại còn ngăn chặn mọi nỗ lực của gã khổng lồ phần mềm với các ứng dụng thứ 3 (anh em còn nhớ vụ ứng dụng YouTube cho Windows Phone?). Mới đây Google đã đăng tải một ứng dụng cài đặt Chrome lên kho Microsoft Store và ngay lập tức ứng dụng này bị gỡ vì "nó không có chất lượng hay mang lại giá trị trải nghiệm" cũng như "vi phạm các chính sách của Microsoft Store".

Khi cài đặt trình duyệt Chrome thì anh em thường sẽ tải về một file hỗ trợ cài đặt có tên "ChromeInstaller" với dung lượng chỉ vài trăm KB, khi nhấn đúp vào file này thì trình duyệt Chrome mới được tải về và cài đặt tự động. Thứ Google đăng tải lên Microsoft Store chính là file này. Kể từ Windows 10 thì Microsoft đã triển khai một dự án được gọi là Centennial với mục tiêu giúp các lập trình viên chuyển đổi và đóng gói dễ dàng các ứng dụng x86 trên desktop thành dạng ứng dụng UWP. Ứng dụng UWP sẽ được phát hành trên Microsoft Store, tải về và cài đặt đơn giản chỉ với một cú click và khi cần gỡ bỏ cũng sạch sẽ hơn. Thêm nữa là Microsoft sẽ có thể kiểm soát được chất lượng ứng dụng, hạn chế tình trạng ứng dụng không rõ nguồn gốc có chứa mã độc. Ứng dụng UWP sẽ có thể chạy được trên Windows 10 tiêu chuẩn cũng như Windows 10 S.

ChromeInstaller.jpg
Vấn đề là file cài đặt Chrome chỉ có thể hoạt động với những phiên bản Windows 10 thông thường như Home hay Pro, x86 hoặc x64. Windows 10 S vốn chỉ có thể chạy ứng dụng UWP nên dù vẫn chạy được file cài đặt Chrome nhưng không thể tải về và chạy trình duyệt Chrome. Đại diện của Microsoft cho biết: "Chúng tôi đã gỡ bỏ ứng dụng Google Chrome Installer trên Microsoft Store bởi nó vi phạm các chính sách của kho ứng dụng." Vị này cũng nhấn mạnh rằng các ứng dụng phải đảm bảo "mang lại giá trị độc đáo và riêng biệt" đồng thời khẳng định "Chúng tôi luôn chào đón Google khi họ muốn phát triển một trình duyệt dành đáp ứng các chính sách của Microsoft Store."

Một nguồn tin thân cận với Google cho biết việc hãng này đăng tải file cài đặt trình duyệt lên Microsoft Store là nhằm ngăn chặn tình trạng các ứng dụng giả mạo Chrome, lừa người dùng cài đặt những ứng dụng vô bổ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các ứng dụng như vậy trên Microsoft Store không nhiều, phải chăng Google lo xa?

Kỹ sư phần mềm Chris Blume của Google cho biết: "Microsoft đã từ chối hỗ trợ các công cụ mà Chrome cần để bảo vệ người dùng khi họ cài đặt trình duyệt từ Windows Store. Do đó chúng tôi đã phát hành một ứng dụng nhỏ để giúp người dùng tải về bản cài đặt chính thức, an toàn của Chrome. Và rồi thì ứng dụng này bị gỡ xuống."

Chrome on Windows 10 S.jpg
Thứ Microsoft muốn là một phiên bản Chrome hoàn chỉnh được đóng gói dưới dạng ứng dụng UWP để có thể chạy được trên mọi phiên bản Windows 10. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản, có rất nhiều lý do khiến Google không muốn phát triển một phiên bản như vậy. Đầu tiên là việc phiên bản Chrome UWP chỉ có thể phát huy lợi ích trên Windows 10 S vốn không thể chạy được ứng dụng desktop truyền thống. Windows 10 S thì chưa phổ biến và nếu như Chrome xuất hiện thì Windows 10 S sẽ hấp dẫn hơn, từ đó cạnh tranh tốt hơn với nền tảng Chrome OS của Google. Với trình duyệt Chrome thì người dùng có thể khai thác các ứng dụng trên Chrome Web Store, vừa có được kho ứng dụng Microsoft Store trên Windows 10 S, vậy lý do gì khiến người dùng đến với Chrome OS?

Thêm nữa là có nhiều khía cạnh kỹ thuật khiến Google không muốn phát hành Chrome UWP. Các ứng dụng được đăng tải trên Microsoft Store bắt buộc phải sử dụng các thành phần được cung cấp bởi hệ thống, đối với trình duyệt là hệ thống render nội dung trang web. Hiện tại nhiều ứng dụng chuyển đổi theo dự án Centennial sử dụng thư viện Electron, thư viện này dùng Chromium - mã nguồn mở của Chrome để chạy các ứng dụng desktop được viết bằng HTML, CSS và JavaScript. Mặc dù các ứng dụng dùng thư viện Electron không hẳn là trình duyệt hoàn chỉnh nhưng ít ra chúng có thể hiển thị trang web nhờ engine Blink tương tự Chrome/Chromium mà không phải engine render của Microsoft Edge. Để đáp ứng các yêu cầu của Microsoft thì Google khả năng phải phát triển một phiên bản Chrome đặc biệt dùng engine render và JavaScript của Windows 10 và điều này khó có thể xảy ra.

Theo: Computerworld
H ChromeInstaller.jpg
chmaiyeutr
TÍCH CỰC
3 năm
Ờ thế đấy, biết là thiệt nhưng vẫn chơi đúng bài ăn miếng trả miếng 😁
Bẩn vậy anh Mic 😁 tất cả chỉ là nguỵ biện để giữ thế độc quyền của Edge
HaoTran20
TÍCH CỰC
3 năm
@conco119 =)) có đọc bài đâu. đọc tiêu đề thôi à =))
@Fbiprohj Thằng Google mới bẩn đấy. Lắp não vào rồi comment nha bạn trẻ
tuhai944
TÍCH CỰC
3 năm
@Fbiprohj Tranh top cmt thì nên đưa ra những bình luận chung chung kiểu như: Hay lắm MS, hoặc Tội cho GG quá... vân vân và mây mây, chứ nhận xét đúng sai trong khi chưa đọc nội dung thì xác định ăn chửi SML nhé.
@Fbiprohj nhiều lúc bác phát biểu vẫn ngơ u vãi.ahihi.đừng buồn vì e nói thật nha.:D:p
shensai_1
TÍCH CỰC
3 năm
Sợ mn k dùng Edge =))
K đi kèm win thì chắc chẳng ma nào dùng
n014latoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@shensai_1 lợi ích nhóm cứ chồng chất giữa các gã khổng lồ nên người dùng vẫn thiệt thòi
@nam03021vn12 bác giống em , và đó là lần sau cùng em thấy edge 😁
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
@shensai_1 kaaa chả bao giờ sài của Ms E :v. chrome, opera tán
gbone
ĐẠI BÀNG
3 năm
@shensai_1 mình đang xài Vivadi cho PC và Edge cho điện thoại đây
trả thù cho wp 😁 làm vậy chỉ có MS thiệt
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
đúng là lần này thấy gôogle chơi kỳ, người ta quy định là install ngay trong store, ảnh chơi cái shortcut dẫn link thì xóa là phải, riêng lần này ủng hộ mic, gg quá sai, hay là gg cố tìn làm vậy để giảm độ hứng thú của ltv ?
Thành BMT
TÍCH CỰC
3 năm
@bkb_ct Ừ, lần này thì google lầy lội và nhăn nhở quá. Sân chơi của MS thì phải theo luật của MS, thêm nữa luật của MS nhằm để quản lý tốt hơn các app đăng tải lên, cũng là hợp lý thôi mà.
doithatbuon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bkb_ct Công nhận GG cũng lầy, nếu mà không xóa thì các hãng khác cũng bắt chước thì Store thành bãi rác luôn.mà mình để ý là hầu như mọi người đều không đọc bài, nhảy vào comment luôn =))
topol1990
TÍCH CỰC
3 năm
cái cách mà google đối xử với Windows phone cũng chẳng đẹp đẽ gì đâu, hay như cái cách mà các hãng điện thoại muốn tuỳ biến nhiều hơn trên Android bằng app riêng cũng bị google làm khó.
Có khi nào Google nổi hứng gỡ bỏ các app Chrome, Gmail, Map, Keep, Drive, Youtube, v.v... trên ios không ta?
vuthanh23396
ĐẠI BÀNG
3 năm
@meodichoi Tầu nào mà Táo mạnh, Tầu nào mà có Google...
@1mitom2trung Còn phải trả tiền để gg được là trình tìm kiếm mặc định của ios thì có c mà dám bỏ 😁
https://m.baomoi.com/google-tra-cho-apple-hon-3-ty-usd-de-duoc-mac-dinh-tim-kiem-tren-iphone-ipad/c/23013568.epi
@vuthanh23396 Vế trước là sai nhé. Táo rất mạnh ở bên Tàu, nhiều người dùng, và Táo cũng đặt server ở bên đấy rồi.
Tàu chỉ không có Google thôi.
trong 3 anh apple , google , microsoft thì mình thấy anh gồ là anh hay chơi bẩn nhất 😃 . cái kia là trình cài đặt chứ có phải app đâu 😁
@mimi_emyeu Chính xác.. Nó cố gắng kìm hãm sự phát triển của 2 anh còn lại, trên IOS thì nó chưa dám bỏ vì lượng người dùng cố định cao..
Đù . Khi máy bị virut cả thế giới chửi Microsoft mà đếch ai chịu hiểu virut tới từ đâu . Kakaka
Google chơi thế là vả vào mặt microsoft, quy định rõ ràng thế mà lại vi phạm, không phải là 1 app chính thức nó chỉ là link tới app desktop và app này chỉ chạy được trên win x86, hoặc 64 bit. google chỉ muốn lôi kéo thêm người dùng chứ không muốn đóng góp app chất lượng lên store, nhưng một số thành phần có lẽ không đọc kỹ bài hoặc cố tình không hiểu để chê bai Microsoft rồi còn ví von với trường hợp google chơi xấu Mic về vụ windows phone
thepurity81
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ủng hộ Mic. Làm app cho store thì làm cho hẳn hoi gg ạ.
Vude1988
TÍCH CỰC
3 năm
Có qua có lại mới toại lòng nhau
Mình xài Opera vì nó có cái VPN, mình xài EDGE vì thấy ổn. Mình thấy bạn mình xài Chrome hay Fire thì ok nhưng xài Coccoc với UC là gỡ ngay dù là máy bạn mình. Vì sao thì ai cũng biết rồi.
meodichoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tienthanh103 opera bị tầu mua lại mấy năm rồi. đọc tin tức đi cha nội
lvchien.xd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tranguyenghia hay nữa là tải mp3 nữa
@tienthanh103 tôn trọng họ, vì họ không có kiến thức nhiều như bạn, họ dùng thoải mái không phải đi hỏi nhiều là được, mình khá dị ứng với mấy kĩ thuật viên cài phần mềm một cách chủ quan. Chính ra cài Win cũng nên làm dưới dạng Out-of-box để người dùng tự đặt tên người dùng máy tính cho mình. Mấy ông cứ chơi Admin thì cũng chịu luôn, có cái tên người dùng để cảm thấy máy là của mình mà cũng bị bỏ qua nốt.
@Ngô Tùng Dương Bạn nói đúng, cái cốc cốc là cái đám kỹ thuật viên nhét vào. Họ gõ tìm kiếm trình duyệt chrome cái cốc cốc chạy google ad chình ình đầu trang.
knnhubi
TÍCH CỰC
3 năm
đệch, cứ tưởng là cò chrome trên w10 mobile chứ...
Knell0704
TÍCH CỰC
3 năm
@knnhubi Nếu google nó làm đúng theo quy định của Mic thì đúng là sẽ có chrome trên w10m đấy
@Knell0704 chua chắc
7alex
ĐẠI BÀNG
3 năm
@knnhubi Chính xác là MS làm thế để tránh các hiểu lầm như thế này mà. Đôi khi app giả. Mọi người tưởng là app thật click vào tải về cài. Bị virus
các ông lớn đấu đá kinh qúa, anh G quăng app cũng không phải dạng vừa, còn MS thì thẳng tay...so găng còn vài chục hiệp nữa 😁
Police01267
ĐẠI BÀNG
3 năm
trên win thì tui xài edge ,android thì coccoc thấy cũng ổn mà
@Police01267 - Cốc cốc quảng cáo quá nhiều.
- Có vấn đề khác tệ hơn nhiều hơn nữa, chắc anh em ai cũng biết.
@tienthanh103 cc chỉ để tải youtube cho lẹ thôi , chứ duyet web thi next
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
@tienthanh103 Cái gì tệ hả bác? 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019