Đánh giá camera Samsung Galaxy A8+ 2018: Giá trị đến từ sự đơn giản và tiện dụng
Gia Tường
3 nămBình luận: 128
Đánh giá camera Samsung Galaxy A8+ 2018: Giá trị đến từ sự đơn giản và tiện dụng
Galaxy A8+ 2018 là chiếc máy chủ lực của Samsung ở phân khúc cận cao cấp trong đầu năm 2018. Nó có camera sau 16MP khẩu độ F1.7, nó có camera kép phía trước hỗ trợ Selfie góc rộng hoặc góc hẹp. So với chiếc A7 (2017) hay A8 (2016), A8 phiên bản 2018 có một số cải thiện về màu sắc khi chụp ban ngày, độ nét và sự chi tiết chưa có nhiều thay đổi ấn tượng. Về đêm chiếc máy ảnh này dễ dùng hơn, cho ảnh ít rung nhoè hơn.

Rõ ràng nó không dành cho những tay yêu cầu chất lượng ảnh đỉnh cao, nhưng bù lại nó phục vụ cho một nhóm người lớn hơn, những người không có kinh nghiệm nhiều nhưng vẫn có thể chụp được những bức ảnh tốt.

 • Những ảnh trong bài là ảnh nguyên bản không qua chỉnh sửa, chỉ resize nhẹ để chia sẻ lên diễn đàn. Các bạn có thể tải ảnh fullsize tại ĐÂY

Các tiêu chí mà mình đánh giá trong bài viết này:
 1. Khả năng ghi nhận màu sắc và cân bằng trắng trong trường hợp các vùng màu phức tạp.
 2. Khả năng chụp ngược sáng, dynamic range
 3. Xử lý hài hoà ánh sáng trong bối cảnh ánh sáng phức tạp, loang lỗ
 4. Độ nét của ảnh ở các bối cảnh rộng, trung cảnh và cận cảnh
 5. Chế độ HDR
 6. Khả năng chụp thiếu sáng
 7. Camera selfie kép
Khả năng ghi nhận màu sắc của A8+ nói riêng và Samsung nói chung đạt mức tốt nhờ xử lý phần mềm. Tự thân cảm biến ảnh của A8+ nhỏ và không có nhiều công nghệ phụ trợ như các dòng máy flagship như Note8 hay S8 nên việc trang bị phần mềm đủ tốt giúp bù lại khuyết điểm này.

Khi ghi nhận ánh sáng, máy ảnh có cơ chế cân bằng màu dựa trên màu trắng để đưa tổng thể màu sắc về với màu thực. Nhưng thực chất màu trắng trong tự nhiên bị pha lẫn nhiều màu khác, vì thế camera di động thuường điều chỉnh dựa trên tương quan các màu Vàng, Lục, Lam, Đỏ để tổng hợp thành màu sắc chính xác nhất. Phần mềm càng cao cấp thì màu sắc càng chính xác.


Đầu tiên hãy nhìn các bối cảnh rộng có đủ lục lam vàng:
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-40.jpg
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-44.jpg
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-31.jpg
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-7.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-2.jpg

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-26.jpg

Tuy nhiên khi gặp các mảng màu đơn sắc hoặc cùng nhiệt độ màu thì A8+ bắt đầu xuất hiện các nhược điểm đặc trưng của camera di động như sai màu, lạc màu, cân bằng trắng sai. Vì thế chúng ta nên tránh việc chụp các mảng màu lớn và cùng nhiệt độ màu.


Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-3.jpg
Màu Xanh bị mất đi và có phần "dại" vì cân bằng trắng.

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-2-3.jpg

Chụp ngược sáng và Dynamic Range
Dynamic Range là thế mạnh của Samsung, không phải vì cảm biến mạnh mà là vì Samsung tối ưu về phần mềm rất tốt. Đối với iPhone thì chụp ngược sáng chỉ đạt mức tốt trong vài năm trở lại đây, trong khi đó từ những dòng S4 S5, mình đã nhìn thấy khả năng chụp ngược sáng ấn tượng của Samsung.

A8+ cũng không ngoại lệ. Mình thử với các tình huống chênh sáng mạnh để xem Samsung có thể giữ được bao nhiêu dữ liệu khi chênh sáng:

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-18.jpg
Ánh sáng trung tính, máy đo sáng tự động dựa trên tổng thể khung hình

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-16.jpg
Đo sáng vào tán lá rậm rạp

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-17.jpg
Đo sáng phần trời

Tiếp Theo mình thử sức với cảnh bình minh:
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-39.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-38.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-37.jpg

Chế độ HDR
Chế độ HDR của Samsung Galaxy A8+ nằm sâu trong Menu chứ không còn ở ngoài nữa. Điều này cho thấy Samsung không muốn người dùng bận tâm về chế độ này. Bạn có 3 tuỳ chọn: Bật/ Tắt/ Tự động.

Nếu như dynamic Range là một điểm + trên A8+ thì HDR là một điểm trừ. Mình thử bật tắt HDR thủ công thì thấy mức độ hiệu quả của chế độ này không cao lắm và tất cả luôn được tối ưu gần giống HDR tự động. Có vẻ như HDR tự động của A8+ không có khả năng điều chỉnh mức độ hiệu quả như các máy Flagship, chỉ có thể tự quyết định bật hay tắt.

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-2-2.jpg
Tắt HDR

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-1-2.jpg
Bật HDR​

Độ nét
Ảnh chụp từ A8+ có độ nét tốt. Với độ phân giải 16MP, khẩu độ F1.7, độ sâu trường ảnh rất mỏng khi chụp cẩn cảnh, tách bạch nhiều chi tiết của chủ thể. Nếu so với các thiết bị có cùng độ phân giải 16MP thì độ chi tiết của A8+ lại không cao lắm.

Nhưng đó là cái nhìn của một người khắc khe, đối với người dùng phổ thông thì mức chi tiết này, theo mình là chấp nhận được. Chả ai lại cứ đi zoom sát vào ảnh mãi.

Đầu tiên hãy xem độ nét khi chụp cận cảnh:


Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-5.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-19.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-20.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-21.jpg

Thử Crop 100% cho thấy vẫn ở mức dùng được, không quá nát. Đây là một kết quả khá tốt cho một chiếc điện thoại không nhấn mạnh về camera như A8+

20171231_125538-2.jpg 20171231_125303 copy.jpg
20171231_120510 copy.jpg

Chụp thiếu sáng:
Khẩu độ F1.7 là mức khẩu độ rất lớn trong thế giới Android. Về lý thuyết, khẩu độ càng lớn thì càng thu nhận được nhiều ánh sáng, trong điều kiện thiếu sáng sẽ cho ảnh sáng hơn, ít nhiễu hạt hơn,... Thực tế thì sao?

A8+ cho ảnh có độ sáng tốt, nhưng độ nét và chi tiết không cao. Mình nghĩ đây là vấn đề về phần mềm khi ảnh bị đẩy ISO lên cao. Về việc này, cá nhân mình tiếp xúc với nhiều điện thoại samsung từ phổ thông đến cao cấp nhưng vấn đề ISO luôn làm mình thắc mắc. Đôi khi ISO200 cho ảnh rất tốt, đôi khi quá tệ. Và cách quyết định nâng ISO của Samsung cũng kỳ lạ chứ không rõ ràng như iPhone.

Một điểm cộng là nhờ đẩy ISO cao nên phần lớn ảnh chụp thiếu sáng của A8+ ít bị rung. Đối với người dùng phổ thông thì đây là điểm bắt buộc vì không có nhiều người có thể giữ máy chắc chắn.

Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-45.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-46.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-36.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-34.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-32.jpg

Camera Selfie
A8+ là chiếc điện thoại đầu tiên của Samsung có 2 camera trước. Một camera góc rộng để chụp nhóm và 1 camera góc hẹp để chụp chân dung đơn. Chất lượng của 2 camera này khá tương đồng, thử nghiệm trong điều kiện đủ sáng thì chất lượng camera khá ổn với độ nét tốt, chi tiết nhiều.

Một đặc điểm quan trọng của việc chụp selfie là phải "sáng mặt ăn tiền". Trong các tình huống ngược sáng, máy chủ động nâng sáng để làm sáng mặt, nhưng lúc đó chất lượng ảnh suy giảm nhiều.

Lưu ý:
 • Khi chụp camera góc rộng, máy chỉ cho bạn chọn màu da và độ mịn da
 • Khi chụp camera góc hẹp, bạn có thể chọn thêm "xoá phông"
20171231_124709.jpg
Camera góc rộng
20171231_124717.jpg
Camera góc hẹp

4216285_tinhte_camera_samsung_galaxy_a8_3.jpg 4216308_tinhte_camera_samsung_galaxy_a8_6.jpg 4216310_tinhte_camera_samsung_galaxy_a8_8.jpg
20180101_065424.jpg
4216312_tinhte_camera_samsung_galaxy_a8_10.jpg

Một số ảnh khác:
Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-4.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-43.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-41.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-42.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-29.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-28.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-27.jpg Review Samsung A8+ Camera - Camera.tinhte.vn-24.jpg
H.jpg
C.jpg
Đẹp
Xemdidong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tranha_honor A8 cũng có rất nhiều thú vị, nhất là Camera, được xem là cận cao cấp nhưng đối với Việt Nam thì đã là cao cấp rồi https://xemdidong.com/reviews/samsung-galaxy-a8/ https://xemdidong.com/reviews/samsung-galaxy-a8-plus/
Camera con này chụp so với HTC 10 thì sao bác nhỉ
tuhmu0915
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mr.trieu từ 10 thì bác chỉ có nhảy sang dòng s hoặc note thì mới same nhau, hay b lên u11 e thấy chụp đẹp mà ấy mát hơn 10 :v :v
@tuhmu0915 hehe,U11 có mát như S8 ko bác
tuhmu0915
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mr.trieu e chưa xài s8 nên k biết còn u11 vừa trâu vừa mát hơn 10 mà 😁....
@tuhmu0915 ko thấy nóng là mát rồi bác k
Giá em này thì S8 vẫn ngon hơn
Dethuong_lam
ĐẠI BÀNG
3 năm
@swallowlovely Chính xác luôn S8 vẩn ngon hơn nhiều
@swallowlovely Chắc chắn rồi. Dòng S mà cùi hơn dòng A thì người dùng nó dỡ cửa hàng Samsung ra rồi 😁.
Sao mình chụp không bao giờ ra được những tấm ảnh có màu đẹp và trong thế nhỉ?
Mặc dù đang dùng Note8.
Hay ở Hà nội vừa bụi vừa khói nên màu sắc cảnh vật cũng không trong trẻo nữa😔
@choigiky cuồng gì ở đây vậy
@choigiky Thôi, mình là người giản đơn, mình cứ nghĩ đơn giản: review máy ảnh điện thoại là các mod đã dành hết kĩ năng có thể, để mem thấy máy ảnh của con này có thể đạt tới mức nào. Còn dùng thực tế thì phụ thuộc vào từng người, từng hoàn cảnh mà có thể cho ra bức ảnh đẹp xấu khác nhau. Cái điện thoại nó cũng chưa thông minh tới mức tự căn chỉnh, tự chụp như pro được. Xem review là một việc, tự chụp lại là việc khác. Tin hết vào tinhte thì...
Dù gì vẫn là tự trải nghiệm và rút ra câu trả lời cho bản thân. Cứ nhìn mod chụp đẹp mà nghĩ vào tay mình chụp được như vậy là mơ hồ lắm. Xem hướng dẫn nấu ăn trên mạng là một việc, nấu thế nào lại là việc khác 😃.
@1 like bố thí dùng thứ tốt nhất quảng cáo để người dùng hiểu lầm thì đúng là đáng trân trọng
@TKbarcelona hên là hình trên bác chụp ấy chứ đem mà ra review thì doanh số có khi tụt thêm 20%
màu nếu so vs đám sam kia thì hơi tối vs trung thực hơn
Mod tinh tế ai chụp hình cũng đều đẹp hết nhỉ
android có con nào mà xài 2 3 năm mà k sợ bị chậm đi ko ?
@Đặng Vi Phú Đầu năm 2015, mình dắt cô út đi mua con HTC One M7 dual sim ở FPT. Xài tới giờ chỉ thay pin 1 lần, vẫn còn mượt. Tuy nhiên cấu hình cũng khá lỗi thời mà vẫn còn mượt, android 5.1
@Đặng Vi Phú Android không bị bóp hiệu năng khi chai pin nên bác cứ xài thoải mái. Mua Flagship thì hỗ trợ tầm 3 năm ok rồi.
legiondark
TÍCH CỰC
3 năm
@Đặng Vi Phú Mua flagship hoặc hàng tàu mấy con trung quốc loại cấu hình cao, không bao giờ sợ chậm. Cái điện thoại của e (rmn3p) mua có 3 củ mà dùng hơn 1 năm rồi vẫn siêu mượt, đã thế lại còn chạy android 8.1 :v
@Đặng Vi Phú Mình vẫn còn xài con xperia Z dt có cam 13 mpx đầu tiên trên thế giới. Vẫn mượt tới giờ. Mà thời đó là iPhone 5 thì phải. Năm 2012
Con này chụp ra màu lá cây khác những con SS còn lại nhỉ. Màu lá cây xậm hơn.
Mod chụp hình đẹp
1stIllusion
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có chế độ manual/pro không nhỉ? Đặc biệt là chỉnh tốc độ màn trập.
Dethuong_lam
ĐẠI BÀNG
3 năm
@1stIllusion Hình như là có đó
Samsung càng ngày càng ích kỷ quá, trong khi thằng TQ 5tr đã có camera sau kép rồi. Sam để dành camera kép cho dòng cao cấp thôi, không hẳn là dòng phổ thông phải thua tiện ích chứ. Thời đại công nghệ nâng cấp hằng ngày thì làm được cái gì thì làm, để dành là mất thị phần vào tay đối thủ. Với giá này thì ai mà mua, giá này chọn được cả khối siêu phẩm, như LG, Sony, thậm chí iPhone 7 plus.
@Luca0209 Mình không thích cũng như không ủng hộ việc xài hàng TQ, nhưng bạn nói điện thoại TQ không chất lượng là không đúng đâu.
Luca0209
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cuộc sống tốt của rẻ là của ôi mà bạn. Đừng có nghe tụi nó quảng cáo cam kép này nọ. Đúng là cam kép nhưng chất lượng của cam như thế nào. Tui biết tụi sam bán đt khá là mắc nhưng cái cam kép của cái đt 13củ phải khác cái cam kép của đt 5củ chứ.
@Cuộc sống tốt Điện thoại Trung Quốc thì theo kiểu tiền nào của đó. Bạn mua điện thoại 5 triệu nó cũng có bán, bạn mua cái 20 triệu nó cũng có bán luôn. Tất nhiên là đừng so 5 triệu với 10 triệu và 20 triệu. Chất lượng, độ hoàn thiện, v.v nó khác nhau hoàn toàn.
@Cuộc sống tốt Tiền nào thì của nấy thôi
Màu lên rất thật
ngon-bổ-ko rẻ. 😁
Mod đúng là có nghề thật. Em dùng Bphone thấy bảo ảnh chất lắm nhưng chưa từng chụp đc bức nào đẹp như của mod.
Mua S7 còn sướng hơn mấy thứ này, cấu hình thì không mạnh, tính năng thì không nổi trội, thêm thay bỏ nút home trong khi cái viền trên dưới vẫn dày lộm cộm, dùng thêm khó chịu nữa, nản toàn tập
Hình thiếu chiều sâu, thiếu chi tiết, bệt màu.
Quá mắc với giá 13,5 củ cho con máy làng nhàng
@phongba046 Bác nói quá chuẩn. Có khi chúng nó lại đem ip 5c lock mà đi so sánh với note8 hay s8 rồi tâng bốc này nọ cũng nên. Bàn thờ thì lúc nào mà k cao hơn bàn ăn
@nguyen vanvannguyen À mà quên có cái bàn thờ ông địa. Ở dưới bàn ăn. Hehe
@phongba046 Ờ đang kiếm mua con 5c lock cho đủ bộ sưu tầm nhưng chưa kiếm đc. Hàng quý hiếm đấy bác ạ
hunter9x08
ĐẠI BÀNG
3 năm
ko liên quan nhưng em xe bmw cuối bài tiên gì vậy mod?
John Rebel
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bệt màu hơi nhiều, giá cao vì chi phí quảng cáo nhiều(?) (mình cũng thích sam nhưng không bị lú)
BMW đẹp
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019