Surface Phone liệu sẽ có thiết kế 2 màn hình rời, bản lề nam châm xoay, chạy Andromeda OS?
bk9sw
2 năm trướcBình luận: 31Lượt xem: 59.710
Surface Phone liệu sẽ có thiết kế 2 màn hình rời, bản lề nam châm xoay, chạy Andromeda OS?
Microsoft có một dự án mật gọi là Andromeda OS - đây được cho là một dự án "mô-đun hóa" Windows 10. Gần đây xuất hiên nhiều thông tin rò rỉ về việc Microsoft đang thử nghiệm Andromeda, cùng với việc giới thạo tin phát hiện một bằng sáng chế của Microsoft về thiết kế bản lề của một thiết bị 2 màn hình, vậy hôm nay chúng ta xâu chuỗi những thông tin có được để hiểu thêm về dự án Andromeda cũng như dự đoán về Surface Phone - chiếc điện thoại "tối thượng" được cho là sẽ khai thác Andromeda.

Windows không còn là một phần mềm trọn gói nữa mà là một dịch vụ, đã là dịch vụ thì nó sẽ luôn thay đổi, có thể thêm thắt tính năng rất linh hoạt. Theo tầm nhìn OneCore của Microsoft thì hãng muốn hợp nhất tất cả các phiên bản riêng lẻ của hệ điều hành Windows (chẳng hạn Windows 10 trên điện thoại, máy tính, thiết bị IoT, Xbox One …) thành một để dễ quản lý và thích ứng. Để làm được điều này thì Windows phải trở nên mô-đun hóa, tức hệ điều hành có thể tự thích ứng với mỗi thiết bị riêng biệt không chỉ về mặt giao diện hay trải nghiệm sử dụng tổng thể mà còn là những thành phần được cài đặt lên mỗi thiết bị. Nói cách khách Windows 10 chạy trên một chiếc đồng hồ thông minh chẳng hạn chỉ cần cài đặt những thành phần cần thiết của hệ điều hành đối với dạng thiết bị này, từ đó giảm kích thước cài đặt và tăng tính thích ứng của hệ thống.

Andromeda.jpg
Bằng phương pháp tiếp cận là một hệ điều hành dạng mô-đun, Microsoft sẽ loại bỏ nhu cầu phải phát hành các biến thể Windows dành cho từng sản phẩm riêng biệt, chẳng hạn như điện thoại một bản, Xbox One một bản. Nói cách khác, OneCore thể hiện tầm nhìn của một hệ điều hành "xếp hình", đối với từng trừng hợp sử dụng, thiết bị chỉ cần lấy những mảnh ghép cần thiết. Nhà sản xuất phần cứng sẽ có thể chọn những tính năng của một hệ điều hành để hỗ trợ trên điện thoại, máy tính bảng hay các thiết bị khác của mình.

Một hệ điều hành đồng nhất với giao diện, trải nghiệm sử dụng có tính thích ứng cao sẽ giúp Microsoft mở rộng các ranh giới của hệ sinh thái Windows ra xa hơn. Andromeda OS là dự án đang được Microsoft tiến hành và bằng chứng là Windows Central đã phát hiện ra một danh mục thiết bị mới xuất hiện trên trang mô tả ứng dụng của Microsoft Store.

Microsoft Store Andromeda.jpg
Nếu cài đặt ứng dụng Universal (UWP) từ Microsoft Store thì anh em sẽ thấy mục "Available on" (Có mặt trên) trong đó liệt kê những nền tảng mà ứng dụng này hỗ trợ. Với trường hợp của Microsoft Store (kho ứng dụng của Windows 10) thì ngoài tất cả các nền tảng liệt kê như PC, Mobile, HoloLens, Hub thì còn có một nền tảng mang mã số 8828080 - đây cũng chính là số điện thoại của Microsoft tại Mỹ. Và không chỉ Microsoft Store, nhiều ứng dụng phía thứ 3 như Spotify và một số trò chơi cũng hiển thị nền tảng mang mã số kỳ lạ này trong mục mô tả. Điều này thể hiện rằng Microsoft đang thử nghiệm các ứng dụng vừa nên trên một nền tảng mới, đó có thể là Andromeda OS.

Còn về chuyện chiếc điện thoại Surface Phone bí ẩn, chúng ta có 2 dữ kiện rất đáng lưu tâm. Đầu tiên là Andromeda OS là một hệ điều hành mô-đun, nó có thể thích ứng với nhiều kích cỡ màn hình khác nhau và hình dạng thiết bị, từ đó biến đổi giao diện và các thành phần tính năng để mang lại trải nghiệm tốt nhất với từng thiết bị, Microsoft gọi đây là Cshell!

Bản lề nam châm (2).png
Thêm vào đó lật lại hồ sơ sáng chế được đệ trình cách đây 2 năm lên ủy ban sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) thì Microsoft đã được cấp sáng chế cho một thiết kế bản lề có cơ chế khóa bằng nam châm dành cho một loại thiết bị có màn hình gập. Nói sơ lược thì thiết bị có 2 nửa, ghép nối với nhau bằng nam châm, khá giống với bàn phím Type Cover và máy tính bảng Surface. Tuy nhiên khác biệt ở chỗ Microsoft đã dùng một loại nam châm rất mạnh và đặt nó trên một khớp xoay với lò xo xoắn.


Bản lề nam châm (1).jpg
Thử hình dung, mỗi nửa của thiết bị được trang bị các cặp khớp nối chứa nam nhâm xoay như vậy. Khi 2 nửa của thiết bị đặt gần nhau, phần nam châm sẽ tự động được xoay ra hướng về nhau, từ đó tạo nên một kết nối chặt hơn.

Bản lề nam châm (3).png
Một lợi thế nữa của nam châm xoay là nó có thể xoay theo cả 2 hướng, điều này có nghĩa 2 nửa của thiết bị vẫn có thể duy trì kết nối khi xoay ra một góc đến 360 độ, giống như bản lề cơ học trên những chiếc laptop convertiable hiện tại.

Sáng chế trên được đồn đoán sẽ có trên Surface Phone và củng cố cho những giả thuyết, trang Microsoft Trung Quốc đã bất ngờ làm rò rỉ thông tin về Surface Phone khi trả lời thắc mắc của người dùng về khả năng hoạt động liên đới giữa trợ lý ảo Cortana (tại Trung Quốc là Xiao Na) với các ứng dụng phía thứ 3.

Xâu chuỗi những thông tin rò rỉ gần đây thì có thể thấy Microsoft vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ ý định làm một chiếc điện thoại "tối thượng". Dự án Andromeda OS vẫn đang được phát triển và hoạt động thử nghiệm với ứng dụng UWP cũng đang được tiến hành. Surface Phone thì ngày càng nhiều thông tin từ các sáng chế liên quan cũng như khả năng khai thác Andromeda làm hệ điều hành. Vì vậy chúng ta có thể chờ đợi sự trở lại của Microsoft với Surface Phone trên thị trường di động, sớm thôi và biết đâu ngay tại MWC 2018 đang diễn ra?

C Andromeda.jpg
H Andromeda.jpg
Oh, ý tưởng tuyệt vời. MS come back
@DrLucas Cái này rõ từ lâu rồi. Dễ gì mà M$ bỏ miếng bánh mobile, chỉ là chiêu giả vờ của SEO thôi. Chỉ cần nhìn cái bộ khung nó phát triển để hợp nhất các ứng dụng thì rõ.
Ra rồi lại chết yểu thôi
@Akay Nhím Mang windows lên mobile chứ có phải phát triển mới một hệ điều hành đâu mà lo chết yểu. Với lại chết do thiếu ứng dụng mà thôi. Bài toán ứng dụng sắp được giải rồi 😃
@micheal90 Cái windows store còn đang như chùa bà đanh thì mơ mộng zề
@micheal90 Bác nghĩ w10 sẽ thành công trêm mobi sao.
Đợi sony xem có gì mới k, chứ dùng iphone ngán quá rồi, dòng máy khác thì k ham lắm
trông lạ phết, hy vọng 1 làn gió mới cho thị trường smartphone đang nhàm chán dần
Tầm nhìn của MS lúc nào cũng lớn. Thực tế chút đi anh.
Surface Phone em đã nghe cái tên này nhiều rồi tới khi nào mới thấy được nó thực sự và cả cái hdh mới phát triển dành cho nó có thể nói nó là thứ đáng để mong chờ nhất hơn bất cứ cái smartphone nào hiện nay và sắp ra mắt của các hãng android và ios vì chỉ là bình mới rượu cũ
Cuộc chiến Mobile bây giờ đã định hình sẵn rồi...MS bây giờ nên tập trung và cải thiện những gì mình đã có, còn hơn và ráng đớp cái lĩnh vực mà chính họ làm chả tới đâu, rồi sau đó bỏ bơ người dùng....
Nhà máy thì bán rồi . Nhân viên sáng cắp ô đi chiều cắp ô về . Rảnh rỗi sinh nông nổi ý mà . Có nhõn cái full disk lại ko dám fix .
@minhthuvc Cái lỗi full disk muôn thuở nhỉ. Sao bác lại bảo ko dám fix? Do phần cứng cả, lên mấy con chip đời mới xem hết ko, hoặc thay hdd sang ssd xem hết ko
@pro744 Bạn minhthuc gì đó phát biểu hơi tiêu cực nhưng mình nghĩ ko sai. Bản thân MS đã cho phép phần cứng đời cũ chạy được (1 cách mượt mà) window 10 thì họ phải có nhiệm vụ fix luôn cái lỗi ấy. Còn ko hỗ trợ thì cảnh báo hoặc ngăn chặn cài đặt hẳn luôn để khỏi phải rắc rối.
Hình nền X mới chịu 😁

Với tính lề mề của M$ thì mình đoán ít nhất phải 5 năm nữa :rolleyes:
Ngon ^^
sản phẩm tối thượng để cạnh tranh với đại đế đây sao
Mình mong surface phone thành hiện thực được như trong ảnh thì quá đẹp
4250340_Andromeda.jpg
M$ ra nhanh đi...thích Pure View của Nokia lắm
MS lúc nào cũng vậy, nhưng tin đồn và tầm nhìn luôn làm người ta háo hức, còn kết quả như thế nào thì...
Mua về để rước ức chế vào người. Từ thời wp7 8 10 là thái độ k tôn trọng ng dùng rồi,
Như này thì có vẻ thực tế hơn chút, có vẻ đáng tin đấy
em nghĩ ko nên làm, cầm trên tay cái aquos của nhật thấy 2 màn tiếp xúc ko đẹp cho lắm, như mà hình dẻo của ss thì ngon hơn.
làm vậy thôi cầm tablet sony p cho rồi.
không giải quyết được vấn đề app thì có làm điện thoại xịn cỡ nào cũng chết thôi
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 227VIPhemilo
10.170 bài đăng
caffeinezzZ+ 170VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 125CAO CẤPquangthegtvtk49
5.316 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 71CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019