Ảnh đen trắng có ý nghĩa với bạn như thế nào?
Đậu Hoa
3 nămBình luận: 45
Ảnh đen trắng có ý nghĩa với bạn như thế nào?
Đôi khi, chúng ta ít nhất một lần sẽ tự hỏi, tại sao trong một thế giới nhộn nhịp ngập tràn màu sắc, ảnh đen trắng vẫn tồn tại và luôn có chỗ đứng nào đó dù rất khiêm tốn? Liệu nó có mai một, có chết, có bị lãng quên trong một thế giới đầy biến động không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không! Dù bạn có không thích, không ưa, hay cảm thấy tẻ nhạt với nó thì nó vẫn sẽ ở đó, vẫn sẽ là một phần cực kỳ quan trọng trong sự phát triển chung của nhiếp ảnh hiện đại.

Cùng nhìn lại 200 năm trước, khi chiếc máy ảnh và tấm ảnh đầu tiên ra đời thì đến hơn 100 năm sau ảnh đen trắng phát triển mạnh mẽ một mình với đủ các cung bậc, hình thái (từ chân dung, đến đường phố, từ sinh hoạt thường nhật đến ảnh chiến trường...). Chỉ từ sau năm 1970, ảnh màu mới phát triển nở rộ và dần đẩy ảnh đen trắng tới sự lãng quên. Ngày nay, tất cả các hãng máy ảnh đều đua nhau về công nghệ hiển thị màu sắc trung thực, bắt mắt, khiến người tiêu dùng cũng như người chơi ảnh bị lạc trong thế giới đầy sự phức tạp của màu sắc mà quên rằng khởi nguồn của nhiếp ảnh chính là ảnh đen trắng.

Vậy điều gì luôn khiến ảnh đen trắng sống mãi trong nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung và trong mỗi người chơi ảnh nói riêng? Với mỗi người có lẽ sẽ có những câu trả lời rất khác nhau, nhưng với cá nhân tôi, tình yêu với ảnh đen trắng được tổng hợp lên từ nhiều yếu tố, chia thành 8 điều như sau:

1-Cảm xúc đến từ sự giản đơn:

TM625.jpg

Quảng cáo


Một nụ hôn của đôi tình nhân trong quán ăn đường phố tại Aarhus, Đan Mạch

Khi chụp ảnh đen trắng, tất cả những yếu tố gây nhiễu bởi màu sắc được lược bỏ, hướng người xem đến nội dung ảnh một cách dễ dàng hơn. Màu sắc là sự vô tận, việc kiểm soát màu sắc luôn khó khăn hơn khi chụp ảnh, nó dễ gây chi phối cái nhìn của mắt người đến những khối màu nổi trội mà quên mất thông điệp cũng như nội dung bức ảnh. Vậy khi chụp ảnh đen trắng, người chụp đã tự hình dung trước những thứ muốn chụp như những đường nét hoạ tiết, những bố cục, chủ đề, những khoảnh khắc... trước khi bấm máy. Hình ảnh thu được là sự tập trung tối đa vào nội dung, giản lược rườm rà mà màu sắc mang lại. Ảnh đen trắng là thông điệp đơn giản, ngắn gọn nhất người chụp muốn gửi gắm.

2-Ảnh đen trắng dễ dàng sử dụng trong mọi thể loại:

13265835_1341941189154937_3422549585552136448_n.jpg

Chụp bà xã khi đi ngang ĐH Su Phạm Đà Lạt

Việc chỉ kiểm soát sắc độ đen và trắng dễ dàng hơn kiểm soát màu sắc khung cảnh xung quanh, vì vậy trong bất khì thể loại nhiếp ảnh nào (từ chân dùng, đường phố, tĩnh vật, hay phong cảnh...) đều phù hợp với ảnh đen trắng. Đôi khi ngay cả với điều kiện thiếu sáng, ảnh đen trắng mang lại kết quả tốt hơn so với sử dụng ảnh màu về mặt truyền tải nội dung.

3- Tính phi thời gian:

11201500_1177861555562902_6095079311951037062_n copy copy.jpg

Một đôi trẻ lang thang giữa mùa bão biển, Nam Định

Khi chơi ảnh đen trắng lần đầu, bất cứ ai cũng nghĩ nó mang đến cái đẹp cổ điển, chỉ cần chuyển ảnh màu sang ảnh đen trắng là auto đẹp kiểu vintage, hay nghệ thuật. Điều đó không tự nhiên mà hình thành, cuộc sống có màu sắc cảnh vật thiên nhiên, kiến trúc được thay đổi theo thời gian, theo sự phát triển của thế giới, nhưng sắc độ vẫn luôn như vậy, là bất biến. Vì thế những bức ảnh đen trắng có thể chuyển tải những vấn đề phổ quát, đặt chúng ta vào những khung cảnh nằm ngoài thời gian và không gian hiện tại. Hay rõ nghĩa hơn, ảnh đen trắng mang lại sự đồng cảm dễ dàng hơn giữa rất nhiều thế hệ.

4- Thể hiện góc nhìn hội hoạ cơ bản tốt hơn:

Quảng cáoTM602.jpg
Dãy núi cạnh hồ Tuy Lai, ven Hà Nội

Trong hội hoạ, khi vẽ một bức tranh hầu như các tác giả đều đi viền các đường nét chính bằng bút chì trước. Cách tư duy này cũng phần nào hình thành trong tư tưởng những người chụp ảnh đen trắng. Có khác biệt ở chỗ khi đến một tầm nào đó, các biến hoá trong nhiếp ảnh không chỉ còn dừng lại qua những mô phỏng về đường nét, mà còn cả ở mảng miếng, sắp xếp. Các nhiếp ảnh gia chơi đùa trong khung hình bằng cách lồng ghép khéo léo, tinh vi, những chủ thể, mảng miếng, sao cho trong đen có trắng, trong trắng có đen. Những sự lồng ghép này diễn ra một cách đầy chủ đích song lại cho người xem cảm nhận rất tự nhiên, và sống động.

5- Có tính giáo dục nhiếp ảnh cao:

IMG_0130.JPG

Người dân Hải Thịnh, đa phần là phụ nữ chờ ngư dân đánh bắt cá về sau 1 đêm dài.

Từ góc nhìn hội hoạ, nhiếp ảnh đen trắng dạy cho người chụp ảnh nắm chắc hơn về bố cục, đường nét, mảng miếng. Giúp họ áp dụng vào nhiếp ảnh màu, khiến ảnh sống động hơn, tinh tế hơn. Sự tương phản của ảnh đen trắng giúp người chụp cảm nhận mảng miếng chính xác hơn, dễ dàng nhấn nhá chủ thể rõ ràng hơn.

6- Có độ tinh tế cao:

Quảng cáo12718003_1294708747211515_3988785481001352242_n copy copy.jpg

Gốc cây bị chặt nhứ lên nhiều mầm xanh.

TM601.jpg
Em bé chăn bò, Tuy Lai, Hà Tây cũ
Không chỉ tinh tế ở cách xem, cách chụp mà ảnh đen trắng thực sự mang đến cho người chơi ở độ tinh tế trong từng chi tiết. Điều này chúng ta cần xét thêm một chi tiết trong ảnh đen trắng mà mọi người quên, hoặc không thường hay nhắc đến...đó là sự có mặt của màu Xám. Màu xám giúp ảnh đen trắng sống động hơn bằng các vùng chuyển tông mềm mại, nó dẫn dắt mắt người tới các khu vực tập trung chủ thể một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. Trong một bức ảnh phong cảnh, hay ảnh chân dung tập trung nhiều chi tiết phức tạp, khi giảm độ tương phản, màu xám xuất hiện nhiều hơn, ảnh vì thế có thêm nhiều thông tin hơn, chi tiết tốt hơn. Tại sao điều đó lại có thể xảy ra với ảnh đơn sắc? Vì màu xám trong ảnh đơn sắc đen trắng được chia làm 3 nhóm chính và 11 cấp độ, chạy từ màu đen sang màu trắng, vì vậy khi nhìn vào khoảng chuyển tông màu xám, mắt người cảm nhận rõ ràng và chính xác hơn nhiều so với các màu khác. Điều đó lí giải tại sao đôi khi ảnh đen trắng đơn sắc lại có độ tinh tế ở chi tiết cao hơn ảnh màu.

7- Hậu kỳ ảnh màu là một bể khổ:

IMG_0093.jpg

Trẻ con nhảy sông giữa trưa hè ở Chương Mỹ, Hà Tây cũ

Với những tay ngang đến với nhiếp ảnh, các chương trình chỉnh sửa ảnh thực sự là một trở ngại rất lớn. khi tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ về chỉnh sửa, người ta lại đứng rữa các ngã rẽ về phong cách blend màu sao cho cá tính, riêng biệt mà vẫn ấn tượng...vì màu sắc là vô tận, và 5 người thì 10 ý về cảm xúc cá nhân với màu sắc. Nhưng nếu chụp một bức ảnh đen trắng tốt, tất cả những suy nghĩ về vấn đề trên tan biến, chúng ta chỉ tập trung vào nội dung, thông điệp bức ảnh, cách truyền tải nó hơn là mớ bòng bong về màu sắc hậu kỳ.

8- Ảnh đen trắng như một lời tuyên ngôn đầy lãng mạn:

IMG_1621.JPG


TM612.jpg


Trong một thế giới đầy màu sắc, một bức ảnh đen trắng luôn luôn khác biệt.Trong một môi trường xung quanh càng nhiều màu sắc, thì ảnh đen trắng lại càng nổi bật. Nó không chỉ làm ta mất cảm giác về thời gian (không phân định được sáng hay chiều, mùa thu hay hè, cũ hay mới...) mà còn thu hút ta bởi những đường nét đơn giản, khiến ta tập trung hơn, tìm kiếm thông điệp kỹ càng hơn. Giống như ai đó đã từng nhận định về ảnh đen trắng rằng :" Khi chụp ảnh màu một người nào đó, là ta đang chụp quần áo khoác trên mình họ. Nhưng khi ta chụp ảnh đen trắng người đó, ấy là ta đang chụp tâm hồn họ"

Một số hình ảnh người viết chụp:

Tôi thích mang ảnh đen trắng vào ảnh phố nhất, ở đó tôi dễ dàng nắm bắt được những khoảnh khắc đơn giản nhưng vẫn rất khác biệt.

21768058_1875006319181752_8898266747605087270_n copy copy.jpg

Người đàn ông chờ đèn xanh buổi sáng sớm.
TM615.jpg
Người đàn ông dắt chó đi dạo trong bộ Suit thời trang, Aarhus, Đan Mạch

TM524.jpg

Ven sông thị trấn nhỏ Bocholt, Đức

TM542.jpg

Đi thuyền trên sông vào ngày mưa ở Amsterdam, Hà Lan

TM519.jpg

Cửa sổ nhìn ra phố trong một khu nhà tại thị trấn Bocholt, Đức

TM557.jpg

Hai người nghệ sĩ đường phố biểu diễn tự do tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch

TM567.jpg

Người đàn ông bán hoa cúc trên phố Yên Phụ, Hà Nội.

IMG_1789.jpg

Em bé ở thị xã Yên Minh lội qua suối uống nước.

IMG_E2355.jpg

Hai vợ chồng một người dân bản địa thị trấn Tisvildle ngồi ăn chiều trong 1 ngày đầy nắng

L1003167.jpg

Bến thuyền làng Thổ Hà

L1003192.jpg

Phơi bánh đa tại đường làng, Thổ Hà

L1006996.jpg

Cái cây ngay góc đầu đường Pastuer, tp HCM (cái cây nay đã bị chặt)

Sự linh hoạt của ảnh đen trắng khiến tôi sử dụng ngay trong khi chụp ảnh thương mại (ảnh phóng sự cưới)

L1007486 .jpg

L1007490.jpg

L1007492.jpg


Hay khi chụp ảnh cho người thân:

IMG_1592.JPG

IMG_1680.jpg

Đôi khi đen trắng dùng để truyền tải những thông điệp trừu tượng


TM605.jpg

TM610.jpg11224460_1161674867181571_5726383565312202040_n copy.jpg

TM640.jpg


Tạm kết:


Tất cả những điều trên được tổng hợp từ ý kiến cá nhân, qua quá trình dài chơi ảnh với những tài liệu tham khảo và học tập khác nhau. Có thể nó chưa đủ, hoặc có thể nó quá dông dài với bạn song những điều đơn giản ấy đã giúp tôi có cái nhìn hoàn toàn khác về nhiếp ảnh đen trắng. Tôi không biết có giúp bạn chụp ảnh tốt lên hay không, nhưng tôi nghĩ nó sẽ giúp bạn xem ảnh chậm hơn, kỹ càng hơn và cảm nhận ảnh đen trắng một cách sâu sắc hơn. Biết đâu đấy, bạn sẽ tìm thấy được gì có ích cho bản thân thì sao?
cover.jpg
home.jpg
45 bình luận
Huy Po
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay và ảnh rất cảm xúc anh ạ. Cảm ơn anh về những chia sẻ của bản thân <3
vhuynh8x
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay.

Riêng mình, lại nhớ cái tivi lúc nhỏ!
Screen Shot 2018-06-06 at 7.34.40 PM.png
Tắt đèn nhà ngói cũng như nhà tranh. Mình thích cái cảm giác trắng trắng ẩn ẩn hiện hiện đó nên đen trắng có ý nghĩa rất lớn đối với người mù màu như mình =)
histyle
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình cũng rất thích chụp ảnh trắng đen. Cảm giác nó nhẹ nhàng, trìu tượng và đặc biệt là chủ thể sẽ đc chú ý nhiều nhất, ko bị phân tán bởi ngoại cảnh.
kilyku
TÍCH CỰC
3 năm
Nhìn ảnh đen trắng có một cảm giác rất lạ. Khó tả
xversion1
TÍCH CỰC
3 năm
Ảnh đen trắng có ý nghĩa cứu rỗi khi mầu nhìn quá tởm.
nhqdat
TÍCH CỰC
3 năm
@xversion1 Đây mới chính là nguyên nhân gốc a! 😃
Nó còn một nguyên nhân chính yếu nữa là để giảm cảm xúc người xem khi xem ảnh nude. Để màu sợ hưng phấn quá!
Ảnh đen trắng nhìn có vẻ đẹp riêng của nó.
Ảnh trắng đen luôn có 1 cái gì đó đặc tả, Nó khiến cho người xem phải trầm ngâm và suy tư ạ.
Bài viết nhiều cảm xúc như bức ảnh đen trắng vậy
Ethanol
TÍCH CỰC
3 năm
Rất khác biệt.
Mình nghĩ khi ai cũng chụp ảnh màu nếu cố ý chọn đen trắng phải có 1 ý đồ đặc biệt, nếu bức ảnh ko có đủ sự liên quan hoặc đủ hiệu quả thì đừng làm
Vickk
TÍCH CỰC
3 năm
IMG_20180605_141250-01.jpeg
đen trắng dùng sony chụp thì tuyệt vời
tieutu911
TÍCH CỰC
3 năm
ảnh đen trắng chả có ý nghĩa gì với mình. Vì nhìn nó có cảm giác khó chịu khó tả. Kiểu như quay ngược thời gian trở về quá khứ thời tivi trắng đen:mad:
u11dead
TÍCH CỰC
3 năm
@tieutu911 đen trắng là gì? Đen trắng là khi chụp xong thấy bố cục thì ổn, nhưng màu mè quá tởm và loạn cả lên, xóa vật thể thì lâu + khó + k thật nên thôi chuyển sang trắng đen cho nhanh.
T chả thấy trắng đen đẹp chỗ nào. Còn để nói bố cục đẹp mà nó màu đẹp nữa thì ảnh đó còn mang lại quá nhiều cảm xúc hơn là ảnh đen trắng
tieutu911
TÍCH CỰC
3 năm
@u11dead Mình thì toàn chụp bằng DSLR ( có chuẩn bị ) nên xóa phong khỏi lo. ít khi nào hứng lên cầm đt chụp lắm trừ khi gặp gái đẹp chụp lén 😁. Trong ambul ảnh mình chả có tấm nào làm màu trắng đen, làm màu giả phim thì cũng có mà vài tấm thoi ( để đưa mẫu cho có với người ta )
@tieutu911 khi nhìn ảnh đen trắng ko đạt mình cũng thấy khó chịu
mình quan tâm đầu tiên sự tương phản của ảnh đen trắng, nếu convert 1 cách đơn giản bằng PS thì ảnh rất lờ nhờ, hoặc quá bết
Dưới mái hiên nhà

OI000046-02.jpeg
Ảnh số 1 nhìn tưởng 2 người đàn ông hôn nhau
Bài viết hay quá Bác ạ. Nó đơn giản nhưng chi tiết nhưng bức ảnh bw ý
Em cũng thích trắng đen. Đùa đấy, tại k biết tô màu :p
Db8RSF8VAAAag5f.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019